Nhiều địa phương ở Quảng Nam đề xuất tăng giá đất ở lên 50-100%

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhiều địa phương của Quảng Nam đề xuất điều chỉnh bảng giá đất trong thời kỳ 2020 – 2024 với mức tăng rất cao đối với đất ở, có nơi lên đến 100%.
Khu vực đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn) nơi tập trung nhiều dự án bất động sản tại tỉnh Quảng Nam.
Khu vực đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn) nơi tập trung nhiều dự án bất động sản tại tỉnh Quảng Nam.

Ngày 7/12, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Quảng Nam thông tin, khi lấy ý kiến sửa đổi, bổ sung quy định giá đất, bảng giá đất thời kỳ 2020-2024, hàng loạt địa phương đều đề xuất tăng giá đất ở.

Theo đó, hầu hết các địa phương đề xuất điều chỉnh tỉ lệ tăng bình quân giá đất trên 20% đối với đất ở đô thị và trên 25% đối với đất ở nông thôn.

Cụ thể, một số địa phương đề xuất tăng giá đất ở đô thị ở mức cao như Quế Sơn (83%), Phú Ninh (58,8%), Duy Xuyên (55%). Còn các địa phương đề xuất tăng giá đất ở nông thôn ở mức cao gồm TP Tam Kỳ (83,6%), Núi Thành (109%), Nam Trà My (92%).

Nhiều địa phương như Phú Ninh, Quế Sơn, Duy Xuyên đề xuất tăng giá đất đô thị ở mức cao.

Nhiều địa phương như Phú Ninh, Quế Sơn, Duy Xuyên đề xuất tăng giá đất đô thị ở mức cao.

Việc điều chỉnh giá nhằm cập nhật giá đất cụ thể để bồi thường, giá đất tái định cư, kết quả trúng đấu giá; bổ sung giá đất của các dự án khu dân cư, khu đô thị đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt vào bảng giá đất; bổ sung giá đất các tuyến đường mới đầu tư, điều chỉnh giá đất các tuyến đường nâng cấp.

Theo Sở TN&MT Quảng Nam, giá đất các địa phương đề xuất sửa đổi, bổ sung không vượt khung giá đất Chính phủ quy định. Riêng TP Hội An có mức giá tối đa trong bảng giá đất vượt khung giá Chính phủ quy định nhưng không vượt quá mức cho phép.

Đối với giá đất các vị trí giáp ranh, Sở này thông tin, tỉ lệ giáp ranh đối với các tỉnh Quảng Ngãi, Kon Tum tương đối ổn định. Riêng TP Đà Nẵng, tỉ lệ chênh lệch cao hơn mức quy định (104% đến 72%). Trong đợt điều chỉnh lần này, đơn giá giáp ranh không thay đổi để đảm bảo tính ổn định.

Đáng chú ý, trong lần điều chỉnh này, hầu hết các địa phương không đề xuất sửa đổi, bổ sung giá đất thương mại dịch vụ và đất sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, một số đơn vị, địa phương đề xuất sửa đổi, bổ sung phân vạch chiều sâu đối với các loại đất thương mại dịch vụ, đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp. Thế nhưng, sau khi rà soát quy định hiện hành, Sở TN&MT không thấy có nội dung quy định về phân vạch chiều sâu đối với các loại đất nêu trên. Vì vậy đơn vị này cho rằng không có cơ sở pháp lý xem xét, đề xuất quy định phân vạch chiều sâu đối với các loại đất này.

Nhiều địa phương không sửa đổi giá đất thương mại dịch vụ, đất sản xuất kinh doanh.

Nhiều địa phương không sửa đổi giá đất thương mại dịch vụ, đất sản xuất kinh doanh.

Cũng theo thông tin từ Sở TN&MT, bảng giá đất thương mại dịch vụ và đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp sẽ được quy định riêng. Điều này giúp tổ chức thuê đất có thể dự liệu trước về số tiền thuê đất cần trả, hoạch định kế hoạch kinh doanh phù hợp.

Cơ quan này đánh giá việc điều chỉnh bảng giá đất tiệm cận giá thị trường tạo minh bạch về giá và việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, tạo nguồn thu ngân sách, đảm bảo hài hòa quyền và nghĩa vụ tài chính người sử dụng đất. Tuy nhiên việc tăng giá đất, nhất là các địa phương điều chỉnh tăng cao đột biến sẽ gây khó khăn cho người dân khi làm các nghĩa vụ tài chính khi chuyển mục đích, chuyển nhượng, tách thửa. Bảng giá đất tăng cao cũng làm khó cho doanh nghiệp, ảnh hưởng tới giá sản phẩm hàng hóa, dịch vụ.

Ảnh minh họa.

Đừng tùy tiện với tài sản công

(PLVN) -Lời biện hộ của một bị cáo từng là Chủ tịch UBND 1 tỉnh phía Nam Trung Bộ, trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” theo Điều 219 Bộ luật Hình sự, mà TAND tỉnh này đang xử, khiến dư luận bất ngờ.
Ảnh minh họa.

Xu thế không thể khác

(PLVN) - Ngày 15/1 vừa qua, trong văn bản báo cáo với Quốc hội, đại diện Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết có nhiều ý kiến đề nghị cần sớm áp mức thuế cao hơn với người có nhiều nhà, đất.
Phát triển đô thị đang dần trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triên kinh tế - xã hội.

Ưu tiên hoàn thiện thể chế để phát triển đô thị

(PLVN) - Quá trình đô thị hóa và phát triển đô thị đã và đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, hoàn thiện thể chế trong xây dựng và phát triển đô thị hiện được Bộ Xây dựng ưu tiên hàng đầu, Thứ trưởng Bộ Xây Dựng Bùi Hồng Minh nhấn mạnh tại Hội nghị thường niên Hiệp hội các đô thị Việt Nam tổ chức ở Lâm Đồng, chiều 19/1.
Ảnh minh họa

Quy định mới về việc cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

(PLVN) - Một trong những điểm mới của Luật Đất đai sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua sáng nay (18/1), các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có giấy tờ nhưng không vi phạm pháp luật về đất đai, không thuộc trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền trước ngày 1/7/2014 sẽ được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đô thị thành phố Bắc Ninh.

Thu hồi 13 dự án chậm tiến độ tại Bắc Ninh

(PLVN) - Tại Kết luận số 910-KL/TU ngày 02/11/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc kết quả kiểm tra, rà soát các dự án không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất, vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn tỉnh.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị Giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. (Nguồn ảnh: chinhphu.vn).

Quyết liệt “gỡ khó” bất động sản, khơi thông thị trường vốn

(PLVN) -“Điều quan trọng là phải phát hiện kịp thời, giữ vững bình tĩnh, bản lĩnh, kiên định, kiên trì, phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, thống nhất ý chí, quyết tâm để xử lý các vấn đề phát sinh, các khó khăn, vướng mắc”, đây là một trong những thông điệp được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh khi phát biểu khai mạc Hội nghị trực tuyến toàn quốc “tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững” (tháng 2/2023).
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại Hội nghị.

Bộ Xây dựng phát động đợt thi đua trong toàn Ngành với chủ đề “Đoàn kết kỷ cương, chủ động linh hoạt, kịp thời hiệu quả, phát triển bứt phá”

(PLVN) -  Để tiếp tục thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 và Kế hoạch 5 năm (giai đoạn 2021 - 2025) của Ngành và của đất nước theo Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thay mặt Lãnh đạo Bộ Xây dựng , Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát động đợt thi đua trong toàn Ngành với chủ đề “ Đoàn kết kỷ cương, chủ động linh hoạt, kịp thời hiệu quả, phát triển bứt phá ” theo phương châm hành động của Chính phủ.
Luật KDBĐS sửa đổi được kỳ vọng tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS. (Nguồn ảnh: Báo Đại đoàn kết)

Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi): Tạo sự bình đẳng giữa người mua và người bán

(PLVN) - Luật Kinh doanh bất động sản (KDBĐS) (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua có một số điểm mới liên quan đến tiền đặt cọc, thanh toán… Đây được xem là “nút thắt” tháo gỡ cho thị trường BĐS. Xung quanh nội dung này, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) Nguyễn Quốc Hùng đã có cuộc trao đổi với báo chí.