Kiến nghị kê biên tài sản tại dự án của Công ty Bách Đạt An

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Người dân mua đất tại dự án Khu dân cư An Cư 1 đề nghị tỉnh Quảng Nam chỉ đạo có biện pháp, chế tài kê biên tài sản, quyền sử dụng đất dự án tại dự án của Bách Đạt An, để thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước và thi hành các bản án.

Người dân căng băng rôn yêu cầu chính quyền địa phương vào cuộc bảo vệ quyền lợi cho họ.
Người dân căng băng rôn yêu cầu chính quyền địa phương vào cuộc bảo vệ quyền lợi cho họ.

Loạt kiến nghị của nhóm công dân liên quan đến các dự án của Cty Bách Đạt An

Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa ban hành thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn tại buổi tiếp công dân về các dự án của công ty cổ phần Bách Đạt An (Cty Bách Đạt An).

Tại buổi tiếp, nhóm công dân đến từ TP Đà Nẵng đã có hàng loạt kiến nghị liên quan đến các dự án Khu đô thị Bách Đạt, Khu đô thị Hera Complex Riverside, Khu đô thị 7B mở rộng, Khu đô thị Sentosa do Cty Bách Đạt An làm chủ đầu tư.

Theo người dân, đối với dự án Khu đô thị Bách Đạt, Khu đô thị Hera Complex Riverside và Khu đô thị 7B mở rộng, chủ đầu tư chây ỳ, cố tình không thực hiện dự án, không thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước đối với diện tích đã được giao đất. Vì vậy, họ đề nghị cơ quan chức năng có biện pháp, chế tài hữu hiệu để cưỡng chế Cty Bách Đạt An nộp thuế; Làm rõ cơ sở pháp lý trong việc chuyển nhiệm vụ chủ đầu tư các dự án từ Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bách Đạt sang Cty Bách Đạt An tại Quyết định số 2450 ngày 10/7/2017 của UBND tỉnh Quảng Nam.

Người dân cho rằng, Công ty Bách Đạt An thiếu hợp tác với các cơ quan chức năng trong giải quyết các vấn đề liên quan đến dự án. ảnh 1

Người dân cho rằng, Công ty Bách Đạt An thiếu hợp tác với các cơ quan chức năng trong giải quyết các vấn đề liên quan đến dự án.

Bên cạnh đó, nhóm người này còn kiến nghị làm rõ nguyên nhân tạm dừng việc chi trả tiền bồi thường (BT), giải phóng mặt bằng (GPMB) theo phương án đã được phê duyệt đối với dự án Khu đô thị Hera Complex Riverside, dự án Khu đô thị 7B mở rộng.

Xử phạt chủ đầu tư do vi phạm quy định về đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư dự án. Đề nghị chính quyền can thiệp, bảo vệ quyền lợi của người dân mua đất tại dự án của Bách Đạt An qua đơn vị phân phối là Công ty TNHH Đầu tư bất động sản GAIA.

Đáng chú ý, nhóm công dân này cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo có biện pháp, chế tài kê biên tài sản, quyền sử dụng đất tại dự án của Bách Đạt An, để thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước và thi hành các bản án.

Kiểm tra, xem xét việc kê biên tài sản

Sau khi nghe những kiến nghị của người dân, ý kiến của các thành viên tham dự buổi tiếp công dân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn cho hay, các cơ quan chức năng của tỉnh luôn tập trung chỉ đạo quyết liệt và mong muốn dự án được triển khai hoàn thành để quyền lợi của người dân được giải quyết.

Tuy nhiên, việc chủ đầu tư thiếu tích cực hợp tác, phối hợp với các cơ quan chức năng và các bên trong quá trình lập hồ sơ, thủ tục, giải quyết các vấn đề liên quan dẫn đến dự án kéo dài làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

Các dự án tại KĐT Điện Nam - Điện Ngọc do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư sau nhiều năm vẫn chưa thể hoàn thành pháp lý. ảnh 2

Các dự án tại KĐT Điện Nam - Điện Ngọc do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư sau nhiều năm vẫn chưa thể hoàn thành pháp lý.

Về việc Cty Bách Đạt An chậm nộp thuế dự án Khu đô thị Bách Đạt, Cục Thuế tỉnh cho biết đã áp dụng các biện pháp cưỡng chế thuế theo quy định của pháp luật nhưng hiện chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện. Do đó, cần xem xét, áp dụng biện pháp mạnh, cứng rắn, nghiêm khắc để chủ đầu tư thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam giao Sở KHĐT chủ trì, phối hợp với Cục Thuế tỉnh, Sở TNMT, Cục Thi hành án dân sự tỉnh, các Sở, ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất UBND tỉnh biện pháp cụ thể để chỉ đạo, xử lý việc nợ thuế của Công ty Cổ phần Bách Đạt An trong đầu tháng 6/2023;

Cần thiết tham mưu UBND tỉnh thành lập tổ công tác để chỉ đạo, theo dõi, đôn đốc xử lý việc nợ thuế của Công ty và tranh thủ ý kiến của cơ quan cấp trên để áp dụng biện pháp xử lý phù hợp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Anh Tuấn yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra, xem xét việc kê biên tài sản tại dự án Khu dân cư An Cư 1. ảnh 3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Anh Tuấn yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra, xem xét việc kê biên tài sản tại dự án Khu dân cư An Cư 1.

“Việc thực hiện nghĩa vụ thuế là một trong những điều kiện kiên quyết để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với dự án”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Theo ông Tuấn, hiện nay, các dự án do Cty Bách Đạt An làm chủ đầu tư đã hết tiến độ, do đó UBND thị xã Điện Bàn, Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Điện Bàn tạm dừng việc chi trả tiền BT, GPMB.

“Thị xã Điện Bàn khẩn trương thực hiện nội dung tại công văn số 3120 của UBND tỉnh. Đồng thời, chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã chủ động lập kế hoạch, xây dựng phương án cụ thể để đẩy nhanh việc chi trả tiền BT, GPMB theo phương án đã được phê duyệt cũng như thực hiện công tác BT, GPMB đối với phần diện tích còn lại khi các dự án được gia hạn hoặc được sự chỉ đạo, thống nhất của cơ quan có thẩm quyền”, ông Tuấn nói.

Về việc Bách Đạt An chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án Khu dân cư An Cư 1, ông Tuấn giao Cục Thuế tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở TNMT, UBND thị xã Điện Bàn, Cục Thi hành án dân sự tỉnh kiểm tra, xem xét việc kê biên tài sản tại dự án Khu dân cư An Cư 1, để thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước và thi hành các bản án theo quy định của pháp luật.

Nhiều doanh nghiệp đóng tại Điện Bàn vẫn cố tình chây ì, không chấp hành nộp thuế.

Quảng Nam: Hàng loạt doanh nghiệp bất động sản nợ thuế, nợ tiền sử dụng đất

(PLVN) - Cục thuế tỉnh Quảng Nam vừa “điểm danh” hàng loạt doanh nghiệp bất động sản đang nợ thuế, nợ tiền sử dụng đất tại địa phương này. Đồng thời, kiến nghị UBND tỉnh không gia hạn tiến độ thực hiện dự án, thu hồi đất đối với các doanh nghiệp cố tình chây ỳ không thực hiện nghĩa vụ tài chính.
Ảnh minh họa

Hà Nội: Triển khai cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trên địa bàn các quận, huyện còn khó khăn, vướng mắc

(PLVN) - Sở Xây dựng TP Hà Nội cho biết, theo báo cáo của UBND các quận, huyện thì hiện nay công tác triển khai cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trên địa bàn các quận, huyện còn một số khó khăn, vướng mắc cơ bản, tập trung ở 2 vấn đề công tác kiểm định và công tác lập quy hoạch.
Hình ảnh minh họa.

Chấm dứt hoạt động của nhiều dự án tại Nghệ An

(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Thanh An mới có Quyết định số 2842 phê duyệt kết quả kiểm tra của Đoàn kiểm tra liên ngành năm 2022 về việc kiểm tra các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Nghệ An (đợt 2).  Căn cứ vào kết quả kiểm tra, UBND tỉnh đã quyết định chấm dứt hoạt động, hủy bỏ các văn bản pháp lý có liên quan đối với 7 dự án.