Dự án chần chừ, người sống, người chết đều thấp thỏm

(PLO) - Như đã thông tin, để thu hút các dự án  đầu tư vào Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô, tỉnh Thừa Thiên Huế đã thu hồi hàng trăm hécta đất để cấp cho các dự án, nhưng rồi dự án bỏ hoang tràn lan, trong khi người dân không có đất để sản xuất. Thực tế cuộc sống “treo” trong vùng quy hoạch đang viết nên những câu chuyện đắng lòng.

Sống “treo” vì dự án trên giấy
Ngoài sân gôn đi vào hoạt động tại Khu nghỉ dưỡng Laguna thì tại xã Lộc Vĩnh (huyện Phú Lộc) còn một dự án Khu nghỉ dưỡng sân gôn khác của Cty Cổ phần Đầu tư phát triển Phong Phú - Lăng Cô. Dù được phê duyệt vào năm 2009 với diện tích đất 83.697m2 và tiến hành kiểm kê đền bù cho 83 hộ dân nhưng đến nay dự án này vẫn không triển khai. 
Những khó khăn chồng chất mà 83 hộ dân này đang phải từng ngày, từng giờ gánh chịu thì không ai kể cho xuể, từ công ăn việc làm, xây dựng nhà cửa, đến nuôi, trồng các loại cây, con để phát triển kinh tế gia đình…, vì “đụng đâu cũng vướng quy hoạch”. 
Dự án chần chừ, người sống, người chết đều thấp thỏm ảnh 1
Do không xây được nhà kiên cố, trong cơn bão số 11 vừa qua,
nhiều hộ dân thôn Phú Hải 2, xã Lộc Vĩnh đã vào trú ẩn
trong ống cống thoát nước này 
Đứng trên triền đồi cao, phóng tầm mắt về thôn Phú Hải mà chúng tôi cảm thấy chạnh lòng, bởi cả ngôi làng như tiêu điều sau cơn bão số 11 vừa qua do không được sửa sang, che chắn. Ông Hồ Trọng Vĩnh - Trưởng thôn Phú Hải 2 bức xúc: “Theo quyết định được phê duyệt thì 83 hộ dân của thôn chúng tôi nằm trong diện phải di dời để bàn giao đất cho dự án. Tất cả các hộ dân chúng tôi đều được kiểm kê tài sản và phê duyệt giá trị bồi thường, nhưng từ năm 2009 đến nay dự án không chi trả tiền làm cho cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Chúng tôi sống trên đất của mình nhưng không được trồng cây, xây dựng, sửa chữa nhà cửa. Có nhiều hộ nhà xập xệ muốn tu sửa cũng không được vì bên dự án thỉnh thoảng về nói sắp có tiền đền bù và di dời đi nơi khác. Trong cơn bão số 11 vừa qua, vì sợ nhà sập, bà con thôn chúng tôi phải chạy ẩn nấp trong một ống cống nước. Chúng tôi nhiều lần đề nghị lên cấp trên nếu dự án không triển khai thì xóa quy hoạch để bà con chúng tôi an tâm, ổn định cuộc sống, nhưng tiếng kêu của chúng tôi đều vô vọng”.
Ông Bùi Ngọc Ga - Chủ tịch UBND xã Lộc Vĩnh, nơi dự án đầu tư cho biết: “Thực trạng một số dự án trên địa bàn chậm triển khai nên cuộc sống của người dân rất khó khăn, nhất là những hộ nằm trong diện đền bù để giải tỏa. Đất và tài sản đã kiểm kê nhưng không chi trả tiền bồi thường khiến nhiều gia đình đi không nỡ mà ở cũng không xong. Chúng tôi đã có kiến nghị đề nghị dự án sớm triển khai hoặc trả lại đất cho dân sản xuất nhưng đến nay chúng tôi vẫn chờ”.
Thiệt hại nặng do phá rừng phòng hộ
Cách dự án sân gôn Phong Phú chừng 1km là dự án Khu nghỉ dưỡng VinCon của Cty Cổ phần Đầu tư tài chính và bất động sản VinCon. Sau lễ khởi công vào năm 2008, đơn vị này cho tiến hành đốn hạ hàng trăm cây dương rừng phòng hộ, đồng thời cho xe ủi trọc lớp thực bì để lộ chiều dài hơn 200 mét bờ biển trơ nền cát trắng. Việc phá rừng phòng hộ ven biển để làm dự án nhưng không triển khai dẫn đến hậu quả là trong hai cơn bão số 10, 11 vừa qua, nước biển và gió thổi vào làm hư hại hàng chục héc ta cây cối và hoa màu của người dân. 
Bác Nguyễn Văn Bê sống trong vùng bị ảnh hưởng than thở: “Đành rằng là làm khu du lịch thì phải san lấp mặt bằng, nhưng trước khi làm phải tính đến việc ảnh hưởng môi trường. Nếu dự án có kế hoạch triển khai cụ thể mới cho tiến hành phá rừng, chứ phá rừng xong để trơ cát như thế này, chủ đầu tư thì bỏ đi còn người dân chúng tôi thì gánh chịu. Một vài năm tới chắc chắn cát sẽ bay sạch và nguy cơ nước biển sẽ xâm thực là khó tránh khỏi”. 
Nhìn cả cánh rừng xanh bạt ngàn chạy dọc theo bờ biển nhưng tại vị trí đơn vị này san ủi, cả khu rừng và ruộng vườn của dân bên trong lá ngả màu vàng úa mới thấy thiệt hại đến mức nào. 
Dự án chần chừ, người sống và người chết đều thấp thỏm
Một trong những dự án du lịch gây khó khăn cho chính quyền địa phương cũng như người dân nhất là dự án  Du lịch Xanh Lăng Cô (nằm đối diện UBND thị trấn Lăng Cô), do Cty Cổ phần điện Việt Nam làm chủ đầu tư. Dự án này được cấp 2,6ha đất, với số vốn 168,96 tỷ đồng, khởi công năm 2004. Tuy nhiên, hơn 10 năm qua, dự án này chỉ xây được một bờ kè chắn cát. Việc dự án này “án ngữ” trước mặt UBND thị trấn Lăng Cô hơn 10 năm qua khiến cho chính quyền và nhân dân thị trấn này vô cùng bức xúc. 
Bác Lê Phú Hiến, 87 tuổi, một hộ dân nằm trong diện giải tỏa nhìn lên trần nhà xập xệ, than: “Chúng tôi gần đất xa trời rồi mà sống cũng không được yên thân. Từ ngày kiểm kê tài sản đến nay chúng tôi cứ sống trong thấp thỏm, chờ đợi chi trả tiền để đi tái định cư nhưng chờ hoài không thấy ai ghé thăm”. Điều đáng nói là nằm trong vùng quy hoạch của dự án này có cả nghĩa trang liệt sỹ thị trấn Lăng Cô. Hiện nghĩa trang này đã xuống cấp, hư hại nhiều hạng mục nghiêm trọng nhưng vẫn không thể sửa chữa, di dời vì dự án cứ chần chừ.
Ông Dương Đăng Trung - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Lăng Cô cho biết: “Hiện thị trấn có 16 dự án du lịch nhưng chỉ có 6 dự án đi vào hoạt động, còn lại các dự án khác hầu như chỉ làm cho có. Việc có quá nhiều dự án đăng ký nhưng không triển khai làm cho bộ mặt đô thị không thể khởi sắc được. Đa số các dự án đều nằm ở những vị trí đắc địa, nhưng hơn 10 năm rồi không triển khai gì, chỉ toàn cây hoang và cỏ dại mọc. Nhiều lần họp tiếp xúc cử tri chúng tôi cũng đã kiến nghị nếu dự án nào không triển khai thì sớm thu hồi để trả lại đất cho dân sản xuất nhưng tình hình vẫn không có gì thay đổi”.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Phạt đến 1 tỷ đồng đối với vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

(PLVN) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Văn bản số 14/VBHN-BTNMT ngày 16/5/2022 về việc hợp nhất Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Văn bản quy định, mức phạt tiền đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai như phân lô bán nền không đủ điều kiện, lấn chiếm đất đai, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái phép… với mức phạt cao nhất là 1 tỷ đồng.
Ảnh minh họa

Hà Nội cần rà soát, làm rõ biệt thự được bán cho ai, chuyển nhượng thế nào

“Phải rà soát các đối tượng đang ở biệt thự, rà soát lại chính sách đang quản lý thế nào, cái nào đang thuộc sở hữu nhà nước, cái nào thuộc sở hữu của nhóm những người thuê nhà, cái nào thuộc sở hữu cá nhân. Diện tích sân vườn đã chia cho các hộ hay vẫn của nhà nước…”, chuyên gia Đào Ngọc Nghiêm nêu quan điểm.
Tòa Diamond treo băng rôn phanh phui những khuất tất của nhóm lãnh đạo BQT.

Hà Nội: Dấu hiệu “cài cắm” nhân sự Ban Quản trị để dễ bề thao túng những hoạt động thu, chi tại chung cư Diamond

(PLVN) - Ban quản trị (BQT) nhà chung cư Diamond trong Phân khu Sapphire thuộc Khu đô thị Goldmark City tại số 136 đường Hồ Tùng Mậu có dấu hiệu “cài cắm” một Phó Ban Quản trị không phải là cư dân sinh sống tại chung cư này, mà nhằm tạo dựng “ê kíp” Ban Quản trị để dễ bề che đậy trong việc quản lý, sử dụng tài chính, khiến người dân vô cùng bức xúc.
Bộ Tài chính đề nghị gia hạn nộp thuế đối với số thuế TNDN cho một số trường hợp.

Gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, thuê mặt nước năm 2022: Thu ngân sách có giảm?

(PLVN) - Theo đánh giá của Bộ Tài chính, gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, thuê mặt nước trong năm 2022 là giải pháp cấp bách cần ban hành ngay để kịp thời hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân. Và với các phương án gia hạn cụ thể đã vạch ra, số thu ngân sách nhà nước của năm 2022 sẽ không giảm.
Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?