“Gỡ rối” cho thị trường bất động sản

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Tại Hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì vừa diễn ra; các báo cáo cho thấy những giải pháp vĩ mô phát triển thị trường bất động sản (BĐS) đúng hướng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đã chứng tỏ hiệu quả.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước công bố tại Hội nghị cho thấy khả năng hấp thụ tín dụng của thị trường BĐS đang suy giảm, chiếm khoảng 21% tín dụng chung. Trong 10 tháng đầu năm nay, tín dụng địa ốc tăng 6,75%, thấp hơn mức tăng trưởng chung là 6,96%.

Dư nợ kinh doanh BĐS 10 tháng đầu năm đạt 23,1%, vượt cả năm 2022. Đây là mức tăng rất cao, gấp gần 3 lần tăng trưởng tín dụng chung. Tuy nhiên, dư nợ tiêu dùng, tự sử dụng BĐS lại giảm, là lần đầu tiên giảm trong 3 năm gần đây. Số liệu trên cho thấy tín dụng đang tập trung vào phía cung thị trường, tức các nhà phát triển, đầu tư BĐS và nhu cầu mua nhà ở chưa được khách hàng ưu tiên hiện tại.

Lý do Ngân hàng Nhà nước nêu ra là cơ cấu sản phẩm không hợp lý, dư thừa nguồn cung cao cấp, thiếu nhà ở giá rẻ phù hợp với nhu cầu phần đông người dân. Trong khi đó, một số dự án gặp khó về pháp lý nên không đáp ứng được điều kiện tín dụng, dẫn tới khó tiếp cận nguồn vốn. Một số liệu đáng lưu ý khác, tỷ lệ nợ xấu lĩnh vực BĐS đạt 2,9%, có chiều hướng gia tăng so với cuối năm ngoái.

Thực tế nêu trên cho thấy những giải pháp vĩ mô của Nhà nước để điều chỉnh, phát triển thị trường BĐS an toàn, lành mạnh, bền vững, đã phát huy hiệu quả rõ rệt. Tại Hội nghị, Thủ tướng nêu rõ các DN BĐS đang “kêu khó” nhưng vẫn muốn giữ giá bán như cũ trong bối cảnh thị trường khó khăn, thì khó có thể giải quyết. Trước tiên, DN BĐS cần cơ cấu lại phân khúc hợp lý thị trường, hạ giá thành.

Phân tích thêm, Thủ tướng cho rằng một số DN BĐS đang “kêu khó” tiếp cận vốn. Nhưng trong những năm qua, BĐS tăng giá nói chung, nếu khó khăn mà vẫn muốn giữ giá bán như cũ, vẫn đòi hỏi “một chiều” thì liệu đã có trách nhiệm chung chưa? Theo Thủ tướng, lúc bình thường thì có chính sách bình thường, lúc không bình thường phải có chính sách không bình thường. Lúc khó khăn phải có chính sách trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ” mới là phù hợp, đúng đắn, thúc đẩy được sự phát triển.

“Các DN BĐS phải cơ cấu lại phân khúc và giá thành sản phẩm. Qua hai hội nghị về BĐS, Thủ tướng đã đề nghị điều này, nhưng đến nay chưa được triển khai tích cực”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Còn một vấn đề nữa, vậy nếu DN BĐS vẫn chưa chịu hạ giá và cơ cấu lại phân khúc, thì những người hiện có nhu cầu cấp bách về nhà ở, có nhu cầu mua nhà để ở thực, thì sẽ làm sao? Đây là điều mà chính sách vĩ mô đã dự định. Vì vậy, tại Hội nghị, Thủ tướng yêu cầu các ngân hàng tiếp tục chỉ đạo triển khai quyết liệt, hiệu quả chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư cũ. Xử lý nghiêm các ngân hàng đưa thêm các điều kiện, yêu cầu không đúng quy định, gây khó khăn cho việc tiếp cận vốn tín dụng của DN đầu tư dự án BĐS và người mua nhà.

Cùng với sự vận động của cơ chế thị trường, kèm những chính sách linh hoạt, rõ ràng như trên; nhất định thị trường BĐS sớm hoàn toàn an toàn, lành mạnh, bền vững như mục tiêu Chính phủ đã đặt ra và người dân kỳ vọng.

Ảnh minh họa.

Đừng tùy tiện với tài sản công

(PLVN) -Lời biện hộ của một bị cáo từng là Chủ tịch UBND 1 tỉnh phía Nam Trung Bộ, trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” theo Điều 219 Bộ luật Hình sự, mà TAND tỉnh này đang xử, khiến dư luận bất ngờ.
Ảnh minh họa.

Xu thế không thể khác

(PLVN) - Ngày 15/1 vừa qua, trong văn bản báo cáo với Quốc hội, đại diện Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết có nhiều ý kiến đề nghị cần sớm áp mức thuế cao hơn với người có nhiều nhà, đất.
Phát triển đô thị đang dần trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triên kinh tế - xã hội.

Ưu tiên hoàn thiện thể chế để phát triển đô thị

(PLVN) - Quá trình đô thị hóa và phát triển đô thị đã và đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, hoàn thiện thể chế trong xây dựng và phát triển đô thị hiện được Bộ Xây dựng ưu tiên hàng đầu, Thứ trưởng Bộ Xây Dựng Bùi Hồng Minh nhấn mạnh tại Hội nghị thường niên Hiệp hội các đô thị Việt Nam tổ chức ở Lâm Đồng, chiều 19/1.
Ảnh minh họa

Quy định mới về việc cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

(PLVN) - Một trong những điểm mới của Luật Đất đai sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua sáng nay (18/1), các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có giấy tờ nhưng không vi phạm pháp luật về đất đai, không thuộc trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền trước ngày 1/7/2014 sẽ được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đô thị thành phố Bắc Ninh.

Thu hồi 13 dự án chậm tiến độ tại Bắc Ninh

(PLVN) - Tại Kết luận số 910-KL/TU ngày 02/11/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc kết quả kiểm tra, rà soát các dự án không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất, vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn tỉnh.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị Giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. (Nguồn ảnh: chinhphu.vn).

Quyết liệt “gỡ khó” bất động sản, khơi thông thị trường vốn

(PLVN) -“Điều quan trọng là phải phát hiện kịp thời, giữ vững bình tĩnh, bản lĩnh, kiên định, kiên trì, phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, thống nhất ý chí, quyết tâm để xử lý các vấn đề phát sinh, các khó khăn, vướng mắc”, đây là một trong những thông điệp được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh khi phát biểu khai mạc Hội nghị trực tuyến toàn quốc “tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững” (tháng 2/2023).
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại Hội nghị.

Bộ Xây dựng phát động đợt thi đua trong toàn Ngành với chủ đề “Đoàn kết kỷ cương, chủ động linh hoạt, kịp thời hiệu quả, phát triển bứt phá”

(PLVN) -  Để tiếp tục thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 và Kế hoạch 5 năm (giai đoạn 2021 - 2025) của Ngành và của đất nước theo Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thay mặt Lãnh đạo Bộ Xây dựng , Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát động đợt thi đua trong toàn Ngành với chủ đề “ Đoàn kết kỷ cương, chủ động linh hoạt, kịp thời hiệu quả, phát triển bứt phá ” theo phương châm hành động của Chính phủ.
Luật KDBĐS sửa đổi được kỳ vọng tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS. (Nguồn ảnh: Báo Đại đoàn kết)

Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi): Tạo sự bình đẳng giữa người mua và người bán

(PLVN) - Luật Kinh doanh bất động sản (KDBĐS) (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua có một số điểm mới liên quan đến tiền đặt cọc, thanh toán… Đây được xem là “nút thắt” tháo gỡ cho thị trường BĐS. Xung quanh nội dung này, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) Nguyễn Quốc Hùng đã có cuộc trao đổi với báo chí.