33 năm, 1 triết lý

(PLO) - Hôm nay, 10/7/2018, kỷ niệm 33 năm ngày phát hành số báo PLVN đầu tiên, nhìn lại chặng đường đã qua, không khỏi bồi hồi với những cột mốc thời gian, những dấu ấn, những con số luôn thay đổi trong thời đại truyền thông công nghệ số phát triển như vũ bão… Thế nhưng vẫn còn vẹn nguyên điều bất biến không thể thay đổi, đó là triết lý mọi bài viết, mọi trang báo đều thấm đẫm pháp lý, ấm nồng đạo lý và nhân nghĩa.
33 năm, 1 triết lý TBT Đào Văn Hội (thứ 9 từ trái qua) trao giải trong cuộc thi viết “Doanh nghiệp doanh nhân thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững” năm 2017

Từ một tờ tuần báo ban đầu mang tên Pháp luật thường thức, 33 năm sau, PLVN ngày nay đã ngày càng phát triển với 10 ấn phẩm gồm: Báo PLVN hàng ngày, Doanh nhân & Pháp luật, Xa lộ Pháp luật, Câu chuyện Pháp luật, Pháp luật chuyên đề, Pháp luật 4 phương, baophapluat.vn, phapluatplus.vn, tvphapluat.vn, doanhnhan.vn. Hàng chục Cơ quan đại diện, Văn phòng đại diện, Văn phòng liên lạc khắp các vùng miền từ Hải Phòng, Quảng Ninh, Nghệ An, Huế, Đà Nẵng, Gia Lai, Đắk Lắk, Bình Thuận, Đồng Nai, TP HCM, Cần Thơ… Hơn 200 cán bộ phóng viên; cùng hàng trăm cộng tác viên nhiệt huyết, yêu nghề, sẵn sàng lao vào những điểm nóng cung cấp thông tin thiết thực, kịp thời đến độc giả.   

PTBT thường trực Đặng Ngọc Luyến (bên phải) trao quà chương trình “Chung tay xóa nghèo pháp luật khu vực Tây Nam Bộ 2017”.

Quãng đường 1/3 thế kỷ, có niềm vui là trọng trách Đảng, Nhà nước và nhân dân tin yêu đặt lên vai những người làm báo, là niềm đam mê với nghề; có những gian nan thách thức phải luôn lao vào các điểm nóng, không ngừng tu dưỡng rèn luyện đạo đức tay nghề, rèn luyện sức dẻo dai và tinh thần “thép” trước những áp lực nghề nghiệp. Và PLVN đã vượt qua tất cả để khẳng định là cơ quan truyền thông của Bộ, ngành Tư pháp; là tiếng nói của Đảng, Nhà nước; diễn đàn của Nhân dân và doanh nghiệp. PLVN đã chuyển tải kịp thời đến người dân những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như phản hồi kịp thời những ý kiến, nguyện vọng của nhân dân, doanh nghiệp đến với cơ quan chức năng; của địa phương đến với Trung ương. Đội ngũ những người làm Báo PLVN luôn dũng cảm bất chấp nguy hiểm điều tra những vụ án oan sai, những vụ việc bất công, điểm mặt chỉ tên những thế lực sai trái… Tất cả chỉ một mục đích bảo vệ lẽ phải, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người dân, của bạn đọc.

Đoàn công tác Báo PLVN thành kính dâng hoa tại Ngã ba Đồng Lộc

Quãng đường 1/3 thế kỷ, bao thăng trầm với những người làm báo nói chung. Cuộc sống thế kỷ 21 phát triển như vũ bão, từ tuần báo, nhật báo, chuyên đề đến báo điện tử, đặc điểm ngành truyền thông thay đổi không ngừng, PLVN cũng luôn chuyển mình thay đổi với thời cuộc. Từ một tờ tuần báo, PLVN phải tự tìm ra con đường đi hợp lý. Báo liên tục cho ra đời các ấn phẩm, mở các chuyên trang, liên tục tổ chức các lớp nâng cao tay nghề cho các cán bộ phóng viên. Các số phụ Doanh nhân & Pháp luật, Pháp luật Chuyên đề thực hiện tuyên truyền sâu về các vấn đề pháp luật chuyên ngành và chuyên đề phục vụ các nhóm bạn đọc chuyên biệt. Các số phụ Câu chuyện Pháp luật, Xa lộ Pháp luật và Pháp luật 4 phương liên tục đổi mới nội dung và hình thức, cải tiến mạnh mẽ theo hướng đẩy mạnh thông tin các gương người tốt việc tốt; các tri thức liên quan đến mọi lĩnh vực của cuộc sống… phục vụ nhóm đối tượng bạn đọc truyền thống. 

Báo PLVN cùng Đoàn từ thiện, doanh nghiệp tại TP Cần Thơ trao tặng quà cho các hộ gia đình nghèo, bà con có hoàn cảnh khó khăn.

Với Báo PLVN điện tử, các chuyên trang báo điện tử, báo áp dụng các tính năng công nghệ mới để làm báo đa phương tiện từ tin, bài, ảnh, video đến tương tác với các mạng xã hội nhằm đưa thông tin đến các đối tượng bạn đọc nhanh nhất, hiệu quả nhất; đẩy mạnh công tác giao lưu trực tuyến giữa bạn đọc với các chuyên gia về các vấn đề được dư luận xã hội quan tâm. Nhiều ấn phẩm, nhưng cũng chỉ một triết lý duy nhất. Đó là dù ở thời đại nào, giá trị của tờ báo là những bài viết, những thông tin nhân văn, hữu ích, thiết thực. Đó là dù ở thời đại nào, sức mạnh và giá trị của những nhà báo là tinh thần luôn cổ vũ những điều tốt đẹp cao cả nhân văn thiện lương; dám đấu tranh chống cái ác, chống những điều sai trái; dám đi đến tận cùng sự thật các vấn đề gai góc; góp phần nhỏ bé để xã hội ngày một văn minh tiến bộ hơn. 

Quãng đường 1/3 thế kỷ, Báo PLVN đã tổ chức nhiều cuộc thi, nhiều chương trình tri ân thiện nguyện. Từ “Hãng luật và luật sư tiêu biểu” vinh danh những luật sư có tâm, “Gương sáng Tư pháp” ca ngợi sự đóng góp âm thầm của các cán bộ Tư pháp, “Doanh nghiệp doanh nhân thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững” nêu gương những doanh nhân làm giàu cho quê hương đất nước… Các chương trình thiện nguyện có “Chung tay xóa nghèo pháp luật” với những hoạt động phổ biến tri thức pháp luật tới các vùng khó khăn, “Tri ân miền Trung – Những chuyến đi bồi đắp tâm hồn” ôn lại lịch sử hào hùng dân tộc, vận động tài trợ cho những hộ gia đình, cá nhân có hoàn cảnh thiệt thòi… Rất nhiều cuộc thi, rất nhiều chương trình, nhưng chỉ với một mục đích góp thêm một tiếng nói tốt đẹp cho xã hội, góp thêm một lời khuyên cho mọi người luôn sống theo đạo lý “uống nước nhớ nguồn”.    

Nhóm PV PLVN tác nghiệp tại một “điểm nóng” đất đai tại Đồng Nai

Quãng đường 1/3 thế kỷ, từ bộ khung cán bộ chỉ hơn 10 người làm một tờ tuần báo, đến sự phát triển của hàng chục Cơ quan đại diện, Văn phòng đại diện, Văn phòng liên lạc khắp các vùng miền với hơn 200 cán bộ phóng viên cùng hàng trăm cộng tác viên, nhưng cũng vẫn duy nhất một tinh thần đoàn kết. Những bàn tay, khối óc, tinh thần và mối quan hệ thủy chung của mọi người đều xoay quanh niềm tự hào nghề báo; xoay quanh mái nhà PLVN; xoay quanh một tôn chỉ mục đích “Vì Nhà nước Pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam”

Và để có được sức mạnh như ngày hôm nay, PLVN hiểu rằng luôn có sự quan tâm từ lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Bộ, ngành Tư pháp; sự ủng hộ nhiệt tình của các doanh nghiệp, doanh nhân luôn đồng hành dù những khi khó khăn hay lúc thuận lợi; đặc biệt Báo PLVN luôn biết ơn độc giả nhiều thế hệ đã quan tâm, theo dõi ủng hộ, tạo niềm cảm hứng cho những người làm Báo PLVN sáng tạo, xây dựng và trưởng thành. Cùng với những tình cảm và sự quan tâm đó, không có lý gì PLVN không tiếp tục lớn mạnh cường tráng không ngừng ở những tuổi tiếp theo…

Tiến sỹ Đào Văn Hội - Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bà Nà Hills “phục dụng” lại sắc màu rêu phong cho Cầu Vàng sau sự cố du khách vẽ bậy

Bà Nà Hills “phục dụng” lại sắc màu rêu phong cho Cầu Vàng sau sự cố du khách vẽ bậy
(PLVN) - Ngày 22/4, một fanpage cộng đồng nổi tiếng đã chia sẻ loạt hình ảnh một du khách trẻ dùng bút xoá viết lên bàn tay nâng đỡ cây Cầu Vàng tại khu du lịch Bà Nà Hills (Đà Nẵng). Sau sự việc tương tự tại Fansipan và nhiều nơi khác, đến lúc này, rất cần một giải pháp mạnh để ý thức của người đi du lịch được cải thiện.
Huế đẹp lung linh trong ánh sáng cầu Trường Tiền

Huế đẹp lung linh trong ánh sáng cầu Trường Tiền

(PLVN) - Thành phố Huế đã đầu tư hơn 10 tỷ đồng lắp đặt hệ thống 210 bộ đèn LED nhiều màu, được điều khiển lập trình trên máy tính, có khả năng tạo ra tất cả mọi hiệu ứng ánh sáng màu cho cây cầu lịch sử này.

Vẻ quyến rũ của 'Hoa hậu nghèo nhất trong các Hoa hậu'

Vẻ quyến rũ của 'Hoa hậu nghèo nhất trong các Hoa hậu'
Gia nhập mái nhà VTV24, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh dần bị cuốn hút bởi "mối duyên" với truyền hình đầy thú vị nhưng cũng không ít áp lực. Người đẹp được ví là “Hoa hậu nghèo nhất trong các Hoa hậu” có sự tiến bộ từng ngày về phong cách sau khi trở thành MC, BTV nhà đài.

Huawei chọn “đứng sau” những chiếc xe hơi số

Huawei chọn “đứng sau” những chiếc xe hơi số
(PLVN) - Huawei khẳng định, người khổng lồ công nghệ này sẽ không sản xuất ô tô mà tập trung vào công nghệ thông tin – viễn thông (ICT) để hỗ trợ các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) xe hơi chế tạo những chiếc xe tốt hơn.

Bảo Thắng (Lào Cai): Nghi vấn “dàn xếp” đấu thầu, gắn mác dự án để “ăn chia” ngân sách?

Bảo Thắng (Lào Cai): Nghi vấn “dàn xếp” đấu thầu, gắn mác dự án để “ăn chia” ngân sách?
(PLVN) - Hàng loạt dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước hàng chục tỷ đồng tại huyện Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai) do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bảo Thắng làm chủ đầu tư bị nghi vấn đấu thầu bất minh nhằm “dàn xếp” cho một nhóm nhà thầu “sân sau” liên tiếp trúng thầu để “ăn chia”, rút ruột ngân sách?

Khánh thành Nhà máy nước sạch có công nghệ hiện đại và quy mô lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Khánh thành Nhà máy nước sạch có công nghệ hiện đại và quy mô lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long
(PLVN) - Sau 12 tháng thi công thần tốc, ngày 20/04/2019, Nhà máy nước sạch Nhị Thành (Long An) – một trong những dự án nhà máy xây mới có quy mô lớn nhất khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, góp phần trực tiếp giải quyết vấn đề sử dụng nước ngầm, gây ra tình trạng sụt lún nghiêm trọng ở khu vực này đã chính thức khánh thành và đưa vào vận hành cấp phát nước. Đây là dự án nước sạch trọng điểm của tỉnh Long An với dự phòng cấp nước lên đến 80.000 m3/ngày đêm, có tổng số vốn đầu tư 653 tỉ đồng.
Ca sĩ Đan Trường “đốn tim” khán giả tại lễ mở bán TMS Hotel Quy Nhon Beach

Ca sĩ Đan Trường “đốn tim” khán giả tại lễ mở bán TMS Hotel Quy Nhon Beach

(PLVN) - Sự hiện diện của “anh Bo” Đan Trường tại lễ mở bán dự án TMS Hotel Quy Nhon Beach vừa diễn ra khiến hàng trăm khách mời tham dự chương trình dâng trào cảm xúc. Giọng ca vàng của làng giải trí Việt không chỉ đốn tim khán giả bởi những bản hit đình đám một thời mà còn lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ cùng các khán giả của chương trình.

“Tín dụng đen”, “xã hội đen” lộng hành ở Thái Bình: Xót xa những phận đời ngang trái

“Tín dụng đen”, “xã hội đen” lộng hành ở Thái Bình: Xót xa những phận đời ngang trái
(PLVN) - Chỉ vì trực tiếp hay gián tiếp trót vướng vào một ổ nhóm "tín dụng đen" số má, cuộc sống của nhiều gia đình tại tỉnh Thái Bình đã bị đảo lộn. Các nạn nhân đồng loạt thốt lên rằng: "Giá như ngay từ đầu các cơ quan chức năng làm hết trách nhiệm, hết mình bảo vệ, quan tâm và gần dân hơn, thì đâu nên nỗi".

Trung tướng Trần Đình Nhã: Tướng của VNA được điều sang nhưng Jetstar vẫn lỗ, cách dùng người của VNA có vấn đề?

Trung tướng Trần Đình Nhã: Tướng của VNA được điều sang nhưng Jetstar vẫn lỗ, cách dùng người của VNA có vấn đề?
(PLVN) - Tiếp tục câu chuyện lãnh đạo Vietnam Airline (VNA) được thăng chức cho dù trong thời gian lãnh đạo Hãng hàng không Jetstar Pacific (JPA) đã góp phần tạo nên khoản lỗ lũy kế hơn 4000 tỷ đồng, Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trung tướng Trần Đình Nhã, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội về vấn đề này.
Thủ tướng sắp dự Diễn đàn 'Vành đai và Con đường' tại Trung Quốc

Thủ tướng sắp dự Diễn đàn 'Vành đai và Con đường' tại Trung Quốc

(PLVN) - Bộ Ngoại giao ngày 22/4 ra thông cáo cho biết, nhận lời mời của Tổng Bí thư , Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác “Vành đai và Con đường” lần thứ hai tại Bắc Kinh, Trung Quốc từ ngày 25 đến 27/4/2019.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%