Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: THADS Trà Vinh cần quyết liệt thi hành dứt điểm các vụ việc có điều kiện

(PLVN) - Chiều ngày 19/6, Đoàn Công tác Bộ Tư Pháp do Bộ trưởng Lê Thành Long làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Cục THADS tỉnh Trà Vinh.

Báo cáo trước Đoàn công tác, ông Lê Trai, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Trà Vinh cho biết, được sự quan tâm, lãnh chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp hỗ trợ của các ngành hữu quan đã tạo điều kiện thuận lợi cho công tác THADS địa phương phát triển.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo đó, Cục đã xây dựng và thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ thi hành án, quyết tâm phấn đấu đạt chỉ tiêu nhiệm vụ được giao.

Tính đến 30/5, có gần 12.350 việc có điều kiện thi hành, trong đó đã giải quyết xong gần 6.300 việc, đạt tỷ lệ 50,55%/74% chỉ tiêu được giao năm 2019. Về tiền, có gần 120 tỷ đủ điều kiện thi hành, đã giải quyết xong trên 23,6 tỷ.

Để nâng cao hiệu quả THADS, Cục đã tổ chức 5 cuộc kiểm tra chuyên đề đối với 5 Chi cục để kịp thời uốn nắn, chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót. Đồng thời làm việc với các Chi cục THADS để nắm rõ diễn biến, tình hình chỉ đạo thực hiện các giải pháp thực hiện kế hoạch công tác năm và các giải pháp thực hiện nhiệm vụ công tác THADS trong thời gian tới.

Ông Lê Trai, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Tiền Giang báo cáo trước đoàn công tác.

Bên cạnh đó, các công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, tổ chức cán bộ đã được Cục quan tâm triển khai thực hiện đầy đủ, nghiêm túc. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cũng còn nhiều vấn đề khó khăn, vướng mắc.

Cụ thể, tình hình thụ lý giải quyết án trên địa bàn tỉnh tiếp tục gia tăng, có nhiều vụ việc khó khăn, phức tạp. Một bộ phận người dân lợi dụng việc khiếu nại, tố cáo để trì hoãn, trốn tránh gây khó khăn cho việc thi hành án.

Buổi làm việc có lãnh đạo nhiều Chi cục THADS cấp huyện, Chấp hành viên Chi cục tham dự

Nói về định hướng phát triển, ông Trai cho biết sẽ tiếp tục tham mưu Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS và lãnh đạo Cấp ủy địa phương để kiện toàn về tổ chức bộ máy hoạt động của các đơn vị. Tăng cường công tác kiểm tra để kịp thời chấn chỉnh, phòng ngừa những vi phạm, sai sót.

Bà Đỗ Hoàng Yến, Cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp cho rằng, ngoài việc thực hiện nghiêm túc Luật Thi hành án dân sự, các Chấp hành viên cần nghiên cứu chuyên sâu pháp luật về bán đấu giá tài sản và các văn bản hướng dẫn thi hành.

“Khi ký hợp đồng bán đấu giá theo quy định chấp hành viên cần phải theo dõi, giám sát việc tổ chức thi hành án. Những trường hợp phát hiện tiêu cực, có vấn đề trong thi hành án có thể đề xuất giải pháp để đấu giá được công khai, minh bạch. Cần chủ động giám sát thực hiện đấu giá khi ký hợp đồng với các doanh nghiệp đấu giá”, bà Yến nhấn mạnh

Các đơn vị THADS Trà Vinh trình bày những khó khăn, vướng mắc, bất cập nhờ Bộ trưởng tháo gỡ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Thành Long ghi nhận cố gắng của ngành THADS địa phương, không có vụ việc khiếu nại, tố cáo kéo dài, không có những trường hợp sai phạm bị kỷ luật.

Bộ trưởng đề nghị, các cơ quan THADS trên địa bàn cần tập trung mọi nguồn lực hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Chỉ đạo, đôn đốc, quyết liệt, kịp thời tháo gỡ nhưng khó khăn, vướng mắc phát sinh,tổ chức thi hành dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành.

Bộ trưởng Lê Thành Long đề nghị, các cơ quan THADS trên địa bàn cần tập trung mọi nguồn lực hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao

“Quyết tâm thực hiện hoàn thành 2 chỉ tiêu cơ bản về việc và về việc. Đặc biệt, cần bám sát và tranh thủ sự ủng hộ của Tỉnh ủy, Uỷ ban để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ngoài ra, lãnh đạo cơ quan THADS, nhất là các Chi cục trưởng phải phát huy tinh thần trách nhiệm, tính gương mẫu, đi đầu. Quan tâm công tác kiện toàn đội ngũ công chức đủ về số lượng, đáp ứng về chất lượng so với yêu cầu nhiệm vụ; chú trọng quan tâm bồi dưỡng, đào tạo, quy hoạch nguồn công chức lãnh đạo bảo đảm sự ổn định, kế thừa vững chắc.

Đình Thương - Long Đỉnh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng trả lời chất vấn nhiều kiến nghị “nóng“

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng trả lời chất vấn nhiều kiến nghị “nóng“
(PLVN) - Ngày làm việc thứ 2 của kỳ họp thứ 10, ngày 18/7, HĐND TP Hải Phòng khóa 15, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã trực tiếp trả lời chất vấn nhiều kiến nghị "nóng", trong đó phải kể đến việc thực hiện cam kết của lãnh đạo TP trong các lĩnh vực, việc chậm giải ngân vốn đầu tư công, di chuyển vườn hoa Kim Đồng...

Kim Thành (Hải Dương): Đường ống nước ở nhiều thôn bị phá hoại liên tục

Kim Thành (Hải Dương): Đường ống nước ở nhiều thôn bị phá hoại liên tục
(PLVN) - Chủ doanh nghiệp cấp nước cho rằng việc từ đầu năm đến nay, hàng chục vụ phá hoại đường ống nước của họ xảy ra chắc chắn có kẻ gian “nhúng tay vào” nhằm cản trở, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Bởi khu vực đường ống nước bị phá hoại chính là địa bàn đang diễn ra tranh chấp cấp nước. Nếu tình trạng này không được xử lý việc cung cấp nước cũng như chất nước phục vụ cho bà con có thể bị ảnh hưởng trầm trọng.

Giải pháp gìn giữ, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Bác

Giải pháp gìn giữ, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Bác
(PLVN) - Hội đồng Khoa học y tế đánh giá trạng thái thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh 50 năm qua được giữ gìn rất tốt và đề xuất phương hướng, các giải pháp khoa học kỹ thuật để giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Bác trong những năm tiếp theo. Đặc biệt, nhà khoa học Liên bang Nga khẳng định sẽ tích cực cùng các chuyên gia Việt Nam thực hiện nhiệm vụ giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

'Cát tặc' hoành hành các sông Quảng Trị

'Cát tặc' hoành hành các sông Quảng Trị
(PLVN) - Sau một thời gian ngắn tạm dừng do sự vào cuộc xử lý quyết liệt của lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và các lực lượng chức năng thì thời gian gần đây, tình trạng khai thác cát, sỏi vào ban đêm tại khu vực sông Hiếu và sông Thạch Hãn lại tiếp tục tái diễn. Đặc biệt, quy mô khai thác cát, sỏi hiện tại còn diễn ra lớn và rầm rộ hơn trước gây bức xúc lớn trong người dân địa phương. Vậy, sau hàng loạt vụ xử lý vi phạm trong việc khai thác trái phép cát, sỏi dư luận đang đặt ra câu hỏi: “Cát tặc” liệu có… nhờn luật?

Công an xã không chính quy sẽ thành Trị an viên?

Công an xã không chính quy sẽ thành Trị an viên?
(PLVN) - Trong dự thảo Báo cáo đánh giá tác động của chính sách của dự thảo Luật Lực lượng trị an cơ sở, Bộ Công an đề xuất tiếp tục bố trí công an xã bán chuyên trách khi kết thúc nhiệm vụ tham gia bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn xã cùng với công an xã chính quy, đổi tên gọi Công an xã bán chuyên trách thành “Trị an viên”.
Cách tính lương hưu với đối tượng vừa là quân nhân vừa là công chức

Cách tính lương hưu với đối tượng vừa là quân nhân vừa là công chức

(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email dongnghia...@gmail.com hỏi: Tôi sinh ngày 03/8/1959. Tháng 7/1977, tôi nhập ngũ đến tháng 6/1984, tôi mang quân hàm Trung úy, tháng 12/1986 mang quân hàm Thượng úy. Đến tháng 10/1990 tôi phục viên về địa phương (chưa được hưởng trợ cấp một lần). Thời gian tham gia quân đội là 13 năm 4 tháng (trong đó có 2 năm tại Biên giới Tây Nam, 7 năm tại K). 

Khó xóa nghi ngờ trong dư luận

Khó xóa nghi ngờ trong dư luận
(PLVN) - Hà Nội cho xả nước Hồ Tây vào sông Tô Lịch và làm cuốn trôi công trình mà các kỹ sư người Nhật đang thử nghiệm công nghệ vi sinh để làm sạch dòng nước bị ô nhiễm trầm trọng này. Trong lúc người dân phập phồng hy vọng, dõi theo từng ngày sự chuyển biến tích cực của cuộc thử nghiệm này và đã có kết quả trông thấy mà bất ngờ bị phá hỏng thì dù giải thích như thế nào cũng khó có thể thuyết phục được dư luận xóa nghi ngờ có một động cơ thiếu trong sáng trong đó.

'Bán' tác phẩm để chế nhạc quảng cáo, lợi hay hại?

'Bán' tác phẩm để chế nhạc quảng cáo, lợi hay hại?
(PLVN) - Dẫu biết, nhạc chế quảng cáo (dù đã xin phép) có thể đáp ứng nhu cầu giải trí tức thời, đem lại lợi nhuận cho chủ sở hữu quyền tác giả nhưng về lâu dài, những bài nhạc chế quảng cáo ấy sẽ ảnh hưởng lớn đến nghệ thuật, ý nghĩa chuyển tải của tác phẩm nguyên gốc. 
TP HCM yêu cầu đình chỉ hoạt động nhà máy rác gây ô nhiễm

TP HCM yêu cầu đình chỉ hoạt động nhà máy rác gây ô nhiễm

(PLVN) - Sáng qua (19/7), tại cuộc họp về kinh tế - xã hội sáu tháng đầu năm, đề cập việc cải tiến công nghệ xử lý rác để giảm ô nhiễm môi trường, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã có chỉ thị về vấn đề nhà máy rác gây ô nhiễm tại TP.

Cách nào để các sản phẩm 'Made in Vietnam' không bị trừng phạt thuế?

Cách nào để các sản phẩm 'Made in Vietnam' không bị trừng phạt thuế?
(PLVN) - Việt Nam đang phải đối mặt với gần 200 vụ việc khởi xướng điều tra phòng vệ thương mại, nhiều nhất là từ Hoa Kỳ. Trong đó, thép là sản phẩm bị trừng phạt mạnh nhất do những vấn đề liên quan đến nguồn gốc sản phẩm. Có cách nào để  hàng “Made in Vietnam” không bị trừng phạt kiểu “thuế chồng thuế”?

Với hàng nội địa, pháp luật đang đánh đố doanh nghiệp?

Với hàng nội địa, pháp luật đang đánh đố doanh nghiệp?
(PLVN) - Theo Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật BASICO, việc xây dựng quy định “Sản xuất tại Việt Nam” không chỉ vì người tiêu dùng trong nước mà còn vì các doanh nghiệp (DN) bởi nếu chậm thì dẫn tới hậu quả là DN “làm kiểu gì cũng sai; người tiêu dùng và cơ quan quản lý thấy cái gì cũng không hợp lý…

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%