Quảng Ninh: Chung tay giảm thiểu tối đa vi phạm pháp luật của người chưa thành niên

Đối tượng Tô Hoàng Đạt (huyện Đầm Hà, Quảng Ninh), phạm tội cướp tài sản khi chưa đủ 16 tuổi.

(PLVN) - Trong những năm gần đây, tình trạng thanh thiếu niên phạm tội có chiều hướng phức tạp, gia tăng, trong đó có nhiều đối tượng phạm tội khi đang ngồi trên ghế nhà trường. Trước tình hình trên, năm 2022, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính (QLHC) về trật tự xã hội (TTXH) công an tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch cụ thể, nhằm thực hiện các giải pháp góp phần quản lý, giáo dục hiệu quả các đối tượng này.

Sức khỏe tâm thần vị thành niên - xin đừng xem nhẹ

Trẻ cần thăm khám khi có dấu hiệu rối loạn tâm lý. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Liên tục xảy ra các trường hợp học sinh tự vẫn được cho là vì áp lực học hành. Những sự việc này hết sức thương tâm, đau lòng, đồng thời cũng là hồi chuông cảnh tỉnh gióng lên khi mà xã hội chúng ta còn thiếu sự quan tâm và chăm sóc cần thiết đến các vấn đề tâm thần, tâm lý trẻ vị thành niên.

Cha mẹ bình dị mà phi thường

Cha mẹ bình dị mà phi thường
(PLVN) - “Bình dị và phi thường” – hai khái niệm có vẻ rất mâu thuẫn với nhau mà lại đặt cùng lúc trên vai những người làm cha mẹ. Vì sao vậy?

“Mặc áo giáp” cho trẻ vị thành niên

Trang bị kiến thức về sức khỏe sinh sản cho trẻ vị thành niên là rất cần thiết.
(PLVN) - Năm 2019, trong khóa tập huấn “Kiến thức giám định pháp y trong lĩnh vực phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em” do Hội Liên hiệp Phụ nữ TP HCM cùng Hội Bảo vệ quyền trẻ em tổ chức, nhiều khách mời đã sốc khi được nghe kể về câu chuyện một bé gái quan hệ tình dục từ lúc 8 tuổi và đã từng đi phá thai nhiều lần…

Đừng để trẻ vị thành niên trở thành “nạn nhân” của TikTok

Nhiều trào lưu được tạo trên TikTok cực kì thu hút giới trẻ.
(PLVN) - Xu thế sử dụng của người dùng trong nước thời gian này cùng một số hậu quả không hay xảy ra với người dùng nhỏ tuổi trên thế giới đã cho thấy một “mảng tối” của mạng xã hội TikTok. Đáng lo ngại là trẻ vị thành niên rất có thể sẽ trở thành những “nạn nhân”.

“Chương trình 9+” giúp trẻ vị thành niên định hướng cuộc đời

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Theo các chuyên gia, Luật Giáo dục sửa đổi được thông qua năm 2019 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2020) có những điều khoản tác động đến công tác hướng nghiệp, phân luồng và liên thông trong giáo dục. Trong đó, mở đường cho học sinh tốt nghiệp THCS được học nghề kết hợp học văn hóa, đủ điều kiện sẽ liên thông lên các trình độ cao hơn.

“Phòng chat thứ N” - 1 vụ đại án bạo lực tình dục, hiếp dâm đầy kinh tởm

“Phòng chat thứ N” - 1 vụ đại án bạo lực tình dục, hiếp dâm đầy kinh tởm
(PLVN) - Cứ như một ác mộng của tựa phim Blackmirror ngoài đời thật, "Phòng chat thứ N" (N번방) là 1 vụ đại án với gần 300.000 người có liên quan và khoảng 70 người phụ nữ là nạn nhân của những hành vi quấy rối, bạo lực tình dục hay thậm chí là hiếp dâm đầy kinh tởm. Đáng nói hơn, có rất nhiều nạn nhân là trẻ vị thành niên.

Uống rượu, bia khi lái xe: Các nước xử phạt ra sao?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hành vi lái xe trong tình trạng say rượu, bia được nhiều người ví như tội ác vì có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng. Để có thể ngăn chặn những thảm kịch có thể xảy ra, tạo tính răn đe với người điều khiển các phương tiện giao thông, luật pháp của các nước đều có những quy định và biện pháp nghiêm khắc đối với người vi phạm quy định về nồng độ cồn khi lái xe.