Hiệp hội các nhà thầu xây dựng kiến nghị điều chỉnh giá thép

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Mới đây, Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam đã có công văn gửi Bộ Xây dựng, trình bày một số kiến nghị liên quan đến việc điều chỉnh giá thép trước tình trạng giá thép tăng đột biến thời gian qua.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo công văn số 28/CV-VACC của Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam, từ số liệu báo cáo tổng hợp của một số hợp đồng các công trình sử dụng vốn ngân sách Nhà nước các địa phương đang triển khai thi công thời điểm Quý I/2021 thì tỷ lệ thiệt hại do thép tăng đột biến dao động từ 4,5 – 6% trên tổng giá trị hợp đồng.

Mức thiệt hại này chưa tính đến thiệt hại do yếu tố tăng giá trong thời gian qua của vật liệu khác như cát, xi măng, vật liệu cáp điện, các loại thép khác…

Việc giá cả tăng đột biến của mặt hàng thép xây dựng nói riêng và các loại vật liệu xây dựng khác nói chung vẫn đang diễn biến phức tạp, gây thiệt hại quá lớn cho nhà thầu xây dựng. Nếu không có sự hỗ trợ kịp thời của Chính phủ, các Bộ, ngành thì nhiều nhà thầu sẽ thua lỗ nặng, phải ngừng thi công thậm chí phá sản.

Trước tình hình đó, Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam kiến nghị điều chỉnh giá sắt thép xây dựng đối với các gói thầu sử dụng vốn Nhà nước. Cụ thể, hiệp hội đề nghị Bộ Xây dựng phối hợp với các bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính có thông tư liên tịch hướng dẫn cho phép điều chỉnh giá thép xây dựng và một số vật liệu tăng đột biến cho các hợp đồng trọn gói, hợp đồng giá cố định đã ký có thời gian thực hiện hợp đồng thi công nằm trong giai đoạn từ ngày 1/1/2021 trở đi.

Theo văn bản kiến nghị, việc điều chỉnh này cần quy định danh mục chủng loại sắt thép và các vật liệu được phép điều chỉnh; hướng dẫn thời gian và khối lượng điều chỉnh phù hợp với mỗi loại hợp đồng để tránh bị lợi dụng, tiêu cực trong quá trình thực hiện. Phần giá trị khối lượng bù lập thành phụ lục riêng, trong đó không tính các khoản chi phí gián tiếp tính theo tỷ lệ phần trăm như quy định hiện hành để giảm vốn đầu tư của Nhà nước. Giao các tỉnh thành công bố giá để điều chỉnh theo từng tháng, phù hợp với mặt bằng thị trường theo từng thời điểm ở mỗi địa phương.

Đối với gói thầu sử dụng vốn khác, về nguyên tắc khuyến cáo các chủ đầu tư và nhà thầu căn cứ vào hợp đồng, khối lượng thi công theo từng thời điểm giá và chênh lệch giá, tính toán để hai bên thương lượng thỏa thuận trong phụ lục giải quyết kèm theo hợp đồng.

Trước đó, ngày 10/5, Bộ Xây dựng đã có công văn 1545/BXD-KTXD về việc thực hiện các giải pháp để giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch Covid-19 và biến động giá thép đến các hoạt động xây dựng. Trong đó, Bộ Xây dựng đề nghị Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam, Hội Kinh tế Xây dựng Việt Nam tổng hợp, cung cấp các thông tin và kiến nghị của các nhà thầu xây dựng liên quan đến tác động dịch Covid-19, biến động giá một số mặt hàng vật liệu xây dựng chủ yếu và vấn đề giá thép xây dựng tăng đột biến gây tác động tiêu cực đến các hoạt động đầu tư xây dựng và các nhà thầu.

Cũng theo Bộ Xây dựng, tại một số địa phương, việc công bố giá vật liệu xây dựng còn chậm, biến động giá thép và giá một số vật liệu xây dựng chưa được cập nhật kịp thời hoặc đã được cập nhật trong công bố giá vật liệu xây dựng của địa phương nhưng chưa bám sát diễn biến thị trường.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Thị xã Từ Sơn sẽ được thành lập thành phố Từ Sơn

(PLVN) - Chiều 22/9, sau khi nghe các tờ trình và báo cáo thẩm tra, 100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự họp đã biểu quyết tán thành việc thành lập thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh trên cơ sở toàn bộ địa giới hành chính và dân cư thị xã Từ Sơn.
56 danh mục TTHC của Sở Xây dựng Hà Nội

56 danh mục TTHC của Sở Xây dựng Hà Nội

(PLVN) - Ông Lê hồng Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ký Quyết định số 4206/QĐ-UBND về việc công bố danh mục thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Xây dựng Hà Nội.
Sửa đổi Luật Đầu tư nhằm tránh thất thu ngân sách?

Sửa đổi Luật Đầu tư nhằm tránh thất thu ngân sách?

(PLVN) - Bộ Kế hoạch và đầu tư vừa có văn bản gửi Bộ Tư pháp đề xuất sửa đổi Luật đầu tư năm 2020. Theo đó, việc sửa đổi này có tác động lớn đến thị trường bất động sản, đặc biệt là các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Hòa Bình: Điều chỉnh Đề án ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội vùng chuyển dân sông Đà đến năm 2025

(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa mới ký Quyết định 1554/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh Đề án ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội vùng chuyển dân sông Đà, tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2009 - 2020. Đề án sẽ được thực hiện đến hết năm 2025 với tổng mức vốn đầu tư là 4.053,256 tỷ đồng.
Thanh tra phát hiện nhiều công trình xây dựng ở thị xã Ninh Hòa có sai phạm. Trong ảnh, trung tâm thị xã Ninh Hòa. Ảnh L.H.

Loạt dự án phát triển đô thị ở Khánh Hòa dính sai phạm

(PLVN) - Thanh tra tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện các dự án thuộc chương trình phát triển đô thị Khánh Hòa trên địa bàn thị xã Ninh Hòa giai đoạn 2017-2020 có sai phạm. Tuy nhiên, đơn vị này chỉ yêu cầu người đứng đầu trong các dự án liên quan kiểm điểm, rút kinh nghiệm!
HoREA kiến nghị sửa đổi quy định công nhận chủ đầu tư, gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản.

HoREA kiến nghị sửa quy định công nhận chủ đầu tư, gỡ khó cho doanh nghiệp địa ốc

(PLVN) - Một số tồn tại trong điểm c Khoản 1 Điều 75 Luật Đầu tư 2020 (sửa đổi, bổ sung Khoản 1, Điều 23 Luật Nhà ở 2014) được cho là cản trở sự phát triển bình thường của thị trường bất động sản, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp, người mua nhà và làm sụt giảm nguồn thu ngân sách của nhà nước.
Evergrande có dự án đầu tư tại 280 thành phố của Trung Quốc. Ảnh: AFP

Vì đâu gã khổng lồ bất động sản Evergrande sắp sụp đổ?

(PLVN) - China Evergrande Group, từng là nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai của Trung Quốc, hiện đang chìm trong khoản nợ khoảng 300 tỷ USD và có nguy cơ sụp đổ và có thể tạo ra rủi ro cho hệ thống ngân hàng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.
Hòa Bình thu hút nhiều dự án đầu tư bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

Hòa Bình: “Thủ phủ” của các dự án du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) -  Là vùng đất nhiều tiềm năng để phát triển các loại hình như du lịch văn hóa, du lịch sinh thái, du lịch tâm linh và du lịch nghỉ dưỡng… Hòa Bình là lựa chọn hấp dẫn của các nhà đầu tư , đặc biệt là những nhà đầu tư dự án bất động sản nghỉ dưỡng.