Từ khóa: #Unesco

Hội nghị tổng kết Câu lạc bộ các Di sản thế giới tại Việt Nam năm 2022

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết Câu lạc bộ các Di sản thế giới tại Việt Nam năm
(PLVN) - Chiều ngày 22/11, tại huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa), Trung tâm Bảo tồn di sản Thành nhà Hồ phối hợp với Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết Câu lạc bộ các Di sản thế giới tại Việt Nam và Lễ khai mạc triển lãm kỷ niệm 50 năm thực hiện Công ước Bảo vệ di sản Văn hoá và Thiên nhiên thế giới của UNESCO.

Di sản phi vật thể và những “báu vật sống”

Đêm hội xòe Thái đón nhận bằng Di sản thế giới tại Nghĩa Lộ ( Yên Bái) tháng 9/2022.
(PLVN) - Đến nay, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp quốc (UNESCO) đã ghi danh 14 di sản văn hoá phi vật thể của Việt Nam vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Lan tỏa hình ảnh Việt Nam giàu bản sắc văn hóa ra nước ngoài

Ngày Việt Nam tại Áo 2022 thu hút sự quan tâm của quan khách nước ngoài.
(PLVN) -  “Ngày Quốc gia Việt Nam”, các chương trình Tuần/Ngày Việt Nam tại nước ngoài, phổ biến tiếng Việt, hàng loạt sự kiện về các lĩnh vực âm nhạc, hội họa, phim ảnh, thời trang, thể thao, ẩm thực… góp phần lan tỏa tới công chúng quốc tế, trong đó có cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, hình ảnh về một Việt Nam tươi đẹp, giàu bản sắc văn hóa và đầy tiềm năng phát triển, hỗ trợ thúc đẩy kinh tế - thương mại - đầu tư, trở thành nguồn “sức mạnh mềm” củng cố vị thế, uy tín của đất nước.

Hành trình Việt Nam thực hiện các Công ước của UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa

Quần thể di tích Cố đô Huế là di sản văn hóa đầu tiên của Việt Nam được UNESCO ghi tên vào Danh mục Di sản thế giới năm 1993.
(PLVN) -  Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp quốc (UNESCO) đánh giá Việt Nam là một thành viên tích cực, trách nhiệm và có nhiều đóng góp tích cực. Trong nhiều thập kỷ qua, nước ta đã hợp tác với UNESCO triển khai nhiều dự án để hỗ trợ các địa phương trong bảo vệ, thúc đẩy các thực hành văn hóa đa dạng và phong phú.

Nửa thế kỷ đã qua từ khi Công ước UNESCO 1972 ra đời

 Khuyến nghị Warsaw được đưa ra tại kỳ họp của UNESCO về việc khôi phục Di sản Thế giới vào năm 2018. (Ảnh: UNESCO)
(PLVN) -Công ước về bảo vệ Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới (gọi tắt là Công ước 1972) được xem là Công ước quốc tế duy nhất và có ảnh hưởng nhất kết hợp giữa việc bảo vệ di sản văn hóa và di sản thiên nhiên. Năm 2022 là dấu mốc ghi nhận thế giới đã trải qua một nửa thế kỷ kể từ khi Công ước 1972 ra đời.

Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về văn hóa, giáo dục cũng chính là sứ mệnh mà UNESCO đang thúc đẩy

Bà Lê Thị Thu Hằng, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao phát biểu tại Lễ kỷ niệm. (Nguồn ảnh VTV.vn)
(PLVN) - Năm 1987, khóa họp lần thứ 24 của Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp quốc (UNESCO) diễn ra tại Paris, Pháp từ ngày 20/10 đến 20/11 đã quyết định tưởng niệm những nhân vật kiệt xuất đã để lại những dấu ấn rất mạnh mẽ, sâu sắc trong lịch sử nhân loại.

Hà Nội - điểm sáng trong mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO

Sáng tạo từ nguồn lực văn hóa Thủ đô. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Tháng 10/2019, Hà Nội vinh dự trở thành thành viên trong mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO. Đến nay, tròn 3 năm, Hà Nội đã và đang triển khai nhiều chương trình, kế hoạch dài hạn nhằm thúc đẩy mạnh mẽ việc thực hiện hóa mục tiêu xây dựng “Thành phố sáng tạo”, đồng thời khẳng định vai trò và vị thế của Thủ đô tại các mạng lưới sáng tạo trong khu vực.

Huy động tối đa các nguồn lực để đưa di sản Huế thành thương hiệu phát triển bền vững

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương tặng hoa chúc mừng Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (ảnh Bảo Minh).
(PLVN) - Hôm nay (ngày 10/6), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập (1982 -2022). Tới dự lễ có ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư Lưu trữ Nhà nước, Bộ Nội vụ, ông Chistian Manhart, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam, ông Trần Đình Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa.

“Vùng đất” không chỉ dành riêng cho nam giới

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao tặng học bổng cho 3 nữ sinh chuyên Toán tại Lễ trao giải Kovalevskaia năm 2021.
(PLVN) - Hàng năm, Quỹ Giải thưởng Kovalevskaia - giải thưởng quốc tế đầu tiên dành cho các nhà khoa học nữ, ghi nhận những đóng góp của phụ nữ trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ - đã tôn vinh rất nhiều nhà khoa học nữ.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

UNESCO lo ngại về các di sản của Ukraine

Tuyết bao phủ trung tâm thành phố Kiev với cây thông Noel, Nhà thờ St. Sophia. Ảnh: AP (chụp tháng 12/2021)
(PLVN) - Cơ quan văn hóa của Liên hợp quốc UNESCO đã cảnh báo rằng các di tích lịch sử lớn ở Ukraine có nguy cơ bị hư hại, thậm chí bị phá hủy trong cuộc xung đột đang diễn ra.

Để di sản nghệ thuật Xòe Thái không tàn lụi

Điệu múa xòe truyền thống của người Thái. Ảnh tư liệu: Trọng Đạt/TTXVN
Ngày 15.12.2021, Nghệ thuật Xòe Thái của Việt Nam được UNESCO ghi danh vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Điều đó đã thêm phần khẳng định giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam nói chung, của loại hình sinh hoạt văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng người Thái ở vùng Tây Bắc nói riêng.