Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế

Chiều 28/8, tiếp tục triển khai chương trình làm việc tại Thừa Thiên Huế, Đoàn công tác Bộ Tư pháp do Bộ trưởng Lê Thành Long dẫn đầu đã làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế và Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh. 
Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế

 

Tham dự buổi làm việc có Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Thanh Hà, Giám đốc Sở Tư pháp Đào Chuẩn, Cục trưởng Cục THADS Ngô Thanh Cường cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Đón Đoàn công tác của Bộ Tư pháp làm việc tại Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu đã trao tặng Bộ trưởng Lê Thành Long bó hoa tươi thắm nhân kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2018).

Tại buổi làm việc, Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế cũng báo cáo với Bộ trưởng tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 6,12%, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 21,604.81 tỷ đồng, tổng thu ngân sách đạt 3.344 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 2.100 USD. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Thừa Thiên Huế năm 2017 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố đứng thứ 29/63 tỉnh, thành. Các lĩnh vực khác về kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng đều được giữ vững sự phát triển ổn định.

Bộ trưởng Lê Thành Long đã bày tỏ sự trân trọng trước sự đón tiếp chu đáo của Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế dành cho Đoàn. Đối với kết quả công tác Tư pháp và THADS Thừa Thiên Huế, Bộ trưởng nhận xét: “Công tác Tư pháp đang đi dần vào chiều sâu và mang lại hiệu quả rất thiết thực. Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên Huế đã rất tích cực từ việc xây dựng đến kiểm tra văn bản cùng nhiều lĩnh vực công tác khác”. Bộ trưởng cũng cảm nhận được sự tâm huyết, nỗ lực và ghi nhận năng lực trong công tác chuyên môn của các cá nhân, tập thể. Chính điều này làm Bộ trưởng cảm thấy ”tương đối yên tâm”.

Đối với công tác THADS, “Dù tỷ lệ thi hành án về việc, về tiền chưa đạt chỉ tiêu được giao; kết quả giải quyết vụ việc và thu hồi các khoản nợ của các tổ chức tín dụng chưa đáp ứng yêu cầu do những yếu tố khách quan nhưng những nỗ lực trong công tác của ngành THADS Thừa Thiên Huế cũng rất đáng được ghi nhận” – Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Lê Thành Long cũng thông tin với Thường trực Tỉnh ủy về công tác ngành rằng Bộ Tư pháp có 35 nhóm nhiệm vụ từ lĩnh vực vĩ mô như xây dựng, thẩm định chính sách, sửa đổi Hiến pháp, xây dựng luật và thẩm định luật đến các lĩnh vực cụ thể liên quan đến hoạt động thường ngày của người dân, doanh nghiệp như hộ tịch, lý lịch tư pháp, chứng thực, THADS… nên tạo ra cho ngành không ít thử thách lớn.

Từ thực tiễn đó, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết, trong công tác xây dựng, kiểm tra, thẩm định, rà soát văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL), Sở Tư pháp sẽ có trách nhiệm tham mưu, nhưng Bộ trưởng mong muốn tỉnh quan tâm chỉ đạo, huy động ngành Tư pháp tham gia từ đầu để có được sự chủ động trong vấn đề thực hiện đúng vai trò, nhiệm vụ ngành. Đối với các vụ việc phức tạp càng cần phải có sự chỉ đạo cho Tư pháp tham gia sớm hơn nữa, đặc biệt là tham mưu các vấn đề pháp lý trong triển khai nhiều dự án mở rộng phát triển kinh tế, lĩnh vực đất đai, đầu tư công, thu hút đầu tư… để tạo ra sự hoạch định phát triển vững chắc, an toàn theo quy định của pháp luật và Hiến pháp hiện hành.

Trong các lĩnh vực khác, Bộ trưởng đề nghị Thường trực Tỉnh ủy thường xuyên quan tâm chỉ đạo, tạo các điều kiện cho ngành trong công tác thanh, kiểm tra đối với các hoạt động nghề Tư pháp.

Bộ trưởng cho biết, Bộ vừa ban hành 2 công văn gửi Ban Thường vụ và UBND các tỉnh, thành về hoạt động PBGDPL, trợ giúp pháp lý và THADS và đối với Thừa Thiên Huế, Bộ trưởng mong muốn Thừa Thiên Huế sẽ quan tâm hơn nữa đến công tác phân bổ ngân sách tài chính và hoàn thiện bộ máy cho ngành Tư pháp và THADS tỉnh nhà. Trong bối cảnh công việc của Tư pháp ngày càng nặng nề, trong khi đội ngũ cán bộ Tư pháp ở Thừa Thiên Huế còn mỏng nên Bộ trưởng mong tỉnh không cắt giảm biên chế đối với ngành.

Cũng trong chiều 28/8, Đoàn công tác Bộ Tư pháp đã có buổi làm việc với Cục THADS tỉnh Thừa Thiên Huế.

5.137 việc là tổng số phải thi hành của ngành THADS tỉnh này. Kết quả xác minh, phân loại có 4.099 việc có điều kiện giải quyết (chiếm 79,79%), và 1.038 việc chưa có điều kiện giải quyết. Trong số có điều kiện, đã giải quyết xong 2.546 việc, đạt tỷ lệ 62,11%. Số việc chuyển kỳ sau là 2.591 việc, trong đó số việc có điều kiện nhưng chưa thi hành xong là 1.553 việc.

Về tiền, với tổng phải thi hành là 688.017.488.000 đồng, phân loại có 363.807.351.000 đồng có điều kiện giải quyết (chiếm 52,87%) và 324.210.137.000 đồng chưa có điều kiện giải quyết. Trong số có điều kiện, đã giải quyết xong 77.425.074.000 đồng. Số tiền chuyển kỳ sau là 610.592.413.000 đồng, trong đó số tiền có điều kiện nhưng chưa thi hành xong là 286.382.276.000 đồng.

Đối với công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, ngành THADS Thừa Thiên Huế đã thực hiện đầy đủ và hiệu quả. Tính đến 31/7/2018, đã tiếp nhận 31 đơn và đã giải quyết xong 31/31 đơn. Có vụ việc của 1 cá nhân, dù đã được Cục THADS tỉnh Thừa Thiên Huế giải quyết theo đúng quy định pháp luật nhưng cá nhân này vẫn tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan, ban ngành gây nên việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng kéo dài.

Đối với các công tác khác như: triển khai việc hỗ trợ trực tuyến yêu cầu THA và cơ chế một cửa; hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ; kiểm tra... cũng được ngành THADS Thừa Thiên Huế nỗ lực thực hiện đầy đủ, nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao.

Tại buổi làm việc, Quyền Tổng Cục trưởng Cục THADS - Mai Lương Khôi ghi nhận những kết quả đạt được của ngành THADS Thừa Thiên Huế và nhắc nhở: “Đề nghị Cục theo sát, chỉ đạo sâu sắc các Chi cục để tháo gỡ những vướng mắc, giải quyết những vụ việc cụ thể. Những vụ việc thu hồi liên quan đến ngân hàng thì phải báo cáo lên Cục tổng hợp và báo cáo Bộ có đề xuất hướng giải quyết với lãnh đạo ngân hàng trung ương. Đặc biệt, việc phân loại án chính xác, không để sai phạm số liệu cũng rất cần được tuân thủ thực hiện”.

Phát biểu chỉ đạo, Bộ trưởng Lê Thành Long đề nghị Cục THADS tỉnh Thừa Thiên Huế phải chỉ đạo quyết liệt hơn nữa và duy trì tính đoàn kết trong nội bộ để tập trung mọi nguồn lực tổ chức THA những vụ việc phức tạp kéo dài. Đặc biệt, phải nắm rõ được bản chất, nguyên nhân căn cơ để có hướng xử lý, giải quyết kịp thời.

Một số hình ảnh về buổi làm việc:

Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu tặng hoa chúc mừng Bộ trưởng Lê Thành Long và Đoàn công tác.

Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu tại buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế.

Toàn cảnh làm việc của Đoàn công tác Bộ Tư pháp với Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế.

Cục THADS tỉnh Thừa Thiên Huế tặng hoa chúc mừng Đoàn công tác và Bộ trưởng Lê Thành Long.

Đoàn công tác Bộ Tư pháp làm việc với Cục THADS tỉnh Thừa Thiên Huế.

Quyền Tổng Cục trưởng Cục THADS - Mai Lương Khôi phát biểu tại buổi làm việc với Cục THADS tỉnh Thừa Thiên Huế.

Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu chỉ đạo buổi làm việc Cục THADS tỉnh Thừa Thiên Huế.


 

 

 

 

Trần Nguyên Phong - Thùy Nhung

Cùng chuyên mục

Kiến nghị của Viện kiểm sát nhân dân trong thi hành án dân sự

Kiến nghị của Viện kiểm sát nhân dân trong thi hành án dân sự

(PLVN) - Điều 107 Hiến pháp năm 2013 quy định: “Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp”. Một trong những công tác của VKSND khi  thực hiện chức năng kiểm sát hoạt động tư pháp là kiểm sát việc thi hành án dân sự (THADS), thi hành án hành chính (THAHC).

Đọc thêm

Đề cao trách nhiệm người đứng đầu cơ quan trong đảm báo trật tự an toàn giao thông

Đề cao trách nhiệm người đứng đầu cơ quan trong đảm báo trật tự an toàn giao thông
(PLVN) - Ngày 19/3, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐ) và Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia đã tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện chương trình phối hợp về “Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, vận động về bảo đảm trật tự an toàn giao thông đối với cán bộ, công nhân, viên chức lao động (CNVCLĐ)” (giai đoạn 2014-2018) và ký chương trình phối hợp trong giai đoạn tới.
Nhiều hợp đồng xuất khẩu gạo lớn được ký kết

Nhiều hợp đồng xuất khẩu gạo lớn được ký kết

(PLVN) - Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), những ngày đầu tháng 3/2019 đã ghi nhận nhu cầu nhập khẩu (NK) gạo tăng trở lại trên thị trường, với thỏa thuận giữa Việt Nam - Iraq, Malaysia và Cuba (đang đàm phán) cũng như một số nhu cầu mới từ Trung Quốc, với hạn ngạch NK 5 triệu tấn gạo sẽ sớm được xác nhận. 

Trẻ em muốn gì trong Ngày Hạnh phúc?

Trẻ em muốn gì trong Ngày Hạnh phúc?
(PLVN) - Hôm nay (20/3) là Ngày quốc tế Hạnh phúc. Cách đây 7 năm, ngày 20/3/2012, ngày lễ quốc tế này sau khi tất cả 193 quốc gia thành viên nhất trí thông qua, đã được Đại hội đồng Liên Hợp quốc chính thức chọn không những để tôn vinh niềm hạnh phúc của nhân loại trên thế giới mà còn mang ý nghĩa biểu tượng là ngày của hành động, tích cực và nỗ lực nhiều hơn để xây dựng thế giới đại đồng, đem lại hạnh phúc cho người người trên trái đất.

Có được ủy thác ngay với tài sản đảm bảo cho một nghĩa vụ cụ thể?

Có được ủy thác ngay với tài sản đảm bảo cho một nghĩa vụ cụ thể?
(PLVN) - Ủy thác THADS được quy định tại Điều 55, 56, 57 của Luật THADS và Điều 16 Nghị định số 62/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Tuy nhiên, trong quá trình áp dụng các quy định trên để thực hiện việc ủy thác, các cơ quan THADS gặp một số khó khăn, vướng mắc nhất định, đặc biệt là đối với các vụ án hình sự về kinh tế, tham nhũng, án tín dụng ngân hàng.

Vụ cả nghìn trẻ Bắc Ninh di xét nghiệm sán: Hành vi cung cấp thực phẩm 'bẩn' bị xử lý ra sao?

Vụ cả nghìn trẻ Bắc Ninh di xét nghiệm sán: Hành vi cung cấp thực phẩm 'bẩn' bị xử lý ra sao?
(PLVN) - Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về tình hình bệnh sán dây và ấu trùng sán lợn tại một số địa phương, trong đó có nội dung “giao Bộ Công an điều tra làm rõ thực phẩm bị nhiễm ấu trùng sán lợn tại tỉnh Bắc Ninh”.

Trường Đại học Ngoại thương tuyển sinh thạc sĩ, tiến sĩ năm 2019

Trường Đại học Ngoại thương tuyển sinh thạc sĩ, tiến sĩ năm 2019
(PLVN) - Hướng đến việc hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược, phát triển của Trường Đại học Ngoại thương - trở thành một trung tâm nghiên cứu và đào tạo sau đại học hàng đầu về kinh tế, kinh doanh, quản trị, tài chính ngân hàng, pháp luật,… các chương trình đào tạo ở trình độ thạc sĩ và tiến sĩ tại Trường Đại học Ngoại thương luôn chú trọng đến nâng cao năng lực, kỹ năng làm việc; giải quyết tình huống cũng như khả năng nghiên cứu chuyên sâu trong các lĩnh vực chuyên môn của người học.
Lão nông gây dựng vườn bonsai bạc tỷ

Lão nông gây dựng vườn bonsai bạc tỷ

(PLVN) - Được mệnh danh là “thủ phủ hoa miền Tây”, TP Sa Đéc (Đồng Tháp) không chỉ là nơi hội tụ hàng ngàn chủng loại hoa kiểng, cây cảnh, mà còn là nơi có không ít “bàn tay vàng” nhà vườn. Trong đó, ông Nguyễn Phước Lộc (49 tuổi, ngụ ấp Khánh Nhơn, xã Tân Khánh Đông) là một người trồng bonsai có tiếng.

Đón dòng dầu đầu tiên từ mỏ Cá Tầm: “Ngọn lửa” sáng giữa bộn bề khó khăn ngành Dầu khí

Đón dòng dầu đầu tiên từ mỏ Cá Tầm: “Ngọn lửa” sáng giữa bộn bề khó khăn ngành Dầu khí
(PLVN) - Thành viên HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Phan Ngọc Trung cho hay, việc đưa mỏ Cá Tầm vào khai thác có ý nghĩa quan trọng, là cơ sở để tập đoàn, Vietsovpetro, PVEP có thể duy trì ổn định sản lượng khai thác và tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tìm kiếm thăm dò dầu khí ra các lô mới trong những năm tiếp theo.

Kiến nghị của Viện kiểm sát nhân dân trong thi hành án dân sự

Kiến nghị của Viện kiểm sát nhân dân trong thi hành án dân sự
(PLVN) - Điều 107 Hiến pháp năm 2013 quy định: “Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp”. Một trong những công tác của VKSND khi  thực hiện chức năng kiểm sát hoạt động tư pháp là kiểm sát việc thi hành án dân sự (THADS), thi hành án hành chính (THAHC).

Gương mặt trẻ tiêu biểu: Phi công thủy phi cơ đầu tiên của Việt Nam

Gương mặt trẻ tiêu biểu: Phi công thủy phi cơ đầu tiên của Việt Nam
(PLVN) - Đến nay, Thượng úy Nguyễn Văn Thuận đã có sáu năm gắn bó trên bầu trời, mặt biển với thủy phi cơ DHC-6, thực hiện hơn 1.450 giờ bay huấn luyện và nhiệm vụ tích lũy, đạt danh hiệu phi công quân sự cấp 1 - mục tiêu nghề nghiệp đối với bất cứ một phi công quân sự nào.

Đoàn đại biểu Chính trị cấp cao QĐND Lào thăm chính thức Việt Nam

Đoàn đại biểu Chính trị cấp cao QĐND Lào thăm chính thức Việt Nam
(PLVN) - Nhận lời mời của Đại tướng Lương Cường - Bí thư T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Đoàn đại biểu Chính trị cấp cao QĐND Lào do Trung tướng Thongloi Silivong - Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Lào dẫn đầu thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18 đến ngày 22/3/2019.

Từ ngày 1/4/2019: Không dùng tiền mặt nộp thuế và lệ phí cho cơ quan Hải quan

Từ ngày 1/4/2019: Không dùng tiền mặt nộp thuế và lệ phí cho cơ quan Hải quan
(PLVN) - Tổng cục Hải quan vừa có công văn yêu cầu hải quan các tỉnh, thành phố, kể từ ngày 1/4/2019 hướng dẫn DN thực hiện nộp các khoản vào NSNN (bao gồm tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt, tiền phí, lệ phí và các khoản thu khác) bằng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt (chuyển khoản) hoặc nộp tiền mặt tại ngân hàng thương mại, để chuyển nộp vào tài khoản của cơ quan Hải quan tại Kho bạc Nhà nước.

Mở rộng chủ thể được yêu cầu đăng ký thế chấp

Mở rộng chủ thể được yêu cầu đăng ký thế chấp
(PLVN) - Hôm qua (19/3), Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về dự thảo Thông tư thay thế Thông tư liên tịch số 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT (TTLT 09) về hướng dẫn đăng ký thế chấp bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất. 
Tự chủ tài chính đối với trường đại học công lập: Coi chừng lạm thu!

Tự chủ tài chính đối với trường đại học công lập: Coi chừng lạm thu!

(PLVN) - Bị áp lực tăng thu do ngân sách nhà nước (NSNN) cấp kinh phí giảm dẫn đến một số Trường đại học công lập có tình trạng thu vượt, thu sai quy định, lạm thu các khoản thu ngoài quy định về thu học phí tại Nghị định  86/2015/NĐ-CP. Kết quả kiểm toán của Kiểm toán nhà nước (KTNN) cho thấy tại một số trường đại học công lập số thu học phí vượt quy định là hơn 14,5 tỷ đồng...
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""