Bộ Tư pháp sẵn sàng hỗ trợ quá trình xây dựng và ban hành văn bản thi hành Hiến pháp

(PLVN) - Cũng trong sáng 6/11, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội về triển khai các luật để thực hiện Hiến pháp theo Nghị quyết của Quốc hội tại phiên chất vấn Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV.

Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết, năm 2013 khi thông qua Hiến pháp, Quốc hội đồng thời cũng thông qua một nghị quyết về triển khai thi hành Hiến pháp. Trong Nghị quyết về triển khai thi hành Hiến pháp đề ra nhiều giải pháp để thi hành Hiến pháp,.

Trong đó có yêu cầu về xây dựng và ban hành các văn bản luật, nghị quyết có liên quan. Trong danh sách này, có trên 70 các văn bản nghị quyết thuộc thẩm quyền của Quốc hội phải soạn thảo để ban hành. 

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long. (Ảnh: Quochoi.vn)

Bộ trưởng cũng cho biết, danh sách này là danh mục kèm theo Nghị quyết để cho các cơ quan và đặc biệt là của các cơ quan của Chính phủ nghiên cứu để đề xuất. Còn có đề nghị, đề xuất về xây dựng luật hay không và quá trình ban hành như thế nào, trình Quốc hội xem xét thông qua thì phải thực hiện theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. 

Qua rà soát của Bộ Tư pháp, thì còn lại 20 văn bản làm chưa xong. Kỳ họp 10, Quốc hội sẽ xem xét 2 đề xuất: Một là dự án về Luật Thỏa thuận quốc tế; Hai là nghị quyết của Quốc hội về tham gia gìn giữ hòa bình. Có 8/18 dự án luật thì các cơ quan đề xuất không xây dựng và cũng có những luật theo Bộ trưởng Long là chưa khả thi như Luật Tiền lương tối thiểu. 

Bên cạnh đó, có một số luật đã đưa vào hoặc đã trình nhưng chưa thành công. Ví dụ như Luật về hội chưa đạt được sự đồng thuận, mặc dù đã chuẩn bị gối tiếp 2 nhiệm kỳ. Có một số các dự án luật đang được nghiên cứu để đề xuất đưa vào chương trình, như Luật về hàm cấp ngoại giao, Luật về công nghiệp quốc phòng. 

Ngoài ra, với 10 dự án luật còn lại thì Thủ tướng Chính phủ đã giao cho các bộ, ngành, hiện các bộ, ngành đang nghiên cứu. Sắp tới, sẽ có những dự án luật đề xuất để bổ sung vào chương trình 2021. 

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Tư pháp đã báo cáo một số lần với Quốc hội, đặc biệt là trong quá trình lập và đề xuất các chương trình xây dựng luật, pháp lệnh và trong Báo cáo sơ kết 5 năm thi hành Hiến pháp vừa qua cũng có những văn bản luật đã được Quốc hội xem xét, thông qua, mà trong nội dung đã “đan xen” được ở mức độ này hay mức độ khác vào những dự án luật này. 

Trên tinh thần như vậy, người đứng đầu Bộ Tư pháp đề nghị các bộ, các ngành đã được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ thì nghiên cứu cụ thể về từng dự án luật; có ý kiến trả lời dứt khoát là có trình hay không trình và lý do vì sao.

Đồng thời, Bộ trưởng Long cũng đề nghị Quốc hội xem xét để “chốt” danh sách các văn bản luật, nghị quyết thi hành Hiến pháp sau 7 năm triển khai Hiến pháp. 

Cuối cùng, Bộ trưởng Long cam kết: “Bộ Tư pháp sẵn sàng với chuyên môn của mình hỗ trợ các bộ, các ngành trong quá trình xây dựng và ban hành văn bản”.

Anh Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tạm ngưng hoạt động 2 khu cách ly của Vietnam Airlines

Tạm ngưng hoạt động 2 khu cách ly của Vietnam Airlines
(PLVN) - Các  phi công, tiếp viên đang cách ly và nhân viên phục vụ được vận chuyển cách ly đến khách sạn Park Royal Saigon và khách sạn Đệ Nhất. Hai địa điểm cách ly của Vietnam Airlines ngưng hoạt động cho đến khi có chỉ đạo mới...

Thủ tướng ra Công điện khẩn về phòng, chống Covid - 19

Thủ tướng ra Công điện khẩn về phòng, chống Covid - 19
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải trực tiếp chỉ đạo kiểm tra, quyết liệt đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là các biện pháp như đeo khẩu trang, khử khuẩn; thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị, cơ sở vi phạm, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm...
Thủy điện Thượng Nhật đã nghiêm túc nộp phạt đồng thời khẩn trương khắc phục tồn tại

Thủy điện Thượng Nhật đã nghiêm túc nộp phạt đồng thời khẩn trương khắc phục tồn tại

(PLVN) - Công ty CP đầu tư thuỷ điện Miền Trung Việt Nam, đơn vị quản lý, vận hành thuỷ điện Thượng Nhật đã nhanh chóng nộp 630 triệu đồng mà trước đó tỉnh Thừa Thiên Huế và Bộ Công Thương xử phạt. Đơn vị này cũng đang rất nỗ lực để khắc phục tồn tại và sai phạm trong thời gian vừa qua.

Đoàn công tác EVNCPC triển khai chương trình “Chung tay vượt qua bão lũ” tại Quảng Ngãi

Đoàn công tác EVNCPC triển khai chương trình “Chung tay vượt qua bão lũ” tại Quảng Ngãi
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động của tháng Tri ân khách hàng năm 2020, mới đây, Đoàn thanh niên Tổng Công ty Điện lực miền Trung phối hợp với Đoàn thanh niên Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh, Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Quảng Ngãi tổ chức chương trình “Chung tay vượt qua bão lũ” để mang chút hương tuổi trẻ, mang chút tình của ngành điện đến với bà con xã Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành - tỉnh Quảng Ngãi.

Sôi động thị trường chuyển nhượng V.League

Sôi động thị trường chuyển nhượng V.League
(PLVN) - Còn hơn 1 tháng nữa, V.League 2021 sẽ khởi tranh nên các CLB tiếp tục săn đón những gương mặt phù hợp với lối đá của ban huấn luyện. Thị trường chuyển nhượng vẫn rất "nóng".
Đón đầu xu hướng nghỉ dưỡng "chất thật" ngay tại Hà Nội

Đón đầu xu hướng nghỉ dưỡng "chất thật" ngay tại Hà Nội

(PLVN) - Những ngày nghỉ cuối tuần thật quý giá đặc biệt giai đoạn cuối năm khi những ngày nghỉ phép đã hết mất rồi. Tuy nhiên khát khao rời khỏi bộn bề công việc, lo toan cuộc sống để được xả hơi thì vẫn còn đó và Wyndham Sky Lake Resort & Villas chính là nơi biến ước mơ thành sự thật. 

Đi tìm nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền

Đi tìm nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền
(PLVN) - Đầu tư vào đâu để đảm bảo an toàn cho dòng tiền, vừa có lợi nhuận bền vững luôn là câu hỏi của tất cả các nhà đầu tư. Trong bối cảnh nền kinh tế chưa phục hồi và nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát, shophouse khối đế là kênh đầu tư lý tưởng khi đáp ứng đủ các tiêu chí về độ an toàn vả khả năng sinh lời.

Dùng CMND Việt Nam che giấu 2 khách Trung Quốc lưu trú tại Đà Nẵng

Dùng CMND Việt Nam che giấu 2 khách Trung Quốc lưu trú tại Đà Nẵng
(PLVN) - Ngày 2/12, Công an quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) cho biết, Đội An ninh Công an quận Sơn Trà vừa phối hợp với Công an phường Phước Mỹ phát hiện trường hợp chủ khách sạn khai báo gian dối về một nhóm đối tượng người nước ngoài lưu trú không hợp pháp trên địa bàn. 

PC Quảng Ngãi triển khai các hoạt động tháng Tri ân khách hàng tại cơ sở

PC Quảng Ngãi triển khai các hoạt động tháng Tri ân khách hàng tại cơ sở
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động tri ân khách hàng tháng 12/2020 với chủ đề “Chung tay hướng về đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng do thiên tai, bão lụt năm 2020”, các Điện lực trực thuộc PC Quảng Ngãi đã tổ chức sửa chữa hệ thống điện và tư vấn an toàn điện tại một số trường học; đồng thời sửa chữa, thay mới đường dây, bóng đèn tiết kiệm điện cho các hộ dân thuộc diện gia đình chính sách, khó khăn trên địa bàn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬