Báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật: Phải có sự chuyển biến về “chất”

(PLVN) - Sáng 26/3, Bộ Tư pháp và Liên minh Châu Âu (EU) đã đồng tổ chức Hội thảo tham vấn góp ý dự thảo bộ công cụ đánh giá nhu cầu nâng cao năng lực đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật ở Việt Nam. 

Tham dự buổi Hội thảo có Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc, Phó trưởng Đại diện UNDP tại Việt Nam Akiko Fujji cùng đại diện các đơn vị pháp chế các Bộ, ban, ngành đoàn thể và Trung ương, đại diện lãnh đạo của Bộ Tư pháp,  đại diện của các Sở Tư pháp địa phương, các chuyên gia, nhà khoa học. 

Phát biểu khai mạc, Vụ trưởng Vụ phổ biến, giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc nhấn mạnh báo cáo viên pháp luật (BCVPL), tuyên truyền viên pháp luật (TTVPL) là lực lượng nòng cốt thực hiện hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) ở Việt Nam, là cầu nối để đưa chủ trương, chính sách, pháp luật vào cuộc sống. Đặc biệt, việc tổ chức thi hành pháp luật, nâng cao nhận thức, hiểu biết và ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật trong các tầng lớp nhân dân, công tác PBGDPL nói chung và lực lượng BCVPL, TTVPL nói riêng có vị trí, vai trò ngày càng quan trọng. Thực tiễn đó đòi hỏi mỗi BCVPL, TTVPL phải có sự chuyển biến về “chất”, từng bước cải thiện và nâng cao cả về kiến thức, kỹ năng và nghiệp vụ. 


 Tuy nhiên, chất lượng, năng lực của đội ngũ BCVPL, TTVPL hiện nay đang là một trăn trở lớn của những người làm công tác quản lý Nhà nước. Do vậy, một trong những nhiệm vụ trọng tâm là nâng cao chất lượng, năng lực đội ngũ BCV, TTVPL. Việc xây dựng được Bộ công cụ phù hợp với thực tiễn, khả thi, có thể áp dụng được, nhận diện được năng lực của các BCV, TTVPL trong công tác PBGDPL để đánh giá chất lượng, năng lực của đội ngũ này là hoàn toàn cần thiết, qua đó xác định được một cách chính xác đầy đủ trên cơ sở đo lường, lượng hóa nhu cầu để đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ BCV, TTVPL. Qua buổi Hội thảo này, ông Quốc hy vọng các đại biểu, các chuyên gia, nhà khoa học đưa ra một cái nhìn khách quan về chất lượng, năng lực của đội ngũ BCV, TTVPL hiện nay, đồng thời nêu những ý kiến đóng góp xác định các tiêu chí đánh giá năng lực cũng như nhu cầu nâng cao năng lực của đội ngũ này. 

Thay mặt nhóm chuyên gia, PGS TS Nguyễn Quang Tuyến, Phó Trưởng khoa Pháp luật Kinh tế Đại học Luật Hà Nội đã báo cáo tóm tắt về Bộ công cụ đánh giá nhu cầu nâng cao năng lực của các BCVPL, TTVPL. Theo đó, việc nâng cao năng lực được xem là một quá trình thay đổi nhằm củng cố, nâng cao kiến thức, kỹ năng, hiệu quả làm việc, quy trình tổ chức/triển khai nhiệm vụ được giao cho đội ngũ BCVPL, TTVPL. Để thực hiện việc nâng cao năng lực cho BCVPL, TTVPL một cách hiệu quả, Bộ công cụ được coi là cơ sở, công cụ hỗ trợ việc tiến hành đánh giá thực trạng và tiến hành các hoạt động nâng cao năng lực. 

Bên cạnh đó, ông Tuyến cũng cho biết nhóm chuyên gia đã xác định trọng tâm của Bộ công cụ là việc xây dựng các công cụ đánh giá nhu cầu nâng cao năng lực của BCV, TTVPL dành cho cơ quan/cá nhân quản lý BCV, TTVPL. Theo đó, Bộ công cụ sẽ đưa ra hệ thống các tiêu chí để đánh giá năng lực hiện tại và năng lực mong muốn (nhu cầu nâng cao năng lực) của BCV, TTVPL. Các tiêu chí được lượng hóa thành các cấp độ thể hiện bằng xếp hạng/điểm số phản ánh mức độ đáp ứng của BCV, TTVPL đối với từng tiêu chí cụ thể. 

Cụ thể là, đánh giá năng lực hiện tại, đặc biệt xác định những năng lực cần được bổ sung theo yêu cầu công tác PBGDPL; xác định nhu cầu và khó khăn, thách thức của địa phương trong việc nâng cao năng lực cho đội ngũ BCV, TTVPL; xác định khung kế hoạch, chương trình nâng cao năng lực cho địa phương. Với mục đích đánh giá được năng lực của BCV, TTVPL, Bộ công cụ này sẽ tập trung đánh giá vào kiến thức pháp luật và kỹ năng tuyên truyền pháp luật. Bên cạnh đó, còn có phiếu khảo sát đánh giá nhu cầu nâng cao năng lực của đội ngũ BCV, TTVPL, tự BCV sẽ đánh giá mình yếu cái gì, cần cái gì và cần làm gì để nâng cao năng lực hơn nữa. Qua đó, giúp cho các cơ quan/cán bộ quản lý BCV, TTVPL có thể đánh giá được năng lực của BCV, TTVPL một cách dễ dàng hơn, từ đó tìm ra phương hướng, ý tưởng cải cách, nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng…

Nguyên Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp), TS Trần Huy Liệu nhận định rằng tiêu chí đầu tiên để đánh giá các BCV, TTVPL là phải có hiểu biết về pháp luật cơ bản, tiêu chí tiếp theo mới là kỹ năng cơ bản và kỹ năng bổ sung. Bên cạnh đó, ông Liệu cũng cho rằng năng lực của các BCV, TTVPL trong công tác phổ biến pháp luật khác với năng lực trong công tác giáo dục pháp luật, do đó cần phải xác định thật kỹ lưỡng các tiêu chí đánh giá của Bộ công cụ này. Ngoài ra, ông Liệu cũng chỉ ra một số hạn chế về cơ cấu của Bộ công cụ, như còn rời rạc, chưa được liên kết; xác định lại các điều mục, mục và xem xét lại cách đặt tên cho Bộ công cụ. 

GS-TS Lê Hồng Hạnh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Pháp luật và Kinh tế ASEAN (Hội Luật gia Việt Nam) lại cho rằng việc xây dựng Bộ công cụ để đánh giá chất lượng, năng lực của các BCV, TTVPL là việc khá khó khăn. Ông cũng cho rằng việc nâng cao năng lực của đội ngũ BCV, TTVPL là bắt buộc chứ không phải nhu cầu cần nâng cao năng lực phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật. Bên cạnh đó, nhóm chuyên gia cũng cần cần phải xác định năng lực tuyên truyền pháp luật là gì? Những người thực hiện việc tuyên truyền mang lại những giá trị gì? Bộ công cụ đánh giá này phải mang tính định lượng chứ không phải phải định tính. 

Bên cạnh đó, bà Huỳnh Thị Mai Anh, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Ninh lại cho rằng đội ngũ BCV, TTVPL đã có cố gắng nhiều trong việc thực hiện nhiệm vụ của mình. Hàng năm, Sở đều tiến hành đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ này. Qua đó, bà Mai Anh cũng đề nghị các tiêu chí đưa ra trong bảng tự đánh giá năng lực của các BCV, TTVPL phải phù hợp và phụ thuộc vào kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm thực hiện nhiệm vụ của các BCV, TTV đó. 

Tại buổi Hội thảo, rất nhiều ý kiến đồng tình rằng việc phổ biến, giáo dục pháp luật là cực kỳ quan trọng, đặc biệt là tuyên truyền miệng. Do đó, BCV, TTVPL phải có kỹ năng và tuyên truyền pháp luật như thế nào; làm thế nào để đánh giá xác thực nhất chất lượng và năng lực của đội ngũ này; Bộ công cụ này phải được coi là chìa khóa để đánh giá về kiến thức và đánh giá về kỹ năng của các BCV, TTVPL... Ngoài ra, các kỹ năng biên soạn tài liệu, kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin, hiểu biết tiếng dân tộc, hiểu biết về pháp luật nước ngoài cũng được cho là một trong những yếu tố cần thiết để đánh giá năng lực, chất lượng của đội ngũ này. 

Phương Mai

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga tăng cường khả năng ngụy trang cho vũ khí “làm thay đổi cán cân quyền lực thế giới”

Nga tăng cường khả năng ngụy trang cho vũ khí “làm thay đổi cán cân quyền lực thế giới”
(PLVN) - Xe tăng tối tân của Nga T-14 Armata đã được phủ thêm một lớp phủ chống trượt và tăng cường khả năng ngụy trang, hãng tin TASS dẫn lời ông Mikhail Begman – quan chức tại Tập đoàn sản xuất quốc phòng Uralvagonzavod, phụ trách việc chuẩn bị lữ đoàn thiết giáp tại lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng sẽ được tổ chức ở Quảng trường Đỏ của Moscow vào đầu tháng 5 tới – cho hay.

Công an Quảng Nam với phong trào "tự phòng, tự bảo vệ"

Công an Quảng Nam với phong trào "tự phòng, tự bảo vệ"
(PLVN) - “Công an Quảng Nam tập trung chỉ đạo phong trào “Tự phòng, tự bảo vệ” rộng khắp, xây dựng thế trận toàn dân phòng chống ma túy từ cơ sở. Công tác phòng và đấu tranh triệt phá các tụ điểm, đường dây...buôn bán ma túy được tiến hành đồng thời”, Đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam chia sẻ.
Sự kiện khởi động Formula 1 Việt Nam Grand Prix thu hút hàng vạn khán giả thủ đô

Sự kiện khởi động Formula 1 Việt Nam Grand Prix thu hút hàng vạn khán giả thủ đô

(PLVN) - Trước sự háo hức của hàng triệu người hâm mộ Việt Nam chờ đón Giải Đua xe Công thức 1 - Formula 1 Việt Nam Grand Prix diễn ra vào năm 2020, tối qua (20/4),  Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hà Nội, Công ty Việt Nam Grand Prix (VGPC) cùng với HEINEKEN® Việt Nam đã tổ chức sự kiện “Khởi động Formula 1 Việt Nam Grand Prix” tại Sân Vận động Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.

Không để bị động trước những tình huống phát sinh

Không để bị động trước những tình huống phát sinh
(PLVN) - Hôm nay (21/4), khi duyệt thông qua kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Thuận lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019-2024, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị đội ngũ làm công tác Mặt trận trong nhiệm kỳ mới phải luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và không để bị động trước những tình huống phát sinh trên địa bàn.

Phải làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp trong sản xuất, quảng bá hàng hóa

Phải làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp trong sản xuất, quảng bá hàng hóa
(PLVN) - Hôm nay (21/4), ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo TƯ Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (Cuộc vận động) đã làm việc với Ban Chỉ đạo Cuộc vận động tỉnh Bình Thuận nhằm nắm bắt kết quả 10 năm thực hiện việc đưa hàng Việt đến với người tiêu dùng trên toàn tỉnh.

Ra mắt dịch vụ ngắm Phong Nha - Kẻ Bàng từ không trung

Ra mắt dịch vụ ngắm Phong Nha - Kẻ Bàng từ không trung
Dịch vụ bay ngắm cảnh tại Quảng Bình là sản phẩm du lịch đầu tiên, duy nhất, độc đáo, mang lại cho du khách những trải nghiệm khác biệt khi được ngắm nhìn toàn cảnh Di sản thiên nhiên thế giới VQG Phong Nha - Kẻ Bàng (PN-KB).

TH True MILK tiên phong cùng khách hàng “Vì một thế giới không rác thải”

TH True MILK tiên phong cùng khách hàng “Vì một thế giới không rác thải”
(PLVN) - Ngày 20/4/2019 tại khu vực số 2 đường Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội diễn ra Chương trình hưởng ứng Ngày Trái đất 2019 với chủ đề “Vì một thế giới không rác thải”. Tập đoàn TH là doanh nghiệp duy nhất trong ngành sữa cùng các doanh nghiệp trong lĩnh vực khác tích cực hưởng ứng ngày hội ý nghĩa này vì một mục tiêu đẩy lùi vấn nạn ô nhiễm rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa.

Nợ nần, vợ chồng giám đốc lừa đảo, chiếm đoạt tiền tỷ của ngân hàng

Nợ nần, vợ chồng giám đốc lừa đảo, chiếm đoạt tiền tỷ của ngân hàng
(PLVN) - Đưa ra chủ trương, chỉ đạo vợ và nhân viên lập khống các hợp đồng kinh tế, hóa đơn GTGT khống và phương án kinh doanh “ảo” để vay rồi chiếm đoạt tiền của ngân hàng, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tập đoàn Thái Hòa bị tuyên 13 năm tù. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm nêu trên đã bị TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên hủy để điều tra, xác minh, xét xử lại.

Bảo vệ rừng thiêng và ước mơ giản dị của trưởng bản

Bảo vệ rừng thiêng và ước mơ giản dị của trưởng bản
(PLVN) - “Rừng ơi! Ta đã về đây, mang sức của đôi tay, lao động khó khăn không quản ngại. Rừng ơi! Trong tiếng ca hôm nay, vang lên cuộc đời sáng tươi trong tương lai!”. Với những người dân ở các buôn, bản, thôn, làng trên khắp đất nước Việt Nam có cuộc sống gắn bó với những cánh rừng thì ca từ bài hát “Bài ca người thợ rừng” này của nhạc sĩ Phạm Tuyên thật gần gũi. Bởi với họ rừng không chỉ là cây cối, muông thú mà còn là không gian thực hành văn hóa, tín ngưỡng, tinh thần và sinh kế. Vì lẽ đó, bảo vệ được rừng cũng luôn là nỗi niềm đau đáu…

Trao tặng miễn phí 20 nghìn cuốn sách về nuôi dạy con

Trao tặng miễn phí 20 nghìn cuốn sách về nuôi dạy con
(PLVN) - Sau 20 ngày gây quỹ “HelpingYourChild – Món quà từ nước Mỹ”, Ehomebooks nhận được rất nhiều sự quan tâm, ủng hộ của cộng đồng đưa chiến dịch thành công vượt mục tiêu với 134.15%, tương ứng gần 300 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này đã dùng để in 20.000 cuốn sách để tặng lại các trường mầm non, tổ chức giáo dục hay cá nhân đăng ký nhận sách về nuôi dạy con cho cha mẹ Việt. 

Bí ẩn 'Người đàn bà trong đêm'

Bí ẩn 'Người đàn bà trong đêm'
(PLVN) - Được xuất bản vào năm 1942, cuốn tiểu thuyết Người đàn bà trong đêm mang âm hưởng u tối, hồi hộp giống như nhiều tác phẩm khác của Cornell Woolrich.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%