Không cứng nhắc trong thành lập tổ chức Bộ phận Một cửa

(PLO) -Đây là một trong những kết luận của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu khi chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định Nghị định về việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Nghị định này đang thu hút sự quan tâm của dư luận trong bối cảnh nước ta đang đẩy mạnh cải cách hành chính, đặc biệt là cải cách TTHC. 
Không cứng nhắc trong thành lập tổ chức Bộ phận Một cửa Không cứng nhắc trong tổ chức Bộ phận Một cửa

Linh hoạt về quy chuẩn của Bộ phận Một cửa

Liên quan đến tổ chức Bộ phận Một cửa, theo đại diện cơ quan chủ trì soạn thảo, Dự thảo Nghị định quy định tại bộ, cơ quan ngang bộ, việc tổ chức căn cứ số lượng TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết, tần suất tiếp nhận hồ sơ và tình hình bố trí, trụ sở. Theo đó, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quang ngang bộ quyết định thành lập Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả tập trung trực thuộc văn phòng bộ, cơ quan hoặc giao người có thẩm quyền quyết định thành lập Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả tại tổng cục hoặc tương đương và cục. Dự thảo Nghị định cũng giao cho các Bộ Quốc phòng, Công an, Ngoại giao quyết định việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông phù hợp với điều kiện công tác của các đơn vị của từng bộ.

Tại các địa phương, ở cấp tỉnh chỉ quy định thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp tỉnh thuộc Văn phòng UBND cấp tỉnh. Nếu tỉnh nào chưa đủ điều kiện thành lập Trung tâm thì giao cho người đứng đầu cơ quan chuyên môn cấp tỉnh thành lập Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả tại cơ quan chuyên môn đó. Dự thảo Nghị định cho phép UBND TP Hà Nội, TP HCM trình HĐND thành phố quyết định số lượng Trung tâm Phục vụ hành chính công của thành phố căn cứ tần suất tiếp nhận hồ sơ TTHC, tình hình bố trí trụ sở của các cơ quan chuyên môn và điều kiện tự nhiên, điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương.

Ở cấp huyện, UBND cấp huyện quyết định thành lập Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả thuộc văn phòng HĐND, UBND cấp huyện. Còn UBND cấp xã quyết định thành lập Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả thuộc UBND cấp xã.

Quy định dự kiến trên xuất phát từ thực tế hiện nay là các cơ quan từ trung ương đến địa phương đã tổ chức Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả theo Quyết định số 09/2015/QĐ-TTg. Riêng cấp tỉnh có 18 tỉnh, thành đã thành lập Trung tâm Hành chính công, có nơi thành lập Trung tâm hành chính công cấp huyện thì tới đây phải đổi tên gọi của trung tâm hành chính công cấp tỉnh và tổ chức lại trung tâm hành chính công cấp huyện thành Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả.

Một số thành viên Hội đồng tán thành phải quy định “cứng” trong Dự thảo Nghị định về tổ chức Bộ phận Một cửa nhằm bảo đảm thực hiện. Tuy nhiên, nhiều ý kiến lại cho rằng không nên quy định bắt buộc phải thành lập tại văn phòng bộ, ngành, đồng thời nên rà soát để quy định rõ những lĩnh vực nào phải tổ chức Bộ phận Một cửa. Kết luận vấn đề này, Thứ trưởng Châu nhấn mạnh, cần bảo đảm sự linh hoạt trong tổ chức Bộ phận Một cửa nhưng trên tinh thần chung là đảm bảo mô hình thống nhất, còn linh hoạt ở đây phải hiểu là có thể khác nhau về quy chuẩn của Bộ phận Một cửa. 

Quan tâm đến cán bộ làm việc tại Bộ phận Một cửa

Cũng theo Dự thảo Nghị định, bên cạnh tiêu chuẩn, trách nhiệm thì Nghị định cũng quy định quyền lợi của công chức làm việc tại Bộ phận một cửa cấp bộ. Cụ thể như, được tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ, công nghệ thông tin và văn hóa ứng xử, giao tiếp với tổ chức, cá nhân; được tham gia các khóa học lý luận chính trị, quản lý nhà nước, ngoại ngữ, tin học và các lĩnh vực khác ở trong nước, nước ngoài; được hưởng chế độ bồi dưỡng không ít hơn chế độ bồi dưỡng đối với người làm nhiệm vụ tiếp công dân, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh và do các bộ, ngành, UBND cấp tỉnh quyết định cụ thể căn cứ vào khả năng ngân sách của bộ, cơ quan, địa phương và từ các nguồn hợp pháp nếu có; được nghỉ bù, nghỉ phép, nghỉ ốm, nghỉ việc riêng; nhận lương, phụ cấp, bồi dưỡng và chế độ, chính sách khác (nếu có) tại cơ quan đã cử đến Bộ phận Một cửa. Ngoài trường hợp đột xuất, công chức được cử đến sẽ làm việc không ít hơn 6 tháng và không nhiều hơn 24 tháng mỗi đợt.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng băn khoăn, về chế độ chính sách, tiền lương thì hiện nay chúng ta đang phải tạm dừng lại. Còn nếu quy định trong khả năng của mình, liệu có không tạo được sự công bằng hay không. Tuy nhiên, nhiều ý kiến lại ủng hộ có cơ chế cho cán bộ làm việc tại Bộ phận Một cửa. Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp (Bộ Công an) Vũ Huy Khánh lý giải việc nên quan tâm đến cán bộ Bộ phận Một cửa như một “khoản phụ cấp cho áp lực công việc”. Ông dẫn chứng, tại quận Đống Đa, qua xem sổ Nhận xét của người dân thì có cả những ý kiến đánh giá là giải quyết kịp thời nhưng thái độ không vui vẻ. Lãnh đạo quận hàng tháng xem sổ để đánh giá cán bộ, rất áp lực cho họ, do vậy cũng cần thiết động viên cán bộ tại Bộ phận Một cửa không được làm việc riêng.

Thục Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương

Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương

(PLVN) - Tối nay 20/4 (tức 9/3 âm lịch), tại  Hồ Công viên Văn Lang (TP. Việt Trì), UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương” năm 2021. 

Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia

Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia
(PLVN) -Sáng nay - 20/4, tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức họp báo công bố Giải thưởng chất lượng Quốc gia, Giải thưởng chất lượng quốc tế châu Á – Thái Bình Dương 2019-2020.

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời
(PLVN) - Tác giả của những thi phẩm gắn bó với bao thế hệ học trò, bác sĩ Hoa Súng trong chương trình Gặp nhau cuối tuần nổi tiếng một thời vừa qua đời...
Khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào?

Khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào?

(PLVN) - Những vấn đề về nam khoa luôn mang lại tâm lý e ngại và khó nói cho cánh mày râu. Tuy nhiên, nếu kéo dài bệnh sẽ ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý, sức khỏe và có khả năng gây vô sinh nam. Chính vì vậy những thắc mắc xoay quanh khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào? được nhiều nam giới quan tâm, tìm hiểu.

Đa Khoa Miền Trung - Phòng khám phụ khoa Đà Nẵng uy tín, chất lượng

Đa Khoa Miền Trung - Phòng khám phụ khoa Đà Nẵng uy tín, chất lượng
(PLVN) - Đa Khoa Miền Trung là phòng khám phụ khoa uy tín, chất lượng hoạt động dưới sự giám sát nghiêm ngặt của Sở Y Tế Đà Nẵng. Trở thành điểm đến đáng tin cậy cho nhiều chị em đang gặp các vấn đề khó nói, nhạy cảm ở vùng kín, thậm chí là cả mang thai ngoài ý muốn.
Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử

(PLVN) - Đến ngày 13/4/2021, 109/109 xã , phường, thị trấn trong tỉnh Hà Nam đã hoàn thành lập danh sách cử tri theo từng khu vực bỏ phiếu và niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND cấp xã và nơi công cộng, khu vực bỏ phiếu theo đúng quy định. Tổng số cử tri của toàn tỉnh là 651.093 cử tri.

Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine phòng COVID-19

Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine  phòng COVID-19
(PLVN) - “Hiện tại, các cơ sở y tế của Việt Nam đều đáp ứng tốt các xử trí tai biến sau tiêm chủng. Cục Quản lý khám chữa bệnh phối hợp Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã ban hành hướng dẫn khám sàng lọc, Thông tư hướng dẫn xử trí phản vệ, hướng dẫn xử trí phản ứng sau tiêm”, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết. 

Không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo

Không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo
(PLVN) - “Bộ GD&ĐT cơ bản không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo, ngoài một số em học sinh có năng khiếu đặc biệt. Nhất là các cháu ở bậc tiểu học thì đổi mới phương pháp dạy và học để giảm áp lực, để học mà chơi, chơi mà học”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nói.

Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021

Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021
(PLVN) -Ngày 20/4 (tức ngày 9/3 âm lịch), tại Lễ hội Hoa Lư đã diễn ra các nghi lễ truyền thống do nhân dân địa phương thực hiện nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của các bậc tiền nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đồng thời là hoạt động bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa lịch sử của dân tộc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376