Sẽ trực tiếp hỗ trợ những vụ việc bồi thường phức tạp

(PLVN) - Chiều 8/10, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo xây dựng dự thảo Thông tư quy định biện pháp thực hiện công tác hỗ trợ, hướng dẫn người bị thiệt hại thực hiện thủ tục yêu cầu bồi thường. 

Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017 đã quy định trách nhiệm quản lý nhà nước về công tác bồi thường tại Chương VIII.

Theo đó, Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước về công tác bồi thường nhà nước trong hoạt động quản lý hành chính, tố tụng và thi hành án; Bộ Tư pháp là cơ quan đầu mối giúp Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về công tác bồi thường; TANDTC, VKSNDTC, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có trách nhiệm phối hợp với Bộ Tư pháp trong việc thực hiện các nội dung quản lý nhà nước về công tác bồi thường nhà nước.

Ở địa phương, UBND cấp tỉnh thực hiện quản lý nhà nước về công tác bồi thường trong hoạt động quản lý hành chính, tố tụng và thi hành án tại địa phương.

Điều 73 của Luật năm 2017 quy định nội dung hỗ trợ người bị thiệt hại thực hiện thủ tục yêu cầu bồi thường thuộc trách nhiệm của Bộ Tư pháp và nội dung hướng dẫn người bị thiệt hại thực hiện thủ tục yêu cầu bồi thường trong phạm vi địa phương mình thuộc trách nhiệm của UBND cấp tỉnh.

 Toàn cảnh cuộc họp

Trên cơ sở quy định của Luật, Nghị định số 68/2018/NĐ-CP đã giao cho Bộ Tư pháp nhiệm vụ quy định biện pháp thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác bồi thường nhà nước.

Triển khai quy định này, Cục Bồi thường nhà nước đã xây dựng dự thảo Thông tư quy định biện pháp thực hiện công tác hỗ trợ, hướng dẫn người bị thiệt hại thực hiện thủ tục yêu cầu bồi thường để bảo đảm thực hiện hiệu quả 1 trong 13 nhóm nhiệm vụ quản lý nhà nước về công tác bồi thường nhà nước.

Nhấn mạnh về sự cần thiết ban hành Thông tư, Cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước Nguyễn Văn Bốn cho biết, công tác hỗ trợ, hướng dẫn người bị thiệt hại là nội dung mới của quản lý nhà nước nên cần có được quy định cụ thể nhằm thể hiện trách nhiệm của Nhà nước đối với người bị thiệt hại. 

Giới thiệu một số nội dung của dự thảo Thông tư, Phó Cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước Trần Việt Hưng khẳng định, phạm vi điều chỉnh của Thông tư được xác định là chỉ quy định biện pháp thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác hỗ trợ người bị thiệt hại thực hiện thủ tục yêu cầu bồi thường của Bộ Tư pháp, hướng dẫn người bị thiệt hại thực hiện thủ tục yêu cầu bồi thường của UBND cấp tỉnh và trách nhiệm phối hợp của TANDTC, VKSNDTC và các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ với Bộ Tư pháp khi Bộ Tư pháp hỗ trợ người bị thiệt hại thực hiện thủ tục yêu cầu bồi thường. 

Phó Cục trưởng Trần Việt Hưng báo cáo về dự thảo Thông tư 

Một nội dung đáng chú ý của dự thảo Thông tư là Bộ Tư pháp, Sở Tư pháp sẽ hỗ trợ, hướng dẫn trực tiếp cho người bị thiệt hại trong một số trường hợp. Đó là sẽ hỗ trợ, hướng dẫn trực tiếp các vụ việc phức tạp, có ảnh hưởng đến tình hình an nin, chính trị, xã hội tại địa phương; những vụ việc khó khăn, vướng mắc trong quá trình yêu cầu bồi thường và giải quyết bồi thường.

Dự thảo Thông tư cũng quy định cách thức, địa điểm hỗ trợ, hướng dẫn trực tiếp cho người bị thiệt hại do Bộ, Sở Tư pháp thực hiện đối với các loại vụ việc cụ thể theo thẩm quyền.

Tại cuộc họp, Phó Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp Tạ Thị Tài đặt vấn đề, người bị thiệt hại như người già yếu, ốm đau, bệnh tật… có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục được không hay quy định hỗ trợ, hướng dẫn trực tiếp thì có cách thức hỗ trợ đồng thời bằng văn bản không khi đây là những vụ việc phức tạp.

Một số ý kiến thì lo ngại công tác hỗ trợ, hướng dẫn có thể trùng lặp với hoạt động trợ giúp pháp lý hoặc tư vấn của luật sư cũng như góp ý chỉ khoanh vùng hỗ trợ cho người bị thiệt hại, còn người thừa kế, ủy quyền phải có giấy tờ chứng minh. 

Đồng tình với sự cần thiết ban hành Thông tư, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đề nghị quan tâm đến việc xây dựng các quy định về phạm vi điều chỉnh. Theo Thứ trưởng, Luật năm 2017 đã đưa ra 2 khái niệm hỗ trợ, hướng dẫn trong thực hiện chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tư pháp, UBND cấp tỉnh nên Thông tư này chỉ quy định quan hệ giữa Bộ, UBND cấp tỉnh với người bị thiệt hại.

Đặc biệt, Thứ trưởng lưu ý chỉ hỗ trợ, hướng dẫn người bị thiệt hại thuần túy về thực hiện trình tự, thủ tục yêu cầu bồi thường, chứ không hỗ trợ, hướng dẫn về nội dung vụ việc.

Hoàng Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội có 73 hành khách trên chuyến bay VN7198

Hà Nội có 73 hành khách trên chuyến bay VN7198
(PLVN) - Lực lượng chức năng của thành phố Hà Nội đã ghi nhận 73/184 hành khách là người dân Thủ đô có mặt trên chuyến bay VN7198 – được Bộ Y tế đề nghị liên hệ y tế gấp do có 6 ca dương tính với Covid-19.

Lãi suất tiết kiệm thấp kỷ lục trong gần 1 thập kỷ

Lãi suất tiết kiệm thấp kỷ lục trong gần 1 thập kỷ
(PLVN) - Bối cảnh dịch COVID-19 vẫn có nhiều diễn biến khó lường đã tác động ngày càng sâu rộng đến các mặt của đời sống xã hội, trong đó, đồng loạt các ngân hàng hạ lãi suất tiết kiệm đến mức thấp nhất trong gần 1 thập kỷ qua.
84 giờ không ngủ và công trình không ai mong muốn sẽ phải dùng đến

84 giờ không ngủ và công trình không ai mong muốn sẽ phải dùng đến

(PLVN) - Luôn ở chế độ làm việc với cường độ cao, những chiến sĩ không mặc áo blouse trắng nơi tuyến đầu chống dịch của Tập đoàn Sun Group cùng các nhà thầu đã căng mình dồn sức cho 84 giờ lịch sử hoàn thiện “phòng tuyến” Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn.

Bắt giữ vợ chồng “giang hồ mạng” Phú Lê

Bắt giữ vợ chồng “giang hồ mạng” Phú Lê
(PLVN) -Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Hà Nội phối hợp với Công an quận Hoàng Mai đã bắt giữ Lê Văn Phú, tức Phú Lê (40 tuổi, quê Yên Bái), cùng vợ là Lã Thúy Kiều (35 tuổi, quê huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.

Tin 'hot' giải trí ngày 7/8

Tin 'hot' giải trí ngày 7/8
(PLVN) - Hương Giang idol và Matt Liu ngầm thừa nhận hẹn hò, Trấn thành bị tố body shaming thí sinh, show sống còn lớn nhất châu Á hé lộ dàn HLV cực phẩm, Đen Vâu ra mắt MV có 1-0-2,...

5 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH gộp tháng 8, 9/2020

5 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH gộp tháng 8, 9/2020
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH Việt Nam) vừa có Công văn gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH 5 tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi và Đắk Lắk về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tháng 8, 9/2020 trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Lan tỏa thông điệp “Niềm tin chiến thắng”

Lan tỏa thông điệp “Niềm tin chiến thắng”
(PLVN) - Nhằm kêu gọi cộng đồng phòng, chống dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới, từ ngày 6/8 đến ngày 30/9, Bộ Y tế phối hợp cùng 8 đơn vị khác thực hiện chiến dịch truyền thông lan tỏa thông điệp “Niềm tin chiến thắng”.

Nga tìm ra phương pháp mới điều trị Covid-19

Nga tìm ra phương pháp mới điều trị Covid-19
(PLVN) - Các nghiên cứu sinh thạc sĩ của Viện vật lý hạt nhân y sinh (PhysBio) thuộc Đại học nghiên cứu hạt nhân quốc gia (MEPhI) của Nga đã phát minh ra một phương pháp mới để điều trị bệnh Covid-19.

Cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp còn chậm

Cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp còn chậm
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình - Trưởng Ban Đổi mới và phát triển doanh nghiệp (DN) – nhấn mạnh yêu cầu trên tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2020 và triển khai nhiệm vụ các tháng cuối năm của Ban Chỉ đạo Đổi mới và phát triển DN (BCĐ), diễn ra ngày 6/8.

Làm nổi bật vai trò lãnh đạo của Đảng

Làm nổi bật vai trò lãnh đạo của Đảng
(PLVN) - Tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế hôm qua (6/8), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính ghi nhận và đánh giá cao Đảng bộ Thừa Thiên - Huế luôn giữ vững truyền thống đoàn kết; địa phương phát huy được truyền thống anh hùng, văn hóa, lịch sử của đất Cố đô.
Bi kịch do bạo lực bằng lời

Bi kịch do bạo lực bằng lời

(PLVN) - “Bạo lực bằng lời nói” - khái niệm này ít người biết nhưng một cuộc điều tra của nhà tâm lý học cho thấy, cứ mỗi 20 người lại có 1 người phải chịu bạo lực ngôn ngữ, mỗi 50 người lại có 1 người mắc bệnh tâm lý vì bạo lực ngôn ngữ, nhẹ thì có thể bị rối loạn, nặng thì có thể dẫn tới hành vi giết người và tự sát.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬