Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu những việc cần làm khi "cuộc chiến chống Covid-19 vẫn còn ở phía trước"

(PLVN) - Trong buổi họp giao ban trực tuyến chiều nay - 10/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng hàng đầu trong phòng, chống dịch là nhân dân, các lực lượng khác, trong đó có báo chí, là nòng cốt. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu những việc cần làm khi "cuộc chiến chống Covid-19 vẫn còn ở phía trước" Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: Internet

Báo chí cũng là lực lượng trực tiếp trong phòng, chống dịch Covid-19

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến về công tác tuyên truyền phòng, chống dịch do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế phối hợp với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19) tổ chức, Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông, Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, mỗi một ngày có từ 7 đến 10 nghìn tin trên báo chí liên quan đến dịch bệnh Covid-19, báo chí cũng được người dân quan tâm, đọc hơn trước đây rất là nhiều.

Mỗi một ngày có từ 20 đến 30 triệu lượt người đọc, và những giá trị đem lại của báo chí được thể hiện rất rõ nét như là đưa thông tin vì lợi ích cộng đồng, đúng là khi có những tình huống khó khăn thì chúng ta mới thấy được giá trị của việc truyền thông tin mạnh mẽ của báo chí. 

Bộ trưởng cho hay, vừa qua báo chí không chỉ là kênh truyền thông mà còn là kênh đào tạo cách chống dịch cho người dân, người dân nhận được rất nhiều thông tin từ báo chí. Và sắp tới báo chí cũng sẽ đưa tin nhiều hơn nữa về cách chống dịch cho người dân, báo chí cũng là kênh động viên, đặt niềm tin cho người dân, nhất là niềm tin của người dân đặt cho sự chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, của ban chỉ đạo. 

Chia sẻ về những khó khăn hiện nay đối với các cơ quan báo chí trong dịch bệnh Covid-19. Nguồn thu chủ yếu của báo chí là từ quảng cáo thương hiệu, hiện nay các doanh nghiệp đều cắt giảm chi phí. Hiện nay hơn 20 nghìn nhà báo, gần 45 nghìn lao động ở các cơ quan báo chí bị ảnh hưởng, điều này không kém ngành du lịch, giao thông, sản xuất hay bán hàng. Bộ trưởng cũng đề nghị Chính phủ sẽ phải có những biện pháp giúp đỡ cơ quan báo chí trong thời gian khó khăn này.

Sau khi nghe ý kiến của Bộ y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại Giao, Bộ Giáo dục, các cơ quan báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định vai trò của báo chí trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Báo chí luôn cập nhật tình hình dịch trong nước và thế giới. 

Theo Phó Thủ tướng, việc thế giới ghi nhận người dân tín nhiệm rất cao công tác phòng chống dịch của Việt Nam, bên cạnh sự chỉ đạo điều hành đúng đắn của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, các bộ ngành, nhưng quan trọng có đóng góp lớn của những người làm công tác thông tin tuyên truyền đối với người dân trên cả nước.

Bên cạnh đó Phó Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao các cơ quan báo chí luôn đồng hành cùng, đồng thời khẳng định đây là lực lượng trực tiếp cùng xung trận với y tế, công an, quân đội và cho rằng, chúng ta phải có cơ chế để các nhà báo, tòa soạn bảo đảm an toàn khi tác nghiệp.

"Chúng ta hãy đặt niềm tin tuyệt đối vào bác sĩ "

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, ngay từ trước Tết Nguyên đán, Ban chỉ đạo, Bộ Y tế đã họp bàn, phương án và mời các chuyên gia, thảo luận kỹ càng về công tác phòng, chống dịch tại Việt Nam. Đến giờ này, sau 3 tháng cho thấy chúng ta đã rất chủ động, chưa bao giờ bị động, chưa bao giờ hốt hoảng trong công tác phòng chống dịch bệnh và luôn làm sớm hơn với các giải pháp cao hơn so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. 

Phó Thủ tướng cho biết, ngay từ đầu chúng ta đã biết điểm yếu của Việt Nam về kinh tế có khó khăn so với các nước khác, song ta luôn xác định phải ngăn không để nhiều người nhiễm bệnh, đã nhiễm thì ngăn không để nặng lên. Điểm mạnh của chúng ta là cơ chế phòng chống thiên tai với nguyên tắc 4 tại chỗ.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng hàng đầu trong phòng, chống dịch là nhân dân, các lực lượng khác là nòng cốt. Từ đó, chúng ta có kế hoạch tuyên truyền vận động, người dân rất tin tưởng, ý thức cùng tham gia phòng, chống dịch.

Đối với công tác phòng chống dịch bệnh trong thời gian tới, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta tuyệt đối không được chủ quan. Chúng ta đã chiến thắng từng trận đánh, nhưng cả cuộc chiến vẫn còn ở phía trước. Do đó, chúng ta cần đồng lòng, có niềm tin, ủng hộ các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo, hướng dẫn của ngành y tế.

Nói về công tác điều trị. “Chúng ta hãy đặt niềm tin tuyệt đối vào bác sĩ và hãy lạc quan. Hiện nay các cơ sở điều trị đều được kết nối, được hỗ trợ trực tiếp từ các chuyên gia giỏi nhất” – Phó Thủ tướng nói.

Châu Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự án Tân Hạnh (Đồng Nai) bị chậm “sổ hồng”: Khi khách hàng vô tình… tự làm khó chính mình

Dự án Tân Hạnh (Đồng Nai) bị chậm “sổ hồng”: Khi khách hàng vô tình… tự làm khó chính mình
(PLVN) - Một số hộ dân tại dự án khu dân cư Tân Hạnh (tên thương mại Biên Hòa Riverside, phường Tân Hạnh, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) cũng căng “băng rôn” trước nhà đề nghị chủ đầu tư sớm giao “sổ hồng”. Tuy nhiên, sau khi xác minh các bên, mới hay tại dự án này có điều đặc biệt là một phần nguyên nhân dẫn đến việc chậm “sổ hồng” lại đến từ phía khách hàng.

Quên mật khẩu ví Bitcoin khiến nhiều triệu phú “ngậm đắng nuốt cay” có tiền mà không được dùng

Quên mật khẩu ví Bitcoin khiến nhiều triệu phú “ngậm đắng nuốt cay” có tiền mà không được dùng
(PLVN) - Khi giá Bitcoin tăng cao, rất nhiều người nhờ tích trữ được lượng Bitcoin từ trước đã “lột xác” trở thành triệu phú. Nhưng ngặt nỗi nhiều người lại vỡ mộng bởi vì tính đãng trí hay sơ suất, khi họ quên mật khẩu ví chứa Bitcoin đồng nghĩa là hàng triệu USD của họ như “bóng trăng dưới nước”, chỉ có thể nhìn thấy mà không thể lấy được... 

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương
(PLVN) -  Theo kế hoạch, sáng 18/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ
(PLVN) - Vấn đề tội phạm và người nhập cư bất hợp pháp tiếp tục lại hâm nóng bầu không khí chính trị tại Mỹ. Mới đây 14 thủ lĩnh băng đảng MS-13 tàn bạo nhất thế giới bị truy tố tội khủng bố và đây là hành động toàn diện nhất nhằm vào băng đảng nguy hiểm này. Tổng thống Donald Trump trước đây không ngần ngại dùng từ “súc vật” khi đề cập đến băng nhóm MS-13 (Mara Salvatrucha) nổi tiếng tàn bạo.

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn
(PLVN) - Trong 6 người bị xe tải tông liên hoàn trên QL 91 thì 1 nữ sinh lớp 7 đã tử vong tại bệnh viện. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vào thời điểm xảy ra tai nạn, tài xế chỉ bị ngủ gật chứ không có nồng độ cồn hay sử dụng chất ma túy.  
Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

(PLVN) - Cố giáo sư Trần Văn Khê từng đánh giá nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là “hậu tổ đờn ca tài tử Nam bộ” và gọi là “đệ nhất danh cầm”. Ông là người duy nhất ở Việt Nam vừa là nhạc sư trình tấu, vừa là nhạc sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19, 21 dây. Và, ít ai biết rằng, vị nhạc sư vừa rời “cõi tạm” có chuyện tình “khắc cốt ghi tâm” với người vợ hiền của mình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬