Bảo hộ giống cây trồng Việt Nam vẫn còn hạn chế

Bà Trần Thị Hòa, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt.
Bà Trần Thị Hòa, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa phối hợp với Dự án cơ chế bảo hộ Giống cây trồng khu vực (E-PVP ASIAN) tổ chức hội thảo “Bảo hộ Giống cây trồng Việt Nam và E-PVP Asia, giới thiệu một số quy định mới trong Luật Sở hữu trí tuệ” nhằm giới thiệu hệ thống và kế hoạch phát triển hệ thống bảo hộ giống cây trồng khu vực (e-PVP Asian); giới thiệu một số quy định mới trong Luật Sở hữu trí tuệ (Luật SHTT).

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, bà Trần Thị Hòa - Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt cho biết, tính cho đến thời điểm hiện tại Cục Trồng trọt mới nhận được hơn 2.000 đơn đăng ký bảo hộ Giống cây trồng và chưa đến 950 văn bằng bảo hộ trên toàn nước.

Mặc dù Việt Nam là một quốc gia rất phát triển về nông nghiệp và các lãnh đạo cũng luôn quan tâm, phát triển về vấn đề bảo hộ Giống cây trồng, nhưng con số tổng đơn đăng ký này vẫn còn khá hạn chế.

Bà rất mong thông qua Hội thảo có thể phổ biến được nhiều hơn nữa những kiến thức, công cụ liên quan đến việc đăng ký và bảo hộ giống cây trồng trong nước và khu vực Asian cho nhiều người biết đến, cũng như cập nhật những sửa đổi mới trong Luật SHTT.

Toàn cảnh Hội thảo

Toàn cảnh Hội thảo

Tại hội thảo, bà Trần Thị Thu Trang - Hiệp hội Quốc tế về bảo hộ Giống cây trồng (UPOV) đã giới thiệu về Dự án cơ chế bảo hộ Giống cây trồng khu vực E-PVP Asian. Theo bà Thu Trang, đây là dự án phát triển một phần mềm nộp đơn trực tuyến thuộc UPOV Prisma rất hữu ích, tiết kiệm được công sức, thời gian và chi phí cho người nộp đơn. Dự án xây dựng quy trình chung cho tất cả các quốc gia thành viên nhằm tạo cơ chế hài hòa khu vực và tương thích Công ước UPOV.

Bà Trần Thị Thu Trang cho biết, tại đây, người nộp đơn chỉ cần nộp 1 lần tờ khai và có thể chọn để đăng ký vào nhiều quốc gia là thành viên của UPOV Prisma với cùng 1 mẫu đơn đăng ký chung.

Trong khi đó, ông Manabu Suzuki - Cán bộ phụ trách UPOV châu Á chia sẻ về các giá trị thống kê được từ việc Bảo hộ Giống cây trồng mang lại như: Thu nhập người nông dân Việt Nam đã tăng 24% so với 10 năm trước khi tham gia UPOV và những năm gần đây, việc sử dụng đất trong sản xuất nông nghiệp không tăng nhiều, trong khi năng suất thì tăng rất lớn.

Thống kê cho biết, thu nhập được cải thiện này không chỉ đến từ sự phát triển của phân bón, nguồn nước, phương pháp chăm sóc hay việc mở rộng diện tích đất canh tác mà còn đến từ việc người nông dân đã tiếp cận được thông tin và đưa Giống cây trồng mới vào sản xuất, làm tăng năng suất thu hoạch.

Phát biểu tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Thanh Trúc - Đại diện Sở hữu công nghiệp - Giám đốc Trung tâm tư vấn phát triển thương hiệu Điểm Tựa Vàng góp ý: Thái Lan là quốc gia lân cận và có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng rất giống với Việt Nam, rất mong Lãnh đạo Cục Trồng trọt và UPOV có thể sớm ngày vận động quốc gia này tham gia là thành viên của UPOV để người nông dân nhận được nhiều giá trị hơn trong việc thương mại và sử dụng Giống cây trồng có nguồn gốc từ đây.

Bà Nguyễn Thị Thanh Trúc - Đại diện Sở hữu công nghiệp - Giám đốc Trung tâm tư vấn phát triển thương hiệu Điểm Tựa Vàng phát biểu tại Hội thảo

Bà Nguyễn Thị Thanh Trúc - Đại diện Sở hữu công nghiệp - Giám đốc Trung tâm tư vấn phát triển thương hiệu Điểm Tựa Vàng phát biểu tại Hội thảo

“Con số chưa đến 950 văn bằng bảo hộ Giống cây trồng trên cả nước, tính đến thời điểm hiện nay đối với một quốc gia nông nghiệp như Việt Nam có phải là con số rất khiêm tốn không? Chúng tôi trăn trở, phải làm sao để người nông dân có được những thông tin kịp thời về Giống cây trồng mới, giống được cải tiến, mang lại hiệu suất cao; làm sao để khối doanh nghiệp có thể hiểu về tầm quan trọng của việc bảo hộ Giống cây trồng và tận dụng được lợi thế cạnh tranh tuyệt đối độc quyền trong hoạt động kinh doanh. Hơn nữa, với thành công trong thương mại hóa của giống gạo ST25, của nhãn hiệu Gạo ông Cua của kỹ sư Hồ Quang Cua đã là một minh chứng rất thuyết phục”.

Bà Trúc mong Cục Trồng trọt và các cơ quan ban ngành có liên quan sẽ có những quan tâm nhiều hơn, tích cực tổ chức các hội thảo chuyên sâu, nhằm phổ biến rộng rãi những kiến thức liên quan để càng nhiều người được tiếp cận thông tin và có những giải pháp tối ưu cho bản thân, doanh nghiệp mình.

Đọc thêm

VinFast lập kỷ lục bàn giao hơn 20.000 ô tô điện trong tháng 12/2024, lũy kế cả năm hơn 87.000 xe

VinFast lập kỷ lục bàn giao hơn 20.000 ô tô điện trong tháng 12/2024, lũy kế cả năm hơn 87.000 xe
(PLVN) - VinFast công bố đã bàn giao hơn 20.000 xe trong tháng 12/2024 tại thị trường Việt Nam, đạt doanh số chưa từng có trong lịch sử thị trường ô tô nội địa, đưa tổng lượng ô tô đã bàn giao của cả năm chỉ riêng tại Việt Nam lên hơn 87.000 xe. Với kỷ lục vượt trội, VinFast chính thức vượt mục tiêu doanh số đã đề ra, củng cố vững chắc vị thế hãng xe số 1 Việt Nam.

Thị trường đồ uống, bánh kẹo vẫn trầm lắng…

Các mặt hàng đồ uống được bày ở các vị trí dễ thấy nhất. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Những mặt hàng được người tiêu dùng mua sắm nhiều nhất cho Tết Nguyên đán gồm thực phẩm, đồ uống, thời trang và sản phẩm chăm sóc sắc đẹp, trong đó thị trường đồ uống, bánh kẹo ngày càng đa dạng, đáp ứng đông đảo nhu cầu của người dùng.

Ford Việt Nam đạt kỷ lục bán hàng cả năm cao nhất trong lịch sử

Ford Ranger đạt kỷ lục 12 năm liên tiếp dẫn đầu phân khúc bán tải tại thị trường Việt Nam
(PLVN) -  Năm 2024, Ford Việt Nam đạt kỷ lục bán hàng cả năm cao nhất trong lịch sử với 42,175 xe bán ra trong một năm, tăng 10% so với năm 2023. Trong đó các dòng xe Ranger, Everest và Territory cũng lần lượt đạt kỷ lục bán hàng trong năm, Transit chứng kiến sự tăng trưởng tích cực với việc ra mắt phiên bản hoàn toàn mới.

Bứt phá trong chuyển đổi số ở Quảng Ninh

Công an Quảng Ninh tặng điện thoại thông minh và hỗ trợ Nhân dân cài đặt ứng dụng VNeID.
(PLVN) - Tỉnh Quảng Ninh đã đặt ra quyết tâm sẽ trở thành mô hình mẫu về chuyển đổi số toàn diện cấp tỉnh trên cả 3 trục chính là Chính quyền số, Kinh tế số và Xã hội số. Theo đó, năm 2024, các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể về chuyển đổi số đều được tỉnh Quảng Ninh quyết tâm, quyết liệt thực hiện và thu về những kết quả khả quan.

Xe bay đầu tiên trên thế giới ra mắt toàn cầu

Xe bay đầu tiên trên thế giới ra mắt toàn cầu (Ảnh: XPENG AEROHT)
(PLVN) - XPENG AEROHT, công ty hàng đầu Châu Á về ô tô bay, đã gây tiếng vang tại CES 2025 với màn ra mắt quốc tế của "Land Aircraft Carrier" - chiếc xe bay lai đầu tiên trên thế giới có thể được sản xuất hàng loạt. Với hơn 3.000 đơn đặt hàng, sản phẩm này hứa hẹn sẽ cách mạng hóa ngành giao thông trong tương lai gần.

Long An: Tăng cường kết nối thương mại Việt Nam và Ba Lan

Long An: Tăng cường kết nối thương mại Việt Nam và Ba Lan
(PLVN) -  Ngày 9/1, tại Khu dân cư Nam Long Waterpoint, Bến Lức, Long An đã diễn ra Chương trình xúc tiến thương mại xuân 2025 quy tụ hơn 200 doanh nghiệp thuộc các tỉnh, thành phía Nam nhằm kết nối, tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh giữa các doanh nghiệp tại thị trường Ba Lan.

Chính phủ Anh kỳ vọng sử dụng taxi bay vào năm 2028,

Xe điện bay hình đĩa bay với tốc độ hơn 400km/giờ (Ảnh: Daily Mail)
(PLVN) - Lấy cảm hứng từ những bản vẽ của Leonardo Da Vinci, chiếc xe bay điện Invo Moon không chỉ mang thiết kế hình đĩa bay độc đáo mà còn sở hữu khả năng bay tự động, yên tĩnh và hiệu quả. Với tốc độ lên tới 250 dặm/giờ (hơn 400km/giờ) và tầm nhìn toàn cảnh 360 độ, đây có thể là bước đột phá cho ngành giao thông đô thị trong tương lai.

Có nên đi đổ đầy bình xăng trong hôm nay?

Ảnh minh hoạ.

(PLVN) -  Trong kỳ điều hành ngày mai (9/1), giá xăng trong nước được dự báo tăng nhẹ từ 0,7-2,7% nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Intel ra mắt nhiều sản phẩm mới tại CES 2025

Intel ra mắt nhiều sản phẩm mới tại CES 2025
(PLVN) - Intel tiếp tục tiên phong nâng cao giới hạn hiệu năng và khả năng tiết kiệm năng lượng cho cả doanh nghiệp và người dùng cá nhân khi sử dụng các ứng dụng AI, mở ra kỷ nguyên mới của điện toán AI.

Công nghệ pin xe điện mới có khả năng tự dập lửa

Hình minh họa
(PLVN) - Các nhà khoa học Hàn Quốc vừa phát triển một loại pin lithium kim loại tiên tiến với công nghệ “điện phân polymer rắn ba lớp” độc đáo. Loại pin này không chỉ có khả năng tự dập tắt lửa trong trường hợp cháy mà còn giữ được hiệu suất lên đến 87% sau 1.000 chu kỳ sạc, hứa hẹn cách mạng hóa ngành công nghiệp pin và xe điện toàn cầu.