Bảo hộ giống cây trồng Việt Nam vẫn còn hạn chế

Bà Trần Thị Hòa, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt.
Bà Trần Thị Hòa, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa phối hợp với Dự án cơ chế bảo hộ Giống cây trồng khu vực (E-PVP ASIAN) tổ chức hội thảo “Bảo hộ Giống cây trồng Việt Nam và E-PVP Asia, giới thiệu một số quy định mới trong Luật Sở hữu trí tuệ” nhằm giới thiệu hệ thống và kế hoạch phát triển hệ thống bảo hộ giống cây trồng khu vực (e-PVP Asian); giới thiệu một số quy định mới trong Luật Sở hữu trí tuệ (Luật SHTT).

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, bà Trần Thị Hòa - Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt cho biết, tính cho đến thời điểm hiện tại Cục Trồng trọt mới nhận được hơn 2.000 đơn đăng ký bảo hộ Giống cây trồng và chưa đến 950 văn bằng bảo hộ trên toàn nước.

Mặc dù Việt Nam là một quốc gia rất phát triển về nông nghiệp và các lãnh đạo cũng luôn quan tâm, phát triển về vấn đề bảo hộ Giống cây trồng, nhưng con số tổng đơn đăng ký này vẫn còn khá hạn chế.

Bà rất mong thông qua Hội thảo có thể phổ biến được nhiều hơn nữa những kiến thức, công cụ liên quan đến việc đăng ký và bảo hộ giống cây trồng trong nước và khu vực Asian cho nhiều người biết đến, cũng như cập nhật những sửa đổi mới trong Luật SHTT.

Toàn cảnh Hội thảo

Toàn cảnh Hội thảo

Tại hội thảo, bà Trần Thị Thu Trang - Hiệp hội Quốc tế về bảo hộ Giống cây trồng (UPOV) đã giới thiệu về Dự án cơ chế bảo hộ Giống cây trồng khu vực E-PVP Asian. Theo bà Thu Trang, đây là dự án phát triển một phần mềm nộp đơn trực tuyến thuộc UPOV Prisma rất hữu ích, tiết kiệm được công sức, thời gian và chi phí cho người nộp đơn. Dự án xây dựng quy trình chung cho tất cả các quốc gia thành viên nhằm tạo cơ chế hài hòa khu vực và tương thích Công ước UPOV.

Bà Trần Thị Thu Trang cho biết, tại đây, người nộp đơn chỉ cần nộp 1 lần tờ khai và có thể chọn để đăng ký vào nhiều quốc gia là thành viên của UPOV Prisma với cùng 1 mẫu đơn đăng ký chung.

Trong khi đó, ông Manabu Suzuki - Cán bộ phụ trách UPOV châu Á chia sẻ về các giá trị thống kê được từ việc Bảo hộ Giống cây trồng mang lại như: Thu nhập người nông dân Việt Nam đã tăng 24% so với 10 năm trước khi tham gia UPOV và những năm gần đây, việc sử dụng đất trong sản xuất nông nghiệp không tăng nhiều, trong khi năng suất thì tăng rất lớn.

Thống kê cho biết, thu nhập được cải thiện này không chỉ đến từ sự phát triển của phân bón, nguồn nước, phương pháp chăm sóc hay việc mở rộng diện tích đất canh tác mà còn đến từ việc người nông dân đã tiếp cận được thông tin và đưa Giống cây trồng mới vào sản xuất, làm tăng năng suất thu hoạch.

Phát biểu tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Thanh Trúc - Đại diện Sở hữu công nghiệp - Giám đốc Trung tâm tư vấn phát triển thương hiệu Điểm Tựa Vàng góp ý: Thái Lan là quốc gia lân cận và có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng rất giống với Việt Nam, rất mong Lãnh đạo Cục Trồng trọt và UPOV có thể sớm ngày vận động quốc gia này tham gia là thành viên của UPOV để người nông dân nhận được nhiều giá trị hơn trong việc thương mại và sử dụng Giống cây trồng có nguồn gốc từ đây.

Bà Nguyễn Thị Thanh Trúc - Đại diện Sở hữu công nghiệp - Giám đốc Trung tâm tư vấn phát triển thương hiệu Điểm Tựa Vàng phát biểu tại Hội thảo

Bà Nguyễn Thị Thanh Trúc - Đại diện Sở hữu công nghiệp - Giám đốc Trung tâm tư vấn phát triển thương hiệu Điểm Tựa Vàng phát biểu tại Hội thảo

“Con số chưa đến 950 văn bằng bảo hộ Giống cây trồng trên cả nước, tính đến thời điểm hiện nay đối với một quốc gia nông nghiệp như Việt Nam có phải là con số rất khiêm tốn không? Chúng tôi trăn trở, phải làm sao để người nông dân có được những thông tin kịp thời về Giống cây trồng mới, giống được cải tiến, mang lại hiệu suất cao; làm sao để khối doanh nghiệp có thể hiểu về tầm quan trọng của việc bảo hộ Giống cây trồng và tận dụng được lợi thế cạnh tranh tuyệt đối độc quyền trong hoạt động kinh doanh. Hơn nữa, với thành công trong thương mại hóa của giống gạo ST25, của nhãn hiệu Gạo ông Cua của kỹ sư Hồ Quang Cua đã là một minh chứng rất thuyết phục”.

Bà Trúc mong Cục Trồng trọt và các cơ quan ban ngành có liên quan sẽ có những quan tâm nhiều hơn, tích cực tổ chức các hội thảo chuyên sâu, nhằm phổ biến rộng rãi những kiến thức liên quan để càng nhiều người được tiếp cận thông tin và có những giải pháp tối ưu cho bản thân, doanh nghiệp mình.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tăng trần giá vé máy bay nội địa từ 01/03/2024

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Giao thông vận tải (Bộ GTVT) vừa ban hành Thông tư số 34/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 17/2019/TT-BGTVT về khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa.

Tiểu thương và..."chợ 4.0"

Đoàn Thanh niên quận Bình Tân hướng dẫn tiểu thương trên địa bàn quận tham gia “chợ 4.0”. (Nguồn: UBND quận Bình Tân)
(PLVN) - Mô hình “chợ 4.0” đang được triển khai mạnh mẽ và đồng bộ ở TP Hồ Chí Minh. Không chỉ thanh toán online, nhiều tiểu thương còn mở gian hàng trên mạng, dựa vào các kênh mạng xã hội để tiếp cận khách hàng.

VinFast chính thức nhận đặt cọc xe VF 7 - ưu đãi 30 triệu cho khách hàng tiên phong

Vinfast chính thức nhận đặt cọc xe VF 7
(PLVN) - Từ 12h ngày 02/12/2023 đến hết 24h ngày 30/12/2023, VinFast sẽ chính thức nhận đặt cọc mẫu xe VF 7 thông qua website https://reserve.vinfastauto.com hoặc tại các showroom, nhà phân phối trên toàn quốc. Với mức cọc 50 triệu đồng, khách hàng sẽ được ưu đãi 30 triệu đồng (cọc không hoàn, hủy, trừ thẳng vào giá xe), đồng thời được miễn phí một năm sạc pin tại trụ sạc công cộng.

Những lưu ý khi lái xe vào mùa đông

Những lưu ý khi lái xe vào mùa đông
(PLVN) - Trong mùa đông, việc duy trì và chăm sóc ô tô trở nên quan trọng hơn bao giờ hết để tránh những vấn đề có thể gặp phải do thời tiết khắc nghiệt.

Để xây dựng một đô thị thông minh, dữ liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng

Gian trưng bày của VNPT tại Vietnam - Asia Smart City Summit 2023
(PLVN) - Là một trong những doanh nghiệp lớn về xây dựng và phát triển các giải pháp xây dựng thành phố thông minh tại Việt Nam, tham dự sự kiện Vietnam - Asia Smart City Summit 2023, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) không chỉ giới thiệu các giải pháp về thành phố thông minh mà còn có giới thiệu về hệ sinh thái số gồm AI, VNPT IOT Guard, VNPT IOC và Hệ sinh thái Cloud.