Thúc đẩy thị trường bất động sản Quảng Nam

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Quảng Nam sẽ huy động các tổ chức, chuyên gia để định giá đất theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật. Đồng thời, đẩy mạnh cải cách hành chính để việc giao đất, cho thuê đất cho nhà đầu tư, đảm bảo sớm đưa đất vào sử dụng, phát huy nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế - xã hội.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Quảng Nam đẩy mạnh tháo gỡ, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Quảng Nam đẩy mạnh tháo gỡ, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Định giá đất, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh vừa ký ban hành văn bản gửi đến các sở, ngành và địa phương liên quan về việc tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, thực hiện Công điện số 469/CĐ-TTg ngày 25/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Sở TN-MT, Sở Tài chính, các sở, ban, ngành liên quan huy động các tổ chức, chuyên gia để định giá đất theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật. Trường hợp khó khăn, vướng mắc, kịp thời có văn bản gửi Bộ TN-MT để được hướng dẫn, giải quyết.

Đồng thời, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để thực hiện việc giao đất, cho thuê đất cho nhà đầu tư, đảm bảo sớm đưa đất vào sử dụng, phát huy nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế - xã hội.

Dự án Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp ở thị xã Điện Bàn dang dở nhiều năm. ảnh 1

Dự án Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp ở thị xã Điện Bàn dang dở nhiều năm.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng, Ban Quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các Sở, ngành liên quan tập trung rà soát, lập, thẩm định, trình phê duyệt các hồ sơ quy hoạch. Đối với các quy hoạch đến nay đã quá thời hạn thì thực hiện theo Nghị quyết số 61/2022/QH15 ngày 16/6/2022 của Quốc hội; hoàn thành trước ngày 15/6/2023; Rà soát các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt quy hoạch chi tiết nhưng chưa cập nhật, bổ sung vào quy hoạch phân khu, quy hoạch chung, quy hoạch tỉnh (nếu có) thì rà soát, thực hiện thủ tục điều chỉnh các quy hoạch theo đúng quy định của pháp luật để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ của các cấp độ quy hoạch, không hợp thức hóa các sai phạm dẫn đến tham nhũng, tiêu cực.

Đồng thời, các cơ quan nói trên cũng có nhiệm vụ rà soát các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt quy hoạch chi tiết nhưng chưa cập nhật, bổ sung vào quy hoạch phân khu, quy hoạch chung, quy hoạch tỉnh (nếu có) thì rà soát, thực hiện thủ tục điều chỉnh các quy hoạch theo đúng quy định của pháp luật để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ của các cấp độ quy hoạch, không hợp thức hóa các sai phạm dẫn đến tham nhũng, tiêu cực.

Xử lý nghiêm tổ chức, các nhân né tránh, đùn đẩy trách nhiệm

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Sở Xây dựng, Sở TN&MT, BQL các Khu kinh tế và các Khu công nghiệp cùng các địa phương tập trung xây dựng, khẩn trương phê duyệt theo thẩm quyền hoặc trình phê duyệt quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng. Phê duyệt kế hoạch sử dụng đất đảm bảo quỹ đất cho nhu cầu phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Giao sở Xây dựng chủ trì, phối hợp các Sở, ngành liên quan rà soát, tổng hợp các dự án nhà ở thương mại chưa bố trí quỹ đất dành để phát triển nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật; tham mưu UBND tỉnh báo cáo Thủ tướng Chính phủ để chỉ đạo.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các Sở, Ban, ngành, địa phương, đơn vị liên quan tập trung phối hợp, giám sát, đôn đốc thực hiện các nội dung, nhiệm vụ theo quy định pháp luật, việc giải quyết công việc liên quan của các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh theo thẩm quyền.

Quảng Nam sẽ xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, thoái thác nhiệm vụ, thiếu trách nhiệm trong thực thi công vụ. ảnh 2

Quảng Nam sẽ xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, thoái thác nhiệm vụ, thiếu trách nhiệm trong thực thi công vụ.

Đáng chú ý, các Sở, Ban, ngành, địa phương cần quán triệt đến từng đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 280-CĐ-TTg ngày 19/4/2023, về kiên quyết khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy công việc, tâm lý e dè, sợ sai, sợ trách nhiệm, không dám tham mưu, đề xuất xử lý công việc, rút ngắn thời gian xử lý và nâng cao hiệu lực, hiệu quả.

Đồng thời, các Sở, Ban, ngành, địa phương xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, thoái thác nhiệm vụ, thiếu trách nhiệm trong thực thi công vụ. Đồng thời, kịp thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung.

Ảnh minh họa

Hà Nội: Triển khai cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trên địa bàn các quận, huyện còn khó khăn, vướng mắc

(PLVN) - Sở Xây dựng TP Hà Nội cho biết, theo báo cáo của UBND các quận, huyện thì hiện nay công tác triển khai cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trên địa bàn các quận, huyện còn một số khó khăn, vướng mắc cơ bản, tập trung ở 2 vấn đề công tác kiểm định và công tác lập quy hoạch.
Hình ảnh minh họa.

Chấm dứt hoạt động của nhiều dự án tại Nghệ An

(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Thanh An mới có Quyết định số 2842 phê duyệt kết quả kiểm tra của Đoàn kiểm tra liên ngành năm 2022 về việc kiểm tra các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Nghệ An (đợt 2).  Căn cứ vào kết quả kiểm tra, UBND tỉnh đã quyết định chấm dứt hoạt động, hủy bỏ các văn bản pháp lý có liên quan đối với 7 dự án.
Giải quyết vướng mắc quỹ đất nhà ở xã hội. Ảnh: Báo Lao động

TP HCM: Vướng mắc trong quy hoạch, bố trí quỹ nhà ở xã hội

(PLVN) - Gặp khó khăn trong việc quy hoạch, bố trí quỹ nhà ở xã hội (NƠXH), TP HCM kiến nghị Bộ Xây dựng quy định đặc thù cho TP có những yêu cầu quản lý quy hoạch khác các tỉnh. Đó là một nội dung trong báo cáo của Sở Quy hoạch và Kiến trúc (QH&KT) về việc triển khai các dự án NƠXH trên địa bàn TP giai đoạn 2016 - 2025.
Mô hình các trục giao thông trên địa bàn huyện Mê Linh. Ảnh Internet.

Mê Linh định hướng thành 4 vùng phát triển

(PLVN) - Mới đây, Ngày 9/9, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn chủ trì Hội nghị về quy hoạch xây dựng vùng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Tham dự Hội nghị có khoảng 30 nhà đầu tư, sàn giao dịch bất động sản, doanh nghiệp và các nhà quản lý.