Cảnh báo tình trạng bạo lực ở trẻ vị thành niên

Nhóm HS cùng hung khí tại cơ quan chức năng.
Nhóm HS cùng hung khí tại cơ quan chức năng.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Chỉ vì mâu thuẫn từ mạng xã hội, một số học sinh (HS) THCS tại Hà Nội đã mang theo hung khí để đánh nhau. Từ sự việc này, chuyên gia cho rằng việc giáo dục kỹ năng sống, giáo dục pháp luật cho HS, trẻ vị thành niên cần được quan tâm hơn để ngăn chặn, hạn chế xảy ra những sự việc đáng tiếc.

Công an quận Hà Đông đang thụ lý xử lý vụ việc hai nhóm học sinh của Trường THCS Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ) và Trường THCS Biên Giang (quận Hà Đông) mang hung khí ẩu đả nhau.

Vụ việc bắt đầu từ chiều 25/1, hai nhóm HS gặp nhau tại thị trấn Chúc Sơn “gạ” đánh nhau. Hai ngày sau, hai bên nhắn tin thách thức và hẹn ra khu vực trạm bơm Giang Chính để giải quyết mâu thuẫn. Sau đó, nhóm 7 HS Trường THCS Biên Giang đến khu vực trạm bơm Giang Chính, lấy tuýp sắt, vỏ chai thủy tinh, ẩn nấp dưới ruộng chờ nhóm “đối phương”.

Khoảng 21h cùng ngày, nhóm 4 HS Trường THCS thị trấn Chúc Sơn chạy xe máy, mang theo 4 vỏ chai bia đi đến khu vực trạm bơm. Ngay khi gặp mặt, cả hai nhóm lao vào hỗn chiến làm một HS bị thương. HS này được đưa đi BV cấp cứu trong tình trạng chấn thương sọ não mở.

Công an quận Hà Đông đã triệu tập toàn bộ các đối tượng liên quan, thu giữ 1 tuýp sắt có gắn dao; 1 tuýp sắt dài khác; 2 vỏ chai bia và các mảnh vỡ thủy tinh của chai bia.

Liên quan sự việc, bà Lê Thị Tú Nga, Hiệu phó Trường THCS thị trấn Chúc Sơn cho biết, đây là sự việc rất đáng tiếc xảy ra với HS của trường. Trường đang tích cực phối hợp gia đình HS, các cơ quan chức năng để giải quyết sự việc. “Hiện em HS nạn nhân bị thương tích sức khỏe đã tạm ổn định. Thời gian tới, trường sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho HS nhằm tránh những sự việc đáng tiếc”, bà Nga nói.

Phòng GD&ĐT Chương Mỹ cũng đã yêu cầu Trường THCS thị trấn Chúc Sơn hoàn tất các hồ sơ liên quan các HS trong vụ đánh nhau; chỉ đạo cơ sở giáo dục phối hợp cơ quan chức năng và gia đình HS thực hiện quy trình kỷ luật, tư vấn tâm lý, có phương pháp quản lý HS, giáo dục các HS khác.

Đánh giá về sự việc, bà Nguyễn Thị Hà, ĐBQH khóa XV, nói: “Đây là hồi chuông cảnh báo cho các gia đình, nhà trường và xã hội. Trách nhiệm phòng ngừa, ngăn chặn bạo lực ở HS không của riêng ai. Mỗi gia đình cần quan tâm con cái nhiều hơn, dành nhiều thời gian hơn để trò chuyện, vui chơi cùng con để hiểu những thay đổi tâm lý của con khi con đang trong giai đoạn trưởng thành”.

Theo bà Hà, hiện nhiều gia đình trang bị cho các con thiết bị kết nối mạng rất sớm, nhưng lại không hướng dẫn sử dụng an toàn, văn minh, dẫn tới việc trẻ bị ảnh hưởng xấu độc từ mạng xã hội.

“Mỗi trường cũng nên thành lập một nhóm học sinh có trách nhiệm cao với cộng đồng và tham gia mạng xã hội có chọn lọc để kịp thời cập nhật những diễn biến “ngầm” trong môi trường học đường tới thầy cô”, bà Hà nói.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Đánh sập' mạng lưới kinh doanh đa cấp hơn 200.000 người tham gia

Các sản phẩm của công ty Bitney Việt Nam bị lực lượng công an thu giữ. Ảnh: Công an tỉnh Phú Thọ
(PLVN) - Công an tỉnh Phú Thọ mới triệt phá một đường dây kinh doanh đa cấp có quy mô đặc biệt lớn, với gần 200.000 thành viên tham gia trên toàn cầu. Trong đó, có tới 107.348 thành viên là công dân Việt Nam đến từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước; số còn lại là người nước ngoài sinh sống tại nhiều quốc gia khác nhau.

Mua ma tuý về chưa kịp sử dụng thì bị bắt

Mua ma tuý về chưa kịp sử dụng thì bị bắt
(PLVN) - Ngày 22/5/2025, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an tỉnh Kiên Giang cho biết đơn vị vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam Trần Quốc Dương (SN 1998, trú tại phường Vĩnh Thanh, thành phố Rạch Giá) về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Cảnh báo tình trạng xâm hại trẻ em trên không gian mạng

Cảnh báo tình trạng xâm hại trẻ em trên không gian mạng
(PLVN) - Một số đối tượng hứa hẹn chuyện tình cảm, thậm chí cho vay tiền, tặng quà với mục đích để dễ tiếp cận, gặp gỡ các em ở ngoài thực tế rồi thực hiện các hành vi xâm hại tình dục. Có trường hợp nạn nhân bị dụ dỗ, đưa sang nước ngoài....

Giải cứu an toàn bé gái 7 tuổi bị hai phụ nữ bắt cóc nhằm gây áp lực đòi nợ

Giải cứu an toàn bé gái 7 tuổi bị hai phụ nữ bắt cóc nhằm gây áp lực đòi nợ
(PLVN) - Ngày 21/5, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Tây Ninh cho biết đang tạm giữ hình sự hai đối tượng Nguyễn Thị Huỳnh Lan (54 tuổi, ngụ huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) và Nguyễn Thị Hoa (58 tuổi, ngụ huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) để điều tra hành vi bắt cóc trẻ em nhằm chiếm đoạt tài sản.