Tình cảm sâu đậm của bà mẹ Việt Nam anh hùng, người dân quê nhà với Chủ tịch nước

(PLO) - Với người dân Ninh Bình, sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang là sự bất ngờ, hụt hẫng, buồn thương và tiếc nuối. Sự tiếc nuối, niềm thương xót không chỉ với những ai đã từng tiếp xúc và có thời gian học tập, lớn lên cùng với Chủ tịch nước mà còn là của những cụ ông, cụ bà, bà mẹ Việt Nam anh hùng, người dân tại quê nhà ở xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. 
Tình cảm sâu đậm của bà mẹ Việt Nam anh hùng, người dân quê nhà với Chủ tịch nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Tý (96 tuổi, ngụ xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) tiếc thương trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Đường vào xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình những ngày này trầm lắng hơn thường lệ. Người dân nơi đây đều chung tâm trạng đau xót, tiếc thương trước sự ra đi đường đột của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Nói về Chủ tịch nước Trần Đại Quang, nhiều người dân nơi đây đều dành cho ông sự tôn kính bởi ông là vị lãnh đạo cấp cao của Nhà nước và luôn sống tình cảm, gần gũi, trách nhiệm với nhân dân.

Với Tổ quốc, hơn 2 năm trên cương vị là người đứng đầu Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có nhiều hoạt động trong việc nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, ông đã làm việc hết mình cho đến khi trút hơi thở cuối cùng, dù lâm trọng bệnh. 

Với Kim Sơn, Ninh Bình, ông luôn dành cho quê hương những tình cảm đặc biệt. Mỗi khi Chủ tịch nước có dịp về thăm quê hay tiếp xúc với cử tri quê nhà, ông đều không quên dành những phần quà tặng mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh, người có công với đất nước, hộ nghèo.

Tấm lòng hướng về quê hương, về nguồn, tri ân các anh hùng liệt sĩ, sống có trách nhiệm hơn với cộng đồng của của Chủ tịch nước Trần Đại Quang thực sự mang nhiều thông điệp ý nghĩa, những điều đó vẫn luôn tồn tại mãi trong tâm can, ý thức của người dân xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn. 

Nhớ đến thủa thiếu thời của Chủ tịch nước khi còn nhỏ, cụ ông Trần Văn Nho (84 tuổi, ngụ xóm 9, xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình), là người dân thuộc diện gia đình chính sách, chia sẻ với phóng viên, gia đình ông cũng như những gia đình chính sách ở xã Quang Thiện luôn trân trọng những tình cảm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang dành cho quê hương. 

“Thời gian trước, nghe phong phanh về sức khỏe của Chủ tịch nước nhưng chưa rõ thông tin cụ thể, chúng tôi cầu mong Chủ tịch nước tai qua nạn khỏi, nào ngờ trưa hôm vừa rồi, gia đình tôi đang ăn cơm thì nghe tivi thông báo Chủ tịch nước từ trần, ai cũng rụng rời cả chân tay", cụ ông Trần Văn Nho kể. 

Cụ ông Trần Văn Nho (84 tuổi, ngụ xóm 9, xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) trân trọng tình cảm của Chủ tịch nước dành cho người dân.

Cụ Nho cho biết, từ khi nghe tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, gia đình cụ cảm thấy hụt hẫng, buồn thương, cụ nói: “Chúng tôi thấy các cơ quan chức năng chuẩn bị lễ viếng cho Chủ tịch nước, ngày tổ chức viếng lễ tang, đưa linh cữu ông về quê hương, gia đình chúng tôi cùng bà con nhân dân nơi đây sẽ ra thắp nén hương để tưởng nhớ, tri ân ông”.

Cũng dành tình cảm sâu đậm với Chủ tịch nước, cụ bà Nguyễn Thị Tý (96 tuổi, ngụ xóm 9, xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn) là bà mẹ Việt Nam anh hùng nghẹn ngào chia sẻ: “Ông tốt lắm, mỗi dịp về quê, ông luôn thăm hỏi động viên và tặng quà cho chúng tôi. Hôm nghe thấy đài báo về việc ông mất, ngày nào tôi cũng ở nhà thắp hương cho ông, mong ông an nghỉ cõi vĩnh hằng. Thấy ngoài kia tổ chức lễ viếng ông, tôi biết nhưng do tuổi cao sức yếu nên có lẽ không ra ngoài đó được, chỉ ở nhà thắp hương khấn ông thôi”.

Dành dụm chút thời gian trong lúc chuẩn bị những công việc để phục vụ việc đón tiếp linh cữu của cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang về an táng tại quê nhà, ông Hoàng Văn Thắng – Phó Bí thư huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, bùi ngùi chia sẻ với phóng viên Báo PLVN: “Sự ra đi của Chủ tịch Trần Đại Quang là sự mất mát rất lớn đối với bà con nhân dân huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình chúng tôi. Ngay khi nhận được thông tin về sự ra đi của cố Chủ tịch nước, để tỏ lòng tiếc thương và tôn knh, người dân Kim Sơn đã tự ý thức và dừng mọi hoạt động vui chơi giải trí.

Ông Hoàng Văn Thắng - Phó Bí thư huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình bùi ngùi chia sẻ với PV.

Về phía lãnh đạo huyên, khi nhận được thông cáo đặc biệt của Trung ương, chúng tôi đã chỉ đạo phòng Văn hóa thông tin của huyện thực hiện, phổ biến việc treo cờ rủ trong 2 ngày quốc tang và thực hiện dừng mọi hoạt động vui chơi giải trí, hướng dẫn các xã, trường học, nhà văn hóa công cộng treo cờ rủ trong 2 ngày Quốc tang.

Đồng thời, chỉ đạo Mặt trận tổ quốc và các tổ chức đoàn thể hướng dẫn cho nhân dân giữ gìn an toàn trật tự, đảm bảo sự trang trọng, tuyệt đối an toàn trước, trong và sau khi tổ chức lễ tang cho Chủ tịch nước”.

Cũng theo ông Thắng, những ngày gần đây, nhiều người dân xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn đã ý thức, cùng nhau dọn dẹp vệ sinh, chỉnh trang đường làng ngõ xóm để chờ viếng và đón linh cữu của cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang. 

Nhóm Phóng Viên

Cùng chuyên mục

Đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ - Triều

Đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ - Triều

(PLVN) - Sáng 22/2, chủ trì cuộc họp rà soát công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai sắp được tổ chức tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh yêu cầu các cơ quan liên quan gấp rút hoàn tất công tác chuẩn bị; trong đó công tác an ninh, an toàn là ưu tiên hàng đầu và phải được bảo đảm tuyệt đối.

Đọc thêm

Khẩn trương triển khai theo dõi lĩnh vực trọng tâm, liên ngành về bảo hiểm

Khẩn trương triển khai theo dõi lĩnh vực trọng tâm, liên ngành về bảo hiểm
(PLVN) - Ngày 22/2, Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (THPL) Đặng Thanh Sơn đã có buổi làm việc với một số đơn vị thuộc Bộ và đại diện một số bộ, ngành liên quan nhằm triển khai Quyết định số 3072/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Kế hoạch theo dõi tình hình THPL trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động) và lĩnh vực trọng tâm của Bộ Tư pháp (hòa giải ở cơ sở và kiểm tra tình hình ban hành văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo của Bộ, cơ quan ngang bộ, chính quyền địa phương cấp tỉnh) năm 2019.

Giá như anh chị biết thương đứa em tật nguyền!

Giá như anh chị biết thương đứa em tật nguyền!
(PLVN) - Trong quá trình hành nghề, Luật sư (LS) Nguyễn Đình Thuận gặp không ít những câu chuyện đau lòng từ các vụ án mà mình tham gia. Tuy nhiên, có một vụ án mà ông mãi day dứt không yên, luôn làm ông suy nghĩ về đạo lý, mối thâm tình ruột thịt bị xói mòn. 

Thủ tục thời gian cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi bị thất lạc

Thủ tục thời gian cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi bị thất lạc
(PLVN) - Bạn đọc Nguyễn Ngọc Khánh (Cao Bằng) hỏi: Trước đây, tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đã được cấp sổ BHXH. Hiện nay tôi đang trong thời gian nghỉ việc nhưng bị mất sổ BHXH. Vậy, tôi có thể đề nghị cấp lại sổ BHXH ở đâu? Hồ sơ thủ tục gồm những giấy tờ gì? Thời gian cấp lại là bao lâu?

Trẻ em ngồi xe máy không đội mũ bảo hiểm: Phạt ai?

Trẻ em ngồi xe máy không đội mũ bảo hiểm: Phạt ai?
(PLVN) - Dù các phương tiện thông tin đại chúng và nhà trường đã nỗ lực tuyên truyền, nhưng nhiều trẻ em từ 06 tuổi ngồi trên xe máy vẫn không đội mũ bảo hiểm. Bên cạnh ý thức kém về an toàn trong giao thông đường bộ, nhiều người lớn không hề có kiến thức về việc hành vi đó vi phạm pháp luật như thế nào. Luật sư Lê Thu Hiền (Công ty Luật Kim Minh Châu, Đoàn Luật sư Hà Nội) tư vấn về vấn đề này.

11 nhiệm vụ trọng tâm về tổ chức cán bộ và pháp luật hình sự - hành chính

11 nhiệm vụ trọng tâm về tổ chức cán bộ và pháp luật hình sự - hành chính
(PLVN) - Mới đây, Lãnh đạo Bộ đã phê duyệt Kế hoạch công tác năm 2019 của Vụ Pháp luật hình sự - hành chính và Vụ Tổ chức cán bộ. Theo đó, đã thông qua rất nhiều nhiệm vụ cụ thể cho 2 đơn vị, đặc biệt nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm trong lĩnh vực pháp luật hình sự - hành chính và 7 nhiệm vụ trọng tâm về công tác tổ chức cán bộ.
Nghi vấn chiếm giữ căn nhà đồng thừa kế: “Tôi bị tín dụng đen “gí” quá nên mới đánh liều”

Nghi vấn chiếm giữ căn nhà đồng thừa kế: “Tôi bị tín dụng đen “gí” quá nên mới đánh liều”

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, bà Nguyễn Ngọc Trâm (SN 1977) có đơn phản ánh căn nhà số 92/2, đường Trường Sa (phường 17, quận Bình Thạnh, TP HCM) là tài sản đồng thừa kế của bà và em trai Nguyễn Minh Trí (SN 1980). Mới đây em trai bà lén mang đi “cầm cố” cho ông Nguyễn Trần Tấn Phát (SN 1984) và bà Lê Đoan Trang Mai Hà (SN 1984, được cho là vợ chồng).

Già làng Cơ Tu hé lộ sức mạnh của bùa hộ mệnh nanh heo rừng

Già làng Cơ Tu hé lộ sức mạnh của bùa hộ mệnh nanh heo rừng
(PLVN) - Với đồng bào dân tộc miền núi Quảng Nam, heo rừng là loài động vật có sức mạnh và gần gũi với con người. Không những mang giá trị văn hóa, chiếc nanh heo còn là “bùa hộ mệnh” vô cùng quý giá mà người dân nào cũng muốn đeo trên người hay cất giữ trong nhà.

“Bông hồng thép” vẫn nở hoa dù… ung thư vú “gọi tên”

“Bông hồng thép” vẫn nở hoa dù… ung thư vú “gọi tên”
(PLVN) - Chồng mắc bệnh nan y, hai con nhỏ thơ dại... chị Nguyễn Thị Hương (SN 1967, ở Thanh Xuân, Hà Nội) hơn 20 năm qua vốn đã trở thành trụ cột của gia đình. Bởi vậy, khi biết bản thân mắc ung thư vú, bầu trời đối với chị dường như sụp đổ. Nhưng suốt 7 năm qua, chị Hương chưa một lần cho phép bản thân gục ngã.

Người dân mòn mỏi chờ di chuyển bãi rác ô nhiễm

Người dân mòn mỏi chờ di chuyển bãi rác ô nhiễm
(PLVN) - Bãi rác thôn Ghép (xã Thái Đào, Lạng Giang, Bắc Giang) chỉ có diện tích vài trăm m2 nhưng phải “cõng” khối lượng rác thải khổng lồ từ hầu hết các thôn trên địa bàn xã. Tại đây không có biện pháp xử lý rác triệt để khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thậm chí một số gia đình phải gửi con nhỏ đi nơi khác để tránh ô nhiễm.
Những nghệ sĩ thành công lặng lẽ

Những nghệ sĩ thành công lặng lẽ

(PLVN) - Làng giải trí là một thế giới đầy hào quang nhưng cũng đầy khốc liệt, nơi mà người ta sẩy chân là đánh mất mình, đi chậm lại bị vượt qua, cũ đi là bị đào thải. Nhưng ngạc nhiên thay, đó cũng là nơi dung chứa những nghệ sĩ đầy giản dị, không dặm phấn thêu hoa cho chính mình, nhưng vẫn có chỗ đứng bền bỉ trong lòng khán giả.

Người thầy gieo mầm xanh nơi vùng cao

Người thầy gieo mầm xanh nơi vùng cao
(PLVN) - Đã gần 40 năm kể từ ngày bước chân lên vùng miền núi Nam Đông dạy học, thầy giáo, Nhà giáo ưu tú Lê Quang Thẩm, nay là Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã “gieo” con chữ cho các học sinh vùng dân tộc thiểu số huyện miền núi Nam Đông. 

Thanh tra chính phủ kết luận về mua bán đất công tại Đà Nẵng

Thanh tra chính phủ kết luận về mua bán đất công tại Đà Nẵng
(PLVN) - Ngày 22/2, UBND TP Đà Nẵng xác nhận Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Bùi Ngọc Lam đã ký kết luận thanh tra “Việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn TP Đà Nẵng”, qua đó chỉ ra nhiều sai phạm của các cá nhân, tổ chức.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%