Nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng phối hợp liên ngành trong tố tụng

Từ khi thành lập năm 2008 đến nay, HĐPHLN mà đầu mối là Sở Tư pháp Phú Thọ đã tích cực chỉ đạo mạng lưới tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý (TGPL) cử người thực hiện TGPL có đủ năng lực, trình độ tham gia vào quá trình tố tụng nhằm bảo vệ kịp thời quyền lợi hợp pháp cho đối tượng thuộc diện TGP

Thời gian qua, Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng (HĐPHLN) ở tỉnh Phú Thọ đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn đó những khó khăn, vướng mắc cần phải tháo gỡ.

Hình minh họa
Hình minh họa

Từ khi thành lập năm 2008 đến nay, HĐPHLN mà đầu mối là Sở Tư pháp Phú Thọ đã tích cực chỉ đạo mạng lưới tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý (TGPL) cử người thực hiện TGPL có đủ năng lực, trình độ tham gia vào quá trình tố tụng nhằm bảo vệ kịp thời quyền lợi hợp pháp cho đối tượng thuộc diện TGPL (tổng số vụ việc TGPL qua các giai đoạn tố tụng đạt khoảng 1.200 vụ việc).

Nhiều cơ quan và người tiến hành tố tụng đã tích cực giới thiệu đối tượng được hưởng chính sách TGPL đến với mạng lưới tổ chức thực hiện, cấp giấy chứng nhận tham gia tố tụng cho người được TGPL đúng thời hạn, trình tự, thủ tục. Qua thẩm định, đánh giá chất lượng vụ việc, 100% vụ việc trên đều đạt yêu cầu theo tiêu chí đặt ra.

Nhiều vụ việc thực hiện thành công không chỉ giúp đỡ cho người được TGPL bảo đảm quyền lợi hợp pháp mà còn có ý nghĩa đối với yêu cầu tăng cường pháp chế XHCN, nâng cao uy tín của hoạt động TGPL trong các cơ quan, ban ngành và mọi người dân.

Tuy nhiên, hiện nay HĐPNLN ở tỉnh Phú Thọ vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức làm ảnh hưởng trực tiếp tới tiến trình, hiệu quả hoạt động. Đó là: Hội đồng chưa có nguồn kinh phí để triển khai các nhiệm vụ; việc thanh kiểm tra về cơ chế phối hợp chưa được tiến hành đồng bộ, thường xuyên; nhiều thành viên trong Hội đồng chưa đưa nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị gắn với hoạt động TGPL; chế độ làm việc kiêm nhiệm của các thành viên Hội đồng, bộ máy thực hiện TGPL mới bước vào giai đoạn củng cố, kiện toàn theo hướng chuyên môn hóa cũng là những nguyên nhân làm ảnh hưởng tới chất lượng, hiệu quả hoạt động.

Vì vậy, để HĐPHLN tại tỉnh Phú Thọ ngày càng mở rộng, phát triển thì cần thiết phải có những giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Trong đó yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra chính là: Các cấp có thẩm quyền cần quan tâm, bảo đảm đầy đủ nguồn kinh phí dành cho hoạt động của Hội đồng; có những quy định bổ sung về chế tài pháp lý xử lý nghiêm minh các trường hợp tham gia vào mối quan hệ phối kết hợp nhưng còn thiếu tinh thần, trách nhiệm.

Các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng phải chủ động, tích cực hơn nữa trong việc thiết lập toàn diện các hoạt động phối hợp với tổ chức thực hiện TGPL, người thực hiện TGPL; có nguồn kinh phí dành riêng cho những nhiệm vụ đã được quy định trong Thông tư liên tịch 10.

Để có đảm bảo cơ chế phối hợp được thông suốt, Hội đồng cần nhanh chóng chỉ đạo xây dựng chương trình giao kết giữa tổ chức thực hiện TGPL với từng hệ thống các cơ quan tiến hành tố tụng; tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát các tổ chức, cá nhân tham gia vào mối quan hệ phối kết hợp để có biện pháp chẩn chỉnh, xử lý.

Định kỳ tiến hành việc sơ tổng kết nhằm đánh giá chính xác, toàn diện tình hình hoạt động để đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp kịp thời. Nêu cao vai trò, trách nhiệm của các thành viên trong Hội đồng gắn với nhiệm vụ được giao, kết nạp bổ sung một số thành viên mới ở cấp huyện, kiện toàn lại bộ máy giúp việc theo hướng chuyên nghiệp hóa, quản lý nghiệp vụ sát sao mạng lưới tổ chức thực hiện TGPL, đẩy mạnh hiệu quả của việc đánh giá chất lượng vụ việc tham gia tố tụng để qua đó từng bước đáp ứng ngày một tốt hơn với tình hình thực tế đang đặt ra hiện nay...

Đoàn Hữu Văn (Phó Giám đốc Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh Phú Thọ)

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên

Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên
(PLVN) - UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 1797/UBND-NLN giao Công an tỉnh chủ trì điều tra, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên. Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên đã ra quyết định đình chỉ công tác Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên cùng 03 cán bộ kiểm lâm liên quan.

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam
(PLVN) - Liên quan đến trường hợp Đào Duy Tùng (SN 1989, có HKTT tại 42 Hàm Nghi, phường Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) có kết quả dương tính với Covid-19, Công an TP Hải Dương đã khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ nguồn lây của trường hợp này. Đến chiều 7/5 xác định, Đào Duy Tùng đã vượt biên nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam vào ngày 20/4/2021. 

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19
(PLVN) - Huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) và huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) đang khẩn trương tiến hành điều tra, truy vết những người tiếp xúc gần với ca bệnh SARS-CoV-2 số 3211 (23 tuổi, làm thẩm mỹ viện). Đồng thời, 2 điạ phương này cũng đã lập nhiều chốt nhằm kiểm soát tình hình.

 

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân
(PLVN) - Chiều 8/5, tại Hội trường trung tâm thị xã Nghĩa Lộ, bà Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV (Đơn vị bầu cử số 2) và ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX (Đơn vị bầu cử số 15) đã có cuộc tiếp xúc với cử tri thị xã Nghĩa Lộ.
Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển

(PLVN) -Với gần 28 năm công tác tại Công an TP.HCM, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - một trong số 50 ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV (nhiệm kỳ 2021 – 2026) tại TP.HCM, thuộc đơn vị bầu cử số 2 (quận 1, quận 3, quận Bình Thạnh) đã nỗ lực và cùng tập thể Công an Thành phố góp phần vào giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự tại TP.HCM. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376