Bến Tre tăng cường phối hợp, gỡ khó án tín dụng ngân hàng

(PLVN) -Thời gian qua, công tác phối hợp trong Thi hành án dân sự (THADS) ở Bến Tre có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt đã giải quyết được nhiều vụ án tín dụng, ngân hàng có giá trị lớn.
Bến Tre tăng cường phối hợp, gỡ khó án tín dụng ngân hàng

Thi hành vượt chỉ tiêu

Cục THADS Bến Tre cho biết, thời gian qua công tác THADS  trên địa bàn luôn được sự quan tâm của lãnh chỉ đạo của Tổng Cục THADS , của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, sự phối hợp của các ngành chức năng và chính quyền địa phương. Trong điều kiện án thụ lý thi hành quá lớn (21.951 việc); biên chế tiếp tục giảm; số lượng chấp hành viên thiếu 11 đồng chí so với chỉ tiêu; áp lực quá tải lên chấp hành viên (bình quân 406  việc/Chấp hành viên); nhiều việc THA khó khăn, phức tạp nhưng với sự nỗ lực của cơ quan THADS đã thực hiện hoàn thành xuất sắc 10/10 chỉ tiêu nhiệm vụ được giao năm 2019; trong đó hai chỉ tiêu cơ bản đã đạt vượt chỉ tiêu đạt 75,95% / 73% về việc, 42,73% / 33 % về tiền vượt chỉ tiêu Tổng cục THADS  giao.

Năm 2019, Cục THADS Bến Tre đã chỉ đạo các Phòng chuyên môn thuộc Cục và Chi cục trưởng Chi cục chỉ đạo các Chấp hành viên, Thư ký tại đơn vị trực tiếp phối hợp thường xuyên với các trại giam, trại tạm giam xác minh tiền lưu ký và rà soát thống nhất xử lý tiền do người phải thi hành án đang chấp hành án phạt tù hoặc thân nhân của họ tự nguyện nộp để thi hành án.

Sau khi thu tiền của phạm nhân, Cơ quan Thi hành án hướng dẫn người phải thi hành án hoặc thân nhân của họ làm đơn yêu cầu xác nhận kết quả THADS  và Cơ quan THADS  có trách nhiệm xác nhận kết quả thi hành án để cung cấp cho trại giam nơi người phải thi hành án đang chấp hành án để được xem xét đặc xá và xét miễn, giảm hình phạt tù theo quy định.

Sau khi Quy chế 14/2013/QCLN/BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC ngày 09/10/2013 của Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao về việc phối hợp liên ngành trong công tác THADS  (Quy chế số 14) có hiệu lực thi hành. Theo nội dung Quy chế đã đề ra, ngày 28/6/2017, Cục THADS tỉnh đã sửa đổi, bổ sung ký ban hành Quy chế phối hợp liên ngành số 120/2017/QCPHLN/CTHADS-TAND-CAND-VKSND giữa Cục THADS , Công an, Viện Kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân tỉnh về việc phối hợp trong hoạt động THADS. Quy chế này được áp dụng tại Cơ quan THADS, Cơ quan Viện kiểm sát nhân dân, Cơ quan Công an và Cơ quan Tòa án nhân dân hai cấp. Việc triển khai thực hiện Quy chế đã nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, và các ngành liên quan, tạo điều kiện thuận lợi trong công tác phối hợp, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác THADS.

Tăng cường công tác phối hợp

Đặc biệt, nhằm nâng cao mối quan hệ phối hợp giữa Ngân hàng nhà nước Chi nhánh Bến Tre và Cục THADS  tỉnh, trên cơ sở Quy chế phối hợp giữa Cục THADS  và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh trong công tác THADS, trong năm công tác 2019, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh và Cục THADS  đã phối hợp tổ chức Hội nghị sơ kết Quy chế phối hợp số 41/QCLN/CTHADS-NHNN ngày 25/5/2015 trong công tác THADS. Hội nghị đề ra các biện pháp hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, thống nhất giải pháp thi hành án trong thời gian tới nhằm đẩy nhanh tiến độ thi hành án tín dụng, ngân hàng; giúp các tổ chức tín dụng, ngân hàng thu hồi nợ xấu, góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và Chỉ thị số 32/CT-TTg ngày 19/07/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Để có cơ sở tham mưu giải quyết có hiệu quả các vụ việc thi hành án liên quan đến tín dụng, ngân hàng Lãnh đạo Cục THADS  thường xuyên đi cơ sở trực tiếp đôn đốc, kiểm tra chỉ đạo thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2019 và việc tổ chức thi hành vụ việc án liên quan đến hoạt động tín dụng, ngân hàng. Cấp Chi cục khi phát sinh nhiều vụ việc liên quan đến các tổ chức tín dụng, ngân hàng, hoặc có khó khăn trong tổ chức thi hành cũng tăng cường phối hợp, trao đổi với các tổ chức tín dụng tìm biện pháp tháo gỡ.

Với việc tăng cường công tác phối hợp, đến hết ngày 30/9/2019, Bến Tre đã thi hành được 103 việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng thu được số tiền là 100.729.134.219 đồng, đạt tỷ lệ 24,64% về việc và 33,25% về tiền (so với cùng kỳ năm 2018, tăng 61 việc và tăng 48 tỷ 662 triệu 537 nghìn đồng; tăng 17,08% tỷ lệ về việc và tăng 19,14% tỷ lệ về tiền).

Tuy nhiên, khó khăn với Bến Tre khi thi hành án liên quan đến tín dụng ngân hàng là nhiều vụ tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất và nhà ở trên đất là tài sản duy nhất của người phải thi hành án, khi kê biên bán đấu giá không đủ thanh toán cho ngân hàng, trong khi vẫn phải tạo điều kiện về nơi ở mới cho gia đình họ. Mặc dù việc thi hành án cho các tổ chức tín dụng ngân hàng đa phần có tài sản đảm bảo (tài sản thế chấp hoặc bảo lãnh) nhưng do đương sự cố tình chây ỳ, chống đối quyết liệt, tẩu tán tài sản, nhất là trường hợp xử lý tài sản bảo lãnh phải tổ chức cưỡng chế nên kéo dài thời gian

 Bên cạnh đó, trường hợp Ngân hàng nhận thế chấp tài sản của người phải thi hành án sau khi có Bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật theo quy định tại Điều 24 Nghị định 62/2015/NĐ-CP của Chính phủ, hiện nay pháp luật chưa quy định trong trường hợp này khi xử lý tài sản thì Ngân hàng có được ưu tiên thanh toán theo Điều 47 Luật THADS  hay không nên gặp nhiều khó khăn

Năm 2020, ngoài tranh thủ sự quan tâm, lãnh chỉ đạo của các cấp, ngành ở địa phương và Trung ương, Bến Tre sẽ tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan hữu quan trong THADS , nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình hoạt động, nhất là việc phối hợp tổ chức thi hành án, giải quyết những khó khăn vướng mắc phát sinh. 

Hà Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Lê Thành Long tiếp xúc cử tri huyện An Minh, Kiên Giang

Bộ trưởng Lê Thành Long tiếp xúc cử tri huyện An Minh, Kiên Giang

(PLVN) -Hôm nay (13/5), đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, đại biểu Quốc hội Khóa XIV (nhiệm kỳ 2016-2021) đơn vị tỉnh Kiên Giang tiếp xúc cử tri tại thị trấn Thứ Mười Một và xã Thuận Hòa, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang. 

Đọc thêm

130 trẻ đuối nước trong gần 2 năm

130 trẻ đuối nước trong gần 2 năm
(PLVN) - Từ năm 2019 đến 30/4/2021, toàn tỉnh Nghệ An xảy ra 119 vụ trẻ em bị đuối nước, khiến 130 trẻ tử vong. Số vụ bạo lực và xâm hại trẻ em giảm không đáng kể.

Bộ trưởng Lê Thành Long tiếp xúc cử tri huyện An Minh, Kiên Giang

Bộ trưởng Lê Thành Long tiếp xúc cử tri huyện An Minh, Kiên Giang
(PLVN) -Hôm nay (13/5), đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, đại biểu Quốc hội Khóa XIV (nhiệm kỳ 2016-2021) đơn vị tỉnh Kiên Giang tiếp xúc cử tri tại thị trấn Thứ Mười Một và xã Thuận Hòa, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang. 

Phật giáo luôn là tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong việc “Hộ quốc, an dân”

Phật giáo luôn là tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong việc “Hộ quốc, an dân”
(PLVN) - Nhân dịp Lễ Phật đản Phật lịch 2565, Dương lịch năm 2021, sáng 13/5, tại Hội trường Thống nhất, Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn đại biểu Lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam do Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự dẫn đầu và các thành viên trong Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Dải Gaza tan hoang sau những đợt không kích

Dải Gaza tan hoang sau những đợt không kích
(PLVN) - Hàng loạt các cuộc không kích ở dải Gaza do quân đội Israel và lực lượng Hamas thực hiện đã khiến hơn 60 người thiệt mạng, biến khu vực này trở nên hoang tàn, chìm trong khói lửa và đổ nát.

4 nguồn lây làm bùng phát COVID-19

4 nguồn lây làm bùng phát COVID-19
Bốn nguồn lây nhiễm chính đợt dịch lần này được Bộ Y tế xác định là từ Đà Nẵng, Yên Bái, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương Cơ sở 2 và Hải Dương.

Cùng TP HCM tháo gỡ vướng mắc với tinh thần 3 không

Cùng TP HCM tháo gỡ vướng mắc với tinh thần 3 không
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định tại cuộc làm việc với TP HCM sáng nay (13/5) và bày tỏ đồng tình với 15 kiến nghị của TP.HCM và bày tỏ tin tưởng thành phố sẽ tiếp tục phát huy các thành tựu, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế cả nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376