Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa đề nghị quản lý thu thuế trong chuyển nhượng BĐS

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Để tăng cường quản lý nguồn thu, chống thất thu ngân sách nhà nước hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng BĐS trên địa bàn, Cục Thuế tỉnh Thanh Hoá đề nghị các cơ quan ban ngành có trách nhiệm tổ chức triển khai quản lý thu thuế từ hoạt động chuyển nhượng BĐS.
Cơ quan này giao cho Chi cục Thuế khu vực TP Thanh Hóa - Đông Sơn chủ trì.
Cơ quan này giao cho Chi cục Thuế khu vực TP Thanh Hóa - Đông Sơn chủ trì.

Theo kết quả rà soát đến hết tháng 6/2022 của Cục Thuế tỉnh Thanh Hoá, trên địa bàn thành phố Thanh Hoá còn nhiều hợp đồng chuyển nhượng bất động sản đã công chứng nhưng chưa đăng ký kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ và làm thủ tục đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Có tới gần 2.000 hợp đồng đã được công chứng; địa chỉ thửa đất có trong hợp đồng thuộc địa bàn TP Thanh Hoá; tên người mua, bán đất ở có địa chỉ ở trong và ngoài tỉnh.

Để khắc phục tình trạng hoạt động chuyển nhượng bất động sản đã có hợp đồng công chứng nhưng chưa kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, Thành ủy TP Thanh Hóa yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát, có biện pháp xử lý nghiêm đối với các trường hợp chây ỳ, không thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Cụ thể, các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, tổ chức tuyên truyền, vận động, đôn đốc, yêu cầu các tổ chức, cá nhân trên địa bàn đã có hợp đồng công chứng mua, bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng chưa kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính. Đối với các trường hợp chây ỳ, không thực hiện nghĩa vụ tài chính thì có biện pháp cụ thể để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Chi cục Thuế khu vực TP Thanh Hóa - Đông Sơn chỉ đạo các đội thuế liên phường, xã phối hợp chặt chẽ với Đảng uỷ, UBND, hội đồng tư vấn thuế phường, xã có văn bản gửi đến các chủ đầu tư trúng đấu giá các dự án đấu giá quyền sử dụng đất, dự án đấu thầu dự án có sử dụng đất trên địa bàn thành phố để thống kê các trường hợp tổ chức, cá nhân giao dịch bất động sản bằng hợp đồng mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất; hoàn thành trước ngày 15/9/2023.

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì có nhiều loại thuế phải đóng khi chuyển nhượng bất động sản. Cụ thể:

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Trong trường hợp doanh nghiệp là bên chuyển nhượng bất động sản thì doanh nghiệp sẽ phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cho cơ quan thuế nơi có bất động sản. Thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản phải được doanh nghiệp xác định riêng để kê khai nộp thuế.

Thuế thu nhập doanh nghiệp trong trường hợp doanh nghiệp áp dụng phương pháp tính thuế theo tỷ lệ trên doanh thu sẽ được kê khai theo từng lần phát sinh, cụ thể chậm nhất là ngày thứ 10 kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế (căn cứ điểm e, khoản 4 Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP).

Thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng bất động sản được xác định như sau:

Thuế thu nhập doanh nghiệp = Thu nhập tính thuế x Thuế suất (20%)

Trong đó: Thu nhập tính thuế = Doanh thu từ chuyển nhượng BĐS - Giá vốn của BĐS - Các chi phí được trừ liên quan đến chuyển nhượng BĐS - Các khoản lỗ từ chuyển BĐS của các năm trước (nếu có).

Thuế thu nhập cá nhân

Khi chuyển nhượng bất động sản, bên bán là cá nhân thì phải khai và nộp thuế thu nhập cá nhân, trừ trường hợp sau:

Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản thuộc các khoản thu nhập được miễn thuế quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC (Xem chi tiết tại: Các khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân);

Trường hợp doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức khác là bên mua bất động sản mà trong hợp đồng chuyển nhượng bất động sản có thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán (là cá nhân) thì bên mua có trách nhiệm phải khai và nộp thuế thu nhập cá nhân thay cho bên bán.

Thuế thu nhập cá nhân được xác định như sau:

Thuế thu nhập cá nhân = Giá chuyển nhượng x Thuế suất (2%)

Thuế giá trị gia tăng

Khi chuyển nhượng bất động sản (trừ chuyển nhượng quyền sử dụng đất), doanh nghiệp kinh doanh sẽ nộp thuế giá trị gia tăng được tính như sau:

Áp dụng phương pháp khấu trừ:

Số thuế GTGT phải nộp = Số thuế GTGT đầu ra - Số thuế GTGT đầu vào được khấu trừ.

Áp dụng phương pháp trực tiếp trên doanh thu:

Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu - Tỷ lệ %.

Đô thị huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang. (Ảnh Internet).

Bắc Giang duyệt điều chỉnh cục bộ Đồ án quy hoạch chung đô thị Hiệp Hòa

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang mới có Quyết định số 1286/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết xây dựng vị trí số 3, thuộc Quy hoạch chi tiết các điểm dân cư dọc hai bên tuyến đường tỉnh 295B và Quyết định số 1287/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh cục bộ Đồ án quy hoạch chung đô thị Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đến năm 2035 (tỷ lệ 1/10.000).
Hà Nội rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng xuống còn 15 ngày

Hà Nội rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng xuống còn 15 ngày

TP Hà Nội ban hành Quyết định số 5937/QĐ-UBND ngày 21/11 về việc phê duyệt phương án đơn giản hóa 2 thủ tục hành chính nội bộ trong lĩnh vực xây dựng thuộc phạm vi quản lý của UBND TP Hà Nội. Theo đó, thủ tục 'Phê duyệt/phê duyệt điều chỉnh dự án, quyết định đầu tư xây dựng công trình' giảm từ 19 ngày xuống còn 15 ngày.
Hình ảnh minh họa.

Sắp có thêm khu công nghiệp tại Hà Nam

(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái mới ký Quyết định số 1439/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp hỗ trợ Đồng Văn III phía Đông đường cao tốc cầu Giẽ - Ninh Bình.
Grand Mercure – Meyland: “Cú bắt tay” nâng tầm chất lượng cho bất động sản Phú Quốc

Grand Mercure – Meyland: “Cú bắt tay” nâng tầm chất lượng cho bất động sản Phú Quốc

(PLVN) -Lần đầu tiên tại một khu đô thị, sự hiện diện của thương hiệu khách sạn nổi tiếng thế giới sẽ mang đến những lợi ích “kép” và trải nghiệm sống chất lượng chuẩn 5 sao cho cư dân Meyhomes Capital Phú Quốc. Cái “bắt tay” giữa Meyland và Grand Mercure sẽ kiến tạo nên một biểu tượng sống mới nơi đảo ngọc.
Hình ảnh minh họa.

Lạng Giang (Bắc Giang) triển khai đề án xây dựng “nhà trọ công nhân an toàn, văn minh” có hiệu quả

(PLVN) - Mới đây, UBND huyện Lạng Giang đã Báo cáo Liên đoàn lao động tỉnh Bắc Giang về kết quả thực hiện Đề án xây dựng “Nhà trọ công nhân an toàn, văn minh” giai đoạn 2022-2025 cho thấy, hiện nay, chất lượng, tiện ích của các nhà trọ được nâng lên; tình hình an ninh trật tự trong các khu nhà trọ ổn định, công nhân thuê trọ thực hiện tốt nội quy, quy định của nhà trọ, khai báo đầy đủ khi đến thuê trọ cũng như lưu trú.
Tòa nhà chính Trung tâm Khám phá khoa học và đổi mới sáng tạo tỉnh Bình Định sau thời gian ngắn đưa vào sử dụng đã có nhiều hư hỏng (ảnh chụp tháng 5/2023).

Bình Định xây dựng cơ chế để người dân phản ánh các hành vi làm ảnh hưởng đến công trình xây dựng

(PLVN) - Người đứng đầu chính quyền tỉnh Bình Định giao Ban Quản lý Dự án giao thông tỉnh xây dựng cơ chế phối hợp phù hợp, hiệu quả để Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các đoàn thể, người dân, các cơ quan thông tin đại chúng tham gia giám sát, kịp thời phát hiện, phản ánh các hành vi làm ảnh hưởng đến chất lượng, an toàn công trình.