Lưu ý khi mua chung cư cũ

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Đối với những tòa nhà đã bàn giao được từ 10 năm trở lên, khi mua, khách hàng cần chú ý đến hai vấn đề là pháp lý và chất lượng tòa nhà.

Lưu ý khi mua chung cư cũ

Trong khi mặt bằng giá các dự án mới không ngừng nâng lên, nhiều người dân đã chọn mua nhà chung cư cũ, bàn giao được nhiều năm để có nhà ở ngay và giá rẻ.

Đối tượng mua chung cư cũ khá đa dạng, có người mua để ở, cũng có người mua để cải tạo rồi cho thuê. Đối với những tòa nhà đã bàn giao được từ 10 năm trở lên, khi mua, khách hàng cần chú ý đến hai vấn đề là pháp lý và chất lượng tòa nhà.

Theo ThS Ngô Gia Hoàng, giảng viên Khoa luật thương mại ĐH Luật TP.HCM, người mua chung cư cũ không phải mua trực tiếp từ chủ đầu tư mà mua lại từ chủ sở hữu căn hộ. Vì vậy, điều kiện giao dịch phải tuân theo các quy định của pháp luật nhà ở, cụ thể là Luật Nhà ở 2014.

Trước hết, người mua cần kiểm tra căn hộ đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ hồng) hay chưa. Về nguyên tắc, nhà ở đưa vào giao dịch phải có giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật. Thường các chung cư cũ đã được nghiệm thu đưa vào sử dụng nhiều năm mà chủ sở hữu chưa được cấp sổ hồng thì sẽ có vấn đề. Có thể người bán không phải là chủ sở hữu thật sự hoặc việc quản lý, sử dụng căn hộ chung cư của họ không được pháp luật thừa nhận. Ngoài ra có thể rơi vào trường hợp dự án có sai phạm nên chưa được cấp sổ hồng…

Lưu ý khi mua chung cư cũ ảnh 1
Về nguyên tắc, nhà ở đưa vào giao dịch phải có giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật. 

Cạnh đó, cần kiểm tra diện tích căn hộ ghi trên giấy chứng nhận quyền sở hữu so với diện tích căn hộ trên thực tế và diện tích căn hộ theo thông tin bên bán cung cấp. Điều này sẽ hạn chế rủi ro về việc bên bán tự ý cơi nới căn hộ trái với thiết kế ban đầu, hoặc bên bán tính giá mua bán theo diện tích tim tường mà không phải là diện tích thông thủy ghi trên sổ.

“Một lưu ý rất quan trọng với người mua chung cư cũ là phải tìm hiểu lịch sử xây dựng của chung cư, đảm bảo chung cư còn thời hạn sử dụng. Tương tự như các loại nhà ở khác, người mua cần đảm bảo căn hộ đang mua không bị vướng tranh chấp, không bị kê biên, không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền…” - ThS Ngô Gia Hoàng thông tin thêm.

Liên quan đến việc mua chung cư cũ, ông Trần Mạnh Đạt, Tổng giám đốc một công ty hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, sản xuất và thi công nội thất, chia sẻ: “Khi mua chung cư cũ cần chú ý một số vấn đề như nơi chứa rác, hệ thống phòng cháy, chữa cháy vì có nhiều chung cư không đảm bảo vấn đề này. Ngoài ra, cần kiểm tra tình hình vệ sinh môi trường xung quanh”.

Về chất lượng xây dựng của tòa nhà, ông Đạt lưu ý nhiều chung cư lâu năm có tình trạng thấm, ảnh hưởng chất lượng căn nhà. Khi mua chung cư cũ càng phải lưu ý điều này. Ngoài ra, người mua nên kiểm tra vấn đề thoát nước. Mặc dù hằng năm Sở Xây dựng vẫn có tiến hành đánh giá liên quan đến vấn đề đảm bảo về mặt kết cấu nhưng cũng có một số chung cư xuất hiện tình trạng nứt tường, sụt nền. “Trước khi mua, chúng ta nên kiểm tra kỹ, không chỉ trong căn hộ mà cả khu vực xung quanh” - ông Đạt lưu ý. 

Theo Theo Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh
Thanh tra phát hiện nhiều công trình xây dựng ở thị xã Ninh Hòa có sai phạm. Trong ảnh, trung tâm thị xã Ninh Hòa. Ảnh L.H.

Loạt dự án phát triển đô thị ở Khánh Hòa dính sai phạm

(PLVN) - Thanh tra tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện các dự án thuộc chương trình phát triển đô thị Khánh Hòa trên địa bàn thị xã Ninh Hòa giai đoạn 2017-2020 có sai phạm. Tuy nhiên, đơn vị này chỉ yêu cầu người đứng đầu trong các dự án liên quan kiểm điểm, rút kinh nghiệm!
HoREA kiến nghị sửa đổi quy định công nhận chủ đầu tư, gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản.

HoREA kiến nghị sửa quy định công nhận chủ đầu tư, gỡ khó cho doanh nghiệp địa ốc

(PLVN) - Một số tồn tại trong điểm c Khoản 1 Điều 75 Luật Đầu tư 2020 (sửa đổi, bổ sung Khoản 1, Điều 23 Luật Nhà ở 2014) được cho là cản trở sự phát triển bình thường của thị trường bất động sản, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp, người mua nhà và làm sụt giảm nguồn thu ngân sách của nhà nước.
Một dự án lấn biển của các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Khoảng trống lấn biển

(PLVN) - Hoạt động lấn biển tại Việt Nam đã đang được thực hiện tại nhiều địa phương hàng chục năm nay để thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội.
Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?

Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?

(PLVN) - Theo các chuyên gia pháp lý thì nhiều trường hợp nhờ người khác đứng tên sổ đỏ dẫn đến mất trắng tài sản, có trường hợp lấy lại được đất nhưng tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

TP. HCM đề xuất 17.234 tỷ đồng để đầu tư 3 dự án giao thông, hạ tầng đô thị cấp bách

(PLVN) - UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Thủ tướng xem xét cân đối bổ sung vốn ngân sách Trung ương, giai đoạn 2021 - 2025 khoảng 17.234 tỷ đồng để thành phố đầu tư 3 dự án trọng điểm cấp bách thuộc lĩnh vực giao thông và hạ tầng đô thị gồm: cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, cải tạo kênh Hy Vọng và rạch Xuyên Tâm.