Đà Lạt kiến nghị xử lý hàng loạt dự án chậm tiến độ

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  Trong số 201 dự án có vốn đầu tư ngoài ngân sách được giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá, không tổ chức lựa chọn nhà đầu tư trên địa bàn TP Đà Lạt (Lâm Đồng) có 38 dự án chưa hoàn thành một phần tiến độ và 33 dự án vẫn trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư.

Đa phần các dự án chậm tiến độ tại Đà Lạt là các dự án trong lĩnh vực du lịch.
Đa phần các dự án chậm tiến độ tại Đà Lạt là các dự án trong lĩnh vực du lịch.

TP Đà Lạt vừa rà soát dự án có vốn đầu tư ngoài ngân sách được giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá, không tổ chức lựa chọn nhà đầu tư (NĐT) nhưng đến nay chưa triển khai dự án, chưa đưa đất vào sử dụng đúng tiến độ trên địa bàn Đà Lạt.

Theo đó, trong 9 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn TP có 3 dự án được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư (đồng thời chấp thuận NĐT). Tính đến nay, trên địa bàn TP có 201 dự án đầu tư ngoài ngân sách (không qua đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu lựa chọn NĐT sử dụng đất) đã được chấp thuận chủ trương/cấp giấy chứng nhận đầu tư. Tổng mức vốn đầu tư khoảng 34.756,14 tỷ đồng, quy mô sử dụng đất 5.109,45ha.

Trong 201 dự án nói trên, có 22 dự án thuộc hình thức sử dụng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Những lĩnh vực có nhiều dự án nhất là du lịch (86 dự án), thương mại (25 dự án); công nghiệp (22 dự án); nông nghiệp (20 dự án), bất động sản (13 dự án)…

Về tiến độ triển khai, qua rà soát có 102 dự án đã hoàn thành toàn phần theo tiến độ đầu tư (đã đưa đất vào sử dụng đúng tiến độ), hiện đã khai thác và sử dụng theo mục đích của nhà đầu tư; 28 dự án đã triển khai, đã xây dựng, có đưa đất vào sử dụng, chỉ hoàn thành một phần tiến độ đầu tư (trong đó có 1 dự án FDI) và 38 dự án đã triển khai, đã xây dựng, có đưa đất vào sử dụng, tuy nhiên chưa hoàn thành một phần tiến độ đầu tư.

Đáng chú ý, có 33 dự án vẫn trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư (chưa đưa đất vào sử dụng, trong đó có 1 dự án FDI) do mới cấp chủ trương đầu tư; được gia hạn tiến độ đầu tư. Đặc biệt 27 dự án chưa sử dụng đất do chậm tiến độ đầu tư, phần lớn là các dự án du lịch, như dự án Trung tâm thương mại và Khách sạn 3 sao (Petro Mart) của Cty CP DV&TM Petrolimex Lâm Đồng; dự án Đà Lạt Plaza của Cty CP Du lịch Delta; dự án du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Tâm Anh – Paradise của Cty CP TV&ĐT Tâm Anh; dự án Khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng đồi Thống Nhất của Cty CP Đầu tư Thành Thành Công; dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Suối Hoa của Cty Dịch vụ Hàng không sân bay Tân Sơn Nhất…

Với 27 dự án chậm tiến độ trong 33 dự án còn dừng ở giai đoạn chuẩn bị đầu tư, TP Đà Lạt kiến nghị: Với các dự án đã có kết luận thanh tra của cấp có thẩm quyền thì Sở KH&ĐT tiếp tục phối hợp các đơn vị liên quan để tổ chức kiểm tra, tham mưu UBND tỉnh xử lý theo quy định của kết luận thanh tra (nếu có).

TP Đà Lạt cũng kiến nghị Sở KH&ĐT Lâm Đồng phối hợp Sở TN&MT áp dụng điểm i khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai 2013 quy định về việc thu hồi đất do vi phạm pháp luật đất đai; khoản 2 Điều 15 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP (bổ sung bởi khoản 12 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP của Chính phủ) về thời điểm để tính gia hạn 24 tháng đối với trường hợp không đưa đất vào sử dụng hoặc tiến độ sử dụng đất chậm; điểm c, điểm d khoản 2 Điều 48 Luật Đầu tư 2020 quy định về chấm dứt hoặc chấm dứt một phần hoạt động của dự án đầu tư để giải quyết các dự án trên.

Dự kiến đến cuối 2023 những bất cập trong quy hoạch 704 với Đà Lạt sẽ được tháo gỡ.

Tháo gỡ bất cập quy hoạch để Đà Lạt bứt phá (Bài cuối): Kỳ vọng gỡ vướng từ cuối 2023

(PLVN) - Được đánh giá là một trong những đô thị đáng sống bậc nhất Việt Nam, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) những năm gần đây trở thành điểm đến của du khách cũng như các nhà đầu tư. Với tốc độ phát triển nhanh chóng, Đà Lạt cần sớm được “cởi bỏ” những vướng mắc trong công tác quy hoạch để vươn mình bứt phá. PLVN đã có cuộc trao đổi với ông Võ Ngọc Trình, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt.
Hình ảnh minh họa.

Tìm nhà đầu tư dự án khu dân cư 190 tỷ đồng ở Quảng Ngãi

(PLVN) - Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ngãi vừa công bố danh mục dự án đầu tư có sử dụng đất mời gọi nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện Dự án Khu dân cư chỉnh trang Đông Nam mở rộng thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, với tổng vốn đầu tư gần 190 tỷ đồng.
Huyện An Lão, TP Hải Phòng.

Huyện An Lão Thanh tra sử dụng đất chồng lấn

(PLVN) -  Tháng 11/2022, Huyện An Lão (TP Hải Phòng) vừa có chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai huyện An Lão phối hợp cùng Văn phòng đăng ký đất đai quận Kiến An thiết lập hồ sơ hiện trạng sử dụng đất chồng lấn tại xứ đồng Đầm Gầy, thị trấn Trường Sơn (huyện An Lão) để phục vụ thanh tra sử dụng đất tại khu vực này