Nghị định mới có giúp thị trường BĐS thêm minh bạch?

(PLO) - Mới đây, Nghị định xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản (BĐS) của Chính phủ được ban hành có quy định cấm hành vi cung cấp thông tin không chính xác về thị trường BĐS. Liệu quy định mới này sẽ giúp thị trường thêm minh bạch?

Với nghị định xây dựng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường BĐS, liệu thông tin về thị trường này có minh bạch hơn? Ảnh: Mạnh Tùng
Với nghị định xây dựng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường BĐS, liệu thông tin về thị trường này có minh bạch hơn? Ảnh: Mạnh Tùng
Nghị định này quy định việc xây dựng, quản lý và khai thác một hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường BĐS, gồm có cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường BĐS; hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin về nhà ở và thị trường BĐS; hệ thống phần mềm phục vụ quản lý, khai thác, vận hành.
Theo đó, hệ thống này sẽ được xây dựng và quản lý thống nhất từ Trung ương đến địa phương, giúp thuận tiện cho việc khai thác và sử dụng. Nghị định này có quy định đáng chú ý là cấm hành vi cung cấp thông tin không chính xác, không đầy đủ và không đúng thời hạn; làm hư hỏng, sai lệch, thất thoát thông tin hoặc dữ liệu về nhà ở và thị trường BĐS.
Hiểu một cách đơn giản nhất thì nếu thực hiện theo nghị định này, bức tranh về thị trường BĐS sẽ khá rõ rệt và toàn diện, hay nói cách khác thị trường BĐS sẽ minh bạch hơn. Đặc biệt, bức tranh thông tin này còn đáng tin cậy hơn khi cơ quan quản lý nhà nước về BĐS ở Trung ương và địa phương sẽ thu thập, thẩm định và công bố thông tin này.
Được biết, đối tượng phục vụ của hệ thống thông tin trên không chỉ bao gồm cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp, tổ chức mà còn cả các cá nhân khi có yêu cầu chính đáng.
Có nghĩa là sau này người dân hoàn toàn có thể đến một cơ quan quản lý BĐS ở một tỉnh, thành để yêu cầu được cung cấp thông tin về thị trường BĐS, các dự án đã và đang triển khai ở một khu vực nào đó trước khi quyết định mua.
Nhưng theo ý kiến từ các chuyên gia BĐS mà phóng viên ghi nhận thì để có được hệ thống thông tin về nhà ở và BĐS minh bạch, 1 nghị định trên sẽ làm không xuể. Các chuyên gia cũng đã đưa ra nhiều dự báo về những khó khăn khi thực hiện nghị định này.
Một là, nếu các doanh nghiệp báo cáo không đúng sự thật và khai gian các thông tin về mình thì cơ quan nhà nước cũng khó lòng phát hiện để xử phạt. Chẳng hạn, con số sản phẩm BĐS bán được trong tháng, trong quý được doanh nghiệp nêu ra thường không chính xác và bị “thổi phồng”.
Hai là, nhân sự có trình độ am hiểu thị trường BĐS để có thể đảm đương công việc xây dựng hệ thống này và công bố theo định kỳ tại các địa phương là không nhiều.
Ba là, giới chuyên gia cũng băn khoăn rằng, liệu hệ thống thông tin này có mang thông tin hữu ích và được phổ biến rộng rãi cho người dân hay chỉ là những báo cáo mang tính hình thức, chỉ sử dụng nội bộ trong cơ quan nhà nước.
Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).
Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

(PLVN) - Đánh thuế lên nhà và bất động sản là vấn đề đã được dư luận, giới chính sách và chuyên gia nhiều lần đề cập. Theo nhiều ý kiến, nếu áp thuế với nhà sẽ là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản.
Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Sáng 25/4, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một số đại biểu đặt vấn đề về các công viên Đống Đa, Kim Quy tiến độ ra sao, bao giờ thực hiện xong?
GS Đặng Hùng Võ

Pháp lý bất động sản du lịch nghỉ dưỡng: Dễ cho nhà quản lý nhưng kẹt tiền nhà đầu tư, thị trường tắc nghẽn

(PLVN) - Là người khá am hiểu về thị trường bất động sản trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng, GS Đặng Hùng Võ cho rằng vấn đề pháp lý hiện nay thực sự là một trở ngại lớn của thị trường. Hiện nay còn nhiều thủ tục quá phức tạp theo hướng thuận lợi cho cơ quan quản lý, nhưng  làm cho thị trường khó phát triển, kinh tế thiếu minh bạch. Các nhà đầu tư, người thì bị kẹt tiền trong các dự án đất nhà ở, các dự án phát triển thương mại, dịch vụ…
Ông Nguyễn Trọng Bình không đồng ý với quyết định của UBND xã Tân Lập.

Bá Thước (Thanh Hóa): Người bị thu hồi đất 6 năm “ngóng” bồi thường

(PLVN) -  Mặc dù UBND huyện Bá Thước đã có văn bản yêu cầu UBND xã Tân Lập (nay là thị trấn Cành Nàng) phải bồi thường, hỗ trợ cây cối, hoa màu, tài sản cho gia đình ông Nguyễn Trọng Bình khi thu hồi đất. Tuy nhiên, đã gần 6 năm trôi qua, gia đình ông Bình vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ từ xã này.