Chủ tịch QH: 'Bệnh nặng không cấp cứu ngay là bất nhân, mất lương tâm nghề nghiệp'

Trước phản ánh của cử tri Cần Thơ về việc người dân bị bệnh nặng hoặc tai nạn giao thông nhưng bệnh viện không cấp cứu, đòi hỏi phải có người thân và nhiều thủ tục khác, dẫn đến những cái chết thương tâm, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, làm như vậy là bất nhân, mất lương tâm nghề nghiệp...
Chủ tịch QH: 'Bệnh nặng không cấp cứu ngay là bất nhân, mất lương tâm nghề nghiệp'

Ngày 6/12, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn Đại biểu QHTP Cần Thơ, đơn vị bầu cử số 1 đã có buổi tiếp xúc cử tri sau kì họp thứ 4, QH khóa XIV, tại phường Ba Láng, quận Cái Răng và tại phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Cử tri Hoàng Đăng Thịnh, phường Ba Láng cho biết, hiện dự án BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp vẫn còn nhiều bất cập như: vị trí đặt trạm, mức thu và chưa có mức hỗ trợ cho các doanh nghiệp và người dân khu vực lân cận trạm. Cử tri đề nghị cần thanh tra, kiểm tra đối với dự án này... Liệu có lợi ích nhóm trong dự án này không?.

Còn cử tri Trương Công Bình, phường An Hòa cho biết, việc tinh giản biên chế trong bộ máy hành chính nhà nước được nhân dân rất đồng tình, song cần giải quyết sao cho phù hợp. Chính sách tinh giản cần lộ trình, có kế hoạch trợ giúp việc làm cho những người bị ảnh hưởng.

Kiến nghị về vấn đề pháp luật, cử tri Đặng Đức Mão nhấn mạnh, vai trò giám sát của QH và cho biết, thời gian qua, có những Bộ, ngành ra quy định “trái khoái” không hợp lòng dân... Cử tri Mão góp ý, vấn đề xây dựng Luật phải có tầm chiến lược lâu dài, bởi hiện nay “tuổi thọ” của Luật chưa cao.

Ngoài ra, nhiều cử tri kiến nghị vấn đề chống tham nhũng, vấn nạn tội phạm xâm hại tình dục, trạng bạo hành trẻ em, chất lượng khám chữa bệnh bằng chính sách Bảo hiểm y tế. Đặc biệt, có cử tri còn phản ánh việc người dân bị bệnh nặng hoặc tai nạn giao thông nhưng bệnh viện không cấp cứu, đòi hỏi phải có người thân và nhiều thủ tục khác, dẫn đến những cái chết thương tâm.

 Cử tri nêu ý kiến, kiến nghị trước Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đồng cảm và chia sẻ: Những người mà bị bệnh nặng, tai nạn giao thông là phải cấp cứu ngay, chứ không phải nộp viện phí chưa, hộ khẩu ở chỗ nào, người nhà đâu, BHYT đăng kí chỗ nào... làm như vậy là bất nhân, mất lương tâm nghề nghiệp. Chủ tịch QH cho biết sẽ chuyển ý kiến này đến Bộ Y tế và tiếp tục chỉ đạo khắc phục trường hợp này.

Chủ tịch QH còn đề nghị Cần Thơ cần có một chỉ thị, nghị quyết của Thành ủy, HĐND, UBND để chỉ đạo các cơ sở y tế khi người dân bệnh nặng hoặc bị tai nạn giao thông thì phải cấp cứu kịp thời, không được lấy bất cứ một lí do, thủ tục hành chính nào làm chậm trễ, ảnh hưởng đến việc cấp cứu bệnh nhân, sinh mạng của người dân.

Về vấn đề bất cập trong các dự BOT, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định thu hút đầu tư BOT là một chủ trương đúng đắn trong điều kiện ngân sách hạn hẹp, nhiều dự án BOT, đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đất nước. QH sẽ tiếp tục chương trình giám sát đối với các dự án BOT hướng đến công khai, minh bạch. Riêng đối với dự án BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp, Chủ tịch QH yêu cầu, nếu đã có chủ trương, phương án trong việc hỗ trợ miễn giảm các phương tiện ở khu vực lân cận trạm thì cần triển khai sớm để đáp ứng nguyện vọng của người dân.

Về vấn đề tinh giảm biên chế, Chủ tịch QH cũng cho biết, vừa qua QH đã giám sát tối cao tại kỳ họp về vấn đề cải cách bộ máy hành chính nhà nước, qua đó, cho thấy, bộ máy còn nhiều bất cập, hạn chế và yếu kém cần chấn chỉnh. Như ngành tòa án, đến năm 2020, cần giảm hơn giảm hơn 5.000 biên chế, tương tự là viện KSND, kiểm toán… Tinh giảm biên chế sẽ giúp tiết kiệm chi ngân sách, có nguồn nâng lương cho cán bộ cấp cơ sở.

Tiếp thu ý kiến cử tri về trong việc xây dựng luật, Chủ tịch QH cho biết, hiện nay “tuổi thọ” một số văn bản luật chưa cao, khoảng 5 đến 10 năm, có trường hợp luật vừa mới ban hành phải sửa đổi. Khi làm luật, Ban soạn thảo yêu cầu luật phải đảm bảo tuân thủ Hiến pháp, phải đảm bảo thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, tính chặt chẽ của các điều luật để vận dụng đúng và phải có một tuổi thọ dài. Tuy nhiên, do cuộc sống luôn luôn đi trước luật nên luật cần phải thay đổi để bắt kịp những vấn đề phát sinh trong xã hội, cũng như phù hợp với những cam kết hội nhập quốc tế.

Thành Thật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cử tri Lai Châu mong muốn ứng cử viên đóng góp xây dựng chính sách đặc thù để Lai Châu ngày một phát triển

Cử tri Lai Châu mong muốn ứng cử viên đóng góp xây dựng chính sách đặc thù để Lai Châu ngày một phát triển
(PLVN) - Trong 2 ngày 10, 11/5, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ, HĐND, UBND các huyện Mường Tè, Than Uyên đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Lai Châu nhiệm kỳ 2021-2026.

Tuổi trẻ Quảng Bình thi đua làm việc tốt dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tuổi trẻ Quảng Bình thi đua làm việc tốt dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp
(PLVN) - Hướng tới kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2021), Tỉnh Đoàn Quảng Bình vừa phát động đợt thi đua cao điểm "110 ngày tuổi trẻ Quảng Bình kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp" với chủ đề "Mỗi đoàn viên, thanh, thiếu nhi một việc tốt kính dâng Đại tướng".

Quảng Ninh đã giải quyết được điểm nghẽn lớn nhất trong phát triển kinh tế - xã hội

Quảng Ninh đã giải quyết được điểm nghẽn lớn nhất trong phát triển kinh tế - xã hội
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh,  Quảng Ninh đã tạo được bước đột phá trong việc huy động các nguồn lực để triển khai các công trình, dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, tạo nền tảng, lực đẩy để Quảng Ninh tiếp tục có được những đột phá mới trong phát triển kinh tế - xã hội.

Thuê nhà nghỉ để 'bay lắc' trong mùa dịch

Thuê nhà nghỉ để 'bay lắc' trong mùa dịch
(PLVN) - Ngày 12/5, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) cho biết, đơn vị vừa tiến hành bắt quả tang và tạm giữ nhóm 5 đối tượng thuê nhà nghỉ để sử dụng ma túy ‘bay lắc’ trong mùa dịch.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376