Căng thẳng “cuộc chiến diện tích chung cư”

(PLO) - Dù pháp luật quy định rõ ràng nhưng chủ đầu tư khăng khăng lối hành xử riêng, và trong khi cơ quan quản lý nhà nước chưa vào cuộc mạnh mẽ, “cuộc chiến diện tích” đang đẩy cả khách hàng và chủ đầu tư đến những mâu thuẫn căng thẳng hơn. 

Căng thẳng “cuộc chiến diện tích chung cư”
Vừa bàn giao đã tranh chấp
Chung cư Đại Thanh từng “làm mưa làm gió” trên thị trường bất động sản (BĐS) khu vực Hà Nội đang “khát” nhà giá rẻ khi đưa ra căn hộ diện tích vừa phải với mức giá 10 triệu đồng/1m2, nên trong khi thị trường ảm đạm, dự án này bán hết veo hàng ngàn căn hộ.
Trong vài tuần gần đây, chung cư Đại Thanh cũng đang là tâm điểm của thị trường khi khách hàng tố chủ đầu tư “ăn gian” diện tích, và mâu thuẫn giữa hai bên có lúc lên đến mức xảy ra xô xát, ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa bàn.
Đại diện gần 300 chủ hộ tại tòa nhà CT6A Đại Thanh cho biết, trong hợp đồng mua bán với chủ đầu tư, cách tính diện tích của chủ đầu tư không thống nhất và sai luật định. Cụ thể, diện tích căn hộ của nhóm khách hàng này trong hợp đồng được tính theo phương pháp tim – bì, tức là từ tim đối với tường chung giữa các căn hộ, tính phủ bì đối với tường bao ngoài, cột, hộp kỹ thuật và tường chịu lực. Với cách tính này, mỗi căn hộ ước chừng bị vênh khoảng 3-5m2 so với thực tế. 
Trong khi 300 khách hàng được tính diện tích theo phương pháp tim – bì thì khoảng hơn 900 căn còn lại được tính diện tích theo phương pháp tim – tim, tức là tính diện tích từ tim tường chung và tim tường bao ngoài. 
Đây không phải là lần đầu tiên “cuộc chiến diện tích căn hộ” xảy ra giữa chủ đầu tư và khách hàng, và một điều lạ là trong những lần “tính nhầm” này, hầu như lần nào khách hàng cũng chịu phần thiệt. Cách đây chưa lâu, hàng chục chủ căn hộ ở dự án Keangnam cũng khởi kiện chủ đầu tư ra tòa bởi cách tính diện tích căn hộ.
Đối với những hợp đồng bán căn hộ ký từ năm 2008 cho đến tháng 3/2009, chủ đầu tư đã tính diện tích căn hộ để bán cho khách hàng theo phương pháp đo phủ bì. Với phương pháp phủ bì này, cứ một bức tường phân chia giữa 2 căn hộ liền kề thì chủ đầu tư đã tính tiền 2 lần cho 2 căn hộ cạnh nhau. Vì thế, có trường hợp khách hàng mua nhiều căn hộ liền nhau phải mua 2 lần chính bức tường ngăn giữa các căn hộ của mình, dẫn tới khách hàng thiệt hàng chục mét vuông.
Ở một dự án khác là Lê Văn Lương Residential của Tập đoàn Nam Cường, khách hàng cũng phản đối khi phải trả thêm tới vài chục triệu đồng cho mỗi căn hộ do cộng cả diện tích phần cột khung, hộp kỹ thuật buộc người mua trả tiền, trong khi hợp đồng mua bán ghi nhận phần này thuộc sở hữu chung…
Chủ đầu tư “lờ”  quy định pháp luật
Trong Thông tư số 01/2009/TT-BXD quy định một số nội dung về cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và hướng dẫn mẫu hợp đồng mua bán căn hộ nhà chung cư trong dự án đầu tư xây dựng của tổ chức kinh doanh nhà ở, sau đó được thay thế bằng Thông tư 16/2010/TT-BXD đều thừa nhận có hai cách tính diện tích căn hộ chung cư, là tính theo kích thước thông thủy của căn hộ hoặc tính theo kích thước tính từ tim tường chung và tim tường bao ngoài của căn hộ (trong đó tường chung là tường ngăn chia giữa hai căn hộ, tường bao ngoài là tường ngoài giữa căn hộ và hành lang, lối đi, mặt ngoài của căn hộ). 
Nghị định số 71/2010/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở, trong Điều 49 về sở hữu riêng, chung trong nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu quy định khung, cột, tường chịu lực, tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, sàn, mái, đường thoát hiểm, hệ thống bể phốt là thuộc sở hữu chung.
Về nguyên tắc, những thỏa thuận giữa khách hàng và chủ đầu tư cũng phải được thực hiện trên nguyên tắc tuân thủ pháp luật, tức là cũng chỉ được thỏa thuận trên hai cách tính diện tích như trên, thế nhưng trong trường hợp chung cư Đại Thanh đã dẫn ở trên, chủ đầu tư đã phát minh ra cách tính mới là tim – bì, mà theo cách đó, phần có lợi hơn nghiêng về phía họ. 
Các tranh chấp liên quan đến diện tích căn hộ vẫn đang tồn tại chưa có hồi kết, bởi chủ đầu tư vẫn khăng khăng quan điểm của mình, bất chấp quan điểm đó không phù hợp quy định pháp luật. Trong trường hợp này, có lẽ lời giải chỉ có với sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan hữu quan.
 Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu kết luận Hội nghị.

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

(PLVN) - Tinh thần trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” diễn ra hôm qua (18/5).
Ảnh minh họa

Hà Nội cần rà soát, làm rõ biệt thự được bán cho ai, chuyển nhượng thế nào

“Phải rà soát các đối tượng đang ở biệt thự, rà soát lại chính sách đang quản lý thế nào, cái nào đang thuộc sở hữu nhà nước, cái nào thuộc sở hữu của nhóm những người thuê nhà, cái nào thuộc sở hữu cá nhân. Diện tích sân vườn đã chia cho các hộ hay vẫn của nhà nước…”, chuyên gia Đào Ngọc Nghiêm nêu quan điểm.
Tòa Diamond treo băng rôn phanh phui những khuất tất của nhóm lãnh đạo BQT.

Hà Nội: Dấu hiệu “cài cắm” nhân sự Ban Quản trị để dễ bề thao túng những hoạt động thu, chi tại chung cư Diamond

(PLVN) - Ban quản trị (BQT) nhà chung cư Diamond trong Phân khu Sapphire thuộc Khu đô thị Goldmark City tại số 136 đường Hồ Tùng Mậu có dấu hiệu “cài cắm” một Phó Ban Quản trị không phải là cư dân sinh sống tại chung cư này, mà nhằm tạo dựng “ê kíp” Ban Quản trị để dễ bề che đậy trong việc quản lý, sử dụng tài chính, khiến người dân vô cùng bức xúc.
Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).