Thượng đỉnh Trump – Kim và bóng dáng ba 'bóng hồng' Triều Tiên

(PLO) - Thành công của thượng đỉnh Singapore không chỉ của Kim Jong Un và Donald Trump, vì trong đó còn có sự góp phần của ba người phụ nữ Triều Tiên.  
Thượng đỉnh Trump – Kim và bóng dáng ba 'bóng hồng' Triều Tiên Từ trái sang phải: Kim Yo Jong, Ri Sol Ju và Choe Son Hui

Đằng sau lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un 34 tuổi, luôn có hình bóng của ba người phụ nữ tuy lặng lẽ nhưng lại có các vai trò quyết định tích cực trong tiến trình mở cửa do Bình Nhưỡng khởi xướng hồi đầu năm nay: Cô em gái út Kim Yo Jong, 31 tuổi ; người vợ Ri Sol Ju 29 hay 30 tuổi; và thứ trưởng ngoại giao phụ trách về Hoa Kỳ, bà Choe Son Hui, 53 hay 54 tuổi. 

Kim Yo Jong, em gái út và ngôi sao đang lên

Thế giới cũng như chính bản thân người dân Triều Tiên biết rất ít về các thành viên gia đình họ Kim. Đối với các chuyên gia và các nhà nghiên cứu về Bình Nhưỡng, Kim Yo Jong, độ chừng 30 tuổi, em gái út của lãnh đạo Bắc Triều Tiên, xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên và truyền thông trong nước vào năm 2009. Đó là lúc cô tháp tùng cùng cha, ông Kim Jong Il đến thăm đại học nông nghiệp Bình Nhưỡng.

Cũng từ đó, cô thường xuyên bên cạnh cha mình trong các chuyến lưu hành trong nước đến thăm các hợp tác xã nông nghiệp, các xưởng may giày hay xưởng sản xuất dây cáp điện. Hiển nhiên là ông Kim Jong Il đã giao phó cho cô các nhiệm vụ quan trọng khi mà cô chỉ mới có khoảng 20 tuổi. Trong buổi tang lễ của Kim Jong Il năm 2011, cô đứng ở một vị trí quan trọng cạnh anh trai mình đang rơi lệ. 

Người ta biết rất ít về tuổi thơ của cô ngoại trừ chi tiết là cô và Kim Jong Un cùng người anh trai cả là Kim Jong Chol là con của cựu diễn viên múa  Ko Yong Hui, sinh ở Nhật Bản và là vợ thứ ba của cố lãnh đạo Kim Jong Il. Bà qua đời năm 2004 tại Paris vì chứng bệnh ung thư.

Cũng giống Kim Jong Un, cô theo học trung học ở Bern, Thụy Sĩ, rồi theo học các chương trình đại học ở Châu Âu. Trong quãng thời gian đó, dường như cô đã học tiếng Pháp và Anh trước khi trở về lại Bình Nhưỡng học tiếp chương trình tin học tại đại học Kim Il Sung. 

Nếu như cái chết đột ngột của Kim Jong Il đã đẩy Kim Jong Un vội vã lên cầm quyền vào lúc chỉ mới khoảng 30 tuổi, vận mệnh của Kim Yo Jong cũng đã có những bước ngoặt đi lên.

Khi Kim Jong Un nắm quyền lãnh đạo đất nước cuối năm 2011, sự nghiệp chính trị của Kim Yo Jong trong lòng Ban Tuyên huấn của đảng Lao động Triều Tiên cũng cất cánh theo cho đến khi được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Ban Tuyên huấn, trực thuộc Ban Chấp hành Trung ương Đảng, phụ trách khâu tổ chức sự kiện cho anh trai mình.

Ông Kim Jong Un và phu nhân

Để rồi hai năm sau đó, cô được thăng cấp trở thành Ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị, cơ quan quyền lực cao nhất do Kim Jong Un điều hành. 

Vai trò của phụ nữ trong bộ máy chính trị của Triều Tiên là rất hiếm, do bởi xã hội nước này vẫn còn mang nặng tư tưởng phụ hệ, ngoại trừ gia đình họ Kim. Trong nhiều thập niên qua, Kim Kyong Hui, em gái của Kim Jong Il, từng là một người thân cận của anh mình, nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng hàng đầu trong hàng ngũ đảng và thậm chí còn là tướng bốn sao năm 2010. 

Nhưng sự thăng tiến của Yo Jong còn đáng ngạc nhiên hơn bởi vì cô được tham gia vào Hội đồng Nhân dân Tối cao, Nghị viện Triều Tiên lúc 27 tuổi, dưới sự bảo hộ của người anh, muốn đào tạo cô cho những chức vụ cao hơn. 

Tháng 2/2018, Kim Yo Jong trở thành thành viên đầu tiên của gia đình họ Kim đặt chân đến Hàn Quốc để dự Thế Vận hội Mùa đông tại Pyeongchang. Sự kiện cho thấy cô em gái của Kim Jong Un khẳng định quyền lực ngày càng lớn trong lòng chế độ. 

Về mặt hình thức, nếu như trưởng đoàn Triều Tiên là Kim Yong Nam, về mặt chính thức là người đứng đầu Nhà nước, nhưng vai trò chỉ mang tính tượng trưng, thì trên thực tế, chính Kim Yo Jong mới là trưởng đoàn. Chính cô là người tận tay trao thông điệp của anh trai mình cho tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In.

Hai tháng sau, ngày 27/4/2018, trong suốt thượng đỉnh lịch sử Liên Triều diễn ra ở khu vực phi quân sự Bàn Môn Điếm nhưng trên phần lãnh thổ phía nam, cũng chính cô là người bên cạnh anh trai cho các nghi thức.

Trong suốt hai chuyến đi chính thức của Kim Jong Un tại Trung Quốc hồi tháng Ba (Bắc Kinh) và tháng Năm (Đại Liên), cô cũng luôn hiện diện, chăm chút hình ảnh ra bên ngoài cho Kim Jong Un. Do vậy, thượng đỉnh 12/6 này tại Singapore, cô em út tận tụy này vẫn có mặt bên cạnh anh mình như một chiếc bóng.

Ri Sol Ju, “Đệ nhất phu nhân” đầu tiên

Khi tay trong tay cùng với người vợ trẻ Ri Sol Ju đi du hành trong nước năm 2012, ít lâu sau khi lên cầm quyền, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã muốn đưa ra một hình ảnh mới về cặp vợ chồng lãnh đạo: Gần gũi với dân chúng hơn, hiện đại hơn, năng động hơn. 

Đầu tiên hết là thông điệp gửi đến người dân Triều Tiên cho đến lúc này chưa bao giờ được nhìn thấy các đệ nhất phu nhân can dự vào đời sống chính trị. Cũng như mọi thành viên khác trong gia đình họ Kim, người ta biết rất ít về vợ của lãnh đạo Triều Tiên.

Kim Yo Jong tháp tùng anh trai Kim Jong Un trong một chuyến công tác

Sinh năm 1989 tại thành phố cảng biển Chongjin ở phía bắc đất nước, bố mẹ đều là trí thức và là bác sĩ, tuổi thơ của Ri Sol Ju trải dài giữa Chongjin và Bình Nhưỡng, nơi sau này cô đi học.

Theo một số người, Ri Sol Ju dường như đã đến Bắc Kinh để học âm nhạc và từng là thành viên ban nhạc Unhasu. Điều này có lẽ chẳng mấy gây ngạc nhiên bởi vì nhiều phụ nữ gia đình họ Kim đều là nghệ sĩ. Nhưng cũng những nguồn tin khác cho rằng Ri Sol Ju dường như tốt nghiệp trường đại học Kim Il Sung ngành khoa học tự nhiên. 

Dù sao đi chăng nữa, Ri Sol Ju từng có tham gia Giải Vô địch Điền kinh châu Á năm 2005 tại Hàn Quốc trong nhóm “pom-pom girls” mà thế giới đã có dịp khám phá nhân Thế Vận hội Mùa đông năm nay. 

Rất được truyền thông phương Tây và Hàn Quốc chú ý đến, người phụ nữ trẻ hiện nay là biểu tượng của một đất nước đang chuyển mình. Đây chính xác là hình ảnh mới này mà lãnh đạo Bắc Triều Tiên muốn đưa ra.

Trên các bức ảnh được loan tải ngày 27/4 vừa qua, nhân thượng đỉnh lịch sử liên Triều tại Bàn Môn Điếm, người ta có thể thấy rõ là Ri Sol Ju rất tự nhiên với phu nhân của tổng thống Hàn Quốc. Trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Kim Jong Un đến Bắc Kinh hồi tháng Ba vừa qua, thế giới nhìn thấy hai cặp lãnh đạo cùng đứng chụp ảnh chính thức: Tập Cận Bình cùng vợ là ca sĩ Bành Lệ Viên, và Kim Jong Un với Ri Sol Ju.  

Choe Son Hui, nhà đàm phán hạt nhân kỳ cựu

Theo nhìn nhận của một số người, bà Choe Son Hui chính là người đã lớn tiếng chỉ trích mạnh mẽ phát biểu của cố vấn an ninh quốc gia John Bolton cho rằng muốn áp dụng “mô hình Lybia” cho Bắc Triều Tiên. Bà cũng không do dự gọi ý định này của phó tổng thống Mỹ Mike Pence là một “điều xuẩn ngốc”.

Sinh năm 1964, Choe Son Hui được một quan chức cấp cao thời bấy giờ là Choe Yong Rim nhận làm con nuôi. Bà theo học tại Triều Tiên, Trung Quốc, Áo và Malta. Bà sử dụng thành thạo tiếng Anh và bắt đầu sự nghiệp bằng vai trò phiên dịch trong những năm 1990 trong các cuộc đàm phán hạt nhân đầu tiên giữa Bình Nhưỡng và Washington dưới thời tổng thống Bill Clinton.

Choe Son Hui cũng từng bước leo từng nấc trong ngành ngoại giao khi gia nhập Bộ Ngoại giao và tham dự tất cả các cuộc đàm phán sáu bên trong những năm 2000. Một lần nữa, chính bà là người đã tiếp cựu tổng thống Bill Clinton nhân chuyến đi Bình Nhưỡng hồi năm 2009 của ông để đón hai nhà báo Mỹ bị kết án tù vì tội thâm nhập trái phép lãnh thổ Bắc Triều Tiên. 

Mới đây, cũng chính Choe Son Hui có mặt tại khu phi quân sự Bàn Môn Điếm để cùng với đồng nhiệm Mỹ Sung Kim đúc kết nội dung chính những gì được đưa ra thảo luận hay không trong kỳ thượng đỉnh 12/6 tại Singapore.

Là một người dày dạn kinh nghiệm, Choe Son Hui hơn bao giờ hết là một nhà đối thoại không thể thiếu trong các cuộc thương lượng về hạt nhân, trong cuộc gặp lịch sử với Donald Trump và cả trong các cuộc thương lượng sắp tới. 

Ông Ralph Cossa, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế thuộc Diễn đàn Thái Bình Dương, có nhận xét như sau: “Bà ấy cực kỳ thông minh và rõ ràng có một mối liên hệ chặt chẽ với tầng lớp lãnh đạo. Bà ấy chỉ cần có vài tháng nữa để được cất nhắc lên những chức vụ cao hơn ngay trong lòng Bộ Ngoại giao”. Nhất là sau kỳ thượng đỉnh lịch sử 12/6 vừa qua tại Singapore.

Lê Nhung (tổng hợp)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
(PLVN) - Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khả năng mưa dông nhiều vào ngày đầu và ngày cuối kỳ nghỉ lễ, những ngày còn lại nắng nóng diện rộng. Trung và Nam Trung bộ nền nhiệt cơ bản vẫn cao. Nam bộ nhiệt độ phổ biến 34 - 36 độ C, mưa dông vào chiều, chiều tối...

Bộ trưởng Lê Thành Long giải đáp nhiều vấn đề cử tri Minh Hòa quan tâm

Bộ trưởng Lê Thành Long giải đáp nhiều vấn đề cử tri Minh Hòa quan tâm
(PLVN) - Chiều 25/4, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long; Bà Nguyễn Thị Kim Bé - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội; Ông Trần Văn Huynh - Chánh phối sư, Trưởng ban thường trực, Hội thánh Cao Đài Bạch y tỉnh (ĐBQH) đơn vị số 2 tỉnh Kiên Giang đã có buổi tiếp xúc, lắng nghe các kiến nghị, nguyện vọng của cử tri trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV tại xã Minh Hòa (huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang). 

Hà Đông (Hà Nội): Dự án bị chậm vì sự hiểu nhầm về một con đường trong dự án

Hà Đông (Hà Nội): Dự án bị chậm vì sự hiểu nhầm về một con đường trong dự án
(PLVN) - Thời gian gần đây một số công dân Bắc Lãm 8, Bắc Lãm 9, phường Phú Lương, quận Hà Đông tự ý đứng ra kêu gọi quyên góp tiền và thi công, làm đường giao thông trong quy hoạch thuộc Dự án Khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5 (Dự án). Thực tế con đường cư dân lấn chiếm đã thuộc về Dự án và người dân vẫn có đường đi lại.

Nghĩa Xuân, xã điển hình trong phát triển kinh tế ở Nghệ An

Nghĩa Xuân, xã điển hình trong phát triển kinh tế ở Nghệ An
(PLVN) - Là một trong những xã về đích nông thôn mới sớm của huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An, nhưng Nghĩa Xuân vẫn không ngừng nỗ lực trong phát triển kinh tế xã hội. Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, giao thông thuận lợi, Nghĩa Xuân đang từng ngày phát huy những thế mạnh của mình.

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ phổ biến pháp luật khu vực phía Nam

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ phổ biến pháp luật khu vực phía Nam
(PLVN) - Ngày 22-23/4/2019, tại thành phố Sóc Trăng, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); hoà giải ở cơ sở; xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Ngày mai miền Bắc có nơi trên 40 độ C, Hà Nội đề phòng mưa dông

Ngày mai miền Bắc có nơi trên 40 độ C, Hà Nội đề phòng mưa dông
Khu Tây Bắc Bắc Bộ, vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ ngày mai có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-39 độ C, có nơi trên 40 độ C. Hà Nội có lúc có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh, nhiệt độ cao nhất phổ biến 32-35 độ C.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, thẻ tín dụng miễn lãi trọn đời

Lần đầu tiên tại Việt Nam, thẻ tín dụng miễn lãi trọn đời
(PLVN) - Hôm nay 25/04, Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) đã chính thức ra mắt dòng thẻ tín dụng VIB Zero Interest Rate - miễn lãi trọn đời cho mọi giao dịch chi tiêu thẻ. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, chính sách miễn lãi được áp dụng dài hạn suốt thời gian hiệu lực 05 năm của thẻ tín dụng, thay vì chỉ từ 45 ngày đến 60 ngày như thường thấy trên thị trường.
Tổng cục Hải Quan: Buôn bán ma túy nay được tính bằng tấn

Tổng cục Hải Quan: Buôn bán ma túy nay được tính bằng tấn

(PLVN) - Ngày 25/4, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia đã tổ chức họp báo chuyên đề thông tin về kết quả chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả Quý I năm 2019 và giải pháp trọng tâm thời gian tới với sự chủ trì của Chánh Văn phòng Thường trực BCĐ 389 Đàm Thanh Thế.

Mở đợt cao điểm thi hành án Thi hành án dân sự

Mở đợt cao điểm thi hành án Thi hành án dân sự
(PLVN) - Tổng cục Thi hành án dân sự vừa ban hành kế hoạch phát động phong trào thi đua cao điểm thi hành án dân sự, theo dõi thi hành án hành chính lập thành tích chào mừng kỷ niệm 73 năm ngày Truyền thống Thi hành án dân sự  (19/7/1946 -19/7/2019). 

Tuyên Quang sơ kết công tác Thi hành án dân sự 6 tháng đầu năm

Tuyên Quang sơ kết công tác Thi hành án dân sự 6 tháng đầu năm
(PLVN) - Cục Thi hành án dân sự tỉnh Tuyên Quang vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Thi hành án dân sự, hành chính 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.  Đồng chí Nguyễn Tuyên - Cục trưởng và các đồng chí Phó Cục trưởng Nguyễn Văn Quế, Hứa Đức Hạnh chủ trì hội nghị.

Cà Mau cần xử nghiêm đối tượng cầm đầu các học viên trốn trại

Cà Mau cần xử nghiêm đối tượng cầm đầu các học viên trốn trại
(PLVN) - Đó là một trong những giải pháp được ông Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ LĐ, TB&XH đề cập trong buổi làm việc với tỉnh Cà Mau về tình hình thực hiện công tác lao động – người có công và xã hội; công tác phòng, chống AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm ngày 24/4. 
Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Nam Quốc Phương

Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Nam Quốc Phương

(PLVN) - Mỗi năm toàn quốc xảy ra hàng triệu các sự kiện tranh chấp, ở tất cả các lĩnh vực Hình sự như: tai nạn giao thông, thương tích, hủy hoại tài sản,…vv. Dân sự như: tranh chấp thừa kế, tranh chấp hợp đồng, tranh chấp đất đai,..vv. Thương mại như: hợp đồng tín dụng, hợp đồng xuất khẩu,…vv. Hôn nhân như: chia tài sản chung, ly hôn với người nước ngoài….

Techcombank: Chúng tôi muốn lan tỏa ước mơ với tinh thần thép từ Ironman

Techcombank: Chúng tôi muốn lan tỏa ước mơ với tinh thần thép từ Ironman
(PLVN) - “Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng” mà luôn trải đầy dấu ấn của sự kiên định vượt khó. Thực tế ấy được chứng minh không chỉ trên các đường đua thể thao khắc nghiệt như Techcombank Ironman 70.3 Việt Nam, mà còn qua những con người kiên định với ước mơ để không ngừng nỗ lực cho sự trưởng thành, vượt trội hơn chính mình. Đó là điều mà Techcombank đã mang đến cho cộng đồng trong việc đồng hành cùng giải thể thao đỉnh cao này.

Chuyện “tầm sư học đạo” ở EVNNPC

Chuyện “tầm sư học đạo” ở EVNNPC
(PLVN) - Những người thầy giỏi, những bài học về quản trị doanh nghiệp hay đã và đang “thổi bùng” lên tinh thần học tập để thay đổi và lớn mạnh tại một doanh nghiệp Nhà nước từ lâu vốn đã được coi là lớn trong mắt giới Công Thương.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%