Ai kiểm soát nội dung kênh RailTV trên tàu khách Bắc - Nam?

(PLO) - Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đã thực sự kiểm soát được nội dung thông tin, hình ảnh... mà kênh truyền hình RailTV phát trên các chuyến tàu khách cao cấp Bắc - Nam hay đã, đang “thả cửa” cho chủ sở hữu kênh này muốn cho khách hàng của VNR xem gì thì xem mỗi khi lên tàu?
Logo kênh truyền hình giải trí RailTV Logo kênh truyền hình giải trí RailTV

Mỗi ngày, trên tuyến đường sắt Bắc - Nam - Bắc có nhiều đôi tàu khách lưu thông, trong đó các mác tàu hạng nhất (SE) đều có gắn các màn hình tinh thể lỏng  (LCD) trên các toa xe ghế ngồi mềm, ngồi cứng để phát hình, với logo “RailTV” nổi lên phía dưới gốc phải màn hình.

Công ty Quảng cáo Truyền thông SEN - chủ sở hữu RailTV đã đưa kênh này lên các đoàn tàu khách cách nay khoảng 10 năm. Các chương trình mà kênh này phát phục vụ hành khách đi tàu mỗi ngày là: quảng cáo thương mại, phim, ca nhạc, hài kịch... Trong đó, chương trình quảng cáo được xen lồng liên tục; còn chương trình phim thì có khá nhiều phim hành động nước ngoài, chưa thực sự phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi và người cao tuổi - một trong những đối tượng khách hàng thường xuyên của VNR.

“Màn hình đặt ngay phía trước mặt nên mỗi khi xuất hiện những cảnh phim với những pha hành động có phần hơi bạo lực... dù không muốn xem nhưng cứ thế nó đập thẳng vào mắt”, một khách đi tàu nói.

Theo quan sát, thì VNR gần như giao toàn quyền việc phát hình giải trí trong toa xe và quảng cáo thương mại cho Công ty Truyền thông SEN chứ chưa thực sự tham gia giám sát, thẩm định nội dung thông tin, hình ảnh giải trí mà RailTV mang đến cho khách hàng trên suốt hành trình.

Về vấn đề này, ông Đoàn Duy Hoạch - Phó Tổng Giám đốc VNR xác nhận với PLVN, SEN là một công ty quảng cáo, và thực tế, doanh nghiệp này đã thực hiện việc hợp tác với các công ty vận tải của ngành Đường sắt cách đây khá lâu, trong đó có việc duy trì kênh truyền hình nói trên. 

Ai kiểm soát nội dung kênh RailTV trên tàu khách Bắc - Nam? ảnh 1
Kênh RailTV phát hình trên tàu khách SE3

Trưởng tàu giám sát RailTV?

“Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội (HARACO) ký hợp đồng với SEN từ 10 năm nay. Theo đó, họ được quyền phát các chương trình giải trí, quảng cáo trên các đôi tàu SE1,2 và SE3,4 tuyến Hà Nội  - TP.HCM và ngược lại mỗi ngày. Ngoài ra, SEN còn được khai thác quảng cáo trên một số toa xe khách đẹp. Cơ chế hợp tác ở đây là hợp đồng hàng năm; tuy nhiên, số thu về cho doanh nghiệp từ hoạt động này không phải là lớn”, ông Trần Thế Hùng - Tổng Giám đốc HARACO cho hay.

Trả lời câu hỏi có hay không việc Đường sắt đang “thả cửa” về mặt nội dung trên các chương trình giải trí của RailTV, ông Hùng nói thêm: “SEN là doanh nghiệp có chức năng quảng cáo vì thế họ phải thực hiện đúng luật và giấy phép do ngành Văn hóa cấp. Còn trên tàu, thì bấy lâu Trưởng tàu vẫn giám sát nội dung của RailTV”. 

Đại diện doanh nghiệp vận tải chủ lực của ngành Đường sắt cũng khẳng định tới đây sẽ cho rà soát lại nội dung hợp tác giữa HARACO với SEN, và nếu có sai phạm thì sẽ chấn chỉnh, xử lý kịp thời. “Thông tin, hình ảnh và nội dung... của kênh RailTV đã phù hợp với các đối tượng hành khách đi tàu hay chưa? Tới đây, công ty cũng sẽ phối hợp để rút kinh nghiệm.”, ông Trần Thế Hùng khẳng định.  

Thế nào là một kênh truyền hình giải trí hợp pháp?  

Theo quy định, muốn cho ra đời một kênh truyền hình giải trí cần phải có Giấy phép sản xuất kênh chương trình quảng bá với các bước, thủ tục xin cấp phép liên quan đến Bộ Thông tin - Truyền thông. 

Trong đó phải có Đề án sản xuất kênh chương trình quảng bá được cơ quan chủ quản phê duyệt, nêu rõ: Tên gọi, biểu tượng, tôn chỉ, mục đích của kênh chương trình quảng bá; nội dung kênh chương trình quảng bá; thời gian, thời lượng phát sóng chương trình của từng ngày trong một tuần; thời lượng phát sóng chương trình mới trung bình trong một ngày; khung chương trình dự kiến phát sóng trong một tháng, đối tượng khán giả. Ngoài ra, còn có các điều kiện khác về nhân sự chịu trách nhiệm, sản xuất chương trình, các điều kiện cơ sở vật chất khác có liên quan... 

Vũ Lanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Quan hệ giữa pháp luật, pháp chế, pháp quyền trong Nhà nước pháp quyền XHCN ở Việt Nam

Pháp luật vừa là công cụ để Nhà nước quản lý xã hội, vừa là công cụ để nhân dân làm chủ, kiểm tra, giám sát quyền lực nhà nước (Ảnh: Người dân góp ý xây dựng chính quyền).
(PLVN) - Để xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN đòi hỏi phải xử lý đúng nguyên tắc pháp quyền và phân quyền nhằm kiểm soát quyền lực nhà nước bằng luật pháp, trong đó có quyền lực trong lĩnh vực luật pháp được thể hiện ở mối quan hệ giữa pháp luật, pháp chế và pháp quyền.

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô: Nghiên cứu thấu đáo, vận dụng tối đa các chính sách đặc thù

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT Hà Nội.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh nội dung trên khi chủ trì hội nghị Thường trực Thành ủy Hà Nội cho ý kiến về Báo cáo triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, chiều nay, 27/6.

Hà Nội tiếp tục tăng cường quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà, Trưởng Đoàn giám sát, phát biểu kết luận buổi làm việc
(PLVN) - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh vấn đề trên khi làm Trưởng đoàn giám sát của HĐND TP Hà Nội làm việc với UBND TP về việc thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của TP, ngày 27/6.

Gây dựng, trợ giúp để kiều bào trở thành những 'Đại sứ văn hoá Việt Nam' ở nước ngoài

Ông Mai Phan Dũng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao,
(PLVN) - Người Việt Nam ở nước ngoài đều phải được gây dựng và trợ giúp để trở thành những “Đại sứ văn hoá Việt Nam” ở nước ngoài. Thông qua những vị Đại sứ này, chúng ta sẽ đạt được thành tựu và hiệu quả cao nhất trong công việc quảng bá văn hoá Việt Nam ở các nước sở tại...

Tạo ra những động lực mới, cảm hứng mới trong lao động sản xuất

Tạo ra những động lực mới, cảm hứng mới trong lao động sản xuất
(PLVN) - Gặp mặt người lao động tiêu biểu ngành Dầu khí trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo giai đoạn 2017-2022 cuối tuần qua, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tiếp tục phát động các phong trào thi đua lao động sáng tạo một cách thực chất và hiệu quả, tạo ra những động lực mới, những cảm hứng mới trong lao động sản xuất, nghiên cứu khoa học, cải tiến kỹ thuật…

Đề cao trách nhiệm nêu gương, tu dưỡng cá nhân, tăng cường các hoạt động giám sát

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng.
(PLVN) - PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng cho rằng, những vụ việc sai phạm của các cán bộ cấp cao thời gian qua có cả nguyên nhân từ chính bản thân cán bộ đó và cả do còn “lỗ hổng” trong các cơ chế, chính sách hiện hành. Để những vụ việc sai phạm không xảy ra được, cần tăng cường cả việc tự tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, đảng viên và thực hiện tốt những cơ chế quản lý, giám sát đối với họ.

Còn nhiều dư địa để phát triển quan hệ Việt Nam - Hungary

Quang cảnh buổi tiếp Phó Chủ tịch QH Hungary Istvan Jakab.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary khẳng định quan hệ hai nước còn nhiều dư địa để phát triển và tin tưởng chắc chắn rằng, kết quả chuyến thăm lần này sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hungary, trong đó quan hệ giữa hai Quốc hội là một trụ cột quan trọng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 3 nội dung lớn 'thúc đẩy' doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam và Đà Nẵng

Thủ tướng Phạm Minh Chính dành thời gian để phân tích về 3 nội dung lớn nên đầu tư vào Việt Nam và Đà Nẵng
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “đã nói là làm, đã làm là hiệu quả”, luôn “tự hào và vinh dự” khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, cùng nhau chiến thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”…