Bảo hộ giống cây trồng Việt Nam vẫn còn hạn chế

Bà Trần Thị Hòa, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt.
Bà Trần Thị Hòa, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa phối hợp với Dự án cơ chế bảo hộ Giống cây trồng khu vực (E-PVP ASIAN) tổ chức hội thảo “Bảo hộ Giống cây trồng Việt Nam và E-PVP Asia, giới thiệu một số quy định mới trong Luật Sở hữu trí tuệ” nhằm giới thiệu hệ thống và kế hoạch phát triển hệ thống bảo hộ giống cây trồng khu vực (e-PVP Asian); giới thiệu một số quy định mới trong Luật Sở hữu trí tuệ (Luật SHTT).

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, bà Trần Thị Hòa - Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt cho biết, tính cho đến thời điểm hiện tại Cục Trồng trọt mới nhận được hơn 2.000 đơn đăng ký bảo hộ Giống cây trồng và chưa đến 950 văn bằng bảo hộ trên toàn nước.

Mặc dù Việt Nam là một quốc gia rất phát triển về nông nghiệp và các lãnh đạo cũng luôn quan tâm, phát triển về vấn đề bảo hộ Giống cây trồng, nhưng con số tổng đơn đăng ký này vẫn còn khá hạn chế.

Bà rất mong thông qua Hội thảo có thể phổ biến được nhiều hơn nữa những kiến thức, công cụ liên quan đến việc đăng ký và bảo hộ giống cây trồng trong nước và khu vực Asian cho nhiều người biết đến, cũng như cập nhật những sửa đổi mới trong Luật SHTT.

Bảo hộ giống cây trồng Việt Nam vẫn còn hạn chế ảnh 1

Toàn cảnh Hội thảo

Tại hội thảo, bà Trần Thị Thu Trang - Hiệp hội Quốc tế về bảo hộ Giống cây trồng (UPOV) đã giới thiệu về Dự án cơ chế bảo hộ Giống cây trồng khu vực E-PVP Asian. Theo bà Thu Trang, đây là dự án phát triển một phần mềm nộp đơn trực tuyến thuộc UPOV Prisma rất hữu ích, tiết kiệm được công sức, thời gian và chi phí cho người nộp đơn. Dự án xây dựng quy trình chung cho tất cả các quốc gia thành viên nhằm tạo cơ chế hài hòa khu vực và tương thích Công ước UPOV.

Bà Trần Thị Thu Trang cho biết, tại đây, người nộp đơn chỉ cần nộp 1 lần tờ khai và có thể chọn để đăng ký vào nhiều quốc gia là thành viên của UPOV Prisma với cùng 1 mẫu đơn đăng ký chung.

Trong khi đó, ông Manabu Suzuki - Cán bộ phụ trách UPOV châu Á chia sẻ về các giá trị thống kê được từ việc Bảo hộ Giống cây trồng mang lại như: Thu nhập người nông dân Việt Nam đã tăng 24% so với 10 năm trước khi tham gia UPOV và những năm gần đây, việc sử dụng đất trong sản xuất nông nghiệp không tăng nhiều, trong khi năng suất thì tăng rất lớn.

Thống kê cho biết, thu nhập được cải thiện này không chỉ đến từ sự phát triển của phân bón, nguồn nước, phương pháp chăm sóc hay việc mở rộng diện tích đất canh tác mà còn đến từ việc người nông dân đã tiếp cận được thông tin và đưa Giống cây trồng mới vào sản xuất, làm tăng năng suất thu hoạch.

Phát biểu tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Thanh Trúc - Đại diện Sở hữu công nghiệp - Giám đốc Trung tâm tư vấn phát triển thương hiệu Điểm Tựa Vàng góp ý: Thái Lan là quốc gia lân cận và có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng rất giống với Việt Nam, rất mong Lãnh đạo Cục Trồng trọt và UPOV có thể sớm ngày vận động quốc gia này tham gia là thành viên của UPOV để người nông dân nhận được nhiều giá trị hơn trong việc thương mại và sử dụng Giống cây trồng có nguồn gốc từ đây.

Bảo hộ giống cây trồng Việt Nam vẫn còn hạn chế ảnh 2

Bà Nguyễn Thị Thanh Trúc - Đại diện Sở hữu công nghiệp - Giám đốc Trung tâm tư vấn phát triển thương hiệu Điểm Tựa Vàng phát biểu tại Hội thảo

“Con số chưa đến 950 văn bằng bảo hộ Giống cây trồng trên cả nước, tính đến thời điểm hiện nay đối với một quốc gia nông nghiệp như Việt Nam có phải là con số rất khiêm tốn không? Chúng tôi trăn trở, phải làm sao để người nông dân có được những thông tin kịp thời về Giống cây trồng mới, giống được cải tiến, mang lại hiệu suất cao; làm sao để khối doanh nghiệp có thể hiểu về tầm quan trọng của việc bảo hộ Giống cây trồng và tận dụng được lợi thế cạnh tranh tuyệt đối độc quyền trong hoạt động kinh doanh. Hơn nữa, với thành công trong thương mại hóa của giống gạo ST25, của nhãn hiệu Gạo ông Cua của kỹ sư Hồ Quang Cua đã là một minh chứng rất thuyết phục”.

Bà Trúc mong Cục Trồng trọt và các cơ quan ban ngành có liên quan sẽ có những quan tâm nhiều hơn, tích cực tổ chức các hội thảo chuyên sâu, nhằm phổ biến rộng rãi những kiến thức liên quan để càng nhiều người được tiếp cận thông tin và có những giải pháp tối ưu cho bản thân, doanh nghiệp mình.

Đọc thêm

Vinfast hợp tác chiến lược với Inform triển khai giải pháp quản lý vận tải phương tiện

Vinfast hợp tác chiến lược với Inform triển khai giải pháp quản lý vận tải phương tiện
(PLVN) - Ngày 24/11, VinFast - công ty sản xuất xe điện đến từ Việt Nam và INFORM - công ty phần mềm AI hàng đầu chuyên cung cấp các giải pháp doanh nghiệp công bố hợp tác chiến lược về quản lý vận tải xe điện cho VinFast trên toàn cầu. Đây là hợp tác quan trọng giúp VinFast theo dõi sát tình trạng của xe từ trong quá trình sản xuất đến vận chuyển, trước khi chính thức bàn giao tới khách hàng.

Giải quyết mối quan hệ giữa bảo tồn và phát triển các làng nghề của Việt Nam

Các làng nghề truyền thống và doanh nghiệp ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác.
(PLVN) - Vừa qua, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã tổ chức Hội nghị: “Hợp tác phát triển sản phẩm làng nghề Hà Nội và các tỉnh phía Bắc” nhằm tạo điều kiện, cơ hội gặp gỡ giữa các nhà phân phối và người tiêu dùng trong các tỉnh có nhu cầu lớn, qua đó thúc đẩy hoạt động sản xuất, tiêu thụ sản phẩm địa phương.

Phát hiện hàng chục kg hàng hóa nghi vấn là pháo nổ vận chuyển qua công ty chuyển phát nhanh

Lực lượng chức năng kiểm tra số hàng hóa nghi vẫn là pháo nổ tại địa điểm kinh doanh thuộc Công ty cổ phần dịch vụ giao hàng nhanh – Chi nhánh Hà Nội.
(PLVN) - Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 22 phối hợp với Công an quận Bắc Từ Liêm vừa tiến hành kiểm tra và phát hiện hơn 11 kg hàng hóa nghi vấn là pháo nổ vận chuyển qua Công ty cổ phần dịch vụ giao hàng nhanh - Chi nhánh Hà Nội (địa chỉ ngõ 196 đường Phú Diễn - phường Phú Diễn - quận Bắc Từ Liêm).

Khi 'một chạm' trở thành xu thế

Ảnh minh họa
(PLVN) - Chuyển đổi số không chỉ thay đổi thói quen mà thậm chí còn có khả năng dẫn dắt hành vi tiêu dùng và lối sống. Điều này dễ dàng nhận thấy ở hệ sinh thái WINLife do Techcombank và Masan kiến tạo.

Vụ Shopee kinh doanh hàng vi phạm: Sàn thương mại điện tử chưa thực hiện nghiêm quy định của pháp luật

Các sản phẩm chất làm đầy, làm thon gọn mặt bày bán trên các sàn thương mại điện tử.
(PLVN) - "Luật sư Nguyễn Văn Tuấn - Giám Đốc Công Ty Luật TNHH TGS (Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội) cho biết, dù có các quy định cụ thể chi tiết nhưng để tình trạng hàng kém chất lượng, không có nhãn mác, nhãn phụ được bán đến tay người tiêu dùng cũng cho thấy các sàn thương mại điện tử còn chưa thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật...".

Hội chợ Đặc sản Vùng miền Việt Nam 2022 tại Hà Nội

Hội chợ Đặc sản Vùng miền Việt Nam 2022 tại Hà Nội
(PLVN) - Với quy mô 260 gian hàng của 350 doanh nghiệp, Hợp tác xã của hơn 60 tỉnh, thành phố trong cả nước, người dân Thủ đô có cơ hội tiếp cận các đặc sản vùng miền tại Hội chợ Đặc sản Vùng miền Việt Nam 2022 đang diễn ra tại Khu đô thị Vinhomes Royal City…