Bộ Tư pháp sẽ yêu cầu rút “lệnh” cấm cán bộ GTVT chơi golf

Thứ Tư, 19/10/2011 19:52 GMT+7

Trao đổi với Pháp luật Việt Nam, TS.Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra VBQPPL (Bộ Tư pháp), khẳng định:  “Văn bản 6630 của Bộ GTVT có nội dung sai thẩm quyền, vi phạm quyền của cán bộ công chức và chúng tôi đang chuẩn bị văn bản yêu cầu Bộ này xem xét rút lại"...

[links()]Sáng nay, trao đổi với Pháp luật Việt Nam, trao đổi với Pháp luật Việt Nam, TS.Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra VBQPPL (Bộ Tư pháp), khẳng định:  “Văn bản 6630 của Bộ GTVT có nội dung sai thẩm quyền, vi phạm quyền của cán bộ công chức và chúng tôi đang chuẩn bị văn bản yêu cầu Bộ này xem xét rút lại. Cục còn xem xét thêm các chỉ đạo về phân làn giao thông, hạn chế phương tiện giao thông của người đứng đầu Bộ GTVT”.

Với phân tích rằng, công dân được làm những gì pháp luật không cấm nên ông Sơn cho rằng, dù là cán bộ cao cấp của ngành GTVT thì trước hết họ cũng là công dân và được hưởng quyền này. Điều đó đồng nghĩa với việc không thể cấm họ chơi golf. Còn cán bộ, công chức phải tuân thủ kỷ luật lao động và Bộ trưởng có thể kỷ luật họ nếu không hoàn thành nhiệm vụ, vi phạm kỷ luật lao động theo quy định.

Ông Sơn nhấn mạnh thêm, “nội dung văn bản 6630 thực chất là quy phạm được “đội lốt” công văn nội bộ” vì văn bản 6630 có quy định cấm nhiều đối tượng chơi golf, tham gia hoặc tổ chức các giải golf. Đấy là chưa kể việc cấm chơi golf đối với các đối tượng này lại “không thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ GTVT”. Nếu cần thì phải do cơ quan cấp cao hơn, áp dụng bằng hình thức văn bản cao hơn.

Nhưng quan điểm của một số LS lại cho rằng, văn bản 6630 chỉ là văn bản khuyến nghị nhằm “siết chặt kỷ luật lao động trong một cơ quan”. Văn bản này chỉ “nguy hiểm” nếu được ban hành dưới dạng Chỉ thị hay Quyết định của Bộ trưởng Bộ GTVT. Hơn nữa, trong điều kiện cụ thể hiện nay, “hoàn toàn có thể cảm thông với Bộ trưởng Bộ GTVT về việc ban hành một văn bản như vậy”.

Ngày 17/10, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã ký văn bản số 6630/BGTVT-TCCB về việc không tham gia chơi golf gửi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ GTVT. Tại văn bản này, Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu Chủ tịch, thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng Giám đốc (Phó Giám đốc), Chủ tịch Công ty và tương đương tại các doanh nghiệp Nhà nước thuộc Bộ GTVT (bao gồm cả Tập đoàn, Tổng Công ty 91), các đồng chí lãnh đạo thuộc diện Bộ quản lý từ cấp Vụ và tương đương trở lên không chơi golf, không tổ chức hoặc tham gia các giải golf để tập trung chỉ đạo, điều hành sản xuất, kinh doanh và giải quyết công việc chuyên môn được giao, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn này.

Một trong những nguyên nhân khiến ông Đinh la Thăng ban hành văn bản này là vì nhận thấy do cán bộ mất quá nhiều thời gian để chơi golf (kể cả trong các ngày nghỉ) nên thời gian qua, có tình trạng một số cán bộ lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp của Bộ chưa tích cực chỉ đạo, điều hành công việc, dẫn đến việc xử lý công việc còn chậm, ảnh hưởng đến tiến độ công trình, dự án và hoạt động chung của đơn vị.

H.Giang

Tin liên quan

Các tin khác