Ưu tiên DA luật về tái cơ cấu kinh tế, cải thiện kinh doanh

Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật của Quốc hội Phan Trung Lý sáng nay trình bày trước Quốc hội Tờ trình về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội năm 2014, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh khóa XIII và năm 2013 của Quốc hội.

Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật của Quốc hội Phan Trung Lý sáng nay trình bày trước Quốc hội Tờ trình về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội năm 2014, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh khóa XIII và năm 2013 của Quốc hội.

Theo Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2013 đã được điều chỉnh, tại kỳ họp thứ 5 (tháng 6/2013), Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 9 luật và cho ý kiến về 9 dự án (DA) luật khác.

Trong số 9 DA luật trình Quốc hội thông qua có 6 dự án luật đã trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 4 và 3 DA luật trình Quốc hội thông qua theo quy trình tại một kỳ họp. Các DA luật này đã được chuẩn bị, tiếp thu, chỉnh lý bảo đảm điều kiện trình Quốc hội xem xét, thông qua.

ông Phan Trung Lý
Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật của Quốc hội - ông Phan Trung Lý

Về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2014, theo Ủy ban thường vụ Quốc hội, việc lập Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2014 phải quán triệt một số định hướng cơ bản, theo tinh thần ưu tiên các DA nhằm tiếp tục thể chế hóa kịp thời các văn kiện của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng; các nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị. Ưu tiên các DA liên quan trực tiếp đến các quy định của Hiến pháp; các DA phục vụ cho việc tái cơ cấu kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Để bảo đảm chất lượng của các DA luật, Ủy ban thường vụ Quốc hội tán thành với đề nghị của Chính phủ lùi thời hạn trình Quốc hội DA luật Luật hải quan (sửa đổi), dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dạy nghề một kỳ họp Quốc hội. Đề nghị điều chỉnh DA Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm xã hội thành DA Luật bảo hiểm xã hội (sửa đổi) và chuyển sang Chương trình năm 2014. Đồng thời, lùi thời hạn trình DA Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm Y tế sang năm 2014 để xem xét cùng Luật bảo hiểm xã hội (sửa đổi).

DA Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (sửa đổi) cũng được đề nghị lùi sang năm 2014, để xem xét, thông qua sau khi Dự thảo sửa đổi Hiến pháp được thông qua.

DA Luật hộ tịch, được đề nghị chưa đưa vào chương trình xây dựng, chờ đến khi thông qua Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013-2020, sẽ tiếp tục xem xét.

Ủy ban thường vụ Quốc hội tán thành với đề nghị của Chính phủ bổ sung DA Luật Công an nhân dân (sửa đổi), DA Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam. Tuy nhiên, đây là hai DA có nội dung quan trọng và liên quan đến các quy định của Hiến pháp nên đề nghị Quốc hội cho bổ sung vào Chương trình cho ý kiến tại kỳ họp thứ 6 và thông qua tại kỳ họp thứ 7 để xem xét, thông qua sau khi thông qua dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.

DA Luật Việc làm được đề nghị bổ sung vào Chương trình cho ý kiến tại kỳ họp thứ 5, thông qua tại kỳ họp thứ 6.

Về DA Luật đầu tư công, mua sắm công, Ủy ban thường vụ Quốc hội tán thành với đề nghị của Chính phủ tách DA Luật đầu tư công, mua sắm công thành DA Luật đầu tư công và DA Luật đấu thầu (sửa đổi) và trình Quốc hội cho ý kiến DA Luật đấu thầu (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 5, thông qua kỳ họp thứ 6, trình Quốc hội cho ý kiến DA Luật đầu tư công tại kỳ họp thứ 6, thông qua tại kỳ họp thứ 7.

Nhật Thanh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nhân dân Bạc Liêu kỳ vọng Đại hội XIII của Đảng tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới

Nhân dân Bạc Liêu kỳ vọng Đại hội XIII của Đảng tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới

(PLVN) - Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.

Đọc thêm

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Dương: Luôn đặt chữ tín lên hàng đầu

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Dương: Luôn đặt chữ tín lên hàng đầu
(PLVN) - Trải qua 6 năm xây dựng và phát triển, với phương châm: An toàn, chuyên nghiệp, hệ thống, vì khách hàng và chữ tín, Công ty cổ phần Tập đoàn Hà Dương (Công ty Hà Dương) đã tạo dựng một thương hiệu vững chắc trong lĩnh vực quản lý bất động sản,. Đến nay, Công ty quản lý hơn 30 toà nhà trên địa bàn TP Hà Nội với tỉ lệ tin tưởng của cư dân và duy trì dự án luôn đạt trên 90%.

Thu giữ 2 tấn nầm lợn "trôi nổi" đang trên đường đi tiêu thụ

Thu giữ 2 tấn nầm lợn "trôi nổi" đang trên đường đi tiêu thụ
(PLVN) - Mới đây, tại khu vực thôn Lạng Giai, xã Nhân Lý, huyện Chi Lăng, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, phát hiện trên thùng xe tải đang vận chuyển 80 bao tải dứa màu xanh chứa 2 tấn nầm lợn, không có nhãn mác, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa.

Jack Ma tái xuất hiện

Jack Ma tái xuất hiện
(PLVN) - Chủ đề “Jack Ma lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng” và video của ông gửi các giáo viên đã lên top tìm kiếm trên Weibo – mạng xã hội hàng đầu tương tự Twitter hay Facebook của Trung Quốc.

Lễ hội Mua sắm Korea Grand Sale 2021

Lễ hội Mua sắm Korea Grand Sale 2021
(PLVN) - Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch Hàn Quốc, Ủy ban Du lịch Quốc gia Hàn Quốc và Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) đồng tổ chức Lễ hội Mua sắm Korea Grand Sale 2021 trên nền tảng trực tuyến trong vòng 46 ngày, tới ngày 28/2/2021.

Tăng cường kiểm tra, giám sát toàn diện trong công tác Đảng

Tăng cường kiểm tra, giám sát toàn diện trong công tác Đảng
(PLVN) -Sáng 20/1, Đảng bộ Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2020, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021 với sự chủ trì của Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu; Phó Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh và Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Nguyễn Kim Tinh.

Các nhà khoa học Trung Quốc tìm được cách trì hoãn quá trình lão hóa

Các nhà khoa học Trung Quốc tìm được cách trì hoãn quá trình lão hóa
(PLVN) - Các nhà khoa học ở Bắc Kinh (Trung Quốc) đã phát triển một liệu pháp gen mới có thể đảo ngược một số tác động của quá trình lão hóa ở chuột và kéo dài tuổi thọ của chúng - những phát hiện một ngày nào đó có thể góp phần điều trị tương tự cho con người.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬