Hải Phòng hối thúc tăng nguồn cung nhà ở xã hội

(PLO) - 1/3 số cán bộ công nhân viên chức Hải Phòng đang có  nhu cầu về nhà ở, nhưng việc tiếp cận nhà ở xã hội vẫn còn nhiều khó khăn.

Theo khảo sát của UBND TP.Hải Phòng,  trong 9.856 người tham gia điều tra thì khoảng 2/3 số cán bộ công nhân viên chức (CBCNVC) đã tự lo được nhà ở cho mình, 1/3 còn lại chưa có chỗ ở ổn định. Số lượng CBCNVC chưa có điều kiện ổn định về nhà ở hoặc đang muốn chuyển đổi, xây dựng, mua, thuê nhà mới chiếm tỷ lệ khá cao, chiếm tới 31% CBCNVC, trong đó chủ yếu là các hộ gia đình trẻ chưa có nhà ở. 

Hải Phòng hối thúc tăng nguồn cung nhà ở xã hội ảnh 1
 Dự án nhà dành cho người thu nhập thấp Bắc Sơn của Công
ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển đầu tư Hải Phòng (CDI)
Trên địa bàn thành phố còn hàng vạn hộ gia đình thuộc các thành phần kinh tế đang phải sống trong điều kiện chỗ ở chưa bảo đảm tiêu chuẩn. Đa số nhà ở của các hộ này là tự tạo dựng hoặc được thừa kế của các thế hệ trước. Có trên 27% các hộ gia đình có diện tích nhà ở dưới 34m2, 77% hộ gia đình có nhà ở kiên cố và còn có hơn 1% sống trong những căn nhà tạm bợ, cấu trúc không bền vững, được làm từ các nguyên vật liệu rẻ tiền, ít được bảo dưỡng sửa chữa và đa phần các hộ này còn khó khăn về kinh tế.

Tính đến thời điểm này, toàn thành phố đã có 6 dự án nhà ở cho người có thu nhập thấp, do doanh nghiệp (DN) đầu tư từ nguồn ngoài ngân sách để bán theo quy định, với quy mô 3.127 căn hộ; diện tích sàn 326.000 m2; diện tích đất 16,42ha. Trong đó, Dự án Khu chung cư thu nhập thấp Bắc Sơn của Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển đầu tư đã hoàn thành với 464 căn hộ, diện tích sàn 36.114 m2, diện tích đất 1,87 ha; ngoài ra 1 dự án đã xong hạ tầng kỹ thuật; 4 dự án chưa khởi công.

Như vậy, trong giai đoạn 2013 - 2015 cần xây dựng thêm gần 2,5 triệu m2 sàn nhà ở thu nhập thấp từ nguồn vốn xã hội hóa, tổng mức đầu tư khoảng 19.870 tỷ đồng (ước 8 triệu/m2 sàn), quỹ đất cần khoảng 80ha.

Theo tính toán, để có thể mua được căn hộ chung cư tầm giá từ 8 - 10 triệu đồng/m2 thì các hộ gia đình CBCNVC phải có mức thu nhập trung bình ít nhất khoảng 4 - 6 triệu đồng/hộ/tháng. Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, khi tiền lương đối với nhiều người còn không đủ để trang trải cuộc sống hàng ngày và cho con ăn học, giấc mơ mua được nhà ở là rất khó thực hiện.

Để giải quyết những tồn tại này, hiện thành phố đã chỉ đạo tập trung rà soát, đánh giá các dự án đang triển khai, có giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ từ nay cho đến năm 2015, đồng thời xem xét có chọn lọc những dự án đăng ký mới khả thi để tạo điều kiện phát triển, tăng nguồn cung hàng hóa tốt cho thị trường, phấn đấu đạt khoảng 675.000m2 sàn, tổng mức đầu tư khoảng 5.400 tỷ đồng, quỹ đất cần khoảng 30ha để đáp ứng nhu cầu thực tế về nhà ở cho người dân.

 KCN Tây Bắc Củ Chi

Thiếu hay thừa?

(PLVN) - “Đã rất lâu rồi TP HCM chưa có một khu công nghiệp (KCN) nào mới, trong khi quỹ đất công nghiệp và số KCN các tỉnh lân cận vượt trội rất nhiều”, một lãnh đạo của BQL các khu chế xuất và KCN TP HCM (Hepza) nói tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 tổ chức mới đây. Liệu đây có phải sự thật?
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên họp.

Quy định hình thức sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại: Khơi thông nguồn lực nhưng làm chặt chẽ, thận trọng

(PLVN) - Giải trình về việc sửa đổi quy định về hình thức sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, đây là một vấn đề rất lớn, rất khó. Nếu không giải quyết thì sẽ ách tắc, không thể khơi thông nguồn lực cho đầu tư phát triển. Nhưng nếu làm không chặt chẽ, thận trọng thì có thể sẽ gây ra hậu quả.
Kinh doanh bất động sản cần đáp ứng điều kiện gì?

Kinh doanh bất động sản cần đáp ứng điều kiện gì?

(PLVN) - Ngày 6/1/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 02/2022/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/3/2022 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản, trong đó có quy định về điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản.
 Dự án đã có sổ đỏ tổng từ 2017, và dự kiến chậm nhất đến quý 4 năm 2022, sẽ có sổ đỏ từng lô đất giao khách.

Nỗi khổ tâm của dự án bất động sản bị chậm sổ đỏ

(PLVN) -  Thời gian qua, trên cả nước, thường xuyên xảy ra những sự việc khách hàng, nhà đầu tư, cư dân có ý kiến phản ánh, khiếu nại, căng băng rôn “bôi nhọ” uy tín chủ đầu tư, thậm chí làm đơn tố cáo; nếu căn nhà, thửa đất khách mua bị chậm sổ đỏ.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Bộ Xây dựng sẽ hỗ trợ TP. Hà Nội quy hoạch phân khu sông Hồng và sông Đuống

(PLVN) - Liên quan tới sự chậm trễ trong việc lập, phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu sông Hồng và đồ án Quy hoạch phân khu sông Đuống, vừa qua, cử tri TP. Hà Nội đã có kiến nghị gửi tới Quốc hội trước Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đề nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu trình Chính phủ xem xét, hỗ trợ TP. Hà Nội sớm phê duyệt 2 đồ án quy hoạch, để tạo cơ sở pháp lý cho Thủ đô phát triển đô thị.
Ảnh minh họa từ internet.

Capella làm chủ đầu tư dự án hơn 2.691 tỷ ở Bắc Giang

(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 2242/QĐ-TTg ngày 31/12/2021 quyết định chủ trương đầu tư xây dựng (ĐTXD) và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Yên Lư, Bắc Giang với tổng vốn đầu tư của dự án là hơn 2.691 tỷ đồng.