Đổi giờ học ở Hà Nội: Nháo nhào bữa cơm, mệt mỏi chuyện học

Những ngày này, bữa cơm gia đình của người Hà Nội (phần lớn đều có con đang học phổ thông) đều trở nên tất bật hơn bao giờ hết. Và bữa tối được xem là bữa ăn quây quần của cả gia đình sau một ngày mệt mỏi đã không còn nữa, thay vào đó là được chia thành nhiều ca khác nhau...

[links()] Những ngày này, bữa cơm gia đình của người Hà Nội (phần lớn đều có con đang học phổ thông) đều trở nên tất bật hơn bao giờ hết. Và bữa tối được xem là bữa ăn quây quần của cả gia đình sau một ngày mệt mỏi đã không còn nữa, thay vào đó là được chia thành nhiều ca khác nhau...

Ăn cơm tối cũng phải chia ca, ông bà ăn trước, bố mẹ,   con cái ăn sau
Ăn cơm tối cũng phải chia ca, ông bà ăn trước, bố mẹ, con cái ăn sau

Gia đình ăn tối theo... ca (!)

Thay đổi giờ học, giờ làm đã gây tác động không nhỏ đến sinh hoạt, cuộc sống của các gia đình, giáo viên và học sinh, kéo theo nhiều xáo trộn. Chị Hồng Hà (ở quận Long Biên) mệt mỏi cho biết: “Mình sống với bố mẹ chồng đã già yếu và có hai cháu, một học Tiểu học, một học THPT.

Cả ngày có mỗi bữa tối được quây quần thì giờ đây được chia làm ba ca. 18h30 ông bà nội và cháu bé tan học lúc 17h30 ăn trước, rồi tới hai vợ chồng ăn xong sẽ đi đón cháu lớn vì bình thường tan học lúc 17h cháu đi xe đạp về, cháu có thể giúp mẹ tắm rửa cho em nhưng giờ vì quá muộn và nhà xa nên nếu để cháu tự về sẽ muộn và chúng tôi cũng không yên tâm. Và con bé lớn học lớp 11 tan học lúc 19h sẽ ăn sau cùng vì cháu về tới nhà khoảng 19h45”.

Đây cũng là tình trạng chung của các gia đình có con đang học bậc THPT khi theo quy định trường chỉ tan học sau 19h. “Cả gia đình có bữa tối là đông đủ nhất, giờ thì có muốn cũng khó sắp xếp được vì chẳng mấy gia đình nào có con nhỏ, bố mẹ già lại chờ được đến 20h mới ăn tối. Mà ăn như thế cũng không tốt cho sức khỏe” - một phụ huynh băn khoăn.

Em Hải Anh (Trường THPT Nguyễn Gia Thiều) cho biết: “Việc tan học sau 7h tối sẽ khiến việc sắp xếp thời gian nghỉ ngơi, học thêm và chuẩn bị bài của tụi em gặp nhiều khó khăn. Tan học muộn thế này, nhanh cũng phải 8h tối mới được ăn cơm, chưa kể nghỉ ngơi và chuẩn bị bài cho hôm sau. Nhiều bạn nhà ở xa, đi học về muộn rất có thể sẽ không an toàn, chưa kể việc đi học thế này còn hơn cả... “chạy sô”, chẳng biết bọn em sẽ ăn, nghỉ vào thời gian nào nữa?”.

Không chỉ có học sinh khổ sở vì giờ học thay đổi, nhiều giáo viên có con nhỏ cũng hoang mang, tìm phương án để hài hòa giữa công việc và sinh hoạt gia đình. Tại các trường mầm non, thời gian nhận các cháu từ 7h30 sáng và trả đến 5h30 chiều, nhưng với thời gian dạy học của các giáo viên cấp 3, từ 7h sáng đến 7h tối, khiến nhiều người đau đầu giải quyết bài toán đưa, đón con nhỏ thế nào? Khi mỗi người trong gia đình có một kiểu giờ khác nhau cũng khiến bữa cơm tối không biết sẽ ăn vào lúc mấy giờ, thời gian nào để nghỉ ngơi và soạn giáo án?

Đổi giờ, nhiều gia đình có con gái học cấp 3 không yên tâm khi để con gái đi lại trên phố lúc tối trời thế này
Đổi giờ, nhiều gia đình có con gái học cấp 3 không yên tâm khi để con gái đi lại trên phố lúc tối trời thế này

Nhà trường ngao ngán, mệt mỏi

Em Minh Trang, học sinh lớp 10 ngao ngán cho biết, khoảng 17h30 là chúng em thấy “oải” lắm, nghe giảng mà đầu cứ ong ong, vừa mệt vừa đói, chỉ mong được về nhà. Đã thế, giờ đấy chắc các thầy cô cũng mệt lắm rồi nên giảng bài cũng như chỉ cho xong, không có chút hứng thú, nhiệt tình nào cả, học sinh đã chán lại càng chán hơn... Không những thế, có hôm tiết cuối, trời tối vừa đói vừa rét mà chúng em phải xuống sân học môn giáo dục quốc phòng, rất mệt...

Thầy Đặng Đình Đại - nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Gia Thiều cho rằng, việc thay đổi giờ học kéo dài tới 7h tối không hề tính đến yếu tố tâm sinh lý của cả người dạy và người học, rất phản khoa học, phản sư phạm, làm gia tăng tình trạng dạy nhồi, học nhét. Theo ông Đại, nếu tình trạng này kéo dài thì chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe thầy trò, ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục ở khối THPT.

Bởi lẽ dù có tâm huyết, nhiệt tình và tài giỏi đến mấy thì việc dạy từ 7h sáng đến 7h tối cũng sẽ khiến giáo viên mệt mỏi, dạy đối phó. Đó là chưa kể giáo viên nữ có con nhỏ, bao nhiều công việc gia đình bộn bề chờ họ ở nhà vào khoảng thời gian từ 17-19 giờ khiến họ không thể chuyên tâm cho bài giảng trên lớp được. Do đó, ông Đại đề nghị nên thay đổi lịch học ca chiều, bắt đầu từ 1h chiều và kết thúc muộn nhất vào 6h chiều.

Cùng quan điểm này, ông Nguyễn Trung Dũng - Hiệu trưởng Trường THPT Thăng Long (quận Hai Bà Trưng) nhận xét: “Cuối giờ chiều là quãng thời gian cần nhất để nghỉ ngơi, ăn uống... mà bắt giáo viên dạy, học sinh học thì chắc chắn ai cũng ngao ngán. Hơn nữa, với học sinh THPT, thời gian dành cho việc tự học, ôn luyện để thi cử là rất quan trọng”. Ông Dũng cho biết, hiện nay, phải bắt đầu lên lớp từ 7h sáng nên có giáo viên đến trường dạy xong tiết 1 lại lao về nhà đưa con đi học (vì khối mầm non, tiểu học bắt đầu học từ 8h), rồi lại đến trường dạy tiếp. Buổi chiều thì có người đón con đưa thẳng về trường để dạy những tiết cuối.

Bên cạnh đó, một vấn đề nan giải với học sinh lớp 9 và lớp 12 đó là lịch học và lịch ôn tập đã ổn định nay lại càng trở nên căng thẳng nên các em không biết thu xếp thời gian thế nào. Một cô giáo ở quận Hai Bà Trưng cho biết, “chẳng biết thay đổi múi giờ giảm ách tắc giao thông tới đâu nhưng nếu qua định này kéo thì chúng tôi hàng ngày phải đi chợ từ 5h sáng để kịp có mặt ở trường từ 7h sáng đến 7h tối và để nấu cho gia đình một bữa cơm chỉ là ước mơ xa xôi. Điều này ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống thường ngày của chúng tôi. Chưa kể tới thời gian để chúng tôi soạn bài không biết sẽ thu xếp  vào lúc nào nữa, khi thời gian kín mít như vậy”...

Uyên Na

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ròng rọc rơi trúng người, thuyền viên tử vong

Ròng rọc rơi trúng người, thuyền viên tử vong
(PLVN) - Trong lúc hành nghề câu mực trên biển, anh K không may bị ròng rọc dùng tời lưới trên tàu rơi trúng người khiến anh bị thương nặng ở vùng cổ. Dù được các lực lượng chức năng kịp thời ứng cứu nhưng a K. đã tử vong sau đó.
Cơ quan Cảnh sát điều tra triệu tập những người liên quan đến vụ nữ sinh lớp 9 bị cưỡng hiếp nhiều lần

Cơ quan Cảnh sát điều tra triệu tập những người liên quan đến vụ nữ sinh lớp 9 bị cưỡng hiếp nhiều lần

(PLVN) - Ngay sau khi Báo Pháp luật Việt Nam đăng tải thông tin về nữ sinh lớp 9B trường THCS Thị trấn của Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa,  đã mang thai gần 15 tuần do bị bạn học cùng lớp thực hiện hành vi quan hệ tình dục nhiều lần, cơ quan Cảnh sát điều tra thị xã Nghi Sơn đã tiến hành làm việc với các bên liên quan.

Cục THADS tỉnh Cao Bằng ký Quy chế phối hợp với Ngân hàng

Cục THADS tỉnh Cao Bằng ký Quy chế phối hợp với Ngân hàng
(PLVN) -Vừa qua, Cục THADS tỉnh Cao Bằng và Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt đã tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp trong công tác THADS. Việc ký kết nhằm nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các cơ quan THADS với các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh.

Vay tiêu dùng với lãi suất ưu đãi 0% từ MSB

Vay tiêu dùng với lãi suất ưu đãi 0% từ MSB
(PLVN) - Cùng với hàng loạt các hoạt động hỗ trợ cho doanh nghiệp, chủ hộ kinh doanh, MSB tiếp tục giảm lãi suất xuống chỉ còn 0% cho nhóm khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng và phát triển kinh doanh.   

Giảm tỷ giá trung tâm phiên đầu tuần

Giảm tỷ giá trung tâm phiên đầu tuần
(PLVN) -Tỷ giá ngoại tệ hôm nay -21/9, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm giảm 5 đồng so với mức giao phiên trước đó, hiện niêm yết ở mức 23.191 VND/USD.
Giải bóng đá VĐQG nữ: Tìm 'hạt giống' kế cận

Giải bóng đá VĐQG nữ: Tìm 'hạt giống' kế cận

(PLVN) -Ngày 22/9, giải Vô địch quốc gia bóng đá (VĐQG) nữ – Cúp Thái Sơn Bắc sẽ khởi tranh tại sân Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam (LĐBĐVN) và SVĐ Hà Nam, với sự tham dự của 8 đội bóng. Giải đấu hứa hẹn đem đến cho người hâm mộ những trận cầu sôi động và cả những bất ngờ.

Giá vàng tăng nhẹ phiên đầu tuần

Giá vàng tăng nhẹ phiên đầu tuần
(PLVN) - Giá vàng sáng nay 21/9, giá vàng thế giới tăng nhẹ phiên đầu tuần, cùng với đó giá vàng trong nước cũng nhích lên trong khoảng 20.000 -50.000 đồng/lượng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬