“Dao sắc không gọt được chuôi”

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Chủ trương xây các khu hành chính tập trung là một chủ trương đúng đắn của Nhà nước. Thực tế tại nhiều địa phương, công việc này đã được triển khai rất tốt. Ví dụ như tại Bà Rịa – Vũng Tàu, phần lớn các sở ngành đã được chuyển về tập trung tại một khu nhà rất lớn, vừa thuận tiện cho người dân tổ chức khi đến các cơ quan chức năng đầu tỉnh làm việc, vừa thuận tiện cho chính các sở ngành khi bàn bạc phối hợp tổ chức công việc.

“Dao sắc không gọt được chuôi”

Tại Hà Nội, dự án khu liên cơ trụ sở các cơ quan của TP đã được triển khai từ 2016 trên đường Võ Chí Công (phường Xuân La, quận Tây Hồ), là công trình trọng điểm của UBND TP Hà Nội, được xây dựng bằng nguồn ngân sách Nhà nước. Quy mô dự án gồm 3 khối nhà, cao lần lượt 27, 16 và 7 tầng trên khu đất 7.270 m2. Tổng mức đầu tư là hơn 1022 tỷ đồng.

Công trình là nơi làm việc của 8 sở, ngành thuộc UBND TP gồm: Sở GTVT, Xây dựng, KH&CN, Quy hoạch - Kiến trúc, Tài chính, KH&ĐT, TN&MT, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội.

Để xây dựng khu liên cơ này, ngoài sự chỉ đạo của UBND TP, chắc chắc còn có vai trò quan trọng của Sở Xây dựng, TN&MT, Quy hoạch – Kiến trúc. Khi “tự xây nhà cho mình”, lẽ thường các cơ quan quản lý về đất, xây dựng và quy hoạch này phải rất chăm chút cặn kẽ, phối hợp với nhau nhịp nhàng tỉ mỉ. 

Thế nhưng “ngồi chưa ấm chỗ”, hai Sở TN&MT, Quy hoạch - Kiến trúc đã xin về trụ sở cũ. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc ra thông báo “chuyển địa điểm tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính” về địa chỉ cũ số 31B Tràng Thi (phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm) từ ngày 4/5. Sở TN&MT ra thông báo chuyển địa điểm tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính về địa chỉ số 18 Huỳnh Thúc Kháng (phường Láng Hạ, quận Đống Đa) từ ngày 19/4.

Theo thông báo của 2 Sở trên, lý do chuyển về địa điểm cũ nhằm “thuận lợi cho các tổ chức, công dân đến giao dịch, làm việc, nộp công văn, hồ sơ và nhận kết quả thủ tục hành chính; cũng như phối hợp với các phòng, đơn vị, bộ phận chuyên môn của Sở trong quá trình giải quyết công việc”. Ô hay, vậy làm việc tại một khu liên cơ tập trung lại không hiệu quả bằng tại các khu “xé lẻ” hay sao?

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, có một loạt bất cập tại khu liên cơ nghìn tỷ như: Mô hình vận hành, hạ tầng kỹ thuật quanh trụ sở chưa tương thích với quy mô, công năng các hạng mục công trình. Một số đơn vị có chức năng, nhiệm vụ không phù hợp với mô hình làm việc tập trung trong liên cơ (nhiều khách giao dịch, phải tiếp dân với số đông tụ tập nhiều người, phải tổ chức nhiều cuộc họp liên tục...) nên phát sinh một số bất cập làm hạn chế hoạt động ảnh hưởng công tác chung của trụ sở.

Tại khu liên cơ này, không chỉ người dân đến làm thủ tục hành chính, mà bản thân những cán bộ nhân viên làm việc tại đây cũng bức xúc trước tình trạng không có chỗ đỗ xe, nếu gửi xe thì mất không ít tiền, trong khi các cơ quan tại đây đùn đẩy trách nhiệm về chỗ đỗ xe.

Đến đây đã rõ, tình trạng “dao sắc không gọt được chuôi” là có thật. Vấn đề là ngoài “rút kinh nghiệm”, TP cũng cần tính sao để diện tích sàn tại khu liên cơ sẽ được bố trí làm trụ sở cho các cơ quan đơn vị nào cho đỡ lãng phí nguồn lực Nhà nước. TP cũng cần yêu cầu các đơn vị muốn “về nhà cũ” phải chứng minh có những khó khăn, vướng mắc tồn tại, có đặc thù công tác như thế nào khi muốn xin về “nhà cũ”, để tránh khỏi tình trạng so bì, để tất cả cùng “tâm phục khẩu phục”. 

Một góc TP Đà Lạt.

Lâm Đồng duyệt quy hoạch khu D4 hơn 255ha tại Đà Lạt

(PLVN) -  Với tổng diện tích quy hoạch hơn 255ha, khu vực đường Trần Văn Côi – Ngô Quyền – Nguyễn An Ninh – Cao Thắng (khu D4) được kỳ vọng sẽ hình thành khu đô thị hiện đại, kết nối thuận tiện với các tuyến giao thông nội đô cũng như liên tỉnh.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

TP. HCM đề xuất 17.234 tỷ đồng để đầu tư 3 dự án giao thông, hạ tầng đô thị cấp bách

(PLVN) - UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Thủ tướng xem xét cân đối bổ sung vốn ngân sách Trung ương, giai đoạn 2021 - 2025 khoảng 17.234 tỷ đồng để thành phố đầu tư 3 dự án trọng điểm cấp bách thuộc lĩnh vực giao thông và hạ tầng đô thị gồm: cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, cải tạo kênh Hy Vọng và rạch Xuyên Tâm.
Phối cảnh cảng hàng không quốc tế Long Thành (nguồn: Internet).

Chính phủ "thúc" Đồng Nai thu hồi đất để phục vụ dự án sân bay Long Thành 16,03 tỷ USD

(PLVN) - Ngày 14/9, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai tập trung đẩy nhanh công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ thi công dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1.
Những vị trí đặt bàn thờ gia chủ cần tránh

Những vị trí đặt bàn thờ gia chủ cần tránh

(PLVN) - Bàn thờ không chỉ là nơi con cháu bày tỏ lòng thành kính của mình đối với ông bà, tổ tiên mà còn là nơi hội tụ nguồn linh khí cho ngôi nhà. Nếu không để ý mà bố trí bàn thờ ở những vị trí dưới đây sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tài vận cũng như sức khỏe gia chủ.
Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh Phạm Hồng Biên thông tin tại Hội nghị.

Quảng Ninh quyết tâm khởi công 04 dự án trọng điểm, với tổng vốn đầu tư gần 300 nghìn tỷ đồng

(PLVN) - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh Phạm Hồng Biên cho biết, tận dụng cơ hội “vùng xanh”, địa bàn an toàn, ổn định và đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới, tỉnh Quảng Ninh quyết tâm khởi công 04 dự án trọng điểm với tổng vốn đầu tư 283.219 tỷ đồng, trong tháng 10/2021.