Hải Phòng hối thúc tăng nguồn cung nhà ở xã hội

(PLO) - 1/3 số cán bộ công nhân viên chức Hải Phòng đang có  nhu cầu về nhà ở, nhưng việc tiếp cận nhà ở xã hội vẫn còn nhiều khó khăn.

Theo khảo sát của UBND TP.Hải Phòng,  trong 9.856 người tham gia điều tra thì khoảng 2/3 số cán bộ công nhân viên chức (CBCNVC) đã tự lo được nhà ở cho mình, 1/3 còn lại chưa có chỗ ở ổn định. Số lượng CBCNVC chưa có điều kiện ổn định về nhà ở hoặc đang muốn chuyển đổi, xây dựng, mua, thuê nhà mới chiếm tỷ lệ khá cao, chiếm tới 31% CBCNVC, trong đó chủ yếu là các hộ gia đình trẻ chưa có nhà ở. 
Hải Phòng hối thúc tăng nguồn cung nhà ở xã hội ảnh 1
 Dự án nhà dành cho người thu nhập thấp Bắc Sơn của Công
ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển đầu tư Hải Phòng (CDI)
Trên địa bàn thành phố còn hàng vạn hộ gia đình thuộc các thành phần kinh tế đang phải sống trong điều kiện chỗ ở chưa bảo đảm tiêu chuẩn. Đa số nhà ở của các hộ này là tự tạo dựng hoặc được thừa kế của các thế hệ trước. Có trên 27% các hộ gia đình có diện tích nhà ở dưới 34m2, 77% hộ gia đình có nhà ở kiên cố và còn có hơn 1% sống trong những căn nhà tạm bợ, cấu trúc không bền vững, được làm từ các nguyên vật liệu rẻ tiền, ít được bảo dưỡng sửa chữa và đa phần các hộ này còn khó khăn về kinh tế.
Tính đến thời điểm này, toàn thành phố đã có 6 dự án nhà ở cho người có thu nhập thấp, do doanh nghiệp (DN) đầu tư từ nguồn ngoài ngân sách để bán theo quy định, với quy mô 3.127 căn hộ; diện tích sàn 326.000 m2; diện tích đất 16,42ha. Trong đó, Dự án Khu chung cư thu nhập thấp Bắc Sơn của Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển đầu tư đã hoàn thành với 464 căn hộ, diện tích sàn 36.114 m2, diện tích đất 1,87 ha; ngoài ra 1 dự án đã xong hạ tầng kỹ thuật; 4 dự án chưa khởi công.
Như vậy, trong giai đoạn 2013 - 2015 cần xây dựng thêm gần 2,5 triệu m2 sàn nhà ở thu nhập thấp từ nguồn vốn xã hội hóa, tổng mức đầu tư khoảng 19.870 tỷ đồng (ước 8 triệu/m2 sàn), quỹ đất cần khoảng 80ha.
Theo tính toán, để có thể mua được căn hộ chung cư tầm giá từ 8 - 10 triệu đồng/m2 thì các hộ gia đình CBCNVC phải có mức thu nhập trung bình ít nhất khoảng 4 - 6 triệu đồng/hộ/tháng. Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, khi tiền lương đối với nhiều người còn không đủ để trang trải cuộc sống hàng ngày và cho con ăn học, giấc mơ mua được nhà ở là rất khó thực hiện.
Để giải quyết những tồn tại này, hiện thành phố đã chỉ đạo tập trung rà soát, đánh giá các dự án đang triển khai, có giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ từ nay cho đến năm 2015, đồng thời xem xét có chọn lọc những dự án đăng ký mới khả thi để tạo điều kiện phát triển, tăng nguồn cung hàng hóa tốt cho thị trường, phấn đấu đạt khoảng 675.000m2 sàn, tổng mức đầu tư khoảng 5.400 tỷ đồng, quỹ đất cần khoảng 30ha để đáp ứng nhu cầu thực tế về nhà ở cho người dân.
Ảnh minh họa

Hà Nội cần rà soát, làm rõ biệt thự được bán cho ai, chuyển nhượng thế nào

“Phải rà soát các đối tượng đang ở biệt thự, rà soát lại chính sách đang quản lý thế nào, cái nào đang thuộc sở hữu nhà nước, cái nào thuộc sở hữu của nhóm những người thuê nhà, cái nào thuộc sở hữu cá nhân. Diện tích sân vườn đã chia cho các hộ hay vẫn của nhà nước…”, chuyên gia Đào Ngọc Nghiêm nêu quan điểm.
Tòa Diamond treo băng rôn phanh phui những khuất tất của nhóm lãnh đạo BQT.

Hà Nội: Dấu hiệu “cài cắm” nhân sự Ban Quản trị để dễ bề thao túng những hoạt động thu, chi tại chung cư Diamond

(PLVN) - Ban quản trị (BQT) nhà chung cư Diamond trong Phân khu Sapphire thuộc Khu đô thị Goldmark City tại số 136 đường Hồ Tùng Mậu có dấu hiệu “cài cắm” một Phó Ban Quản trị không phải là cư dân sinh sống tại chung cư này, mà nhằm tạo dựng “ê kíp” Ban Quản trị để dễ bề che đậy trong việc quản lý, sử dụng tài chính, khiến người dân vô cùng bức xúc.
Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).
Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

(PLVN) - Đánh thuế lên nhà và bất động sản là vấn đề đã được dư luận, giới chính sách và chuyên gia nhiều lần đề cập. Theo nhiều ý kiến, nếu áp thuế với nhà sẽ là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản.
Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Sáng 25/4, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một số đại biểu đặt vấn đề về các công viên Đống Đa, Kim Quy tiến độ ra sao, bao giờ thực hiện xong?