Điều tra làm rõ động cơ, mục đích vụ đào mộ cổ

Thứ Ba, 13/3/2012 13:19 GMT+7

 

Ông Phạm Công Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ yêu cầu, phải điều tra, làm rõ người ta đào ngôi mộ này để làm gì, có mục đích gì. Mức độ, tính chất vi phạm của những người đạo mộ cổ sẽ được xác định làm rõ, bất kể người đó là ai, có quan hệ như thế nào. 
 

[links()] Sáng nay, UBND P.An Sơn, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam đã nhờ một người cao niên xuống đọc, dịch những dòng chữ Hán được khắc trên các tấm bia đá của ngôi mộ cổ bị đào bới (như PLVN Online đưa tin). Chính quyền TP.Tam Kỳ đã lên tiếng phản đối hành động xâm phạm mồ mả của những người liên quan. 

Xử lý "sòng phẳng" người vi phạm
 
Hiện ngôi mộ cổ bị đào bới đã được khắc phục lại, phần nền được trát xi măng làm mất đi giá trị cổ của ngôi mộ. Nhiều người dân vẫn chưa hết bức xúc tụ tập ở ngôi mộ cổ để phản đối, lên án hành vi có yếu tố hình sự tự ý xâm phạm mồ mả, hài cốt, xâm phạm đến phong tục, tập quán, làm tổn thương tinh thần không thể bù đắp cho thân nhân của ngôi mộ. 
UBND P.An Sơn đã nhờ những bậc cao niên đọc, dịch giúp những dòng chữ Hán khắc trên các tấm bia của hai ngôi mộ cổ.
UBND P.An Sơn đã nhờ những bậc cao niên đọc, dịch giúp những dòng chữ Hán khắc trên các tấm bia của hai ngôi mộ cổ.
“Yêu cầu cơ quan pháp luật phải xử lý thật nghiêm khắc những người đào trộm mộ cổ này trước pháp luật, tuyệt đối không được bao che, dù người đó có mối quan hệ như thế nào”, một người dân bày tỏ. 
 
Ông Trương Đình Cang, Chủ tịch UBND P.An Sơn cho biết: “Theo tìm hiểu, dịch ban đầu, ngôi mộ cổ bị đào bới là của ông Hoàng Viên Nhân (mộ ông), còn ngôi mộ nằm sát bên là của bà Phan Thị (mộ bà) trên tấm bia có khắc chữ ông Hoàng Công Nguyên là chồng của bà Phan Thị. 
 
Có thể hiểu giữa hai ngôi mộ cổ này có quan hệ họ hàng, ruột thịt với nhau. Người đứng ra lập bia cho hai ngôi mộ này là ông Lý Tử Văn”.
 
Một cụ ông am hiểu chữ Hán bức xúc: “Theo những dòng chữ Hán được khắc trên tấm bia của ngôi mộ cổ có thể dịch ra ở đời vua Tự Đức năm thứ 3 (1847 – 1850). Nhưng để xác định được mốc thời gian chính xác, các cơ quan chức năng phải mời các nhà nghiên cứu, am hiểu chữ Hán mới đọc, dịch ra đầy đủ, chính xác được. 
 
Không ai chấp nhận hành động đào trộm mộ của người khác được, quá mất đạo đức, mất hết tính người, phá mồ mả còn hơn phá nhà nữa. Việc này cơ quan pháp luật phải xử lý nghiêm minh, tránh gây dư luận không tốt!”.
 
Trước thái độ lo lắng, hoài nghi của người dân vụ đào trộm ngôi mộ cổ này sẽ không được cơ quan chức năng xử lý đến nơi, ông Trương Đình Cang khẳng định: “Hiện Công an P.An Sơn đã chuyển một số hồ sơ vụ việc lên cho Công an TP.Tam Kỳ để xử lý theo pháp luật. Đúng là người dân có lo lắng rằng sự việc sẽ không được xử lý đến nơi đến chốn, vì bà Thắm là người thân của anh Hùng (ông Nguyễn Xuân Hùng, Phó Trưởng Công an TP.Tam Kỳ kiêm Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP.Tam Kỳ - PV) nhưng ai sai người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, cho dù mối quan hệ đó như thế nào đi chăng nữa. 
 
Vì vậy, Công an TP.Tam Kỳ sẽ xử lý sòng phẳng vụ việc này và chắc chắn anh Hùng sẽ không được Công an TP.Tam Kỳ cử tham gia xử lý vụ này vì có thân nhân liên quan. Và người dân cũng không nên lo lắng, vì Công an TP.Tam Kỳ còn có anh Diêm, Trưởng Công an TP.Tam Kỳ nữa cơ mà. Chính quyền phường sẽ tổ chức họp dân thông báo rộng rãi cho người dân biết quá trình xử lý vụ việc”. 
Ông Phạm Công Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ
Ông Phạm Công Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ yêu cầu, phải điều tra, làm rõ người ta đào ngôi mộ này để làm gì, có mục đích gì.
Những người đào mộ cổ đã vi phạm pháp luật
 
Cùng ngày, ông Phạm Công Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ khẳng định: “UBND TP.Tam Kỳ đã chỉ đạo giải quyết vụ đào ngôi mộ cổ ở khối phố 8, P.An Sơn. Vụ việc hoàn toàn đúng như các cơ quan báo chí đã thông tin. Trước mắt, ngôi mộ phải được bảo vệ nguyên vẹn, đồng thời, ngành Văn hóa TP.Tam Kỳ làm việc với các cơ quan chức năng của tỉnh để xác định giá trị ngôi mộ, xác định thân nhân ngôi mộ cổ. 
 
Ngôi mộ cổ chôn cất mấy trăm năm có phải là di tích hay không còn phải đợi cơ quan chức năng xác định làm rõ mới biết được. Tự ý khai quật ngôi mộ là việc làm trái phép, vi phạm pháp luật. Quan điểm của thành phố chỉ đạo cho Công an TP.Tam Kỳ điều tra, làm rõ mức độ, tính chất của những người liên quan vụ việc để xử lý nghiêm”. 
 
Ông Thắng khẳng định, mới chỉ nghe thông tin do một người ở Huế thuê mấy chục triệu đồng đào ngôi mộ cổ, như vậy phải điều tra, làm rõ người ta đào ngôi mộ này để làm gì, có mục đích gì. Mức độ, tính chất vi phạm của những người đạo mộ cổ sẽ được xác định làm rõ, bất kể người đó là ai, có quan hệ như thế nào. 
 
“Hiện nay cũng có một bộ phận nhân dân lo ngại chị Thắm này có quan hệ bà con thân thiết với Công an phường, Công an thành phố thì sẽ bỏ qua thế này thế kia nhưng tôi khẳng định rằng, không bao giờ có chuyện đó”, ông Thắng quả quyết.
 
Ông Thắng nêu quan điểm: “Chuyện nói khách quan hay không khách quan thì bây giờ chưa trả lời được mà phải căn cứ vào kết quả điều tra do công an báo cáo, sau đó đề xuất hướng xử lý là sẽ rõ. Lúc đó mình thấy là Công an TP.Tam Kỳ làm khách quan đáp ứng được nhu cầu mong mỏi của nhân dân là tốt, không khách quan tất nhiên thì sẽ có hướng xử lý tiếp chứ không phải làm một lần như vậy là mình chấp nhận, cho nên không có vấn đề gì lo ngại chuyện này hết”. 
 
Dư luận đang chờ một kết luận khách quan từ phía cơ quan chức năng về vụ việc này.
 
Thiên Thanh

Tin liên quan

Các tin khác