Chính sách đền bù, giải tỏa ở Đà Nẵng nên thay đổi?

(PLO) - Thành phố Đà Nẵng còn dư hơn 15.000 lô đất tái định cư (TĐC) chưa bố trí, nhưng có nơi thực hiện dự án lại đang thiếu đất TĐC. Tại Kỳ họp thứ 6, HĐND khóa IX đang diễn ra, các đại biểu kiến nghị điều chỉnh thay đổi chính sách đền bù, TĐC.
Chính sách đền bù, giải tỏa ở Đà Nẵng nên thay đổi? Đại biểu Tô Văn Hùng phát biểu ý kiến về chính sách đền bù, giải tỏa

Đại biểu Tô Văn Hùng cho biết, Đà Nẵng đã thành công trong quy hoạch đô thị. Trong vòng 20 năm, quy mô đô thị đã tăng lên gấp 3 lần. Để làm điều đó, thành phố đã di dời 110.000 hộ dân.

“Các địa phương đến học tập và thừa nhận không thể làm được điều này như Đà Nẵng vì thành phố đã di dời gần hơn một nửa dân số mới làm được. Tuy nhiên, hiện nay chính sách đền bù, TĐC của Đà Nẵng cần xem xét lại và có cách làm khác", đại biểu Hùng nói.

Ông Hùng đơn cử khu tái định cư ở xã Hòa Liên, Thạch Nham Đông (Hòa Vang), mật độ lấp đầy dự án này chỉ đạt 20- 30%. Vì dân không đến làm nhà nên hạ tầng đầu tư ngày càng xuống cấp. Tương tự, khu TĐC phía nam bến xe Hòa Phước cũng lác đác vài ngôi nhà. Điều đáng nói, trong khi khu TĐC chưa được lấp đầy, dư nhiều lô đất,  thành phố lại cho làm một vệt đất với quy mô 50 lô để bố trí TĐC cho một vài hộ dân. Đặc biệt, chủ trương này thường trực HĐND chưa thống nhất nhưng đơn vị thi công đã làm. Theo ĐB Hùng, điều này liên quan đến việc quản lý đất đai, quản lý quy hoạch cũng như việc đảm an sinh xã hội và hiệu quả đầu tư.

Quỹ đất TĐC toàn thành phố hiện có 125.224 lô đất, trong đó còn 15.741 lô đất chưa bố trí. Theo tính toán của ông Hùng, suất đầu tư một lô đất từ 265- 300 triệu đồng/lô, riêng việc này thành phố đã ném vào đất hơn 500 tỷ đồng. Điều nghịch lý khi thành phố dư hơn 15.000 lô đất TĐC nhưng riêng trên địa bàn xã Hòa Liên để giải quyết cho các dự án lại thiếu hơn 1.493 lô đất. Đây là nguyên nhân hàng loạt dự án không triển khai kịp tiến độ. “Điều này là nghịch lý không biết vì sao?  Đây có phải là lãng phí?” ông Hùng nêu câu hỏi.

Hiện Đà Nẵng có 214 dự án giải tỏa nhưng có 171 dự án dở dang vì liên quan đến công tác đền bù, TĐC. Theo ông Hùng, vấn đề này đáng suy nghĩ. 

Do đó, ông Hùng đề xuất, đã đến lúc nghiên cứu chính sách giải tỏa đền bù.  Nếu trước đây thực hiện theo cách thu đất đền bù bằng đất, nay cần linh hoạt đền bù bằng tiền hoặc đất và tiền. Điều này đã được quy định rõ trong luật đất đai. Phải xem xét lập việc TĐC trước khi thu hồi đất, tránh  tình trạng vừa làm TĐC, vừa thu hồi, vừa bố trí dẫn đến tình trạng rất nhiều bất cập và phát sinh. Hoặc tách TĐC độc lập với dự án để không chậm trễ trong triển khai dự án.

Ông Trần Văn Sơn, Giám đốc Sở kế hoạch đầu tư trả lời chất vấn của đại biểu

Ông Trần Văn Sơn, Giám đốc Sở KH&ĐT Đà Nẵng cho biết, chủ trương thành phố hiện này là phát triển về phía Tây, vì quỹ đất phía Đông, ven biển gần như đã hết. Theo ông Sơn, tình trạng phân lô, chia lô ở phía Tây thành phố dày đặc nên chi phí đầu tư rất lớn, kêu gọi đầu tư hợp tác công tư, nhà đầu tư không tham gia. Do đó, thành phố sẽ phải hỗ trợ trong vấn đề đền bù giải tỏa, hỗ trợ đầu tư một phần tiền rất lớn thì mới có kêu gọi đầu tư vào khu vực này.

Ông Nguyễn Nho Trung, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng thông tin thêm, khi chậm giải ngân vốn hiện nay thường bảo do thủ tục chậm. Trong khi đó, chủ trương HĐND chưa đồng ý thì vẫn làm. Do đó đề nghị UBND thành phố làm rõ, báo cáo Thường trực HĐND thành phố trong thời gian đến. Khu vực phía Tây cần hết sức cẩn trọng trong việc sử dụng nguồn lực quỹ đất. Phải tập trung rà soát quy hoạch, đồng bộ khớp nối và có chính sách thu hút đầu tư một cách công khai minh bạch.

Riêng 214 dự án kéo dài, ông Trung đề nghị UBND thành phố cần chỉ đạo quận huyện rà soát cụ thể từng dự án theo hướng phải tính toán phương án TĐC từng dự án rõ ràng, đền bù bằng tiền hay đất. Cần chú ý đến nguồn lực, tránh tình trạng hứa với dân nhưng tới giờ thanh toán lại không có tiền trong khi giá đất biến động rất nhanh. UBND thành phố cần làm ngay để HĐND giám sát, chỉ đạo địa phương triển khai rốt ráo. Riêng các dự án mới, phải đảm bảo tính cần thiết, phù hợp quy hoạch, tránh phân lô chia lô ra dẫn đến tình trạng đô thị “nhà ổ chuột nhưng hiện đại”.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục
Để đại hội thành công, phải kiên quyết giải quyết xong “điểm nóng”

Để đại hội thành công, phải kiên quyết giải quyết xong “điểm nóng”

(PLVN) -Việc tập trung giải quyết những "điểm nóng", khiếu nại tố cáo là một vấn đề rất quan trọng, góp phần tổ chức thành công đại hội. Bởi vậy, theo ông Vũ Đức Bảo,  Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội, tinh thần là phải kiên quyết giải quyết xong các "điểm nóng" mới cho tổ chức đại hội.

Đọc thêm

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Mỹ

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Mỹ
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 244 Quốc khánh Mỹ (4/7/1776 – 4/7/2020), ngày 3/7/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng tới Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Khởi tố 9 nguyên lãnh đạo doanh nghiệp liên quan Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Khởi tố 9 nguyên lãnh đạo doanh nghiệp liên quan Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
(PLVN) - Thông tin từ Bộ Công an, các đối tượng đã có hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về xây dựng trong quá trình thi công, nghiệm thu công trình Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, dẫn đến đưa công trình không đảm bảo chất lượng vào khai thác sử dụng, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản cho Nhà nước...

Bắc Giang: Nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn nói gì về những dấu hiệu sai phạm tại dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý ?

Bắc Giang: Nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn nói gì về những dấu hiệu sai phạm tại dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý ?
(PLVN) - Để kịp thời gian và “giữ chân nhà thầu” đó là lời giải thích của bà Hoàng Thị Nhuận (nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn) khi đặt bút ký 2 bản hợp đồng, có nhiều nội dung khuất tất, gây tranh cãi khi thực hiện dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý.

Du lịch ĐBSCL cần 'lột xác' để hấp dẫn hơn

Du lịch ĐBSCL cần 'lột xác' để hấp dẫn hơn
(PLVN) -  Tại sự kiện “Kết nối Du lịch ĐBSCL” lần này, các đơn vị tham gia sẽ cùng thảo luận, hiến kế nhằm làm mới du lịch ĐBSCL, phát huy những giá trị đặc trưng riêng từng tỉnh, đưa ra những giải pháp thu hút khách du lịch hậu dịch Covid - 19.

Khánh Hòa: Phát huy vai trò tổ hòa giải ở cơ sở

Khánh Hòa: Phát huy vai trò tổ hòa giải ở cơ sở
(PLVN) -Xác định thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở sẽ góp phần tăng cường xây dựng tình đoàn kết tương thân, tương ái trong cộng đồng, vun đắp sự hòa thuận, hạnh phúc cho từng gia đình và đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, những năm qua, công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm, chú trọng và đạt được nhiều kết quả tích cực. 

Cần Thơ khai mạc tuần lễ Thái Lan 2020

Cần Thơ khai mạc tuần lễ Thái Lan 2020
(PLVN) - Sáng 3/7, Mini ThaiLan Week 2020 với quy mô 200 gian hàng đã chính thức mở cửa đón khách tham quan mua sắm tại Trung tâm hội chợ triển lãm Cần Thơ. Tuần lễ kéo dài đến ngày 5/7.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬