Nguồn thu từ đất

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Theo thông tin công bố chính thức từ Sở TN&MT TP HCM, thì địa phương này có mức thu từ đất dẫn đầu cả nước.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong 7 năm (giai đoạn 2014 - 2020), TP thu hơn 234.316 tỷ đồng từ đất, gồm các khoản tiền sử dụng đất, thuê đất, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thuế thu nhập, phí, lệ phí… Tính trung bình, mỗi năm nguồn thu từ đất của TP là 33.474 ngàn tỷ đồng (tương đương 1,46 tỷ USD).

Để nhận xét đánh giá về con số trên, trước tiên cần xét đến yếu tố dân số ở TP HCM rất lớn, hiện khoảng 13 triệu người, là địa phương có dân cư sinh sống đông nhất nước. Về yếu tố tự nhiên, TP HCM có tổng diện tích hơn 209.500ha, trong đó đất phi nông nghiệp hơn 96.721ha (46,16%), còn lại khoảng 1.030ha đất chưa sử dụng (0,49%). 20 năm qua, kinh tế TP phát triển nhanh với tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa cao.

Như trên đã nói, con số 234.316 tỷ đồng từ đất đai, gồm các khoản tiền sử dụng đất, thuê đất, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thuế thu nhập, phí, lệ phí… Trong số đó, phải chia ra làm 2 đối tượng, gồm cá nhân và doanh nghiệp. Với nhóm dự án, doanh nghiệp, từ năm 2003, Sở TN&MT TP đã thu hồi, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất 2.670 dự án với tổng diện tích hơn 17.800ha. Trong số này có 835 dự án nhà ở, 944 dự án sản xuất kinh doanh... đóng góp số tiền không ít trong hơn 234 ngàn tỷ đồng nêu trên, còn lại là nhóm cá nhân có nhu cầu ở thực, các đối tượng cá nhân đầu tư đầu cơ.

Theo đánh giá của Sở TN&MT TP, hiện đất là nguồn lực tài chính quan trọng của TP, thu hút đầu tư, sử dụng ngày càng lớn. Số tiền thu được từ đất đã đóng góp rất lớn cho phát triển KTXH của TP, tạo nguồn thu cho ngân sách. Nhờ tiền từ đất, nhiều công trình công cộng được triển khai giúp nâng cao chất lượng sống cho người dân.

Thế nhưng, chúng ta cũng phải băn khoăn một điều, là số tiền thu được như trên đã tương xứng với giá trị của đất hay chưa, cơ quan chức năng có bị nhiều cá nhân doanh nghiệp “qua mặt” trong việc tính toán các khoản thuế phí liên quan đến đất hay không? Còn nhớ đầu năm 2022, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế thậm chí phải ra công văn gửi các tỉnh, thành, đề nghị kiểm soát chặt việc tính toán thuế phí với các trường hợp chuyển nhượng đất, chống vấn nạn các đối tượng mua bán nhà đất “hai giá”, giá kê khai thuế thì thấp, mà giá thực tế chuyển nhượng thì cao.

Sau khi có sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan thuế các cấp, 5 tháng đầu năm 2022, công tác quản lý thuế hoạt động chuyển nhượng bất động sản đã có những chuyển biến. Chỉ tính riêng trong 3 tháng đầu năm 2022, thu thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản đã tăng 63% so với số thu 3 tháng đầu năm 2021.

Nhắc lại thực tế đó, để chúng ta thấy rằng trong 7 năm, nguồn thu hơn 234.316 tỷ đồng từ đất đai tại đô thị lớn nhất nước, có số dân đông nhất nước, nhà đất đắt giá bậc nhất nước… là không nhỏ. Nhưng chúng ta có thể làm tốt hơn nữa, chặt chẽ hơn nữa; để các đối tượng có ý định xấu càng ít có cơ hội trốn thuế, để tăng thu ngân sách đúng quy định, để góp phần tạo ra công bằng xã hội; để nguồn thu từ đất tương xứng với giá trị từ đất.

Ảnh minh họa.

Đừng tùy tiện với tài sản công

(PLVN) -Lời biện hộ của một bị cáo từng là Chủ tịch UBND 1 tỉnh phía Nam Trung Bộ, trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” theo Điều 219 Bộ luật Hình sự, mà TAND tỉnh này đang xử, khiến dư luận bất ngờ.
Ảnh minh họa.

Xu thế không thể khác

(PLVN) - Ngày 15/1 vừa qua, trong văn bản báo cáo với Quốc hội, đại diện Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết có nhiều ý kiến đề nghị cần sớm áp mức thuế cao hơn với người có nhiều nhà, đất.
Phát triển đô thị đang dần trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triên kinh tế - xã hội.

Ưu tiên hoàn thiện thể chế để phát triển đô thị

(PLVN) - Quá trình đô thị hóa và phát triển đô thị đã và đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, hoàn thiện thể chế trong xây dựng và phát triển đô thị hiện được Bộ Xây dựng ưu tiên hàng đầu, Thứ trưởng Bộ Xây Dựng Bùi Hồng Minh nhấn mạnh tại Hội nghị thường niên Hiệp hội các đô thị Việt Nam tổ chức ở Lâm Đồng, chiều 19/1.
Ảnh minh họa

Quy định mới về việc cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

(PLVN) - Một trong những điểm mới của Luật Đất đai sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua sáng nay (18/1), các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có giấy tờ nhưng không vi phạm pháp luật về đất đai, không thuộc trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền trước ngày 1/7/2014 sẽ được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đô thị thành phố Bắc Ninh.

Thu hồi 13 dự án chậm tiến độ tại Bắc Ninh

(PLVN) - Tại Kết luận số 910-KL/TU ngày 02/11/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc kết quả kiểm tra, rà soát các dự án không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất, vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn tỉnh.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị Giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. (Nguồn ảnh: chinhphu.vn).

Quyết liệt “gỡ khó” bất động sản, khơi thông thị trường vốn

(PLVN) -“Điều quan trọng là phải phát hiện kịp thời, giữ vững bình tĩnh, bản lĩnh, kiên định, kiên trì, phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, thống nhất ý chí, quyết tâm để xử lý các vấn đề phát sinh, các khó khăn, vướng mắc”, đây là một trong những thông điệp được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh khi phát biểu khai mạc Hội nghị trực tuyến toàn quốc “tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững” (tháng 2/2023).
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại Hội nghị.

Bộ Xây dựng phát động đợt thi đua trong toàn Ngành với chủ đề “Đoàn kết kỷ cương, chủ động linh hoạt, kịp thời hiệu quả, phát triển bứt phá”

(PLVN) -  Để tiếp tục thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 và Kế hoạch 5 năm (giai đoạn 2021 - 2025) của Ngành và của đất nước theo Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thay mặt Lãnh đạo Bộ Xây dựng , Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát động đợt thi đua trong toàn Ngành với chủ đề “ Đoàn kết kỷ cương, chủ động linh hoạt, kịp thời hiệu quả, phát triển bứt phá ” theo phương châm hành động của Chính phủ.
Luật KDBĐS sửa đổi được kỳ vọng tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS. (Nguồn ảnh: Báo Đại đoàn kết)

Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi): Tạo sự bình đẳng giữa người mua và người bán

(PLVN) - Luật Kinh doanh bất động sản (KDBĐS) (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua có một số điểm mới liên quan đến tiền đặt cọc, thanh toán… Đây được xem là “nút thắt” tháo gỡ cho thị trường BĐS. Xung quanh nội dung này, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) Nguyễn Quốc Hùng đã có cuộc trao đổi với báo chí.