Khám phá 5 đặc điểm tạo nên phong cách kiến trúc Vương quốc Anh

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  Sau bao nhiêu thế kỷ, kiến ​​trúc Vương Quốc Anh đã trải qua những thay đổi đáng kể, mang những hình thức và phong cách khác với ngày nay. Cùng điểm qua 5 phong cách kiến trúc nổi bật, đặc trưng và mang tính biểu tượng của Anh quốc.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Phong cách kiến trúc Georgian có nguồn gốc từ thời kỳ nữ hoàng Anne nhưng thực sự thịnh vượng dưới thời đại của bốn vị quốc vương Anh: George I, George II, George III và George IV. Phong cách này được cho là sự sao chép từ phong cách Hy Lạp cổ đại và La Mã. Phong cách kiến trúc Georgian có sự ảnh hưởng đến kiến ​​trúc của Vương quốc Anh từ năm 1780 đến năm 1820.

Khám phá 5 đặc điểm tạo nên phong cách kiến trúc Vương quốc Anh ảnh 1

Khu Phố Circus (The Circus).

Nội thất phong cách Georgian gây ấn tượng bởi vẻ đẹp đậm chất cổ điển, quý phái, sang trọng và tinh tế. Màu sắc chủ đạo trong không gian nội thất phong cách Georgian thường là màu kem, màu đỏ của hoa hồng, màu xanh mây, màu của cây xô thơm hay màu đậu xanh.

Khám phá 5 đặc điểm tạo nên phong cách kiến trúc Vương quốc Anh ảnh 2

Phòng khách nhà cổ Georgian sau khi cải tạo vẫn giữ những đường chỉ đặc trưng.

Phong cách kiến trúc Edwardian kéo dài từ 1901 đến 1918 ở Anh. Các chi tiết điển hình của kiến ​​trúc Baroque thời Edward bao gồm sự mộc mạc rộng rãi, thường cực đoan hơn ở mặt đất, thường chạy vào và phóng đại các lỗ thông tầng dạng vòm; màu sắc nhẹ nhàng cho các bức tranh; các gian hàng ở góc mái vòm và một yếu tố giống như tháp cao hơn ở trung tâm tạo ra một hình bóng sống động trên mái nhà. Đó là một thời kỳ của sự đơn giản trong thiết kế.

Khám phá 5 đặc điểm tạo nên phong cách kiến trúc Vương quốc Anh ảnh 3

Công viên MANDARIN ORIENTAL HYDE.

Phong cách kiến ​​trúc Art Deco (tạm dịch: Nghệ Thuật trang trí) được sử dụng trong nhiều tòa nhà được xây dựng từ năm 1925 đến năm 1939. Nhiều trường đại học, cao đẳng và các tòa nhà công cộng đã áp dụng mô hình Art Deco. Tuy nhiên, nhiều tòa nhà Art Deco đã được mở cửa trở lại sau Chiến tranh thế giới thứ nhất. Và những tòa nhà như vậy được đặc trưng bởi các cửa sổ tròn nhỏ, lan can kim loại, các bức tường góc cong và mái bằng.

Khám phá 5 đặc điểm tạo nên phong cách kiến trúc Vương quốc Anh ảnh 4
Toà nhà Palladium House.
Khám phá 5 đặc điểm tạo nên phong cách kiến trúc Vương quốc Anh ảnh 5

Toà nhà Daily Express Building.

Thời kỳ Tudor kéo dài từ giữa thế kỷ 15 đến đầu thế kỷ 17, là dấu son đánh dấu sự kết thúc của kiến trúc Trung cổ Anh quốc. Nét đặc trưng dễ nhận thấy của kiến trúc thời kỳ này là những ngôi nhà với ống khói, nhiều khung cửa sổ, tường gỗ, mái ngói.

Khám phá 5 đặc điểm tạo nên phong cách kiến trúc Vương quốc Anh ảnh 6
Cổng vào của St Bartholomew-the-Great nhà thờ.

Nội thất theo phong cách Tudor đặc trưng bởi các mặt tường được ốp gỗ đa dạng, sử dụng các tấm thạch cao đúc để trang trí trần, đường viền, mái đua, tường và mô phỏng theo các họa tiết trang trí thời kỳ Phục Hưng.

Kỷ nguyên Victoria là thời kỳ đa dạng hóa. Thuật ngữ "phong cách Victoria" xuất hiện vào những năm giữa thế kỷ 19, đó là thời kỳ nữ hoàng Victoria cầm quyền ở Vương quốc Anh. Và trong kiến trúc, phong cách Victoria thật sự nổi bật từ thời Trung cổ đến Phục Hưng đều được phối hợp rất tinh tế.

Khám phá 5 đặc điểm tạo nên phong cách kiến trúc Vương quốc Anh ảnh 7

Ga xe lửa St. Pancras và khách sạn Midland.

Phong cách thiết kế này thể hiện sự mềm mại, nữ tính và uyển chuyển, dịu dàng. Bên cạnh nó còn có thể phô diễn triệt để sự hào hoa, tráng lệ với những đường cong đặc trưng của phong cách cổ điển.

Khám phá 5 đặc điểm tạo nên phong cách kiến trúc Vương quốc Anh ảnh 8

Trường Cao đẳng Selwyn, Cambridge.

Theo https://www.architectureartdesigns.com/5-main-features-of-great-britain-architectural-style/
Shophouses - Viên ngọc di sản của Singapore

Shophouses - Viên ngọc di sản của Singapore

(PLVN) - Với nhiều ngôi nhà được gìn giữ rất cẩn thận đến ngày nay, các shophouse (nhà ở kiêm cửa hàng) ở Singapore là ví dụ điển hình đặc sắc về vẻ đẹp kiến trúc trường tồn cùng thời gian. Phong cách khác nhau của các căn shophouse thể hiện sự phát triển của nền kiến trúc ở Singapore.
Căn nhà 7x20m ở quê với chi phí 200 triệu đồng

Căn nhà 7x20m ở quê với chi phí 200 triệu đồng

(PLVN) -  Mong muốn của gia chủ là xây 4 phòng ngủ có gác lửng, một phòng ăn, sân để xe hơi. Hi vọng với tư vấn thiết kế của kiến trúc sư sẽ đáp ứng được tiện nghi cũng như nhu cầu sinh hoạt của gia đình.