Đổi giờ học ở Hà Nội: Nháo nhào bữa cơm, mệt mỏi chuyện học

Những ngày này, bữa cơm gia đình của người Hà Nội (phần lớn đều có con đang học phổ thông) đều trở nên tất bật hơn bao giờ hết. Và bữa tối được xem là bữa ăn quây quần của cả gia đình sau một ngày mệt mỏi đã không còn nữa, thay vào đó là được chia thành nhiều ca khác nhau...

[links()] Những ngày này, bữa cơm gia đình của người Hà Nội (phần lớn đều có con đang học phổ thông) đều trở nên tất bật hơn bao giờ hết. Và bữa tối được xem là bữa ăn quây quần của cả gia đình sau một ngày mệt mỏi đã không còn nữa, thay vào đó là được chia thành nhiều ca khác nhau...

Ăn cơm tối cũng phải chia ca, ông bà ăn trước, bố mẹ,   con cái ăn sau
Ăn cơm tối cũng phải chia ca, ông bà ăn trước, bố mẹ, con cái ăn sau

Gia đình ăn tối theo... ca (!)

Thay đổi giờ học, giờ làm đã gây tác động không nhỏ đến sinh hoạt, cuộc sống của các gia đình, giáo viên và học sinh, kéo theo nhiều xáo trộn. Chị Hồng Hà (ở quận Long Biên) mệt mỏi cho biết: “Mình sống với bố mẹ chồng đã già yếu và có hai cháu, một học Tiểu học, một học THPT.

Cả ngày có mỗi bữa tối được quây quần thì giờ đây được chia làm ba ca. 18h30 ông bà nội và cháu bé tan học lúc 17h30 ăn trước, rồi tới hai vợ chồng ăn xong sẽ đi đón cháu lớn vì bình thường tan học lúc 17h cháu đi xe đạp về, cháu có thể giúp mẹ tắm rửa cho em nhưng giờ vì quá muộn và nhà xa nên nếu để cháu tự về sẽ muộn và chúng tôi cũng không yên tâm. Và con bé lớn học lớp 11 tan học lúc 19h sẽ ăn sau cùng vì cháu về tới nhà khoảng 19h45”.

Đây cũng là tình trạng chung của các gia đình có con đang học bậc THPT khi theo quy định trường chỉ tan học sau 19h. “Cả gia đình có bữa tối là đông đủ nhất, giờ thì có muốn cũng khó sắp xếp được vì chẳng mấy gia đình nào có con nhỏ, bố mẹ già lại chờ được đến 20h mới ăn tối. Mà ăn như thế cũng không tốt cho sức khỏe” - một phụ huynh băn khoăn.

Em Hải Anh (Trường THPT Nguyễn Gia Thiều) cho biết: “Việc tan học sau 7h tối sẽ khiến việc sắp xếp thời gian nghỉ ngơi, học thêm và chuẩn bị bài của tụi em gặp nhiều khó khăn. Tan học muộn thế này, nhanh cũng phải 8h tối mới được ăn cơm, chưa kể nghỉ ngơi và chuẩn bị bài cho hôm sau. Nhiều bạn nhà ở xa, đi học về muộn rất có thể sẽ không an toàn, chưa kể việc đi học thế này còn hơn cả... “chạy sô”, chẳng biết bọn em sẽ ăn, nghỉ vào thời gian nào nữa?”.

Không chỉ có học sinh khổ sở vì giờ học thay đổi, nhiều giáo viên có con nhỏ cũng hoang mang, tìm phương án để hài hòa giữa công việc và sinh hoạt gia đình. Tại các trường mầm non, thời gian nhận các cháu từ 7h30 sáng và trả đến 5h30 chiều, nhưng với thời gian dạy học của các giáo viên cấp 3, từ 7h sáng đến 7h tối, khiến nhiều người đau đầu giải quyết bài toán đưa, đón con nhỏ thế nào? Khi mỗi người trong gia đình có một kiểu giờ khác nhau cũng khiến bữa cơm tối không biết sẽ ăn vào lúc mấy giờ, thời gian nào để nghỉ ngơi và soạn giáo án?

Đổi giờ, nhiều gia đình có con gái học cấp 3 không yên tâm khi để con gái đi lại trên phố lúc tối trời thế này
Đổi giờ, nhiều gia đình có con gái học cấp 3 không yên tâm khi để con gái đi lại trên phố lúc tối trời thế này

Nhà trường ngao ngán, mệt mỏi

Em Minh Trang, học sinh lớp 10 ngao ngán cho biết, khoảng 17h30 là chúng em thấy “oải” lắm, nghe giảng mà đầu cứ ong ong, vừa mệt vừa đói, chỉ mong được về nhà. Đã thế, giờ đấy chắc các thầy cô cũng mệt lắm rồi nên giảng bài cũng như chỉ cho xong, không có chút hứng thú, nhiệt tình nào cả, học sinh đã chán lại càng chán hơn... Không những thế, có hôm tiết cuối, trời tối vừa đói vừa rét mà chúng em phải xuống sân học môn giáo dục quốc phòng, rất mệt...

Thầy Đặng Đình Đại - nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Gia Thiều cho rằng, việc thay đổi giờ học kéo dài tới 7h tối không hề tính đến yếu tố tâm sinh lý của cả người dạy và người học, rất phản khoa học, phản sư phạm, làm gia tăng tình trạng dạy nhồi, học nhét. Theo ông Đại, nếu tình trạng này kéo dài thì chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe thầy trò, ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục ở khối THPT.

Bởi lẽ dù có tâm huyết, nhiệt tình và tài giỏi đến mấy thì việc dạy từ 7h sáng đến 7h tối cũng sẽ khiến giáo viên mệt mỏi, dạy đối phó. Đó là chưa kể giáo viên nữ có con nhỏ, bao nhiều công việc gia đình bộn bề chờ họ ở nhà vào khoảng thời gian từ 17-19 giờ khiến họ không thể chuyên tâm cho bài giảng trên lớp được. Do đó, ông Đại đề nghị nên thay đổi lịch học ca chiều, bắt đầu từ 1h chiều và kết thúc muộn nhất vào 6h chiều.

Cùng quan điểm này, ông Nguyễn Trung Dũng - Hiệu trưởng Trường THPT Thăng Long (quận Hai Bà Trưng) nhận xét: “Cuối giờ chiều là quãng thời gian cần nhất để nghỉ ngơi, ăn uống... mà bắt giáo viên dạy, học sinh học thì chắc chắn ai cũng ngao ngán. Hơn nữa, với học sinh THPT, thời gian dành cho việc tự học, ôn luyện để thi cử là rất quan trọng”. Ông Dũng cho biết, hiện nay, phải bắt đầu lên lớp từ 7h sáng nên có giáo viên đến trường dạy xong tiết 1 lại lao về nhà đưa con đi học (vì khối mầm non, tiểu học bắt đầu học từ 8h), rồi lại đến trường dạy tiếp. Buổi chiều thì có người đón con đưa thẳng về trường để dạy những tiết cuối.

Bên cạnh đó, một vấn đề nan giải với học sinh lớp 9 và lớp 12 đó là lịch học và lịch ôn tập đã ổn định nay lại càng trở nên căng thẳng nên các em không biết thu xếp thời gian thế nào. Một cô giáo ở quận Hai Bà Trưng cho biết, “chẳng biết thay đổi múi giờ giảm ách tắc giao thông tới đâu nhưng nếu qua định này kéo thì chúng tôi hàng ngày phải đi chợ từ 5h sáng để kịp có mặt ở trường từ 7h sáng đến 7h tối và để nấu cho gia đình một bữa cơm chỉ là ước mơ xa xôi. Điều này ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống thường ngày của chúng tôi. Chưa kể tới thời gian để chúng tôi soạn bài không biết sẽ thu xếp  vào lúc nào nữa, khi thời gian kín mít như vậy”...

Uyên Na

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ký kết Chương trình hợp tác giai đoạn 2021 – 2023 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Pháp

Ký kết Chương trình hợp tác giai đoạn 2021 – 2023 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Pháp
(PLVN) -Ngày 27/10, Bộ Tư pháp đã long trọng tổ chức Lễ ký Chương trình hợp tác giai đoạn 2021 – 2023 giữa Bộ Tư pháp nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Tư pháp nước Cộng hoà Pháp nhằm triển khai thực hiện Thoả thuận hành chính về hợp tác trong lĩnh vực pháp luật giữa Bộ Tư pháp hai nước ký ngày 05/9/2016.
Xuất cấp bổ sung 6.500 tấn gạo cho 4 tỉnh miền Trung

Xuất cấp bổ sung 6.500 tấn gạo cho 4 tỉnh miền Trung

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 1676/QĐ-TTg về việc xuất cấp gạo bổ sung từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam để cứu đói cho nhân dân vùng bị thiên tai, mưa lũ.

Hơn 4 nghìn tấn gạo dự trữ đã đến với đồng bào miền Trung

Hơn 4 nghìn tấn gạo dự trữ đã đến với đồng bào miền Trung
(PLVN) -Theo số liệu của Tổng cục Dự trữ nhà nước (DTNN) cho biết, tính đến hết ngày 26/10, các Cục DTNN khu vực Nghệ Tĩnh và Bình Trị Thiên đã khẩn trương xuất hỗ trợ khẩn cấp hơn 4.065 tấn gạo cùng các vận tư, trang thiết bị cứu hộ và tìm kiếm cứu nạn cho 5 tỉnh miền Trung để hỗ trợ đồng bào vùng lũ bị ảnh hưởng nặng nề do thiên tai gây ra.

Đưa 230 công dân Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) về nước

Đưa 230 công dân Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) về nước
(PLVN) - Ngày 27/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, Văn phòng Kinh tế - Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc, hãng hàng không VietJet Air và các cơ quan chức năng Đài Loan (Trung Quốc) đã phối hợp thực hiện chuyến bay chở 230 công dân Việt Nam từ Đài Loan về nước. 

Tập đoàn MED GROUP trao 1,5 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ

Tập đoàn MED GROUP trao 1,5 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ
(PLVN) - Nhằm chia sẻ khó khăn và hỗ trợ đồng bào miền Trung nhanh chóng khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra, sau một thời gian ngắn quyên góp, vừa qua, tại “Lễ tiếp nhận ủng hộ miền Trung và phát động chương trình nhắn tin vì đồng bào vùng lũ” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức, Tập đoàn MED GROUP đã trao 1,5 tỷ đồng gửi tới đồng bào bị lũ lụt.

“FWD bảo hiểm dễ hiểu” là gì?

“FWD bảo hiểm dễ hiểu” là gì?
Nhắc đến bảo hiểm là nhiều người tự động hình dung trong đầu bản hợp đồng dày với những điều khoản phức tạp, thuật ngữ khó hiểu, định nghĩa dài dòng. Làm sao để xóa bỏ được những điều đó, mang đến một hợp đồng đơn giản, đầy đủ mà dễ hiểu là điều FWD đang làm. 

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận lần thứ XIV: Đưa Ninh Thuận bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận lần thứ XIV: Đưa Ninh Thuận bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững
(PLVN) - Sáng nay (27/10), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 chính thức khai mạc. Đại tướng Lương Cường, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam dự và chỉ đạo Đại hội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬