Lãng phí đến bàng hoàng

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Với một đất nước đang phát triển như Việt Nam, đáng ra phải tiết kiệm hơn ở đâu hết. Đáng tiếc, thực tế một số nơi lại xuất hiện những biểu hiện trái ngược.

Dự án Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2 ở Hà Nam cần được hoàn thiện để đưa vào sử dụng, phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân.
Dự án Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2 ở Hà Nam cần được hoàn thiện để đưa vào sử dụng, phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân.

Nhỏ với sinh hoạt rất dễ nhận ra là những bữa nhậu thức ăn thừa mứa. Nhỏ với một địa phương đó là vỉa hè đang tốt lại đào lên, làm lại. Lát gạch vỉa hè bằng đá tuyên bố “tuổi thọ 70 năm” nhưng nay đã hư hỏng rất nhiều nơi. Hư hỏng có thể không phải do đá mà thi công ẩu và cách sử dụng của con người.

Đáng tiếc, chuyện “hàng ngày” cũng chỉ là lặt vặt so với các đại dự án còn đang dở dang. Những dự án đường sắt trên cao lỗi hẹn cả chục năm, “đội” vốn vài chục ngàn tỷ không còn là chuyện lạ.

Điển hình là dự án xây dựng tuyến đường sắt số 1, tuyến Bến Thành - Suối Tiên được phê duyệt từ năm 2008, qua 14 năm thực hiện vẫn xin lùi thời hạn hoàn thành, dự kiến đến tận năm 2028; dự án tuyến tàu điện ngầm số 2 Bến Thành - Tham Lương, được phê duyệt từ năm 2010 nhưng dự kiến phải sau 20 năm, đến năm 2030 mới hoàn thành… Chưa kể những dự án đường sắt trên cao “đội” vốn hàng chục nghìn tỷ nhưng còn chưa rõ thời hạn hoàn thành như đường sắt đô thị thí điểm TP Hà Nội đoạn Nhổn - ga Hà Nội, tuyến đường sắt số 2 Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo…

Có dự án chậm tiến độ, cả nghìn tỷ phơi mưa nắng thành sắt vụn như Nhà máy gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2. Có dự án phơi nắng, phơi mưa, máy móc đã hết thời gian bảo hành, cả dây chuyền may mắn không thành sắt vụn nhưng điểm hòa vốn thì nhà đầu tư chắc không dám nghĩ đến. Nói chung chậm tiến độ, “đội” vốn ở Việt Nam không tính toán được.

Không phải ngẫu nhiên, suốt nhiều tháng nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính dành những ngày nghỉ cuối tuần đi nhiều tỉnh, thành, xuống hàng loạt các công trình chậm tiến độ đang phơi sương, phơi nắng.

Gần đây, hình ảnh gây “chấn động” với dư luận (ít nhất với người xem báo) đó là hình ảnh Thủ tướng Phạm Minh Chính đội nắng kiểm tra dự án Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2 ở Hà Nam. Không ai không sốt ruột khi chứng kiến hàng nghìn tỷ đồng của Nhà nước đã đầu tư nay để lãng phí dưới nắng mưa, không tiếp tục đầu tư, sử dụng; mong muốn hai bệnh viện tiếp tục được đầu tư, hoàn thiện để đưa vào sử dụng, phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân.

Đấy là chưa nói, các dự án “treo” hàng chục năm, để đất hoang hóa, cỏ dại... giữa lòng các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh nhưng vẫn khó thu hồi để sử dụng vào mục đích khác. Điều nực cười là, không bộ, ngành, địa phương nào không có chương trình hành động thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí. Tức là, chúng ta vẫn mang “bệnh” hình thức, “vẽ” ra để hô hào.

“Sản xuất mà không tiết kiệm thì khác nào gió vào nhà trống”, lời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là câu nhắc nhở.

Ảnh minh họa.

Đề xuất làm công viên ở bãi giữa sông Hồng

(PLVN) - Mới đây, tại phiên giải trình về quản lý đất đai, trật tự xây dựng, trật tự đô thị tại bãi bồi sông Hồng, lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm cho biết bốn quận đã thống nhất báo cáo UBND TP cho phép lập đề án "Phát triển bãi nổi giữa và ven sông Hồng thành công viên văn hóa đa năng", kinh phí từ ngân sách các quận.
Dự kiến đến cuối 2023 những bất cập trong quy hoạch 704 với Đà Lạt sẽ được tháo gỡ.

Tháo gỡ bất cập quy hoạch để Đà Lạt bứt phá (Bài cuối): Kỳ vọng gỡ vướng từ cuối 2023

(PLVN) - Được đánh giá là một trong những đô thị đáng sống bậc nhất Việt Nam, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) những năm gần đây trở thành điểm đến của du khách cũng như các nhà đầu tư. Với tốc độ phát triển nhanh chóng, Đà Lạt cần sớm được “cởi bỏ” những vướng mắc trong công tác quy hoạch để vươn mình bứt phá. PLVN đã có cuộc trao đổi với ông Võ Ngọc Trình, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt.
Hình ảnh minh họa.

Tìm nhà đầu tư dự án khu dân cư 190 tỷ đồng ở Quảng Ngãi

(PLVN) - Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ngãi vừa công bố danh mục dự án đầu tư có sử dụng đất mời gọi nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện Dự án Khu dân cư chỉnh trang Đông Nam mở rộng thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, với tổng vốn đầu tư gần 190 tỷ đồng.
Bất cập trong quy hoạch dẫn tới những khó khăn trong quản lý trật tự xây dựng ở Đà Lạt.

Tháo gỡ bất cập quy hoạch để Đà Lạt bứt phá (Bài 2): Nhận diện một số vướng mắc trong hai Văn bản 704 và 1409

(PLVN) -  Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định 704/QĐ-TTg ngày 12/5/2014 (quy hoạch 704) và Quyết định 1409/QĐ-UBND ngày 27/6/2019 của Lâm Đồng phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến 2020 của Đà Lạt (quy hoạch 1409), được xem là “xương sống” để Đà Lạt phát triển. Nhưng qua thực tế triển khai, những quy hoạch trên đã bộc lộ nhiều vướng mắc cần sớm tháo gỡ.
Quy hoạch Đà Lạt bị đánh giá còn một số vướng mắc, bất cập.

Tháo gỡ bất cập quy hoạch để Đà Lạt bứt phá (Bài 1): “Ma trận” quy hoạch rối rắm dẫm chân nhau

(PLVN) -  TP Đà Lạt (Lâm Đồng) được biết đến là thành phố ngàn hoa với những lợi thế du lịch thiên nhiên ban tặng không nơi nào có được. Đà Lạt cũng là một trong những đô thị có tỷ lệ người nhập cư đông nhất cả nước, tốc độ đô thị hóa nhanh. Với sự phát triển “chóng mặt” đó, vấn đề quy hoạch đã bộc lộ những bất cập cần kịp thời tháo gỡ để đô thị du lịch này trở mình bứt phá.