Sẽ đơn giản hàng loạt tiêu chuẩn hành nghề bổ trợ tư pháp

(PLO) - Thực hiện ý kiến tư vấn trong quá trình rà soát điều kiện kinh doanh thuộc lĩnh vực bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp đang tiếp tục nghiên cứu, cân nhắc từng đề xuất cắt giảm nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân hành nghề. Ngày 11/5, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo việc cắt giảm các điều kiện đầu tư, kinh doanh trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của Bộ.
Sẽ đơn giản hàng loạt tiêu chuẩn hành nghề bổ trợ tư pháp Thứ trưởng Trần Tiến Dũng chủ trì cuộc họp

Phân 3 nhóm điều kiện để cắt giảm

Theo rà soát của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp có 98 điều kiện kinh doanh thuộc 7 lĩnh vực bổ trợ tư pháp, gồm: hành nghề luật sư; hành nghề công chứng; hành nghề đấu giá tài sản; hành nghề quản tài viên; hoạt động dịch vụ của tổ chức trọng tài thương mại; hành nghề thừa phát lại; hành nghề giám định tư pháp. Tuy nhiên, Cục Bổ trợ tư pháp phản ánh, trong số này có 14 thủ tục hành chính, chứ không phải là điều kiện kinh doanh.

Trên cơ sở 84 điều kiện kinh doanh còn lại, Cục Bổ trợ tư pháp đã đề xuất cắt giảm nhiều điều kiện. Chẳng hạn, theo dự kiến, trong 8 điều kiện để có chứng chỉ hành nghề luật sư đề xuất bỏ 3 điều kiện là trung thành với Tổ quốc; có sức khỏe bảo đảm hành nghề luật sư; đồng thời giảm điều kiện “tuân thủ Hiến pháp và pháp luật” theo hướng quy định rõ ràng thành “chấp hành tốt Hiến pháp và pháp luật”, đi liền với việc cần sửa đổi Điều 10, Điều 17 và Điều 18 Luật Luật sư. Hay điều kiện thành lập văn phòng giám định tư pháp đề xuất giảm số năm đã qua thực tế công tác theo ngành học đối với giám định viên tư pháp trong lĩnh vực đề nghị thành lập từ 5 năm xuống còn 3 năm thì cần sửa Điều 16 Luật Giám định tư pháp…

Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp Nguyễn Thị Mai báo cáo thêm, trong quá trình rà soát, đơn vị đã chia các điều kiện thành 3 nhóm gồm điều kiện, tiêu chuẩn về phẩm chất đạo đức; điều kiện, tiêu chuẩn về chuyên môn, nghiệp vụ; điều kiện, tiêu chuẩn về sức khỏe. Trong đó, điều kiện về sức khỏe là lĩnh vực cắt bỏ nhiều nhất; điều kiện về đạo đức thì đề xuất bỏ những điều kiện chung chung, không định lượng được, riêng điều kiện về chuyên môn là không thể cắt được như hành nghề luật sư đòi hỏi phải có bằng cử nhân luật.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng ghi nhận những nỗ lực của Cục Bổ trợ tư pháp. Bên cạnh đó, Thứ trưởng đề nghị Cục tiếp tục rà soát để xác định đâu thực sự là điều kiện kinh doanh, đâu là thủ tục hành chính trong các lĩnh vực bổ trợ tư pháp. Đối với các điều kiện kinh doanh, theo Thứ trưởng, chỉ nghiên cứu cắt bỏ những điều kiện không hợp lý, trường hợp không cắt được thì tính toán giảm ra sao.

Không có trụ sở làm việc, văn phòng luật sư có thể là văn phòng “ma”?

Đề xuất cắt giảm điều kiện kinh doanh thuộc 7 lĩnh vực bổ trợ tư pháp của Bộ Tư pháp đã thể hiện quyết tâm chung tay xây dựng Chính phủ kiến tạo, phục vụ. Tuy nhiên, ở góc độ các điều kiện hành nghề tư pháp, đã có ý kiến lo ngại nếu cứ chỉ “chăm chăm” cắt giảm các điều kiện sẽ không đảm bảo chất lượng, trong khi các nghề tư pháp liên quan mật thiết đến với quyền và nghĩa vụ của công dân, số phận pháp lý của một con người. 

Có chuyên gia pháp lý phân tích, kinh nghiệm các nước cho thấy các nghề tư pháp đều có những tiêu chuẩn, điều kiện chặt chẽ. Đơn cử như trong lĩnh vực hành nghề luật sư, giấy phép hành nghề luật sư của Việt Nam có giá trị lên tới 5 năm, còn ở nhiều nước thì giấy phép này chỉ có giá trị trong vòng 1 năm như giải pháp “siết” chất lượng hành nghề luật sư. Hơn nữa, ngay từ khi đàm phán gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), những cam kết của Việt Nam đối với dịch vụ pháp lý không phải “mở cửa” hoàn toàn, do đó, nếu “mở cửa” như ý kiến tư vấn thì có nên không là bài toán rất cần cân nhắc.

Cũng qua quá trình rà soát, trong số 2 điều kiện thành lập tổ chức hành nghề luật sư gồm: “Có ít nhất 2 năm hành nghề liên tục làm việc theo hợp đồng lao động cho tổ chức hành nghề luật sư hoặc hành nghề với tư cách cá nhân theo hợp đồng lao động cho cơ quan, tổ chức theo quy định của Luật Luật sư” và “Có trụ sở làm việc” thì đã có ý kiến tư vấn đề nghị bỏ điều kiện “Có trụ sở làm việc”. Trước đề xuất này, một số chuyên gia bày tỏ sự lo ngại sẽ phát sinh tình trạng văn phòng luật sư là văn phòng “ma”, khi có vấn đề xảy ra tìm đến văn phòng này sẽ không tồn tại, tương tự doanh nghiệp “ma” vốn gây bức xúc dư luận. Bởi thế, không nên đề xuất cắt mà chỉ giảm điều kiện này theo hướng sửa thành “có địa chỉ giao dịch”.

T.Quyên

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

“Có quốc tịch Việt Nam, tôi sẽ lập gia đình, khai sinh cho con”

“Có quốc tịch Việt Nam, tôi sẽ lập gia đình, khai sinh cho con”

(PLVN) - Chiều 18/1, tại tỉnh Quảng Bình đã diễn ra buổi Lễ công bố và trao quyết định của Chủ tịch nước CHXNCN Việt Nam cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 18 người Lào di cư tự do trên biên giới Việt – Lào. Đối với 18 người, sự kiện này là như một lần nữa họ được sinh ra…

Đọc thêm

Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ

Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ
(PLVN) - Ngày 19/01/2019, Tập đoàn Vingroup chính thức khánh thành toà tháp 45 tầng, cao nhất Đông Bắc Bộ tại trung tâm khu đô thị Vinhomes Imperia Hải Phòng (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng). Tòa tháp khai trương là sự kiện đánh dấu sự ra mắt thành viên thứ 32 của thương hiệu Vinpearl và TTTM Vincom thứ 66 trên toàn quốc.
Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết

Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết

(PLVN) - Trước tình trạng nhiều bệnh nhân bị biến chứng nghiêm trọng khi thực hiện làm đẹp ở các cơ sở thẩm mỹ, PGS - TS Đỗ Quang Hùng, Trưởng Khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM đã cảnh báo về việc thẩm mỹ thiếu an toàn, “tiền mất tật mang”.

Bộ Công Thương nói chưa tăng giá điện ngay sau Tết

Bộ Công Thương nói chưa tăng giá điện ngay sau Tết
(PLVN) - Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương chiều 18/1, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, năm 2019 cơ quan này sẽ xem xét việc tăng giá điện, nhưng thời điểm “chốt” chưa được quyết định. “Chắc chắn giá điện chưa tăng ở thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán 2019”, ông Hải khẳng định.

Trọng án thành trắng án

Trọng án thành trắng án
(PLVN) - Thống đốc bang Tennessee ở Mỹ Bill Haslam vừa quyết định trả tự do cho Cyntoia Brown, 17 năm sau khi người phụ nữ này, khi ấy mới 16 tuổi, bị toà án kết án tù chung thân và phải ngồi tù ít nhất 51 năm trước khi có thể được giảm án. Hình phạt như thế rất nặng nên việc Cyntoia Brown giờ được ra khỏi nhà tù tạo ra nghịch cảnh. Xưa là trọng án mà nay thành trắng án.

Tình yêu “siêu nhân” và chiếc chậu giặt gây án

Tình yêu “siêu nhân” và chiếc chậu giặt gây án
(PLVN) - Vì tình yêu mù quáng, Denise gần như bị mất trí. Cô đã cố gắng giết chết con mình nhiều lần. Lần đầu tiên, Denise định thả con xuống đất từ ban công thì không hiểu một sức mạnh vô hình nào đó đã ngăn cản cô vào giây phút cuối cùng. Tám ngày sau, người tình dọa sẽ chia tay, cô liền ném con gái xuống một con kênh. Nhưng tình yêu với con và bản năng của một người mẹ đã không cho phép cô nhìn con mình chết. 
Bé gái 12 tuổi bị cha dượng xâm hại tình dục suốt 5 năm

Bé gái 12 tuổi bị cha dượng xâm hại tình dục suốt 5 năm

(PLVN) - Theo cháu P, từ khi học lớp 1 đã bị cha dượng sờ soạn khắp người. Khoảng một năm gần đây, cứ khi chị L đi làm, đối tượng Thông lại dở trò “đồi bại” với con gái của vợ rồi mới đưa cháu đi học. Có lần Thông còn dẫn cháu L ra ngoài bụi cây, thực hiện xâm hại tình dục cháu P.

Ngôi nhà ăn năn của dòng họ sản xuất món hàng chết chóc

Ngôi nhà ăn năn của dòng họ sản xuất món hàng chết chóc
(PLVN) - Winchester là một ngôi biệt thự tọa lạc ở số số 525, phía Nam Winchester Boulevard, thành phố San Jose, bang California, nước Mỹ. Biệt thự này là nơi sinh sống của phu nhân Sarah Winchester, vợ ông trùm sản xuất vũ khí William Wirt Winchester. Ngày nay, biệt thự là địa điểm lịch sử của California, được liệt kê trong Danh bạ Địa điểm Lịch sử Quốc gia, đồng thời trở thành điểm đến thu hút khách du lịch với những bí ẩn chưa có lời giải. 
Khởi tố bác sỹ tàng trữ 179 viên nén ma túy

Khởi tố bác sỹ tàng trữ 179 viên nén ma túy

(PLVN) - Công huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lê Trung Thành là bác sĩ của Trung tâm y tế huyện Khoái Châu để điều tra về hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%