TP Hạ Long phấn đấu gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO vào năm 2027

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mới đây, Đoàn công tác Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch do Cục Hợp tác quốc tế chủ trì, phối hợp với Viện Văn hóa - Nghệ thuật quốc gia Việt Nam đã có buổi làm việc với UBND TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) về xây dựng hồ sơ Hạ Long gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

TP Hạ Long là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Quảng Ninh, là trung tâm văn hóa, kinh tế, chính trị của tỉnh, có vị trí địa lý thuận lợi, tài nguyên du lịch phong phú, đa dạng từ cảnh quan tự nhiên, giá trị văn hóa lịch sử, nhất là Vịnh Hạ Long được UNESCO hai lần công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Thành phố còn là trung tâm du lịch lớn của cả nước. Đây là yếu tố quan trọng để xây dựng TP Hạ Long trở thành thành phố sáng tạo, đề cử tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

Ông Nguyễn Tuấn Minh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hạ Long phát biểu tại buổi làm việc.

Ông Nguyễn Tuấn Minh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hạ Long phát biểu tại buổi làm việc.

Theo kế hoạch của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về xây dựng “Đề án phát triển mạng lưới sáng tạo nằm trong hệ thống thành phố sáng tạo của UNESCO”, lộ trình để TP Hạ Long nộp hồ sơ ứng cử tham gia mạng lưới các thành phố toàn cầu của UNESCO là năm 2029. Song với quyết tâm cao, TP Hạ Long phấn đấu sẽ hoàn tất lộ trình vào năm 2027.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đánh giá cao quyết tâm của TP Hạ Long và nhằm giúp thành phố sớm hoàn thành mục tiêu đề ra, đại diện Cục Hợp tác quốc tế và Viện Văn hóa - Nghệ thuật quốc gia Việt Nam đã cùng BCĐ Thành phố thảo luận, xác định những lĩnh vực thế mạnh của Thành phố cũng như lợi thế cạnh tranh với các thành phố khác trong cả nước để có hướng phát triển dài hạn, ưu tiên tập trung nguồn lực nhằm đảm bảo các tiêu chí của thành phố sáng tạo, làm cơ sở xây dựng đề án tiền khả thi và thực hiện các thủ tục tạo lập hồ sơ ứng cử, đề cử tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

PGS.TS Nguyễn Thị Thu Phương - Viện trưởng Viện Văn hóa - Nghệ thuật quốc gia phát biểu tại buổi làm việc.

PGS.TS Nguyễn Thị Thu Phương - Viện trưởng Viện Văn hóa - Nghệ thuật quốc gia phát biểu tại buổi làm việc.

Việc được công nhận và trở thành thành phố sáng tạo sẽ là cơ hội tốt để TP Hạ Long tiếp tục quy hoạch, phát triển thành phố một cách bền vững, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của sáng tạo, của sự đa dạng các biểu đạt văn hóa và tận dụng tốt các sáng kiến của UNESCO về văn hóa, giáo dục, khoa học…;

Tiếp tục quảng bá hình ảnh của địa phương là một vùng đất giàu tiềm năng sáng tạo, đóng góp vào những mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội nhanh, bền vững; xây dựng TP Hạ Long trở thành trung tâm du lịch quốc gia mang tầm quốc tế dựa trên sự đổi mới sáng tạo và sử dụng hiệu quả các nguồn lực về thiên nhiên, văn hóa, con người của địa phương.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Nhật Bản tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Hải Dương

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hội Chuyên gia Việt Nam - Nhật Bản (VJS)
(PLVN) - Ngày 31/3, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hội Chuyên gia Việt Nam - Nhật Bản (VJS), cùng đại diện một số doanh nghiệp Nhật Bản đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Hải Dương.

Trao giải cuộc thi viết - vẽ chủ đề “Con yêu bố mẹ - Người chiến sĩ Công an nhân dân”

Trao giải cuộc thi viết - vẽ chủ đề “Con yêu bố mẹ - Người chiến sĩ Công an nhân dân”
(PLVN) -  Thực hiện tháng hành động vì trẻ em và ngày gia đình Việt Nam hướng tới kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945 – 19/8/2025), Công an tỉnh Kiên Giang phát động Cuộc thi viết - vẽ cho con cán bộ, chiến sĩ với chủ đề “Con yêu bố mẹ - Người chiến sĩ Công an nhân dân”.

Thái Nguyên đề ra mục tiêu giải ngân 100% vốn đầu tư công năm 2025

Thái Nguyên đề ra mục tiêu giải ngân 100% vốn đầu tư công năm 2025
(PLVN) - UBND tỉnh Thái Nguyên đề ra mục tiêu đến hết ngày 30/1/2026, giải ngân 100% vốn đầu tư công được giao năm 2025. Thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh về chuyển tiếp quản lý các chương trình, nhiệm vụ, dự án trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy, tuyệt đối không để ảnh hưởng đến tiến độ triển khai thực hiện và giải ngân vốn.

Vốn chính sách "cánh cửa" mở ra tương lai no ấm nơi vùng núi Nghệ An

Đàn bò 14 con từ nguồn vốn vay chính sách ưu đãi phát triển khoẻ mạnh, hiệu quả cao giúp gia đình anh Phim chị Xin thoát nghèo.
(PLVN) - Từ hai cặp bò ban đầu của vốn chính sách ưu đãi, gia đình anh Phim nay đã có đàn bò 14 con, hơn 6 hecta rừng keo xanh tốt. Còn với chị Hà, giấc mơ an cư sau 20 năm sống trong căn nhà tạm bợ đã trở thành hiện thực. Những câu chuyện ấy là minh chứng cho sức mạnh của ý chí khi gặp được cơ hội.

Nhiều mô hình hay về phòng, chống tội phạm tại Bạc Liêu

Nhiều mô hình hay về phòng, chống tội phạm tại Bạc Liêu
(PLVN) - “Cổng ANTT thông minh” tại xã Phong Thạnh Tây A (huyện Phước Long) và “Tổ tự quản lý hụi trong Nhân dân bằng ứng dụng Zalo” (phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai) là 2 mô hình của tỉnh Bạc Liêu được Bộ Công an triển khai, nhân rộng trên phạm vi toàn quốc.

Khai mạc Hội sách Đất Tổ năm 2025

Khai mạc Hội sách Đất Tổ năm 2025
(PLVN) - Ngày 30/3, tại Thư viện tỉnh Phú Thọ, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ tổ chức khai mạc Hội sách Đất Tổ năm 2025. Đây là một trong chuỗi hoạt động phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2025.