Kiến nghị kê biên tài sản tại dự án của Công ty Bách Đạt An

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Người dân mua đất tại dự án Khu dân cư An Cư 1 đề nghị tỉnh Quảng Nam chỉ đạo có biện pháp, chế tài kê biên tài sản, quyền sử dụng đất dự án tại dự án của Bách Đạt An, để thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước và thi hành các bản án.
Người dân căng băng rôn yêu cầu chính quyền địa phương vào cuộc bảo vệ quyền lợi cho họ.
Người dân căng băng rôn yêu cầu chính quyền địa phương vào cuộc bảo vệ quyền lợi cho họ.

Loạt kiến nghị của nhóm công dân liên quan đến các dự án của Cty Bách Đạt An

Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa ban hành thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn tại buổi tiếp công dân về các dự án của công ty cổ phần Bách Đạt An (Cty Bách Đạt An).

Tại buổi tiếp, nhóm công dân đến từ TP Đà Nẵng đã có hàng loạt kiến nghị liên quan đến các dự án Khu đô thị Bách Đạt, Khu đô thị Hera Complex Riverside, Khu đô thị 7B mở rộng, Khu đô thị Sentosa do Cty Bách Đạt An làm chủ đầu tư.

Theo người dân, đối với dự án Khu đô thị Bách Đạt, Khu đô thị Hera Complex Riverside và Khu đô thị 7B mở rộng, chủ đầu tư chây ỳ, cố tình không thực hiện dự án, không thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước đối với diện tích đã được giao đất. Vì vậy, họ đề nghị cơ quan chức năng có biện pháp, chế tài hữu hiệu để cưỡng chế Cty Bách Đạt An nộp thuế; Làm rõ cơ sở pháp lý trong việc chuyển nhiệm vụ chủ đầu tư các dự án từ Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bách Đạt sang Cty Bách Đạt An tại Quyết định số 2450 ngày 10/7/2017 của UBND tỉnh Quảng Nam.

Người dân cho rằng, Công ty Bách Đạt An thiếu hợp tác với các cơ quan chức năng trong giải quyết các vấn đề liên quan đến dự án.

Người dân cho rằng, Công ty Bách Đạt An thiếu hợp tác với các cơ quan chức năng trong giải quyết các vấn đề liên quan đến dự án.

Bên cạnh đó, nhóm người này còn kiến nghị làm rõ nguyên nhân tạm dừng việc chi trả tiền bồi thường (BT), giải phóng mặt bằng (GPMB) theo phương án đã được phê duyệt đối với dự án Khu đô thị Hera Complex Riverside, dự án Khu đô thị 7B mở rộng.

Xử phạt chủ đầu tư do vi phạm quy định về đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư dự án. Đề nghị chính quyền can thiệp, bảo vệ quyền lợi của người dân mua đất tại dự án của Bách Đạt An qua đơn vị phân phối là Công ty TNHH Đầu tư bất động sản GAIA.

Đáng chú ý, nhóm công dân này cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo có biện pháp, chế tài kê biên tài sản, quyền sử dụng đất tại dự án của Bách Đạt An, để thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước và thi hành các bản án.

Kiểm tra, xem xét việc kê biên tài sản

Sau khi nghe những kiến nghị của người dân, ý kiến của các thành viên tham dự buổi tiếp công dân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn cho hay, các cơ quan chức năng của tỉnh luôn tập trung chỉ đạo quyết liệt và mong muốn dự án được triển khai hoàn thành để quyền lợi của người dân được giải quyết.

Tuy nhiên, việc chủ đầu tư thiếu tích cực hợp tác, phối hợp với các cơ quan chức năng và các bên trong quá trình lập hồ sơ, thủ tục, giải quyết các vấn đề liên quan dẫn đến dự án kéo dài làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

Các dự án tại KĐT Điện Nam - Điện Ngọc do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư sau nhiều năm vẫn chưa thể hoàn thành pháp lý.

Các dự án tại KĐT Điện Nam - Điện Ngọc do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư sau nhiều năm vẫn chưa thể hoàn thành pháp lý.

Về việc Cty Bách Đạt An chậm nộp thuế dự án Khu đô thị Bách Đạt, Cục Thuế tỉnh cho biết đã áp dụng các biện pháp cưỡng chế thuế theo quy định của pháp luật nhưng hiện chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện. Do đó, cần xem xét, áp dụng biện pháp mạnh, cứng rắn, nghiêm khắc để chủ đầu tư thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam giao Sở KHĐT chủ trì, phối hợp với Cục Thuế tỉnh, Sở TNMT, Cục Thi hành án dân sự tỉnh, các Sở, ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất UBND tỉnh biện pháp cụ thể để chỉ đạo, xử lý việc nợ thuế của Công ty Cổ phần Bách Đạt An trong đầu tháng 6/2023;

Cần thiết tham mưu UBND tỉnh thành lập tổ công tác để chỉ đạo, theo dõi, đôn đốc xử lý việc nợ thuế của Công ty và tranh thủ ý kiến của cơ quan cấp trên để áp dụng biện pháp xử lý phù hợp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Anh Tuấn yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra, xem xét việc kê biên tài sản tại dự án Khu dân cư An Cư 1.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Anh Tuấn yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra, xem xét việc kê biên tài sản tại dự án Khu dân cư An Cư 1.

“Việc thực hiện nghĩa vụ thuế là một trong những điều kiện kiên quyết để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với dự án”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Theo ông Tuấn, hiện nay, các dự án do Cty Bách Đạt An làm chủ đầu tư đã hết tiến độ, do đó UBND thị xã Điện Bàn, Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Điện Bàn tạm dừng việc chi trả tiền BT, GPMB.

“Thị xã Điện Bàn khẩn trương thực hiện nội dung tại công văn số 3120 của UBND tỉnh. Đồng thời, chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã chủ động lập kế hoạch, xây dựng phương án cụ thể để đẩy nhanh việc chi trả tiền BT, GPMB theo phương án đã được phê duyệt cũng như thực hiện công tác BT, GPMB đối với phần diện tích còn lại khi các dự án được gia hạn hoặc được sự chỉ đạo, thống nhất của cơ quan có thẩm quyền”, ông Tuấn nói.

Về việc Bách Đạt An chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án Khu dân cư An Cư 1, ông Tuấn giao Cục Thuế tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở TNMT, UBND thị xã Điện Bàn, Cục Thi hành án dân sự tỉnh kiểm tra, xem xét việc kê biên tài sản tại dự án Khu dân cư An Cư 1, để thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước và thi hành các bản án theo quy định của pháp luật.

Ý KIẾN CỦA BẠN

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

EVNHANOI là một trong những doanh nghiệp có trụ sở phải di dời.

Doanh nghiệp, hộ kinh doanh 'lên dây cót' cho việc di chuyển khỏi đất 'vàng' Hồ Gươm

(PLVN) - Để mở rộng không gian công cộng, phục vụ cộng đồng khu vực quanh Hồ Gươm (Hà Nội), ngoài tòa nhà “Hầm cá mập” sẽ có hơn chục cơ quan, đơn vị và gần 40 hộ dân lân cận sẽ phải di dời. Hầu hết hộ dân cũng như đại các đơn vị có trụ sở thuộc diện di dời dù rất tâm tư nhưng đều ủng hộ chủ trương của thành phố.
TP Đà Lạt có 12 vị trí quỹ đất được quy hoạch dành phát triển NƠXH. Ảnh minh họa.

Lâm Đồng quy hoạch 13 vị trí quỹ đất phát triển nhà ở xã hội

(PLVN) - Dù có 13 vị trí quỹ đất được quy hoạch dành phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn, chủ yếu là tại các đồ án quy hoạch phân khu (TP Đà Lạt 12 vị trí; TP Bảo Lộc 1 vị trí) nhưng đến nay chỉ có 1 vị trị dự án được UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận chủ trương đầu tư để triển khai các bước tiếp theo.
Đà Nẵng hút vốn tỷ đô: Cú hích mạnh mẽ cho thị trường bất động sản

Đà Nẵng hút vốn tỷ đô: Cú hích mạnh mẽ cho thị trường bất động sản

(PLVN) - Đà Nẵng đang bước vào giai đoạn phát triển bùng nổ với hàng loạt siêu dự án tỷ đô, tạo đòn bẩy mạnh mẽ đưa thành phố vươn tầm quốc tế. Theo kế hoạch, từ quý I - II/2025, Đà Nẵng sẽ khởi công các dự án quy mô lớn với tổng vốn đầu tư hơn 150.000 tỷ đồng, mở ra giai đoạn bứt phá với kinh tế, du lịch và bất động sản (BĐS).
Đồng Nai đầu tư 18.000 tỷ đồng phát triển Khu du lịch nghỉ dưỡng núi Chứa Chan

Đồng Nai đầu tư 18.000 tỷ đồng phát triển Khu du lịch nghỉ dưỡng núi Chứa Chan

(PLVN) -   UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát triển du lịch núi Chứa Chan đến năm 2030, với tổng mức đầu tư lên đến 18.000 tỷ đồng. Dự án này hứa hẹn biến khu vực núi Chứa Chan (huyện Xuân Lộc) thành tổ hợp du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và giải trí hàng đầu Đông Nam Bộ, đồng thời góp phần khai thác tiềm năng kinh tế du lịch của tỉnh.
Tỉnh Lào Cai thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phát triển NOXH

Tỉnh Lào Cai thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phát triển NOXH

(PLVN) - Lào Cai đang nổi lên như một trong những địa phương tiên phong thực hiện nghiêm túc và hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phát triển nhà ở xã hội (NOXH). Với quyết tâm cao, tỉnh đã và đang triển khai nhiều dự án, góp phần quan trọng vào mục tiêu hoàn thành ít nhất 1 triệu căn NOXH trên cả nước giai đoạn 2021 - 2030.
Hải Phòng tập trung phát triển đô thị thông minh bền vững vào năm 2025.

Hải Phòng: Tập trung phát triển đô thị thông minh bền vững vào năm 2025

(PLVN) -  Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng vừa có chỉ đạo quan trọng tại Văn bản 356/UBND-QH, yêu cầu các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thành phố Thủy Nguyên và các đơn vị liên quan chủ động rà soát các vấn đề trọng tâm để thực hiện công tác phát triển đô thị thông minh bền vững vào năm 2025.