HĐND TP Hồ Chí Minh: Số dự án nhà ở xã hội hoàn thành thời gian qua không nhiều

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đoàn giám sát của HĐND TP HCM vừa có văn bản báo cáo kết quả giám sát việc triển khai, thực hiện các dự án nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn TP giai đoạn 2016 - 2025.
Một khu nhà ở xã hội tại TP HCM. (Hình: Trần Tiến)
Một khu nhà ở xã hội tại TP HCM. (Hình: Trần Tiến)

Số liệu còn “vênh” nhau

Giai đoạn 2016 - 2020, TP có 93 dự án NƠXH, tổng quy mô 126.077 căn hộ. Tuy nhiên, chỉ 30 dự án được cấp phép xây dựng. Kết quả, chỉ có 18 dự án hoàn thành toàn bộ và 2 dự án hoàn thành một phần.

Theo báo cáo năm 2022 của UBND TP, giai đoạn 2016 - 2020, trên địa bàn có 19 dự án NƠXH xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng với diện tích sàn tăng thêm 1,23 triệu m2 sàn, đạt 69,2% chỉ tiêu.

Đến tháng 9/2023, UBND TP báo cáo giai đoạn 2016 - 2020 có 19 dự án NƠXH hoàn thành, cung ứng 14.954 căn hộ với 1,188 triệu m2 sàn xây dựng, đạt 69,2% chỉ tiêu.

Trong khi đó, cũng tại báo cáo tháng 9/2023, UBND TP báo cáo diện tích NƠXH hoàn thành qua từng năm của giai đoạn 2016 - 2020. Tuy nhiên, tổng diện tích NƠXH tăng thêm trong giai đoạn này lại là 1,231 triệu m2 sàn xây dựng.

“Như vậy, có sự không chính xác, không thống nhất trong thống kê số liệu về diện tích NƠXH tăng thêm toàn TP trong giai đoạn 2016 - 2020 trong cùng một báo cáo, cũng như báo cáo giữa năm 2023 và năm 2022, về cùng một số liệu”, HĐND TP đánh giá.

Giai đoạn 2021 - 2025, TP có 91 dự án NƠXH, dự kiến cung ứng 98.685 căn hộ. Chỉ có 12 dự án mới, 79 dự án còn lại chuyển tiếp từ giai đoạn trước. Trong đó, chỉ 13 dự án được phê duyệt dự án, cấp giấy phép xây dựng.

Theo báo cáo của UBND TP, kết quả chỉ có 2/13 dự án hoàn thành, đưa vào sử dụng với quy mô 623 căn hộ, đạt 2,39% chỉ tiêu.

Qua rà soát, HĐND TP nhận thấy trong 91 dự án thì có 3 dự án hoàn thành. Trong đó có 1 dự án hoàn thành toàn bộ năm 2022 và 2 dự án hoàn thành một phần chuyển tiếp từ giai đoạn 2016 - 2020.

Theo HĐND TP, chỉ có thể tính 1 dự án hoàn thành toàn bộ vào chỉ tiêu phát triển NƠXH tăng thêm của giai đoạn 2021 - 2025. Hai dự án hoàn thành một phần chuyển tiếp qua giai đoạn này không được tính bởi chưa phát sinh thêm diện tích sàn xây dựng NƠXH. Việc UBND TP tính diện tích sàn NƠXH của dự án hoàn thành một phần chuyển tiếp vào giai đoạn 2021 - 2025 là chưa phù hợp.

Theo đánh giá của HĐND TP, số lượng dự án NƠXH tại TP hoàn thành, đưa vào sử dụng thời gian qua không nhiều. Một số dự án chưa được cấp giấy chứng nhận do chờ xác định tiền sử dụng đất được miễn, điều chỉnh quy hoạch, mục tiêu dự án hoặc chủ đầu tư chưa nộp hồ sơ.

Qua giám sát, HĐND TP ghi nhận có một số chủ đầu tư dự án NƠXH chưa nộp hồ sơ xét duyệt người mua nhưng đã đưa vào khai thác, sử dụng. Điều này làm ảnh hưởng đến việc cấp giấy chứng nhận nhà đất sau này. Hiện cơ quan chức năng vẫn chưa có giải pháp cụ thể giải quyết tình trạng này.

Không xây NƠXH tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Văn bản của HĐND TP cũng cho thấy, với việc thực hiện quy định dành quỹ đất 20% tại các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị để xây dựng NƠXH, giai đoạn 2016 - 2020, TP chỉ có 1 dự án. Đây là 1 trong 20 dự án NƠXH hoàn tất xây dựng, đưa vào sử dụng trong giai đoạn này.

Theo báo cáo của UBND TP vào tháng 9/2023, trên địa bàn TP có 91 dự án nhà ở thương mại, khu đô thị. Trong đó, 58 dự án nộp tiền tương đương giá trị 20% quỹ đất để xây NƠXH; 1 dự án giao quỹ nhà ở tương đương giá trị 20% quỹ đất xây NƠXH; 32 dự án có bố trí quỹ đất 20% để xây NƠXH.

Ngoài ra, có 2 chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại tự nguyện bàn giao quỹ đất xây NƠXH cho TP.

Trong đó, chủ đầu dự án khu nhà ở tại phường Trường Thạnh (Thủ Đức) đã được UBND TP thanh toán tiền và giao Quỹ phát triển nhà ở TP thực hiện các thủ tục tiếp theo.

Dự án còn lại khu dân cư 28ha xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè do Cty TNHH MTV Dịch vụ công ích huyện Nhà Bè làm chủ đầu tư. Tại dự án này, chủ đầu tư đề nghị bàn giao quỹ đất NƠXH nhưng UBND TP chưa xác định được chi phí để hoàn trả cho chủ đầu tư.

Về việc bố trí quỹ đất NƠXH tại vị trí khác ngoài phạm vi dự án nhà ở thương mại, khu đô thị, đoàn giám sát HĐND TP ghi nhận UBND TP đã có thống nhất chủ trương với 2 dự án. Đó là dự án NƠXH tại khu dân cư Hoàng Nam, phường An Lạc, quận Bình Tân và dự án khu dân cư và công viên Phước Thiện, phường Long Bình và Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức (tên thương mại là Vinhomes Grand Park).

Với dự án NƠXH tại khu dân cư Hoàng Nam, UBND TP thống nhất chủ trương cho Cty Hoàng Nam không thực hiện đầu tư NƠXH với diện tích 9.379m2 tại dự án. Thay vào đó, chủ đầu tư dự án này phải triển khai dự án NƠXH tại khu đất 14.750,5m2 tại đường Lê Cơ, phường An Lạc, quận Bình Tân.

Còn tại dự án Vinhomes Grand Park, UBND TP thống nhất cho chủ đầu tư thực hiện dự án NƠXH tại khu đất quy mô 18,1ha tại phường Long Phước, thay vì khu Tây Tăng Long.

Riêng với khu đô thị mới Thủ Thiêm, do tính chất đặc biệt về chức năng, quy mô, nguồn vốn đầu tư cho công tác giải phóng mặt bằng và tái định cư, nên trước đây UBND TP thống nhất về chủ trương không xây dựng NƠXH ngay trong phạm vi khu vực các dự án nhà ở tại khu đô thị.

UBND TP đã giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan đề xuất quỹ đất xây dựng NƠXH tại những khu vực phù hợp quy hoạch của TP, trình UBND TP xem xét, quyết định.

Ảnh minh họa.

Đừng tùy tiện với tài sản công

(PLVN) -Lời biện hộ của một bị cáo từng là Chủ tịch UBND 1 tỉnh phía Nam Trung Bộ, trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” theo Điều 219 Bộ luật Hình sự, mà TAND tỉnh này đang xử, khiến dư luận bất ngờ.
Ảnh minh họa.

Xu thế không thể khác

(PLVN) - Ngày 15/1 vừa qua, trong văn bản báo cáo với Quốc hội, đại diện Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết có nhiều ý kiến đề nghị cần sớm áp mức thuế cao hơn với người có nhiều nhà, đất.
Phát triển đô thị đang dần trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triên kinh tế - xã hội.

Ưu tiên hoàn thiện thể chế để phát triển đô thị

(PLVN) - Quá trình đô thị hóa và phát triển đô thị đã và đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, hoàn thiện thể chế trong xây dựng và phát triển đô thị hiện được Bộ Xây dựng ưu tiên hàng đầu, Thứ trưởng Bộ Xây Dựng Bùi Hồng Minh nhấn mạnh tại Hội nghị thường niên Hiệp hội các đô thị Việt Nam tổ chức ở Lâm Đồng, chiều 19/1.
Ảnh minh họa

Quy định mới về việc cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

(PLVN) - Một trong những điểm mới của Luật Đất đai sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua sáng nay (18/1), các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có giấy tờ nhưng không vi phạm pháp luật về đất đai, không thuộc trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền trước ngày 1/7/2014 sẽ được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đô thị thành phố Bắc Ninh.

Thu hồi 13 dự án chậm tiến độ tại Bắc Ninh

(PLVN) - Tại Kết luận số 910-KL/TU ngày 02/11/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc kết quả kiểm tra, rà soát các dự án không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất, vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn tỉnh.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị Giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. (Nguồn ảnh: chinhphu.vn).

Quyết liệt “gỡ khó” bất động sản, khơi thông thị trường vốn

(PLVN) -“Điều quan trọng là phải phát hiện kịp thời, giữ vững bình tĩnh, bản lĩnh, kiên định, kiên trì, phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, thống nhất ý chí, quyết tâm để xử lý các vấn đề phát sinh, các khó khăn, vướng mắc”, đây là một trong những thông điệp được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh khi phát biểu khai mạc Hội nghị trực tuyến toàn quốc “tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững” (tháng 2/2023).
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại Hội nghị.

Bộ Xây dựng phát động đợt thi đua trong toàn Ngành với chủ đề “Đoàn kết kỷ cương, chủ động linh hoạt, kịp thời hiệu quả, phát triển bứt phá”

(PLVN) -  Để tiếp tục thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 và Kế hoạch 5 năm (giai đoạn 2021 - 2025) của Ngành và của đất nước theo Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thay mặt Lãnh đạo Bộ Xây dựng , Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát động đợt thi đua trong toàn Ngành với chủ đề “ Đoàn kết kỷ cương, chủ động linh hoạt, kịp thời hiệu quả, phát triển bứt phá ” theo phương châm hành động của Chính phủ.
Luật KDBĐS sửa đổi được kỳ vọng tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS. (Nguồn ảnh: Báo Đại đoàn kết)

Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi): Tạo sự bình đẳng giữa người mua và người bán

(PLVN) - Luật Kinh doanh bất động sản (KDBĐS) (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua có một số điểm mới liên quan đến tiền đặt cọc, thanh toán… Đây được xem là “nút thắt” tháo gỡ cho thị trường BĐS. Xung quanh nội dung này, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) Nguyễn Quốc Hùng đã có cuộc trao đổi với báo chí.