Ai kiểm soát nội dung kênh RailTV trên tàu khách Bắc - Nam?

(PLO) - Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đã thực sự kiểm soát được nội dung thông tin, hình ảnh... mà kênh truyền hình RailTV phát trên các chuyến tàu khách cao cấp Bắc - Nam hay đã, đang “thả cửa” cho chủ sở hữu kênh này muốn cho khách hàng của VNR xem gì thì xem mỗi khi lên tàu?
Logo kênh truyền hình giải trí RailTV Logo kênh truyền hình giải trí RailTV

Mỗi ngày, trên tuyến đường sắt Bắc - Nam - Bắc có nhiều đôi tàu khách lưu thông, trong đó các mác tàu hạng nhất (SE) đều có gắn các màn hình tinh thể lỏng  (LCD) trên các toa xe ghế ngồi mềm, ngồi cứng để phát hình, với logo “RailTV” nổi lên phía dưới gốc phải màn hình.

Công ty Quảng cáo Truyền thông SEN - chủ sở hữu RailTV đã đưa kênh này lên các đoàn tàu khách cách nay khoảng 10 năm. Các chương trình mà kênh này phát phục vụ hành khách đi tàu mỗi ngày là: quảng cáo thương mại, phim, ca nhạc, hài kịch... Trong đó, chương trình quảng cáo được xen lồng liên tục; còn chương trình phim thì có khá nhiều phim hành động nước ngoài, chưa thực sự phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi và người cao tuổi - một trong những đối tượng khách hàng thường xuyên của VNR.

“Màn hình đặt ngay phía trước mặt nên mỗi khi xuất hiện những cảnh phim với những pha hành động có phần hơi bạo lực... dù không muốn xem nhưng cứ thế nó đập thẳng vào mắt”, một khách đi tàu nói.

Theo quan sát, thì VNR gần như giao toàn quyền việc phát hình giải trí trong toa xe và quảng cáo thương mại cho Công ty Truyền thông SEN chứ chưa thực sự tham gia giám sát, thẩm định nội dung thông tin, hình ảnh giải trí mà RailTV mang đến cho khách hàng trên suốt hành trình.

Về vấn đề này, ông Đoàn Duy Hoạch - Phó Tổng Giám đốc VNR xác nhận với PLVN, SEN là một công ty quảng cáo, và thực tế, doanh nghiệp này đã thực hiện việc hợp tác với các công ty vận tải của ngành Đường sắt cách đây khá lâu, trong đó có việc duy trì kênh truyền hình nói trên. 

Ai kiểm soát nội dung kênh RailTV trên tàu khách Bắc - Nam? ảnh 1
Kênh RailTV phát hình trên tàu khách SE3

Trưởng tàu giám sát RailTV?

“Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội (HARACO) ký hợp đồng với SEN từ 10 năm nay. Theo đó, họ được quyền phát các chương trình giải trí, quảng cáo trên các đôi tàu SE1,2 và SE3,4 tuyến Hà Nội  - TP.HCM và ngược lại mỗi ngày. Ngoài ra, SEN còn được khai thác quảng cáo trên một số toa xe khách đẹp. Cơ chế hợp tác ở đây là hợp đồng hàng năm; tuy nhiên, số thu về cho doanh nghiệp từ hoạt động này không phải là lớn”, ông Trần Thế Hùng - Tổng Giám đốc HARACO cho hay.

Trả lời câu hỏi có hay không việc Đường sắt đang “thả cửa” về mặt nội dung trên các chương trình giải trí của RailTV, ông Hùng nói thêm: “SEN là doanh nghiệp có chức năng quảng cáo vì thế họ phải thực hiện đúng luật và giấy phép do ngành Văn hóa cấp. Còn trên tàu, thì bấy lâu Trưởng tàu vẫn giám sát nội dung của RailTV”. 

Đại diện doanh nghiệp vận tải chủ lực của ngành Đường sắt cũng khẳng định tới đây sẽ cho rà soát lại nội dung hợp tác giữa HARACO với SEN, và nếu có sai phạm thì sẽ chấn chỉnh, xử lý kịp thời. “Thông tin, hình ảnh và nội dung... của kênh RailTV đã phù hợp với các đối tượng hành khách đi tàu hay chưa? Tới đây, công ty cũng sẽ phối hợp để rút kinh nghiệm.”, ông Trần Thế Hùng khẳng định.  

Thế nào là một kênh truyền hình giải trí hợp pháp?  

Theo quy định, muốn cho ra đời một kênh truyền hình giải trí cần phải có Giấy phép sản xuất kênh chương trình quảng bá với các bước, thủ tục xin cấp phép liên quan đến Bộ Thông tin - Truyền thông. 

Trong đó phải có Đề án sản xuất kênh chương trình quảng bá được cơ quan chủ quản phê duyệt, nêu rõ: Tên gọi, biểu tượng, tôn chỉ, mục đích của kênh chương trình quảng bá; nội dung kênh chương trình quảng bá; thời gian, thời lượng phát sóng chương trình của từng ngày trong một tuần; thời lượng phát sóng chương trình mới trung bình trong một ngày; khung chương trình dự kiến phát sóng trong một tháng, đối tượng khán giả. Ngoài ra, còn có các điều kiện khác về nhân sự chịu trách nhiệm, sản xuất chương trình, các điều kiện cơ sở vật chất khác có liên quan... 

Vũ Lanh
Cùng chuyên mục
 Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ động viên, ghi nhận nhân dân xã Thụy Hương, Kiến Thụy hiến đất làm đường nông thôn mới.

Chặng đường 'thay da đổi thịt' của Hải Phòng

(PLVN) - Xuất phát sau so với các tỉnh, thành trên cả nước nhưng hơn 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, đến nay bức tranh nông thôn tại Hải Phòng đã thay đổi cả về chất và về lượng. Xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào lớn, nông thôn Hải Phòng thực sự “thay da, đổi thịt”.

Đọc thêm

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng: BÀI 2: Lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội

Thu hồi tài sản tham nhũng trong thời gian qua đã có chuyển biến tích cực. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Việc Ban Bí thư lần đầu tiên ban hành Chỉ thị chuyên về công tác thu hồi tài sản tham nhũng, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng quyền hơn nữa cho thanh tra viên, theo TS. Đinh Văn Minh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Thanh tra Chính phủ), đây là điều rất mới, như lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội.

Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 đã nhận được 4.851 tỉ đồng

Hình minh họa.
(PLVN) - Theo báo cáo của Ban Quản lý Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19, tính đến 17 giờ 00 ngày 13/6/2021 Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID -19 đã nhận được tổng số tiền ủng hộ là 4.851 tỉ đồng (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi) từ 291.818 tổ chức, cá nhân ủng hộ.

Những thành tích huấn luyện trên thao trường đổ lửa

Vùng Cảnh sát biển 1 thực hành bắn pháo trên biển.
(PLVN) -  Trên thao trường nắng như đổ lửa những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6, mỗi cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân đều thi đua đạt những thành tích cao nhất sau mỗi nội dung khoa mục huấn luyện vất vả của mùa huấn luyện năm nay.

Ngăn chặn kịp thời việc tẩu tán tài sản

Khu đất vàng trên đường Hai Bà Trưng - TP Hồ Chí Minh được chuyển nhượng với giá “bèo” đã gây thất thoát lớn tài sản của Nhà nước.
(PLVN) -  Nhằm nâng cao hiệu quả, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra, ngày 2/6/2021, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 04-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Báo PLVN trân trọng giới thiệu loạt bài viết ghi nhận phân tích, đánh giá của các chuyên gia pháp lý về nội dung Chỉ thị 04 cũng như sự chỉ đạo kịp thời của Ban Bí thư.

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới
- Tại Phiên họp thứ 57, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định việc phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Vương quốc Campuchia. Cho ý kiến về việc kiện toàn thành viên Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. -

Cán bộ giữ chức vụ càng cao, càng phải thực hiện nêu gương

Quang cảnh Hội nghị.
(PLVN) -  Một trong ba đột phá đã được Bộ Chính trị xác định tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong nhiệm kỳ Đại đại hội XIII lần này là việc nêu gương của cán bộ, đảng viên với yêu cầu chức vụ càng cao, trọng trách càng lớn thì càng phải thực hiện nêu gương.