Phát hiện kịp thời các quy định mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập để có điều chỉnh phù hợp

(PLVN) -Ngày 31/7, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long – Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) đã chủ trì cuộc họp của Tổ công tác để đánh giá về tình hình triển khai các nhiệm vụ. Tham dự có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu – Tổ phó thường trực cùng các Tổ phó và thành viên của Tổ công tác.
Phát hiện kịp thời các quy định mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập để có điều chỉnh phù hợp

Góp phần hoàn thiện pháp luật

Theo báo cáo, về nhiệm vụ rà soát độc lập, chuyên sâu theo nhóm VBQPPL đối với 11 chuyên đề, lĩnh vực theo Kế hoạch hoạt động năm 2020, Tổ trưởng Tổ công tác đã phân công các thành viên tham gia các Nhóm rà soát VBQPPL. Trong đó gồm các chuyên đề, lĩnh vực như: các quy định pháp luật về điều kiện gia nhập thị trường, tổ chức quản lý và hoạt động của doanh nghiệp; quy định pháp luật về lĩnh vực bổ trợ tư pháp, tiếp cận pháp luật của doanh nghiệp; quy định pháp luật đảm bảo đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; các quy định pháp luật gây cản trở, vướng mắc, khó khăn cho sản xuất kinh doanh để kịp thời ứng phó và giảm thiểu tác động của dịch Covid-19 đến nền kinh tế…

Tính đến ngày 30/7/2020, Tổ công tác đã nhận được văn bản của 109 cơ quan, tổ chức, cá nhân, doanh  nghiệp về 4.162 nội dung kiến nghị. Trên cơ sở kết quả rà soát của các Nhóm, Bộ Tư pháp đang thực hiện tổng hợp chung vào Báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát VBQPPL thuộc các lĩnh vực quản lý nhà nước.

Tổ công tác đã theo dõi, đôn đốc, chỉ đạo các Bộ, cơ quan liên quan thực hiện Quyết định số 209/QĐ-TTg ngày 7/2/2020 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó đã quyết định thành lập Đoàn Kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ rà soát VBQPPL theo Quyết định số 209/QĐ-TTg và Quyết định số 236/QĐ-TTg ngày 12/2/2020 tại một số Bộ gồm: Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Lao động – thương binh và Xã hội; Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng.

Tại cuộc họp, các thành viên của Tổ công tác đã tập trung trao đổi về một số nội dung và đưa ra phương án xử lý đối với các kiến nghị còn chung chung, chưa rõ ràng, chưa cụ thể, không phân tích lý do đề xuất hoặc phân tích còn sơ sài, chưa thuyết phục, chưa kiến nghị cụ thể hình thức xử lý; cách thức giải quyết đối với các kiến nghị còn có ý kiến khác nhau trong quá trình tổng hợp Báo cáo.

Đối với Bộ Tư pháp, trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ đã kịp thời hướng dẫn chi tiết các Bộ, cơ quan ngang Bộ xây dựng kế hoạch và tổ chức rà soát VBQPPL. Bên cạnh việc thực hiện thường xuyên ngay khi có căn cứ rà soát theo quy định của Luật Ban hành VBQPPL, nhiều cuộc rà soát với phạm vi văn bản rà soát lớn, do nhiều cơ quan, đơn vị thực hiện đã được triển khai và đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần không nhỏ vào việc hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Cần xác định rõ tiêu chí rà soát

Về hệ thống văn bản được rà soát, Bộ Tư pháp đánh giá các văn bản được ban hành cơ bản đã tuân thủ trình tự, thủ tục, thể thức; nội dung văn bản khi xây dựng được chú trọng đảm bảo không trái với các quy định trong văn bản của cơ quan có thẩm quyền cấp trên và phù hợp điều kiện thực tế. Hệ thống VBQPPL thường xuyên được rà soát, đảm bảo công khai, minh bạch, phát hiện kịp thời các nội dung trái pháp luật, mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập hoặc không phù hợp thực tiễn. 

Cụ thể, định kỳ hàng năm, các Bộ, cơ quan ngang Bộ đều thực hiện công bố Danh mục VBQPPL hết hiệu lực, ngưng hiệu lực toàn bộ hoặc một phần và gửi đăng Công báo theo quy định. Cùng với đó, các cơ quan nhà nước đã hoàn thành kỳ hệ thống hoá văn bản thứ hai thống nhất trên cả nước (kỳ 2014-2018). Trong kỳ hệ thống hoá này, các Bộ, ngành đã rà soát 8.802 văn bản còn hiệu lực; đề xuất kiến nghị sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc ban hành mới 1.097 băn bản.

Bên cạnh các kết quả đạt được, công tác rà soát VBQPPL của Tổ công tác nói chung và của các Bộ, cơ quang ngang Bộ vẫn còn những tồn tại, hạn chế do chịu những tác động nhất định của dịch bệnh Covid-19 trong khi đó khối lượng văn bản rà soát lại lớn, nội dung liên quan đến tất cả các lĩnh vực quản lý nhà nước mà hệ thống pháp luật còn chưa thực sự đồng bộ. Vẫn còn tình trạng văn bản có quy định chồng chéo, mâu thuẫn, bất cập, không phù hợp thực tiễn …

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Lê Thành Long đề nghị các Nhóm rà soát VBQPPL theo chuyên đề, lĩnh vực chuyên sâu cần nhanh chóng gửi Báo cáo để Tổ công tác tiến hành tổng hợp chung. Bộ trưởng nhấn mạnh các thành viên của Tổ công tác cần phát huy tinh thần trách nhiệm và xác định rõ tiêu chí rà soát nhằm kịp thời phát hiện các mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập, quy định không còn phù hợp với thực tiễn để từ đó có điều chỉnh phù hợp, đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất, khả thi của hệ thống pháp luật. 

Bảo Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nghệ thuật quân sự của cha ông - Kỳ 6: Vua tôi đồng tâm, anh em hòa mục

Nghệ thuật quân sự của cha ông - Kỳ 6: Vua tôi đồng tâm, anh em hòa mục
(PLVN) - Trần Hưng Ðạo xem việc đoàn kết nội bộ là một nhân tố cực kỳ quan trọng để tạo thành sức mạnh. Nhìn lại ba cuộc kháng chiến chống Nguyên - Mông thắng lợi. Ông xác định: "Vua tôi đồng lòng, anh em hòa mục, nước nhà chung sức" là nhân tố đã làm cho "quân địch phải chịu bị bắt" (bị tựu tự cầm). Ông rất coi trọng đoàn kết quân và dân, đoàn kết trong quân đội “như cha con một nhà”.

Quán cà phê đậm không gian đại ngàn Tây Nguyên

Quán cà phê đậm không gian đại ngàn Tây Nguyên
(PLVN) - Nằm trên con phố Phan Chu Trinh (TP Kon Tum, tỉnh Gia Lai), từ lâu quán “Eva Coffee” đã nổi tiếng không chỉ do vị cà phê ngon mà còn bởi không gian nơi đây đậm dấu ấn văn hóa của núi rừng Tây Nguyên đại ngàn. 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Ngành Ngoại giao cần kiên định về nguyên tắc, linh hoạt về sách lược

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Ngành Ngoại giao cần kiên định về nguyên tắc, linh hoạt về sách lược
(PLVN) - Đến dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội Đại biểu Đảng bộ Bộ Ngoại giao lần thứ 28, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, toàn đảng bộ, các cấp ủy cần kiên định về nguyên tắc, linh hoạt về sách lược trong bối cảnh thế giới, khu vực biến động rất phức tạp, khó lường.

Chiều 11/8: Bệnh nhân 37 tuổi mắc Covid-19 tử vong

Chiều 11/8: Bệnh nhân 37 tuổi mắc Covid-19 tử vong
(PLVN) - Chiều ngày 11/8/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19. Bệnh nhân 832 tử vong vì suy tim trên nền bệnh lý nặng và mắc Covid-19.

Cứu 8 thuyền viên bị chìm tàu ngoài khơi Quảng Bình

Cứu 8 thuyền viên bị chìm tàu ngoài khơi Quảng Bình
(PLVN) - Ngày 11/8, tin từ Đồn Biên phòng Nhật Lệ, đơn vị thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Bình cho biết, lực lượng này vừa tiếp nhận và kiểm tra sức khỏe an toàn cho 8 thuyền viên trên tàu cá bị chìm ngoài khơi tỉnh này.

Bom tấn truyền hình “Thanh tra mẫu mực” được phát sóng tại Việt Nam

Bom tấn truyền hình “Thanh tra mẫu mực” được phát sóng tại Việt Nam
(PLVN) - Sau thành công vang dội với loạt drama gây sốt toàn châu Á như: Thế giới hôn nhân, Tầng lớp Itaewon, Lâu đài tham vọng, JTBC (kênh truyền hình cáp hàng đầu tại Hàn Quốc) tiếp tục khiến khán giả “dậy sóng” với bom tấn truyền hình mới thuộc dòng phim điều tra - phá án mang tên "Thanh tra mẫu mực". 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬