Từ khóa: #bảo vệ trẻ em

Phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024

Phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024
(PLVN) - Với chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”, Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 được các địa phương phát động nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc giải quyết các vấn đề của trẻ em...

'Vaccine số' giúp trẻ em 'miễn dịch' trên mạng

Nhiều nguy cơ tồn tại trên mạng chực chờ tấn công trẻ em. (Ảnh website Bộ TT&TT)
(PLVN) -  Thực trạng trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng đang ngày một gia tăng trong thời đại kỹ thuật số. Tạo ra một hệ sinh thái lành mạnh cho trẻ em trên mạng không chỉ là nhiệm vụ cấp thiết của các cơ quan hữu quan, mà còn cần sự nhập cuộc của các doanh nghiệp công nghệ.

Phối hợp liên ngành để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Trẻ em sử dụng mạng Internet nhiều làm gia tăng rủi ro gặp phải những nội dung độc hại trên mạng. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Trước những thách thức, rủi ro và nguy hiểm rình rập trẻ em trên không gian mạng, nhiệm vụ bảo vệ trẻ em là vấn đề cấp bách hiện nay của toàn xã hội, yêu cầu sự phối hợp từ nhiều bộ, ngành khác nhau, cũng như các doanh nghiệp, tổ chức, nhà trường, gia đình và các bên liên quan khác.

Trẻ em trong thế giới số: Không thể thiếu vai trò bảo vệ của pháp luật

Ảnh minh họa. (Nguồn Create & Learn)
(PLVN) -  Hiện nay, trẻ em bị tác động lớn bởi công nghệ internet, môi trường mạng. Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) đã gióng lên cảnh báo nguy cơ về những vấn đề liên quan đến tác động của trí tuệ nhân tạo đối với trẻ em và việc bảo vệ trẻ em ở trên không gian mạng. Hệ thống pháp luật Việt Nam đã có rất nhiều quy định pháp lý để góp phần bảo vệ an toàn trẻ em và phòng, chống xâm hại cho em trên không gian mạng.

Bảo vệ người dùng trẻ em trên nền tảng trả phí

Số lượng trẻ em sở hữu smartphone ngày càng nhiều. (Ảnh minh hoạ)
(PLVN) -  Ngày nay, chỉ với một thiết bị thông minh trong tay, trẻ em ở mọi độ tuổi có thể tham gia vào thị trường thương mại điện tử như một người tiêu dùng bình thường. Những hoạt động thông thường nhất là chơi game, nghe nhạc, xem phim, đọc truyện và học tập.

Tập trung bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Tập trung bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng
(PLVN) -  Theo một cuộc khảo sát do Trung tâm nghiên cứu Pew thực hiện tháng 11/2022, đa số thanh, thiếu niên được hỏi khẳng định thích lướt Internet mỗi ngày. Có tới 80% số em được hỏi cho biết cảm thấy gắn kết hơn với nhịp sống thời đại và các bạn bẻ đồng trang lứa, trong khi 71% chia sẻ mạng trực tuyến cho phép họ thể hiện sự sáng tạo của mình.

Trẻ cần kỹ năng “lọc rác” trên mạng xã hội

Trẻ cần kỹ năng “lọc rác” trên mạng xã hội

(PLVN) -  Theo nghiên cứu trên thế giới, cứ 100 trang web có 12 trang liên quan đến nội dung khiêu dâm, tỷ lệ lớn trẻ vị thành niên ghé thăm các trang web này rất lớn, dần dần dẫn đến việc nghiện xem các trang web này. Nguy hại hơn, các chuyên gia còn đề cập đến một loại rối nhiễu tâm lý gọi là "trầm cảm mạng xã hội, rối loạn tư duy do web độc, hại". “Tuổi trung bình ghé thăm các trang web khiêu dâm là 11 tuổi, có em từ 9 tuổi… con trai nhiều hơn con gái”.

Tác giả: Bảo Châu

Trẻ cần kỹ năng “lọc rác” trên mạng xã hội

Lo ngại mạng ảo tấn công trẻ.
(PLVN) -  Hầu hết các trường học chỉ dạy học sinh kỹ năng công nghệ thông tin, không dạy về sử dụng mạng an toàn. 1/4 số trẻ được khảo sát chia sẻ rằng các em từng có trải nghiệm đau buồn khi sử dụng mạng xã hội. 1/3 số trẻ sử dụng mạng là nạn nhân của bắt nạt trên mạng. Chưa bao giờ việc tiếp cận trẻ em và có thể có động thái xâm hại trẻ em lại dễ dàng đến vậy.

Nâng cao giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Nâng cao giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
(PLVN) - Ngày 24/11/2022, tại Hà Nội, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam phối hợp với Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội thảo với chủ đề “Thực tiễn và giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng”.