Hiệp hội các nhà thầu xây dựng kiến nghị điều chỉnh giá thép

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Mới đây, Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam đã có công văn gửi Bộ Xây dựng, trình bày một số kiến nghị liên quan đến việc điều chỉnh giá thép trước tình trạng giá thép tăng đột biến thời gian qua.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo công văn số 28/CV-VACC của Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam, từ số liệu báo cáo tổng hợp của một số hợp đồng các công trình sử dụng vốn ngân sách Nhà nước các địa phương đang triển khai thi công thời điểm Quý I/2021 thì tỷ lệ thiệt hại do thép tăng đột biến dao động từ 4,5 – 6% trên tổng giá trị hợp đồng.

Mức thiệt hại này chưa tính đến thiệt hại do yếu tố tăng giá trong thời gian qua của vật liệu khác như cát, xi măng, vật liệu cáp điện, các loại thép khác…

Việc giá cả tăng đột biến của mặt hàng thép xây dựng nói riêng và các loại vật liệu xây dựng khác nói chung vẫn đang diễn biến phức tạp, gây thiệt hại quá lớn cho nhà thầu xây dựng. Nếu không có sự hỗ trợ kịp thời của Chính phủ, các Bộ, ngành thì nhiều nhà thầu sẽ thua lỗ nặng, phải ngừng thi công thậm chí phá sản.

Trước tình hình đó, Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam kiến nghị điều chỉnh giá sắt thép xây dựng đối với các gói thầu sử dụng vốn Nhà nước. Cụ thể, hiệp hội đề nghị Bộ Xây dựng phối hợp với các bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính có thông tư liên tịch hướng dẫn cho phép điều chỉnh giá thép xây dựng và một số vật liệu tăng đột biến cho các hợp đồng trọn gói, hợp đồng giá cố định đã ký có thời gian thực hiện hợp đồng thi công nằm trong giai đoạn từ ngày 1/1/2021 trở đi.

Theo văn bản kiến nghị, việc điều chỉnh này cần quy định danh mục chủng loại sắt thép và các vật liệu được phép điều chỉnh; hướng dẫn thời gian và khối lượng điều chỉnh phù hợp với mỗi loại hợp đồng để tránh bị lợi dụng, tiêu cực trong quá trình thực hiện. Phần giá trị khối lượng bù lập thành phụ lục riêng, trong đó không tính các khoản chi phí gián tiếp tính theo tỷ lệ phần trăm như quy định hiện hành để giảm vốn đầu tư của Nhà nước. Giao các tỉnh thành công bố giá để điều chỉnh theo từng tháng, phù hợp với mặt bằng thị trường theo từng thời điểm ở mỗi địa phương.

Đối với gói thầu sử dụng vốn khác, về nguyên tắc khuyến cáo các chủ đầu tư và nhà thầu căn cứ vào hợp đồng, khối lượng thi công theo từng thời điểm giá và chênh lệch giá, tính toán để hai bên thương lượng thỏa thuận trong phụ lục giải quyết kèm theo hợp đồng.

Trước đó, ngày 10/5, Bộ Xây dựng đã có công văn 1545/BXD-KTXD về việc thực hiện các giải pháp để giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch Covid-19 và biến động giá thép đến các hoạt động xây dựng. Trong đó, Bộ Xây dựng đề nghị Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam, Hội Kinh tế Xây dựng Việt Nam tổng hợp, cung cấp các thông tin và kiến nghị của các nhà thầu xây dựng liên quan đến tác động dịch Covid-19, biến động giá một số mặt hàng vật liệu xây dựng chủ yếu và vấn đề giá thép xây dựng tăng đột biến gây tác động tiêu cực đến các hoạt động đầu tư xây dựng và các nhà thầu.

Cũng theo Bộ Xây dựng, tại một số địa phương, việc công bố giá vật liệu xây dựng còn chậm, biến động giá thép và giá một số vật liệu xây dựng chưa được cập nhật kịp thời hoặc đã được cập nhật trong công bố giá vật liệu xây dựng của địa phương nhưng chưa bám sát diễn biến thị trường.

Đăng Khôi, Thủy Anh ấn tượng với mảng xanh, không khí mát mẻ trong tour đường sông trải nghiệm đô thị Aqua City.

Đăng Khôi – Thủy Anh “tậu” biệt thự mới tại đô thị sinh thái thông minh phía Đông TP HCM

(PLVN) - Trước dịp nghỉ lễ 30/4, Đăng Khôi sắp xếp công việc đưa cả nhà trải nghiệm không gian sống sinh thái tương lai tại khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City. Xuất phát từ bến thuyền Saigon South Marina (Phú Mỹ Hưng, Q.7), bốn thành viên lần đầu có cơ hội ngắm những mảng xanh ở cung đường sông đẹp nhất phía đông TP HCM.
Ảnh minh họa

Hà Nội cần rà soát, làm rõ biệt thự được bán cho ai, chuyển nhượng thế nào

“Phải rà soát các đối tượng đang ở biệt thự, rà soát lại chính sách đang quản lý thế nào, cái nào đang thuộc sở hữu nhà nước, cái nào thuộc sở hữu của nhóm những người thuê nhà, cái nào thuộc sở hữu cá nhân. Diện tích sân vườn đã chia cho các hộ hay vẫn của nhà nước…”, chuyên gia Đào Ngọc Nghiêm nêu quan điểm.
Quảng Nam hè về, đẹp nao lòng mùa sen nở rộ

Quảng Nam hè về, đẹp nao lòng mùa sen nở rộ

(PLVN) -  Hè về, những làng quê ở Quảng Nam lại khoác lên mình sắc hồng của mùa sen mới. Gần đây, cánh đồng sen tại xã Bình Quý, huyện Thăng Bình thu hút du khách bởi vẻ đẹp ấn tượng, cùng khung cảnh đường tàu chạy ngang đẹp đến nao lòng.
Với 20km bờ biển trải dài cùng nhiều dáng vẻ trù phú, Vũng Tàu luôn giữ cho mình nét đẹp thanh xuân, nhẹ nhàng có đôi phần sâu lắng của khơi xa đại dương. Nơi đây, khung cảnh nên thơ tuyệt diệu như tranh vẽ đã tạo thành tâm điểm cho những chuyến du lịch ngày dài.

Nét đẹp Vũng Tàu

(PLVN) - Nhắc đến Vũng Tàu, ngoài nét đẹp nơi mặt nước trong xanh với những bãi cát trắng phẳng phiu, mịm màng nơi đây còn là sự chiêm nghiệm từ sâu trái tim của những người lữ hành yêu nét đẹp biển, sự diễm kiều của thành phố biển miền Đông Nam Bộ và nét đẹp văn hoá của người bản sứ nơi đây, tất cả đã tạo ra dấu ân riêng cho vùng đất du lịch này.