Bộ trưởng Lê Thành Long thăm viếng các nghĩa trang, di tích Quảng Trị

Ngày 26/8, mở đầu chuyến công tác tại tỉnh Quảng Trị, Bộ trưởng Lê Thành Long đã dẫn đầu Đoàn công tác Bộ Tư pháp thực hiện chương trình tri ân, thăm viếng các nghĩa trang liệt sĩ và di tích lịch sử - những “địa chỉ đỏ” oanh liệt của một thời chiến tranh cách mạng, bảo vệ độc lập tự do cho Tổ quốc Việt Nam.
Bộ trưởng Lê Thành Long thăm viếng các nghĩa trang, di tích Quảng Trị

Tham gia Đoàn công tác có Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) Mai Lương Khôi; Chánh văn phòng Bộ Tư pháp Đỗ Đức Hiển; Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực Nguyễn Công Khanh; Hiệu trưởng Trường Trung cấp Luật Đồng Hới Lê Vệ Quốc; Giám đốc Học viện Tư pháp Đoàn Trung Kiên và đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ. Về phía địa phương, có Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Trị Hoàng Kỳ, Cục trưởng Cục THADS Nguyễn Tài Ba tham dự cùng Đoàn.

Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết, đây là chương trình mang ý nghĩa đặc biệt,thể hiện sâu sắc đạo lý “uống nước nhớ nguồn” truyền thống của lãnh đạo Bộ cũng như tập thể cán bộ, công nhân viên chức toàn ngành Tư pháp Việt Nam.

Quảng Trị là mảnh đất sở hữu, lưu giữ nhiều chứng tích lịch sử về chiến tranh cách mạng. Không thể tìm thấy một nơi nào khác như Quảng Trị, mảnh đất rộng chưa đầy 5.000 cây số vuông lại là nơi yên nghỉ vĩnh hằng của gần 70 ngàn anh hùng liệt sĩ (AHLS) ngã xuống trong cuộc chiến vệ quốc trường kỳ. Họ nằm lại ở khắp 72 nghĩa trang từ cấp xã, huyện đến cấp quốc gia.

Sáng 26/8, Bộ trưởng Lê Thành Long dẫn đầu Đoàn công tác đến thăm viếng, dâng hương Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia (NTLSQG) Trường Sơn nằm trên vùng đồi ở huyện Gio Linh. Đây là chốn yên nghỉ của 10.263 AHLS trong diện tích mộ 23.000m2 với 10 khu vực chính. Hầu hết các chiến sĩ đã chiến đấu anh dũng và ngã xuống trên tuyến đường huyền thoại Trường Sơn Đông - đường chiến lược huyết mạch để tiếp tế nhân, vật lực của hậu phương miền Bắc vào giải phóng miền Nam. Đoàn công tác đã trang trọng đặt vòng hoa, dâng hương tại Đài tưởng niệm trung tâm, tưởng nhớ công lao to lớn của các AHLS.

Điểm đến tiếp theo của Đoàn công tác là NTLSQG Đường 9, ở phía Tây TP. Đông Hà. Đây là một trong hai nghĩa trang lớn nhất cả nước, là nơi yên nghỉ của hơn 1 vạn liệt sĩ hy sinh chủ yếu trên chiến trường Đường 9 – Nam Lào. Khi đến dâng hương các mộ phần, Bộ trưởng Lê Thành Long đã dừng bước, đứng lặng người rất lâu trước một một phần mộ lớn nằm ở phía Đông nghĩa trang. Đó là phần mộ chung của một tiểu đội giữ Cứ điểm 241 - Tân Lâm (huyện Cam Lộ).

Trong trận chiến cuối cùng ấy, các chiến sĩ đã trụ lại trong hầm công sự giữ cứ điểm. Một quả bom dội xuống, họ ngã xuống bên nhau, hài cốt của họ hòa lẫn vào nhau, lực lượng cất bốc đã không thể tách rời họ được.

Đoàn công tác của Bộ Tư pháp rời TP. Đông Hà vào chiều 26/8 để đến “đất thiêng” thị xã Quảng Trị -  một Thành cổ của phong kiến triều Nguyễn xưa. Nhưng, nhắc nhớ Thành cổ Quảng Trị một cách dội vang hơn cả là trận chiến 81 ngày đêm giữa lực lượng của QĐND Việt Nam với quân Mỹ - ngụy Việt Nam Cộng hòa. Mỗi tấc đất Thành cổ là một cuộc đời lính có thật và hiện ở bảo tang này vẫn còn lưu giữ những di vật, những bức thư xúc động gửi vĩnh biệt gia đình trước lúc xông trận của những liệt sĩ “học trò” miền Bắc, xếp bút nghiên lên đường chống giặc, nguyện nằm xuống giữ từng nắm đất thiêng. Quân ta cùng Thành cổ trong 81 ngày đêm rực lửa mùa Hè 1972 đã gánh trên đầu một lượng bom đạn khổng lồ - gần 330 nghìn tấn bom đạn Mỹ - ngụy (bằng sức công phá của 7 quả bom nguyên tử).

Hòa bình lập lại, Thành cổ được xây thành một khu di tích tưởng niệm và tri ân. Đài tưởng niệm ở trung tâm được mô hình hoá thành nấm mộ chung cho các AHLS… Khi Bộ trưởng Lê Thành Long dẫn đầu Đoàn vào dâng nén tâm hương, đâu đó vang lên đoạn thơ của nhà thơ – nhà báo – chiến sĩ Lê Bá Dương (người tham gia trận chiến tại Quảng Trị khi chưa đầy 16 tuổi):

“Đò lên Thạch Hãn ơi chèo nhẹ

Đáy sông còn đó bạn tôi nằm

Có tuổi đôi mươi thành sóng nước

Vỗ yên bờ mãi mãi ngàn năm”

Cùng chiều, Đoàn công tác đã đến dâng hoa, thăm viếng tại Khu lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Duẩn (xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong) – một người con Cách mạng ưu tú nhất của quê hương Quảng Trị.

Nhân dịp này, để chào mừng Đoàn công tác của Bộ Tư pháp và cá nhân Bộ trưởng Lê Thành Long đến công tác tại tỉnh Quảng Trị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính đã trao tặng Bộ trưởng Lê Thành Long lẵng hoa tươi thắm chúc mừng 73 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2018) và bày tỏ lòng cảm ơn đối với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, kịp thời của Bộ Tư pháp và cá nhân Bộ trưởng đối với ngành Tư pháp tỉnh nhà.

Một số hình ảnh trong chuyến tri ân, anh hùng liệt sỹ của Đoàn công tác Bộ Tư pháp do  Bộ trưởng Lê Thành Long dẫn đầu tại Quảng Trị:

Bộ trưởng Lê Thành Long và Đoàn công tác Bộ Tư pháp dâng hoa viếng NTLSQG Trường Sơn.
Bộ trưởng Lê Thành Long dâng hương tại khu vực phần mộ các AHLS có quê quán tại Thanh Hóa.
Bộ trưởng Lê Thành Long dâng hương các AHLS tại NTLSQG Trường Sơn.
Phút mặc niệm của Đoàn công tác Bộ Tư pháp tại NTLSQG Đường 9.
Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục THADS dâng hương các AHLS tại NTLSQG Đường 9.
Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp Đỗ Đức Hiển dâng hương các AHLS tại NTLSQG Đường 9.
Bộ trưởng Lê Thành Long và Đoàn công tác thỉnh chuông tại NTLSQG Trường Sơn.
Đoàn công tác Bộ Tư pháp dâng hoa viếng di tích Thành cổ Quảng Trị.
Bộ trưởng dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị.
Trần Nguyên Phong - Phạm Quyên

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

“Có quốc tịch Việt Nam, tôi sẽ lập gia đình, khai sinh cho con”

“Có quốc tịch Việt Nam, tôi sẽ lập gia đình, khai sinh cho con”

(PLVN) - Chiều 18/1, tại tỉnh Quảng Bình đã diễn ra buổi Lễ công bố và trao quyết định của Chủ tịch nước CHXNCN Việt Nam cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 18 người Lào di cư tự do trên biên giới Việt – Lào. Đối với 18 người, sự kiện này là như một lần nữa họ được sinh ra…

Đọc thêm

Căng thẳng gia tăng, ông Trump cấm nghị sỹ sử dụng máy bay công

Căng thẳng gia tăng, ông Trump cấm nghị sỹ sử dụng máy bay công

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt những hạn chế mới đối với việc di chuyển của các nghị sỹ Quốc hội, theo đó cấm họ sử dụng máy bay của Chính phủ nếu không có sự chấp thuận trước bằng văn bản trong thời gian Chính phủ Mỹ đóng cửa.

New York Times chọn Đà Nẵng là điểm đáng đến nhất thế giới năm 2019

New York Times chọn Đà Nẵng là điểm đáng đến nhất thế giới năm 2019
(PLVN) - Đứng thứ 15 trong danh sách 52 điểm phải đến trên thế giới năm 2019 mà tờ báo uy tín hàng đầu của Mỹ- New York Times bình chọn, Đà Nẵng được ngợi ca như Miami của Việt Nam, với hệ thống resort đẳng cấp, trong đó phải kể đến khu nghỉ dưỡng InterContinentl Danang Sun Peninsula Resort.

Tân Sơn, Phú Thọ: Xã Minh Đài đạt chuẩn nông thôn mới

Tân Sơn, Phú Thọ: Xã Minh Đài đạt chuẩn nông thôn mới
(PLVN) - Là xã miền núi của huyện Tân Sơn, có diện tích đất tự nhiên 1.687,43ha; có 1.595 hộ với 6.054 người, gồm 11 khu dân cư; thu nhập của nhân dân chủ yếu là sản xuất nông-lâm nghiệp, công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp và kinh doanh dịch vụ. Năm 2011 qua rà soát, khảo sát xã có 6/19 tiêu chí đạt chuẩn nhưng chất lượng chưa cao ở một số tiêu chí.

Tín dụng đen hành hung người đến chết, đánh phụ nữ sẩy thai

Tín dụng đen hành hung người đến chết, đánh phụ nữ sẩy thai
(PLVN) - Đứng ra nhận trả tiền thua cá độ đá gà cho 2 người cháu, sau đó bị xiết nợ chiếc xe ôtô nhưng người đàn ông vẫn bị nhóm giang hồ hành hung đến chết. Trong khi đó, một phụ nữ vì chậm trả nợ khi vay nặng lãi đã bị đánh đến sẩy thai. Những sự việc này mới diễn ra tại tỉnh Gia Lai khiến dư luận hoang mang.

Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ

Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ
(PLVN) - Ngày 19/01/2019, Tập đoàn Vingroup chính thức khánh thành toà tháp 45 tầng, cao nhất Đông Bắc Bộ tại trung tâm khu đô thị Vinhomes Imperia Hải Phòng (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng). Tòa tháp khai trương là sự kiện đánh dấu sự ra mắt thành viên thứ 32 của thương hiệu Vinpearl và TTTM Vincom thứ 66 trên toàn quốc.
Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết

Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết

(PLVN) - Trước tình trạng nhiều bệnh nhân bị biến chứng nghiêm trọng khi thực hiện làm đẹp ở các cơ sở thẩm mỹ, PGS - TS Đỗ Quang Hùng, Trưởng Khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM đã cảnh báo về việc thẩm mỹ thiếu an toàn, “tiền mất tật mang”.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%