Tình cảm sâu đậm của bà mẹ Việt Nam anh hùng, người dân quê nhà với Chủ tịch nước

(PLO) - Với người dân Ninh Bình, sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang là sự bất ngờ, hụt hẫng, buồn thương và tiếc nuối. Sự tiếc nuối, niềm thương xót không chỉ với những ai đã từng tiếp xúc và có thời gian học tập, lớn lên cùng với Chủ tịch nước mà còn là của những cụ ông, cụ bà, bà mẹ Việt Nam anh hùng, người dân tại quê nhà ở xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. 
Tình cảm sâu đậm của bà mẹ Việt Nam anh hùng, người dân quê nhà với Chủ tịch nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Tý (96 tuổi, ngụ xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) tiếc thương trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Đường vào xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình những ngày này trầm lắng hơn thường lệ. Người dân nơi đây đều chung tâm trạng đau xót, tiếc thương trước sự ra đi đường đột của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Nói về Chủ tịch nước Trần Đại Quang, nhiều người dân nơi đây đều dành cho ông sự tôn kính bởi ông là vị lãnh đạo cấp cao của Nhà nước và luôn sống tình cảm, gần gũi, trách nhiệm với nhân dân.

Với Tổ quốc, hơn 2 năm trên cương vị là người đứng đầu Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có nhiều hoạt động trong việc nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, ông đã làm việc hết mình cho đến khi trút hơi thở cuối cùng, dù lâm trọng bệnh. 

Với Kim Sơn, Ninh Bình, ông luôn dành cho quê hương những tình cảm đặc biệt. Mỗi khi Chủ tịch nước có dịp về thăm quê hay tiếp xúc với cử tri quê nhà, ông đều không quên dành những phần quà tặng mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh, người có công với đất nước, hộ nghèo.

Tấm lòng hướng về quê hương, về nguồn, tri ân các anh hùng liệt sĩ, sống có trách nhiệm hơn với cộng đồng của của Chủ tịch nước Trần Đại Quang thực sự mang nhiều thông điệp ý nghĩa, những điều đó vẫn luôn tồn tại mãi trong tâm can, ý thức của người dân xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn. 

Nhớ đến thủa thiếu thời của Chủ tịch nước khi còn nhỏ, cụ ông Trần Văn Nho (84 tuổi, ngụ xóm 9, xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình), là người dân thuộc diện gia đình chính sách, chia sẻ với phóng viên, gia đình ông cũng như những gia đình chính sách ở xã Quang Thiện luôn trân trọng những tình cảm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang dành cho quê hương. 

“Thời gian trước, nghe phong phanh về sức khỏe của Chủ tịch nước nhưng chưa rõ thông tin cụ thể, chúng tôi cầu mong Chủ tịch nước tai qua nạn khỏi, nào ngờ trưa hôm vừa rồi, gia đình tôi đang ăn cơm thì nghe tivi thông báo Chủ tịch nước từ trần, ai cũng rụng rời cả chân tay", cụ ông Trần Văn Nho kể. 

Cụ ông Trần Văn Nho (84 tuổi, ngụ xóm 9, xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) trân trọng tình cảm của Chủ tịch nước dành cho người dân.

Cụ Nho cho biết, từ khi nghe tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, gia đình cụ cảm thấy hụt hẫng, buồn thương, cụ nói: “Chúng tôi thấy các cơ quan chức năng chuẩn bị lễ viếng cho Chủ tịch nước, ngày tổ chức viếng lễ tang, đưa linh cữu ông về quê hương, gia đình chúng tôi cùng bà con nhân dân nơi đây sẽ ra thắp nén hương để tưởng nhớ, tri ân ông”.

Cũng dành tình cảm sâu đậm với Chủ tịch nước, cụ bà Nguyễn Thị Tý (96 tuổi, ngụ xóm 9, xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn) là bà mẹ Việt Nam anh hùng nghẹn ngào chia sẻ: “Ông tốt lắm, mỗi dịp về quê, ông luôn thăm hỏi động viên và tặng quà cho chúng tôi. Hôm nghe thấy đài báo về việc ông mất, ngày nào tôi cũng ở nhà thắp hương cho ông, mong ông an nghỉ cõi vĩnh hằng. Thấy ngoài kia tổ chức lễ viếng ông, tôi biết nhưng do tuổi cao sức yếu nên có lẽ không ra ngoài đó được, chỉ ở nhà thắp hương khấn ông thôi”.

Dành dụm chút thời gian trong lúc chuẩn bị những công việc để phục vụ việc đón tiếp linh cữu của cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang về an táng tại quê nhà, ông Hoàng Văn Thắng – Phó Bí thư huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, bùi ngùi chia sẻ với phóng viên Báo PLVN: “Sự ra đi của Chủ tịch Trần Đại Quang là sự mất mát rất lớn đối với bà con nhân dân huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình chúng tôi. Ngay khi nhận được thông tin về sự ra đi của cố Chủ tịch nước, để tỏ lòng tiếc thương và tôn knh, người dân Kim Sơn đã tự ý thức và dừng mọi hoạt động vui chơi giải trí.

Ông Hoàng Văn Thắng - Phó Bí thư huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình bùi ngùi chia sẻ với PV.

Về phía lãnh đạo huyên, khi nhận được thông cáo đặc biệt của Trung ương, chúng tôi đã chỉ đạo phòng Văn hóa thông tin của huyện thực hiện, phổ biến việc treo cờ rủ trong 2 ngày quốc tang và thực hiện dừng mọi hoạt động vui chơi giải trí, hướng dẫn các xã, trường học, nhà văn hóa công cộng treo cờ rủ trong 2 ngày Quốc tang.

Đồng thời, chỉ đạo Mặt trận tổ quốc và các tổ chức đoàn thể hướng dẫn cho nhân dân giữ gìn an toàn trật tự, đảm bảo sự trang trọng, tuyệt đối an toàn trước, trong và sau khi tổ chức lễ tang cho Chủ tịch nước”.

Cũng theo ông Thắng, những ngày gần đây, nhiều người dân xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn đã ý thức, cùng nhau dọn dẹp vệ sinh, chỉnh trang đường làng ngõ xóm để chờ viếng và đón linh cữu của cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang. 

Nhóm Phóng Viên

Cùng chuyên mục

Chấn chỉnh việc Đại biểu Quốc hội vắng mặt quá nhiều

Chấn chỉnh việc Đại biểu Quốc hội vắng mặt quá nhiều

(PLVN) - Đó là yêu cầu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Phiên họp của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khi tổng kết Kỳ họp thứ 7 Quốc hội (QH) Khóa XIV và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 8, hôm qua (16/7).

Đọc thêm

Tỉnh đoàn Thái Nguyên xây dựng 200 bể xử lý nước sạch cho đồng bào dân tộc thiểu số

Tỉnh đoàn Thái Nguyên xây dựng 200 bể xử lý nước sạch cho đồng bào dân tộc thiểu số
(PLVN) -  Một trong những chiến dịch có ý nghĩa lớn trong Kế hoạch Thanh niên tình nguyện hè năm 2019 của Tỉnh đoàn Thái Nguyên là triển khai công trình cấp tỉnh "xây dựng 200 bể xử lý nước sinh hoạt cho đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2019 - 2021".

Khi nào cần cắt amidan cho trẻ?

Khi nào cần cắt amidan cho trẻ?
Số trẻ em viêm amidan nhẹ không cần thiết phải cắt. Chỉ những em bị viêm nhiễm nhiều, amidan hoàn toàn không còn lợi ích cho cơ thể, mới nghĩ đến cắt bỏ.

Nắng nóng gay gắt lại kéo dài ở miền Bắc, miền Nam mưa dông

Nắng nóng gay gắt lại kéo dài ở miền Bắc, miền Nam mưa dông
Nắng nóng hôm nay tiếp diễn khu vực Sơn La, Hòa Bình và các tỉnh đồng bằng và trung du, từ ngày mai có khả năng mở rộng ra các tỉnh  Bắc Bộ từ ngày mai; miền Trung năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Còn Nam bộ nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông...

Pakistan mở lại hoàn toàn không phận

Pakistan mở lại hoàn toàn không phận
(PLVN) - Pakistan ngày 16/7 đã mở lại hoàn toàn không phận cho tất cả các phương tiện giao thông dân sự, chấm dứt nhiều tháng hạn chế không phận vốn đã ảnh hưởng đến các tuyến đường hàng không quốc tế lớn sau các cuộc đụng độ với Ấn Độ.

Dự án chợ dân sinh tại Hà Nội bị nghi vấn khuất tất trong thu hồi đất

Dự án chợ dân sinh tại Hà Nội bị nghi vấn khuất tất trong thu hồi đất
(PLVN) - Theo phản ảnh của bà Nghiêm Thị Lập (trú tại tổ dân phố Dộc, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội), UBND quận Nam Từ Liêm ra quyết định thu hồi đất của gia đình bà để thực hiện Dự án “Xây dựng chợ dân sinh phường Tây Mỗ” không đúng loại đất và vị trí, do đó bà đã làm đơn khởi kiện ra tòa…
Có được hưởng chế độ thai sản, thất nghiệp khi bị chấm dứt hợp đồng lao động không?

Có được hưởng chế độ thai sản, thất nghiệp khi bị chấm dứt hợp đồng lao động không?

(PLVN) - Bạn đọc từ địa chỉ email anh.ph...@mobitv.net.vn hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) được 5 năm. Nhưng có thời gian đóng bị ngắt quãng do tôi chuyển công ty khác làm việc. Thời gian gần nhất, tôi có đóng BHXH từ tháng 01/2019 đến hết tháng 6/2019 nhưng vì lý do cắt giảm nhân sự, công ty đã chấm dứt hợp đồng lao động với tôi từ tháng 7/2019. Hiện tôi đang có bầu, dự kiến sinh ngày 22/11/2019. Cho tôi hỏi, tôi có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản và trợ cấp thất nghiệp không? Nếu được thì mức hưởng như thế nào?

Mưu trí xử thế Quỷ Cốc Tử: Nghệ thuật 'náu mình chờ thời'

Mưu trí xử thế Quỷ Cốc Tử: Nghệ thuật 'náu mình chờ thời'
(PLVN) - Trong cuốn “Quỷ Cốc Tử, Điều 4, Thiên bịt khe hở”, mưu sĩ nổi danh thiên hạ này có câu nói: “Thế vô khả đề, tắc thâm ẩn nhi đãi thời. Thế hữu khả đề, tắc vi chi mưu”. Nghĩa là chưa thấy khe hở, hãy ẩn mình chờ thời. Khi xuất hiện khe hở, sẽ thi hành mưu kế 

'Kế toán của giới tội phạm Mỹ' những năm 1930

'Kế toán của giới tội phạm Mỹ' những năm 1930
(PLVN) - Meyer Lansky được xem là một trong những nhân vật “huyền thoại” trong giới tội phạm có tổ chức thế kỷ 20 ở Mỹ. Lansky được đặt cho biệt danh “Ông trùm của những ông trùm”, là người nắm quyền thực sự đứng sau những gã tội phạm người Mỹ gốc Italia.

Kiểm tra, giám sát chặt xuất xứ hàng hóa để chống gian lận thương mại

Kiểm tra, giám sát chặt xuất xứ hàng hóa để chống gian lận thương mại
(PLVN) - Chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, phương hướng, giải pháp thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 vừa qua, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan (TCHQ) Nguyễn Văn Cẩn cho biết ngành Hải quan sẽ xác định rõ ranh giới giữa tạo thuận lợi thương mại và chống buôn lậu, gian lận thương mại để tránh sự tùy tiện áp dụng ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) và quản lý hải quan. 
Báo động tình trạng phân lô bán nền trái phép: Bất cập từ pháp luật

Báo động tình trạng phân lô bán nền trái phép: Bất cập từ pháp luật

(PLVN) - Ngoài sự thiếu hiểu biết hoặc thiếu thông tin, hoặc có sự buông lỏng quản lý nhà nước trên địa bàn thì sự bất cập của pháp luật cũng là nguyên nhân khiến cho tình trạng phân lô bán nền trái pháp luật đang diễn ra tràn lan, gây thiệt hại cho khách hàng… Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có báo cáo nhận diện một số bất cập của hệ thống pháp luật hiện nay.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%