Kiểm soát chất lượng thực phẩm chuẩn bị đón Tết Quý Tỵ

Tết Nguyên đán Quý Tỵ đang đến gần, việc tiêu thụ thực phẩm cũng bắt đầu tăng cao và đa dạng hơn. Chính vì thế, nhiều địa phương trong cả nước đang đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát chất lượng thực phẩm cũng như việc giết mổ gia súc, gia cầm, cố gắng đảm bảo cho người dân có một cái Tết an toàn, lành mạnh…

Tết Nguyên đán Quý Tỵ đang đến gần, việc tiêu thụ thực phẩm cũng bắt đầu tăng cao và đa dạng hơn. Chính vì thế, nhiều địa phương trong cả nước đang đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát chất lượng thực phẩm cũng như việc giết mổ gia súc, gia cầm, cố gắng đảm bảo cho người dân có một cái Tết an toàn, lành mạnh…

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Soát xét nguồn thịt dự trữ

Hôm qua -  11/1, ông Tạ Trọng Khang - Phó Chi cục Thú y tỉnh Bình Dương- cho biết, ngành thú y và các cơ quan chức năng đang tăng cường kiểm soát chặt nguồn thịt nhập dự trữ tại các kho lạnh ở Bình Dương. Tất cả các lô hàng đều thông qua cơ quan thú y vùng 6 cấp phép và được Chi cục Thú y Bình Dương kiểm soát bằng hồ sơ gốc nhập khẩu trước đưa vào dự trữ kho lạnh. Quá trình xuất bán ra thị trường đều phải thông qua giấy kiểm dịch của thú y cấp trước khi bán ra thị trường tiêu thụ.

Cơ quan thú y Bình Dương khuyến cáo, hiện nay lượng hàng lưu trữ rất lớn, đo đó các chủ hàng nếu xuất bán thì xuất đúng kiện và còn hạn sử dụng. Các lô hàng xuất khỏi kho lạnh rã đông, bán ra thị trường nếu còn tồn dư thì không được tái nhập kích đông trở lại nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thú y.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 9 kho lạnh, trong đó có 5 kho công suất lớn với sức chứa hàng ngàn tấn đang được các đơn vị tấp nập nhập khẩu thịt lợn và gà từ nước ngoài về dự trữ đông lạnh để phục vụ thị trường Tết. Lượng dự trữ trong kho lạnh chủ yếu các mặt hàng thịt gà (gồm cánh, chân, đùi, ức) và thịt heo đã qua chế biến. Mỗi ngày, các kho lạnh ở Bình Dương xuất hàng, bán ra thị trường trên 20 tấn thịt đông lạnh, trong đó gồm 13 tấn cánh, đùi gà và gần 7 tấn thịt lợn chế biến. Các mặt hàng thịt đông lạnh phần lớn cung cấp cho các siêu thị và thị trường TP Hồ Chí Minh. Thời điểm này, mỗi ngày số lượng xuất bán ra thị trường tăng khoảng 10% và dự kiến tăng mạnh trong những ngày cận Tết.

Nguồn cung “khủng”, nỗi lo lớn

Trong khi đó, với tổng đàn lên tới 1,3 triệu con heo, mỗi ngày, Đồng Nai cung cấp một lượng “khủng” thịt heo cho TP. Hồ Chí Minh và hàng loạt các tỉnh lân cận. Chính vì vậy, không ít người vì lợi nhuận nên đã vô tư xẻ thịt heo ngay…trong chuồng hay nền nhà vệ sinh và hàng loạt kiểu giết mổ lậu khác khiến cho tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm đang rất đáng báo động…

Ông Trần Văn Quang - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Đồng Nai- đã có văn bản chỉ đạo nhằm tăng cường công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các sản phẩm động vật không có nguồn gốc để bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng trong đợt tết Quý Tỵ; trong thời gian sắp tới sẽ tăng cường công tác thanh, kiểm tra vận chuyển buôn bán sản phẩm giết mổ có nguồn gốc từ động vật.

Chi cục thú y Đồng Nai sẽ phối hợp với Phòng cảnh sát điều tra tội phạm và môi trường (PC 49 Công an Đồng Nai), Chi cục QLTT Đồng Nai, và UBND các phường, xã, các ban quản lý (BQL) chợ…tiến hành kiểm tra các tổ chức cá nhân; kinh doanh, giết mổ vận chuyển, buôn bán động vật…

Từ ngày 6/12/2012 đến 5/1/2013, Chi cục Thú y Đồng Nai phối hợp với lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra các quầy bán thịt thuộc các chợ: Tam Hòa, Long Bình, Trảng Dài…(TP. Biên Hòa); phát hiện, xử lý 38 hộ vi phạm trong kinh doanh, giết mổ gia súc gia cầm; tịch thu tiêu hủy gần 2 tấn thịt heo, gà, bò, vịt... không rõ nguồn gốc.

Trước đó, Tổ kiểm tra liên ngành vệ sinh thú y huyện Định Quán, Đồng Nai cũng bất ngờ kiểm tra cơ sở chế biến thịt gà tại ấp 5, xã Suối Nho do bà Nguyễn Thị Lược làm chủ, phát hiện hơn 3 tấn thịt gà đang trong giai đoạn phân hủy bốc mùi hôi thối chuẩn bị được tung ra thị trường tiêu thụ. Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện cơ sở của bà Lược đang chứa gà, một số đã làm lông, một số còn nguyên con nhưng đã chết bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Làm việc với cơ quan chức năng, bà Nguyễn Thị Lược không xuất trình được các giấy tờ kiểm dịch thú y, vệ sinh môi trường và giấy tờ liên quan đến nguồn gốc số gà nói trên. Bà Lược cho biết số gà trên do cơ sở đi thu mua gà chết ở một số trang trại trong khu vực, sau đó bán lại cho một số cơ sở khác. Tổ kiểm tra liên ngành vệ sinh thú y huyện Định Quán đã lập biên bản vi phạm hành chính, tịch thu số gà bẩn và đưa đi tiêu hủy.

Tăng cường kiểm soát giá cả

Ngày 11/1, trước thông tin nhiều mặt hàng sinh hoạt đang tăng giá dịp gần Tết Nguyên đán Quý Tỵ, Bộ Tài chính cho biết, việc kiểm tra, kiểm soát giá cả đang được gấp rút tiến hành song song với các biện pháp bình ổn giá thị trường.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính - Cục Quản lý giá đã báo cáo Bộ thành lập các đoàn đi nắm bắt, kiểm tra thị trường vào cuối năm vào dịp trước Tết Quý Tỵ, dự kiến sẽ kiểm tra cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Cục Quản lý giá cũng sẽ phối hợp với các ban, ngành khác để nắm bắt tình hình điều phối cung – cầu, cũng như nắm tình hình dự trữ hàng hóa để thực hiện bình ổn giá và đáp ứng nhu cầu hàng hóa dịp Tết Nguyên đán của nhân dân.

Về việc kiểm soát đăng ký, niêm yết giá, Phó cục trưởng Cục quản lý giá khẳng định, cơ quan quản lý sẽ siết chặt việc kê khai và những phương án tăng giá của các DN tránh tình trạng tăng giá trước, đăng ký sau.

N. Lộc – C.Tưởng

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định

 Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định
(PLVN) - Trước khi được Tỉnh uỷ Nam Định tiến hành bổ nhiệm, Ban Tuyên giáo TW, Bộ Thông tin & Truyền thông đã có công văn gửi Tỉnh uỷ Nam Định đồng ý bổ nhiệm chức danh Tổng Biên tập báo Nam Định đối với bà Hoàng Thị Hoài Phương.

Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng
(PLVN) -"Xác định vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là vấn đề vô cùng quan trọng, ảnh hưởng  trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, Công ty CP Tràng An luôn đảm bảo VSATTP một cách tuyệt đối, không chấp nhận đánh đổi với bất cứ giá nào…" - Đó là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tràng An Đỗ Hoài Nam.

Đi tìm tài năng ngành làm đẹp Việt Nam

Đi tìm tài năng ngành làm đẹp Việt Nam
(PLVN) - Nhằm phát triển, và tìm kiếm tài năng ngành làm đẹp, Hội Đào tạo và Phát triển nghề làm đẹp Việt Nam (VNBA) tổ chức lễ phát động cuộc thi VNBA - Beauty Awards 2020.

Bắc Giang có 2 tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Bắc Giang có 2 tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh
(PLVN) - Chiều 18/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tổ chức Kỳ họp thứ 11 (Kỳ họp chuyên đề) để thảo luận, quyết định một số nội dung về công tác cán bộ và xem xét, thảo luận thông qua một số nghị quyết quan trọng về KT-XH. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬