Báo Pháp luật Việt Nam sẽ “góp sức” giảm nghèo bền vững

Bộ Tư pháp được giao chủ trì soạn thảo dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chính sách TGPL cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) tại các xã nghèo giai đoạn 2013 – 2020.  Dự kiến có 5 hoạt động chính là thông tin, truyền thông, phổ biến các chế độ, chính sách, quy định pháp luật đối với người nghèo, ĐBDTTS và các chính sách giảm nghèo bền vững (trong đó có việc cung cấp Báo Pháp luật Việt Nam cho UBND các xã nghèo và Câu lạc bộ TGPL tại các xã nghèo)...

Nhằm thể chế hóa Nghị quyết số 80/NQ-CP của Chính phủ về định hướng giảm nghèo bền vững thời kỳ từ năm 2011 - 2020, Bộ Tư pháp được giao chủ trì soạn thảo dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chính sách TGPL cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) tại các xã nghèo giai đoạn 2013 – 2020.

Dự thảo Quyết định gồm 7 Điều quy định về: Phạm vi điều chỉnh; Đối tượng và địa bàn áp dụng; Các hoạt động để thực hiện chính sách TGPL; Định mức tài chính hỗ trợ đối với các hoạt động để thực hiện chính sách TGPL; Cơ chế nhân lực và tài chính bảo đảm thực hiện chính sách; Trách nhiệm của các Bộ, ngành, địa phương trong tổ chức thực hiện và Điều khoản thi hành.

TS Trần Huy Liệu - Quyền Cục trưởng Cục TGPL cho biết: “Việc xây dựng Quyết định phải đảm bảo quyền được TGPL đối với các đối tượng được TGPL; huy động các nguồn lực và cả hệ thống chính trị tham gia vào công tác TGPL; đảm bảo cho tất cả người nghèo, người có công với cách mạng, ĐBDTTS và những người được TGPL khác được cung cấp dịch vụ pháp lý có chất lượng”.

Hội thảo góp ý Dự thảo Quyết định do Bộ Tư pháp tổ chức, quy định tại Điều 3 của Dự thảo Quyết định về các hoạt động để thực hiện chính sách TGPL mới đây có một số ý kiến khác nhau.

Có ý kiến đề nghị mở rộng nội dung các hoạt động này bao gồm tất cả các hoạt động với các định mức như đối với các hoạt động hỗ trợ pháp lý được quy định tại Quyết định số 52/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ pháp lý nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật cho người nghèo, ĐBDTTS tại các huyện nghèo giai đoạn 2011-2020 mà không chỉ có hoạt động như trong Điều 3 của Dự thảo Quyết định vì địa bàn áp dụng cùng là xã nghèo, có đặc điểm như nhau nên cần được hưởng các hoạt động như nhau.

Tuy nhiên, đa số tán thành với Dự thảo Quyết định thì nhấn mạnh không nên đồng nhất nội dung các hoạt động để thực hiện chính sách TGPL tại các xã nghèo với các hoạt động hỗ trợ pháp lý được quy định tại Quyết định số 52 vì nội dung của chính sách hỗ trợ pháp lý tại các huyện nghèo rộng hơn chính sách TGPL. Hơn nữa, Nghị quyết số 80 đã quy định cụ thể về chính sách TGPL cho người nghèo.

Do vậy, dự thảo Quyết định cần bám sát và thể hiện rõ các nội dung của Nghị quyết. Dự kiến sẽ có 5 hoạt động chính là thông tin, truyền thông, phổ biến các chế độ, chính sách, quy định pháp luật đối với người nghèo, ĐBDTTS và các chính sách giảm nghèo bền vững (trong đó có việc cung cấp Báo Pháp luật Việt Nam số ra hàng ngày cho UBND các xã nghèo và Câu lạc bộ TGPL tại các xã nghèo); cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí cho các đối tượng thụ hưởng chính sách theo các hình thức TGPL; tổ chức các đợt TGPL lưu động về các xã nghèo; thành lập và tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ TGPL tại các xã nghèo; tăng cường năng lực cho tổ chức thực hiện TGPL, người thực hiện TGPL, thành viên Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ TGPL tại các xã nghèo.

Một nội dung khác của Dự thảo Quyết định cũng giành được sự quan tâm là về cơ chế tài chính để triển khai Quyết định khi được ban hành. Có ý kiến cho rằng, để phù hợp với quy định hiện hành về lập, chấp hành, quyết toán ngân sách nhà nước thì kinh phí thực hiện Quyết định được lập dự toán và cấp cho địa phương theo cấp ngân sách nhà nước.

Nhưng theo một số ý kiến, kinh phí triển khai Quyết định cần bố trí trong dự toán hàng năm của Quỹ TGPL Việt Nam cho thống nhất về đầu mối cấp phát kinh phí thực hiện chính sách TGPL trong các Chương trình giảm nghèo vì hiện nay Quỹ đang được giao nhiệm vụ lập dự toán cấp phát kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ pháp lý theo Quyết định số 52.

Hiện Dự thảo được xây dựng theo loại ý kiến thứ hai này.

Thục Quyên

Cùng chuyên mục
Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022, từ ngày 18/5/2022 đến ngày 31/5/2022, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Diễn đàn Luật học và Phát triển với chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS. Tô Văn Hòa – Phó Bí thư đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội về sự kiện khoa học này.

Đọc thêm

Dương Thị Liên: Nữ Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An bản lĩnh, tâm huyết với ngành Kiểm sát

Hơn 31 năm khoác trên mình màu áo thiên thanh Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An Dương Thị Liên luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.
(PLVN) -Bằng bản lĩnh và sự tận tụy với nghề kiểm sát, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An – bà Dương Thị Liên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là người lãnh đạo gương mẫu. Nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác của bà đã được các cấp ghi nhận, vinh dự được Bộ Tư pháp tặng Giấy khen vì sự nghiệp Tư pháp.

TS.BS Hoàng Thanh Tuấn: Người “đổi đời” cho hàng ngàn số phận

BS Hoàng Thanh Tuấn
(PLVN) -Với chữ duyên, tình yêu và niềm đam mê, BS Hoàng Thanh Tuấn đã bén duyên với lĩnh vực phẫu thuật tạo hình (PTTH) thẩm mỹ. Bằng tình thương và trách nhiệm với xã hội, anh đã giúp thay đổi diện mạo, cuộc đời cho hàng ngàn con người. Và hơn hết, trái tim bao la và nồng ấm của vị thầy thuốc trẻ luôn hướng về cộng đồng…

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn
(PLVN) - Đêm trước hôm ra mắt Cổng thông tin điện tử dành cho người cung cấp nước ngoài, ông Nguyễn Văn Phụng, Cục trưởng Cục Thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) nhắn tin: “Đây là chiến dịch cuối cùng trước khi anh nghỉ!”. Gần 40 năm “bén duyên” với thuế, tên của ông gắn với nhiều “chiến dịch” mà dấu ấn rõ nét nhất là quản lý thuế (QLT) doanh nghiệp lớn (DNL)…

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới
(PLVN) - Ngày 13/5, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo quốc gia “ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong điều kiện Việt Nam thực hiện CPTPP và EVFTA ” . Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh , thành viên Hội đồng trường - tới dự và phát biểu.

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
(PLVN) - Thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, sáng tạo, gương mẫu, nói đi đôi với làm, Đại úy Lèng Văn Trai, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng (ĐBP) Mường Khương, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lào Cai đã có nhiều cách làm sáng tạo trong các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Thiếu tá Trần Anh Tuấn – Cán bộ Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy: “Chiến sĩ Công an đẹp hơn trong mắt người dân!”

Thiếu tá Trần Anh Tuấn dạy đàn cho trẻ em khiếm thị
(PLVN) -Hình ảnh chiến sĩ công an điển trai, đôn hậu với bộ quân phục xanh lá mạ ôm đàn ngồi giữa các em học sinh khiếm thị Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu, anh cảnh sát giao thông bất đắc dĩ hiên ngang đứng phân luồng giao thông giờ tan tầm trên đường Thanh Bình (Hà Đông), hay chàng shipper lam lũ, cần mẫn chở chổi đi giao đã quá đỗi thân thương và hằn sâu trong lòng mỗi người dân Hà Nội. Và lý do khiến anh làm những công việc lặng thầm, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc này càng khiến chúng ta trân trọng hơn!

Bát Xát, Lào Cai: Đẩy mạnh truyền thông về Trợ giúp pháp lý

Các bạn học sinh Trường bán trú xã Trung Lèng Hồ giao lưu trả lời câu hỏi
(PLVN) -  Từ ngày 18 đến ngày 27/4/2022, Chi nhánh TGPL số 6, huyện Bát Xát đã tổ chức 06 đợt truyền thông về TGPL tại 03 thôn nghèo gồm: Ná Rin xã Mường Vi, thôn Ngải Trồ xã Dền Sáng, thôn Cán Tỷ xã Bản Xèo và 03 xã nghèo là xã Trung Lèng Hồ, xã Sàng Ma Sáo, xã Dền Thàng.

Chuyện kể sau những chiến công

Đại úy Vũ Ngọc Quỳnh, Phó Đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Hải Phòng
(PLVN) - Đại úy Vũ Ngọc Quỳnh, Phó Đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Hải Phòng, người được biết đến như một “khắc tinh” tội phạm công nghệ cao không chỉ của lực lượng Công an đất Cảng. Là một cán bộ trẻ, anh đã có nhiều thành tích xuất sắc góp phần vào sự nghiệp “ Vì nhân dân phục vụ” của mình…

Trung tá Lê Minh Hải: Khắc tinh của tội phạm

Trung tá Lê Minh Hải - Đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn điều tra trọng án (Công an TP Hà Nội).
(PLVN) -Vững vàng chuyên môn nghiệp vụ, tận tụy trong công việc, với kinh nghiệm, lòng nhiệt huyết, Trung tá Lê Minh Hải - Đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn điều tra trọng án (Công an TP Hà Nội) đã không ngừng nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn thử thách để đấu tranh, khám phá các vụ trọng án, đặc biệt nghiêm trọng được các cấp lãnh đạo và nhân dân Thủ đô ghi nhận, tin yêu.

Luật sư, nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa Trương Đình Tưởng: Lửa nghề cháy mãi

Luật sư, nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa Trương Đình Tưởng: Lửa nghề cháy mãi
(PLVN) -  Biết đến luật sư, nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa Trương Đình Tưởng sau một Hội thảo về lịch sử của tỉnh Ninh Bình, chúng tôi ấn tượng bởi tài năng và sự minh mẫn của người vẫn đam mê nghiên cứu khoa học khi đã ở cái ngưỡng tuổi “thất thập cổ lai hy”. Đã gần 50 năm nghiên cứu lịch, sử văn hóa, nhưng chưa phút giây nào ngọn lửa đam mê và lòng trắc ẩn với đời ngừng thôi thúc vị luật sư già ấy tìm tòi, gắng gỏi và cống hiến không biết mệt mỏi....

Trưởng thành sau mỗi cuộc đàm phán với các đối tác tầm cỡ thế giới…

Trưởng thành sau mỗi cuộc đàm phán với các đối tác tầm cỡ thế giới…
(PLVN) - Chỉ vì mong muốn tiết kiệm được chi phí sinh hoạt khi còn là sinh viên mới ra trường mà Bùi Minh Huệ rẽ ngang sang ngành điện. Không ngờ lối rẽ ấy lại kéo dài đến tận ngày nay... Và lối rẽ ấy cũng mang đến cho Huệ cơ hội được góp mặt trong các đoàn đàm phán với nhiều đối tác lớn trên thế giới…