5 phong cách kiến trúc có nguồn gốc từ Ý

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Kiến trúc hiện đại và thiết kế nhà sẽ hoàn toàn khác nếu không có những phong trào mang tính biểu tượng của Ý này.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nước Ý với lịch sử và kiến ​​trúc cổ xưa đã hình thành nên cuộc sống hiện đại của người châu Âu.Với sự phát triển của các thuộc địa trong thế kỷ 18-19 và đến kỷ nguyên toàn cầu hóa của thế kỷ 20 và 21, phong cách Ý đã thâm nhập khắp nơi trên thế giới.

Dưới đây là 5 phong cách kiến trúc phố biến có nguồn gốc từ Ý:

1. Gothic

Phong cách Gothic lần đầu tiên xuất hiện ở Ý vào thế kỷ 12 bởi các tu phục dòng Xitô và dòng Phanxicô, do vậy phong cách này bị ảnh hưởng sâu sắc bởi các biểu tượng tôn giáo. Điều này dẫn đến việc những công trình ấn tượng, phức tạp được xây lên và kể lại toàn bộ câu chuyện từ Kinh thánh nổi tiếng.

5 phong cách kiến trúc có nguồn gốc từ Ý  ảnh 1

Nhà thờ chính tòa Milano.

Năm yếu tố của kiến ​​trúc Gothic: cửa sổ kính màu lớn, mái nhọn, vòm có sườn tăng cường, vòm có tường chống và lối trang trí công phu. Các công trình kiến ​​trúc Gothic có ở khắp nơi trên thế giới, từ châu Á đến lục địa châu Phi. Nếu không có sự đóng góp của Ý vào phong trào Gothic, phong cách đẹp đẽ, hoành tráng này sẽ bị hạn chế hơn nhiều và ít được biết đến hơn.

2. Renaissance (Phục hưng)

Vào thế kỷ 15, khi phong cách Gothic vẫn còn hiện diện ở các nước Bắc Âu và Ý, miền Bắc nước Ý đã trở thành nơi “sinh ra” kiến ​​trúc Phục hưng. Thời kỳ Phục hưng ở Ý không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với kiến ​​trúc cách mạng của thời kỳ đó mà còn đối với thơ ca, triết học, tư tưởng khoa học và nghệ thuật đã phát triển mạnh mẽ từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 16.

5 phong cách kiến trúc có nguồn gốc từ Ý  ảnh 2

Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô.

Ở phong cách thiết kế này nhấn mạnh vào các công trình tôn giáo, lấy con người làm chủ đạo để tạo nên những đặc sắc trong thiết kế. Đặc điểm của kiến trúc này có những phong cách thiết kế riêng biệt và những nét ấn tượng riêng. Từng chi tiết được thiết kế theo một tỷ lệ nhất định và tuân theo các quy tắc để hình thành nên những điểm đặc sắc trong phong cách thiết kế của mình.

3. Tân cổ điển

Lấy cảm hứng từ thời Phục hưng và đề cập đến lịch sử và di sản của Ý, nghệ thuật và kiến ​​trúc tân cổ điển xuất hiện vào nửa sau của thế kỷ 18 và phát triển trong suốt thế kỷ 19. Kiến trúc tân cổ điển gần như được dịch theo nghĩa đen là quay trở lại thời kỳ cổ điển, bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi những biến động nghiêm trọng mà Ý đã trải qua trong thời kỳ này. Kể từ khi khai quật thành phố Pompeii vào năm 1748, và những thay đổi của chính trị xã hội lớn diễn ra trong thời gian này, trái tim của mỗi người dân Ý đã tràn đầy niềm đam mê và khao khát đối với văn hóa và di sản của họ. Vì vậy, các nghệ sĩ bắt đầu sáng tạo nghệ thuật kết hợp giữa hiện đại với lịch sử, hiện đại và cổ điển.

5 phong cách kiến trúc có nguồn gốc từ Ý  ảnh 3

Villa Tittoni.

Kiến trúc tân cổ điển được đặc trưng bởi sự hùng vĩ của quy mô, sự đơn giản của các hình dạng hình học, các chi tiết kiểu Hy Lạp - đặc biệt là Doric (xem Thứ tự) - hoặc La Mã, sử dụng nhiều cột và ưa thích các bức tường trống. Trong kiến ​​trúc tân cổ điển có rất nhiều sự hoành tráng và cổ điển, các tòa nhà lại đẹp hơn, đơn giản hơn nhiều so với các phong cách trước đó. Kiến trúc tân cổ điển là một ví dụ tuyệt vời về sự lai tạo giữa quá khứ và hiện tại.

4. Art Nouveau (Tân nghệ thuật)

Phong trào Art Nouveau đã mang một bản sắc hoàn toàn mới ở Ý, chứng minh rằng đất nước sôi động có một mầu sắc riêng. Phong cách Tự do là một biến thể của Art Nouveau của Ý. Art Nouveau đã từng là thời kỳ ấn tượng của nghệ thuật trang trí với những đường nét tỉ mỉ, chi tiết qua cách thể hiện chi tiết không đối xứng, hình hoa lá hay hình xoắn, đặc biệt hơn sẽ là mái tóc của người phụ nữ đang bay trong gió.

5 phong cách kiến trúc có nguồn gốc từ Ý  ảnh 4

Toà nhà Casa Galimberti.

Phong cách Tự do này phát triển mạnh mẽ ở các thành phố lớn như Milan, Palermo và Turin - thành phố tổ chức triển lãm lớn đầu tiên về phong cách này ở Ý. Ý tưởng rất đơn giản: lấy những đồ vật, vật dụng hàng ngày và biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật riêng lẻ. Ngày nay, nhiều tòa nhà lớn và đồ vật hoàng gia được lấy cảm hứng từ phong trào tự do của Ý.

5. Nước Ý hiện đại và đương đại

Với những thiết kế nét đơn điệu hơn, kiểu dáng đẹp và sự bùng nổ màu sắc bất ngờ, kiến ​​trúc Ý đương đại đã vượt qua ranh giới của phong cách truyền thống. Những ngôi nhà và công trình kiến ​​trúc của Ý trong thế kỷ 21 tạo vẻ đẹp bằng màu sắc và kết cấu lấy cảm hứng từ thiên nhiên. Với lớp hoàn thiện màu xanh đại dương nhẹ nhàng và những khung gỗ, mặt ngoài toà nhà làm bằng kính và nội thất bóng bẩy, thiết kế kiến ​​trúc đương đại của Ý rất linh hoạt và hài hòa với ngôi nhà từ mọi nơi trên thế giới.

5 phong cách kiến trúc có nguồn gốc từ Ý  ảnh 5

Toà nha Parco della Musica.

Theo https://www.architecturaldigest.in/article/5-italian-origin-architectural-styles-thankful/#s-cust0
Shophouses - Viên ngọc di sản của Singapore

Shophouses - Viên ngọc di sản của Singapore

(PLVN) - Với nhiều ngôi nhà được gìn giữ rất cẩn thận đến ngày nay, các shophouse (nhà ở kiêm cửa hàng) ở Singapore là ví dụ điển hình đặc sắc về vẻ đẹp kiến trúc trường tồn cùng thời gian. Phong cách khác nhau của các căn shophouse thể hiện sự phát triển của nền kiến trúc ở Singapore.
Căn nhà 7x20m ở quê với chi phí 200 triệu đồng

Căn nhà 7x20m ở quê với chi phí 200 triệu đồng

(PLVN) -  Mong muốn của gia chủ là xây 4 phòng ngủ có gác lửng, một phòng ăn, sân để xe hơi. Hi vọng với tư vấn thiết kế của kiến trúc sư sẽ đáp ứng được tiện nghi cũng như nhu cầu sinh hoạt của gia đình.