Phong cách kiến trúc hiện đại và truyền thống ở Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Nổi tiếng với K-pop và K-drama, Hàn Quốc cũng nổi tiếng về kiến trúc và văn hóa. Sự pha trộn phong phú giữa văn hóa và truyền thống có thể nhìn thấy trong kiến ​​trúc Hàn Quốc. Các cung điện và đền đài cũ được biến thành điểm du lịch, đang thu hút sự chú ý. Kiến trúc hiện đại cũng là một xu hướng đang phát triển và đã dẫn đến việc tạo ra những công trình kiến trúc mang tính biểu tượng sử dụng công nghệ tiên tiến và sự sáng tạo.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Kiến trúc truyền thống của Hàn Quốc đã được tích hợp rất nhiều với thiên nhiên và văn hóa để tạo ra cảm giác cân bằng về vinh quang và hòa bình. Mái tranh, hệ thống sưởi ấm dưới sàn bằng đá ondol, rồng và các họa tiết hoa, cũng như các bức tượng được trang trí bằng vàng và ngọc bích là một số yếu tố kiến ​​trúc của cung điện và đền thờ. Kiến trúc truyền thống gồm 2 hạng mục chính là những công trình còn sót lại; nhà ở (hanok) và cung điện, đền thờ. Hàn Quốc có 9 Di sản Thế giới được UNESCO công nhận là nơi thể hiện phong cách kiến ​​trúc truyền thống.

Hãy xem xét kỹ hơn về kiến ​​trúc ở Hàn Quốc:

1. Cung điện Changdeokgung, Seoul

Đây là một trong 5 cung điện lớn ở Hàn Quốc giới thiệu lối sống của triều đại Joseon (1392-1897). Cung điện Changdeokgung nằm trong khuôn viên với tổng diện tích lên tới 580 nghìn m2. Phía xung quanh của cung điện là các khu vườn lớn với diện tích 120 nghìn m2. Sàn được làm chủ yếu bằng đá và gỗ với hệ thống sưởi sàn. Được biết đến như một nơi an nghỉ của các vị vua, khu vườn phía sau tự hào có một cây cổ thụ khổng lồ hơn 300 năm tuổi, một cái ao nhỏ và một gian nhà.

Phong cách kiến trúc hiện đại và truyền thống ở Hàn Quốc ảnh 1

Cung điện Changdeokgung.

2. Đền Hwaeomsa, Jirisan

Đây là một ngôi chùa Phật giáo lớn được xây dựng ở núi Jirisan. Đền Hwaeomsa được xây dựng vào năm 544 thuộc thời kì vua Gyeongeok ủa triều Silla, hình thành bởi nhà sư đến từ Ấn Độ Yeongi Josa. Ngôi đền hiệm là nơi lưu giữ một số di sản văn hoá, bao gồm 4 bảo vật quốc gia, 7 kho báu, 1 di tích tự nhiên và 2 di sản văn hoá địa phương.

Phong cách kiến trúc hiện đại và truyền thống ở Hàn Quốc ảnh 2

Đền Hwaeomsa.

3. Làng cổ Hahoe

Nằm ở thôn Hahoe, xã Pungsan, Andong, tỉnh bắc Gyeongsang, Hahoe được gia tộc họ Ryu xây dựng từ hơn 500 năm trước. Đến nay, kiến trúc ngôi làng vẫn còn giữ nguyên vẻ cổ kính với những ngôi nhà mái vòm đặc trưng, không có nhà cao tầng. Nơi đây có cội rễ văn hóa Nho giáo sâu sắc, lưu giữ được nhiều nhà cổ Hàn Quốc và những đồ dùng truyền thống từ thời Joseon, văn hóa truyền thống đa dạng đã tạo nên tinh thần Hàn Quốc.

Phong cách kiến trúc hiện đại và truyền thống ở Hàn Quốc ảnh 3

Làng cổ Hahoe.

Phong cách kiến trúc hiện đại và truyền thống ở Hàn Quốc ảnh 4
Nhà trong làng cổ Hahoe.

Do các cuộc chiến tranh chính trị, Hàn Quốc rơi vào cảnh nghèo đói trong những năm 1950. Cố gắng giải quyết các vấn đề, chính phủ mới tập trung nỗ lực vào sản xuất và thương mại như một phương tiện để cải thiện điều kiện kinh tế trong nước. Do đó, kết quả của quá trình này đã tạo ra các ngành công nghiệp và doanh nghiệp sản xuất hàng đầu.

Sự tăng trưởng kinh tế đi cùng với những tiến bộ công nghệ đã được nhìn thấy trong các tòa nhà và cây cầu thời đại mới. Cùng với các công ty lớn như Samsung và LG và các doanh nghiệp nhỏ, xu hướng trên toàn thế giới hướng tới các nhà hàng sang trọng và quảng trường công cộng.

Kiến trúc hiện đại của Hàn Quốc bắt nguồn từ những năm 1950 và 1980, và những ảnh hưởng chính của các kiến trúc sư Le Corbusier và Kenzo Tange đã được nhìn thấy trong các tòa nhà như Trung tâm Olympic và Nhà thờ Trưởng lão Gyeongdong do Kim Soo-Geun tạo ra. Sau đó, một nhóm kiến ​​trúc sư hiện đại mới đã phụ trách Cổng hoà bình thế giới tại Công viên Olympic và Tòa nhà Samil - tòa nhà chọc trời cao nhất đầu tiên của Seoul.

Phong cách kiến trúc hiện đại và truyền thống ở Hàn Quốc ảnh 5

Cổng hoà bình thế giới.

Phong cách kiến trúc hiện đại và truyền thống ở Hàn Quốc ảnh 6

Tòa nhà Samil.

4. Cầu Yeouido Saetgang, Seoul

Cầu được treo bằng dây cáp thép đỡ trên 2 cột buồm cao nghiêng và rộng khoảng 5m. Chiều rộng của cầu đủ rộng để chứa người đi bộ và đạp xe. Hình dáng của cầu là một đường cong hình chữ S uyển chuyển.

Phong cách kiến trúc hiện đại và truyền thống ở Hàn Quốc ảnh 7

Cầu Yeouido Saetgang.

5. Suối Cheonggyecheon, Seoul

Dòng suối nhân tạo này có tổng chiều dài 10km, chảy giữa lòng Seoul, cuối dòng hợp lưu với sông Hán (sông Hàn). Vào năm 1968, với chủ trương phát triển kinh tế và đô thị hóa, chính quyền thành phố quyết định che lấp dòng suối. Và xây dựng đường cao tốc cùng tên ở bên trên. Nước suối Cheonggyecheon rất trong, có 22 cây cầu nối liền hai bên bờ.

Phong cách kiến trúc hiện đại và truyền thống ở Hàn Quốc ảnh 8

Suối Cheonggyecheon.

6. Trung tâm điện ảnh Busan, Busan

Trung tâm trị giá khoảng 150 triệu USD này được khai trương vào ngày 29 tháng 9 năm 2011 sau gần ba năm xây dựng.Tính đến tháng 7 năm 2013, nó được Sách Kỷ lục Guinness thế giới ghi nhận là công trình có mái hẫng dài nhất. Mặt dưới mái được chiếu sáng bằng đèn LED. Về mặt chức năng, Trung tâm điện ảnh Busan được cho là một phức hợp văn hóa đầu tiên trên thế giới kết hợp rạp chiếu phim và một trung tâm nghệ thuật biểu diễn trong một tòa nhà.

Phong cách kiến trúc hiện đại và truyền thống ở Hàn Quốc ảnh 9

Trung tâm điện ảnh Busan.

Theo https://www.re-thinkingthefuture.com/architectural-styles/a5212-modern-and-traditional-architecture-in-south-korea/
Một góc Thành phố Yên Bái

Yên Bái phê duyệt quy hoạch khu đô thị 124ha

(PLVN) - Mới đây, UBND tỉnh ban hành Quyết định phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu đô thị mới Yên Ninh tại phường Yên Ninh và xã Văn Phú, thành phố Yên Bái.
Bảng giá đất của các địa phương chưa theo kịp giá thị trường. (Ảnh minh họa)

Khắc phục tình trạng gian lận, trốn thuế chuyển nhượng bất động sản

(PLVN) -  Ngoài các giải pháp tăng cường quản lý thuế, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục tham mưu Chính phủ trong thời gian tới thực hiện một số giải pháp như: Tổ chức rà soát các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản để sửa đổi, bổ sung đảm bảo thống nhất, đồng bộ.
Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày báo cáo tại phiên họp.

Giải quyết thấu đáo những vấn đề 'tồn đọng' về đất đai do lịch sử để lại

(PLVN) - Trên cơ sở tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo giải quyết thấu đáo những vấn đề "tồn đọng" về đất đai do lịch sử để lại, nhất là tình trạng nhiều hộ gia đình đã nộp tiền sử dụng đất hàng chục năm nhưng chưa được giao đất, chưa được xây dựng nhà ở để ổn định cuộc sống.
Trương Gia được vinh danh Thương hiệu vàng năm 2022.

Trương Gia – Nhà thầu xây dựng phát triển vì tương lai bền vững cho cộng đồng

(PLVN) - Hai năm qua dịch bệnh COVID-19 phức tạp đã ảnh hưởng rất lớn đến mọi lĩnh vực trong nền kinh tế, trong đó có ngành xây dựng, đặc biệt là các doanh nghiệp nhà thầu tư vấn thiết kế, thi công…Tuy nhiên, với sự điều hành linh hoạt của Chính phủ các doanh nghiệp xây dựng đã vượt qua đại dịch COVID-19 tương đối thành công.
Ninh Bình xây khu nhà ở xã hội hơn 2.300 tỷ đồng

Ninh Bình xây khu nhà ở xã hội hơn 2.300 tỷ đồng

(PLVN) - Dự án khu nhà ở xã hội phục vụ Khu công nghiệp Gián Khẩu và người lao động khu vực lân cận nằm trên địa bàn xã Gia Tân và Gia Trấn (huyện Gia Viễn, Ninh Bình) với tổng số lượng nhà ở 2.153 căn.
Mở ra không gian và cơ hội phát triển cho vùng đất mới khu vực bờ phía Đông của kênh xáng Hộ Phòng - Gành Hào

Mở ra không gian và cơ hội phát triển cho vùng đất mới khu vực bờ phía Đông của kênh xáng Hộ Phòng - Gành Hào

(PLVN) - Trong không khí vui tươi, phấn khởi chào mừng Kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), ngày 19/5, UBND tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức sự kiện Lễ khánh thành Dự án xây dựng tuyến đường Hộ Phòng - Gành Hào, kết nối trung tâm thị xã Giá Rai với thị trấn Gành Hào (huyện Đông Hải).
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Phạt đến 1 tỷ đồng đối với vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

(PLVN) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Văn bản số 14/VBHN-BTNMT ngày 16/5/2022 về việc hợp nhất Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Văn bản quy định, mức phạt tiền đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai như phân lô bán nền không đủ điều kiện, lấn chiếm đất đai, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái phép… với mức phạt cao nhất là 1 tỷ đồng.
Tận hưởng bên biển luôn hấp dẫn du khách. (Ảnh minh họa)

Bất động sản đô thị biển: Hấp lực từ một cái tên

(PLVN) - Khơi mở phong cách sống giữa thiên nhiên trong lành cùng hệ thống tiện ích - dịch vụ hoàn hảo, giá trị tài sản gia tăng theo từng năm... là những yếu tố của bất động sản đô thị biển mà khách hàng ưu tiên chọn lựa hậu COVID-19.
 Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu kết luận Hội nghị.

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

(PLVN) - Tinh thần trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” diễn ra hôm qua (18/5).