Đà Lạt kiến nghị xử lý hàng loạt dự án chậm tiến độ

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  Trong số 201 dự án có vốn đầu tư ngoài ngân sách được giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá, không tổ chức lựa chọn nhà đầu tư trên địa bàn TP Đà Lạt (Lâm Đồng) có 38 dự án chưa hoàn thành một phần tiến độ và 33 dự án vẫn trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư.

Đa phần các dự án chậm tiến độ tại Đà Lạt là các dự án trong lĩnh vực du lịch.
Đa phần các dự án chậm tiến độ tại Đà Lạt là các dự án trong lĩnh vực du lịch.

TP Đà Lạt vừa rà soát dự án có vốn đầu tư ngoài ngân sách được giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá, không tổ chức lựa chọn nhà đầu tư (NĐT) nhưng đến nay chưa triển khai dự án, chưa đưa đất vào sử dụng đúng tiến độ trên địa bàn Đà Lạt.

Theo đó, trong 9 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn TP có 3 dự án được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư (đồng thời chấp thuận NĐT). Tính đến nay, trên địa bàn TP có 201 dự án đầu tư ngoài ngân sách (không qua đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu lựa chọn NĐT sử dụng đất) đã được chấp thuận chủ trương/cấp giấy chứng nhận đầu tư. Tổng mức vốn đầu tư khoảng 34.756,14 tỷ đồng, quy mô sử dụng đất 5.109,45ha.

Trong 201 dự án nói trên, có 22 dự án thuộc hình thức sử dụng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Những lĩnh vực có nhiều dự án nhất là du lịch (86 dự án), thương mại (25 dự án); công nghiệp (22 dự án); nông nghiệp (20 dự án), bất động sản (13 dự án)…

Về tiến độ triển khai, qua rà soát có 102 dự án đã hoàn thành toàn phần theo tiến độ đầu tư (đã đưa đất vào sử dụng đúng tiến độ), hiện đã khai thác và sử dụng theo mục đích của nhà đầu tư; 28 dự án đã triển khai, đã xây dựng, có đưa đất vào sử dụng, chỉ hoàn thành một phần tiến độ đầu tư (trong đó có 1 dự án FDI) và 38 dự án đã triển khai, đã xây dựng, có đưa đất vào sử dụng, tuy nhiên chưa hoàn thành một phần tiến độ đầu tư.

Đáng chú ý, có 33 dự án vẫn trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư (chưa đưa đất vào sử dụng, trong đó có 1 dự án FDI) do mới cấp chủ trương đầu tư; được gia hạn tiến độ đầu tư. Đặc biệt 27 dự án chưa sử dụng đất do chậm tiến độ đầu tư, phần lớn là các dự án du lịch, như dự án Trung tâm thương mại và Khách sạn 3 sao (Petro Mart) của Cty CP DV&TM Petrolimex Lâm Đồng; dự án Đà Lạt Plaza của Cty CP Du lịch Delta; dự án du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Tâm Anh – Paradise của Cty CP TV&ĐT Tâm Anh; dự án Khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng đồi Thống Nhất của Cty CP Đầu tư Thành Thành Công; dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Suối Hoa của Cty Dịch vụ Hàng không sân bay Tân Sơn Nhất…

Với 27 dự án chậm tiến độ trong 33 dự án còn dừng ở giai đoạn chuẩn bị đầu tư, TP Đà Lạt kiến nghị: Với các dự án đã có kết luận thanh tra của cấp có thẩm quyền thì Sở KH&ĐT tiếp tục phối hợp các đơn vị liên quan để tổ chức kiểm tra, tham mưu UBND tỉnh xử lý theo quy định của kết luận thanh tra (nếu có).

TP Đà Lạt cũng kiến nghị Sở KH&ĐT Lâm Đồng phối hợp Sở TN&MT áp dụng điểm i khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai 2013 quy định về việc thu hồi đất do vi phạm pháp luật đất đai; khoản 2 Điều 15 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP (bổ sung bởi khoản 12 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP của Chính phủ) về thời điểm để tính gia hạn 24 tháng đối với trường hợp không đưa đất vào sử dụng hoặc tiến độ sử dụng đất chậm; điểm c, điểm d khoản 2 Điều 48 Luật Đầu tư 2020 quy định về chấm dứt hoặc chấm dứt một phần hoạt động của dự án đầu tư để giải quyết các dự án trên.

Ảnh minh họa.

Đề xuất làm công viên ở bãi giữa sông Hồng

(PLVN) - Mới đây, tại phiên giải trình về quản lý đất đai, trật tự xây dựng, trật tự đô thị tại bãi bồi sông Hồng, lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm cho biết bốn quận đã thống nhất báo cáo UBND TP cho phép lập đề án "Phát triển bãi nổi giữa và ven sông Hồng thành công viên văn hóa đa năng", kinh phí từ ngân sách các quận.
Dự kiến đến cuối 2023 những bất cập trong quy hoạch 704 với Đà Lạt sẽ được tháo gỡ.

Tháo gỡ bất cập quy hoạch để Đà Lạt bứt phá (Bài cuối): Kỳ vọng gỡ vướng từ cuối 2023

(PLVN) - Được đánh giá là một trong những đô thị đáng sống bậc nhất Việt Nam, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) những năm gần đây trở thành điểm đến của du khách cũng như các nhà đầu tư. Với tốc độ phát triển nhanh chóng, Đà Lạt cần sớm được “cởi bỏ” những vướng mắc trong công tác quy hoạch để vươn mình bứt phá. PLVN đã có cuộc trao đổi với ông Võ Ngọc Trình, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt.
Hình ảnh minh họa.

Tìm nhà đầu tư dự án khu dân cư 190 tỷ đồng ở Quảng Ngãi

(PLVN) - Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ngãi vừa công bố danh mục dự án đầu tư có sử dụng đất mời gọi nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện Dự án Khu dân cư chỉnh trang Đông Nam mở rộng thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, với tổng vốn đầu tư gần 190 tỷ đồng.
Bất cập trong quy hoạch dẫn tới những khó khăn trong quản lý trật tự xây dựng ở Đà Lạt.

Tháo gỡ bất cập quy hoạch để Đà Lạt bứt phá (Bài 2): Nhận diện một số vướng mắc trong hai Văn bản 704 và 1409

(PLVN) -  Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định 704/QĐ-TTg ngày 12/5/2014 (quy hoạch 704) và Quyết định 1409/QĐ-UBND ngày 27/6/2019 của Lâm Đồng phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến 2020 của Đà Lạt (quy hoạch 1409), được xem là “xương sống” để Đà Lạt phát triển. Nhưng qua thực tế triển khai, những quy hoạch trên đã bộc lộ nhiều vướng mắc cần sớm tháo gỡ.
Quy hoạch Đà Lạt bị đánh giá còn một số vướng mắc, bất cập.

Tháo gỡ bất cập quy hoạch để Đà Lạt bứt phá (Bài 1): “Ma trận” quy hoạch rối rắm dẫm chân nhau

(PLVN) -  TP Đà Lạt (Lâm Đồng) được biết đến là thành phố ngàn hoa với những lợi thế du lịch thiên nhiên ban tặng không nơi nào có được. Đà Lạt cũng là một trong những đô thị có tỷ lệ người nhập cư đông nhất cả nước, tốc độ đô thị hóa nhanh. Với sự phát triển “chóng mặt” đó, vấn đề quy hoạch đã bộc lộ những bất cập cần kịp thời tháo gỡ để đô thị du lịch này trở mình bứt phá.