Tín dụng cho nông nghiệp, nông thôn: 70% dân số - 18% dư nợ

(PLO) - Mặc dù dư nợ tín dụng cho nông nghiệp, nông thôn đến thời điểm 31/9/2016 tăng 9,6% so với cuối năm 2015 và tăng 13,43% so với cùng kỳ năm ngoái, song tín dụng cho lĩnh vực chiếm tỷ trọng hơn 70% dân số mới chỉ bằng 18% dư nợ cho vay nền kinh tế…  
Tín dụng cho nông nghiệp, nông thôn: 70% dân số - 18% dư nợ

Thông tin đưa ra tại Hội thảo “Tín dụng ngân hàng thúc đẩy tái cơ cấu ngành nông nghiệp” do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức mới đây. 

Chính sách cởi mở…

Trưởng phòng Tín dụng Nông nghiệp, Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN, ông Trần Văn Tần khẳng định NHNN luôn xác định định nông nghiệp nông thôn là một trong những lĩnh vực ưu tiên đầu tư vốn và đã ban hành, triển khai nhiều cơ chế chính sách để hướng dòng vốn tín dụng vào lĩnh vực này.

Cụ thể, NHNN đã tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị định 55/2015/NĐ-CP (Nghị định 55) ngày 9/6/2015 về chính sách tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp nông thôn thay thế Nghị định 41/2010/NĐ-CP  ngày 12/4/2010 của Chính phủ với nhiều điểm nổi bật như: mở rộng đối tượng vay vốn; nâng mức cho vay không có tài sản bảo đảm lên gấp 1,5 đến 2 lần so với quy định cũ, một số lĩnh vực đặc thù có nhu cầu vốn lớn trong sản xuất nông nghiệp cũng được quy định mức cho vay phù hợp; khuyến khích các tổ chức tín dụng (TCTD) đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn thông qua quy định về trích lập dự phòng, xử lý nợ rủi ro do nguyên nhân khách quan, bất khả kháng; đồng thời có cơ chế hỗ trợ nguồn vốn cho các TCTD thông qua các công cụ điều hành chính sách tiền tệ... 

Để khuyến khích việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Nghị định 55 đã đưa ra chính sách hỗ trợ đối với việc liên kết, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp. Các DN, hợp tác xã làm đầu mối trong liên kết, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp được các TCTD xem xét cho vay không có bảo đảm bằng tài sản lên tới 70-80% giá trị của phương án, dự án…

Bên cạnh chính sách cho vay vốn thương mại để phát triển sản xuất kinh doanh thì các hộ gia đình nghèo hoặc cận nghèo, mới thoát nghèo còn là đối tượng được vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội. 

“Mặc dù thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều biện pháp chỉ đạo ngành ngân hàng ưu tiên tập trung vốn cho nông nghiệp và thực tế các chính sách tín dụng đã có tác động mạnh mẽ trong việc khơi thông nguồn vốn cho khu vực nông nghiệp, nông thôn phát triển. Tuy nhiên, thực tế cho thấy chính sách tín dụng cần phải đáp ứng hơn nữa nhu cầu vốn cho phát triển nông nghiệp, nông thôn. Quy mô nguồn vốn cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn còn thấp so với nhu cầu… “- ông Lại Xuân Môn, Chủ tịch TW Hội Nông dân Việt Nam nhận định.  

Sẽ ưu đãi phù hợp, không tràn lan

Theo Phó Thống đốc NHNN, ông Đào Minh Tú, Nghị định 55 được coi là sự cởi mở rất tích cực cho nông nghiệp nông thôn. “Thực tế, thời gian qua quan hệ tín dụng giữa ngân hàng với nông nghiệp chưa được bám sát theo Nghị định 55. Chủ trương chính sách đã có bây giờ triển khai và phối hợp thế nào…”- ông Tú phát biểu.

Đại diện NHNN cũng cho biết, trên tinh thần tiếp tục thực hiện Nghị định 55, tới đây sẽ chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu tín dụng để phù hợp cơ cấu nông nghiệp, phù hợp cơ cấu nguồn vốn, với quy hoạch của từng vùng, từng miền, các địa phương; trong đó sẽ tập trung vốn tín dụng với cơ chế chính sách có ưu đãi một cách phù hợp, chứ không tràn lan ở các lĩnh vực trọng tâm như xuất khẩu, ứng dụng công nghệ cao, khoa học kỹ thuật để nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm. Đặc biệt là cho vay các dự án, DN, hộ gia đình tham gia vào chuỗi liên kết giá trị sản phẩm từ khâu sản xuất, chế biến, xuất khẩu. 

Ngành ngân hàng cũng sẽ tiếp tục tham gia mạnh mẽ vào các chương trình mục tiêu quốc gia như chương trình nông thôn mới, chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững; tiếp tục các chương trình tín dụng đã có nhưng sẽ chọn lọc và sẽ thu gọn lại. Những chính sách nào ưu tiên, ưu đãi nữa trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn sẽ được đặt ra nhưng cần có hiệu quả. 

Cùng với đó là tăng cường sự phối hợp chính sách giữa các Bộ ngành, địa phương để nguồn tín dụng ngân hàng hết sức hỗ trợ được DN, người dân. “Hiện nay có nhiều chính sách nhưng cũng phụ thuộc nhiều bộ, ngành khác. Ví dụ như Nghị định 67 có tín dụng rồi nhưng để đóng tàu được phụ thuộc bộ, ngành, địa phương thế nào. Vì vậy, cần có sự phối hợp tích cực hơn nữa giữa các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức xã hội theo sự chỉ đạo chung của Chính phủ.”- Phó Thống đốc phát biểu.

Hiện dư  nợ lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn Ngân hàng Chính sách xã hội đạt 153.306 tỷ đồng, tăng 7,56% so với 2015. Trong đó, tính đến hết tháng 6/2016, dư nợ cho vay tại tất cả các xã phục vụ xây dựng nông thôn mới đạt 660.667 tỷ đồng, tăng 15,22% so với thời điểm cuối năm 2015. 

Tỷ lệ nợ xấu trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn còn 1,53%, thấp hơn so với tỷ lệ nợ xấu toàn nền kinh tế. Còn riêng với người nông dân vay của Agribank, Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ hỗ trợ nông dân thông qua Hội Nông dân Việt Nam nợ quá hạn chỉ có trung bình 0,32%.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chương trình tài chính toàn diện dành cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ

Chương trình tài chính toàn diện dành cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ
(PLVN) - Với mục tiêu tạo điều kiện để Doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ (WSME) phục hồi và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh do tác động của Covid-19, nhân ngày Quốc tế Phụ nữ (08/03/2021), BIDV ra mắt Chương trình tài chính toàn diện giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19 tới Doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ từ nguồn tài trợ của ADB và BIDV với các giải pháp tài chính và phi tài chính hấp dẫn.

“Chính Nữ - Hãy là Nhân vật chính trong câu chuyện của mình”

“Chính Nữ - Hãy là Nhân vật chính trong câu chuyện của mình”
(PLVN) -“Chính nữ” đã gây tò mò và khơi gợi cho công chúng trên mạng xã hội những ngày đầu tháng 2, hình ảnh chuyên nghiệp lung linh của banner đã khiến người xem đoán là một bộ phim do L’Oréal tài trợ… Chính cái úp mở của team truyền thông L’Oreal đã giúp cho “Chính nữ” càng thu hút thêm…

Doanh nghiệp kinh doanh thiết bị điện bị “bà hỏa” ghé thăm

Doanh nghiệp kinh doanh thiết bị điện bị “bà hỏa” ghé thăm
(PLVN) - Ngày 9/3, trao đổi với PLVN, lãnh đạo Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (CA TP Hải Phòng) cho biết, vụ hỏa hoạn xảy ra đối với Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Thế kỷ An Phát (số 724 Thiên Lôi, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân) đã gây thiệt lớn về kinh tế cho doanh nghiệp. 

3 người tử vong sau khi tham gia ăn uống tại Tết chuồng trâu

 3 người  tử vong sau khi tham gia ăn uống tại Tết chuồng trâu
(PLVN) -Trong 2 ngày vừa qua thông tin 3 người dân tại tỉnh Kon Tum tử vong với nhiều dấu hiệu bất thường đã khiến dư luận địa phương trở lên khá hoang mang…Được biết, trước khi nhập viện rồi tử vong thì tất cả các bệnh nhận đều tham gia ăn uống tại Tết chuồng trâu do dân làng tổ chức.

Ngôi đình cổ mang kiến trúc nhà sàn truyền thống của dân tộc Tày ở Lạng Sơn

Ngôi đình cổ mang kiến trúc nhà sàn truyền thống của dân tộc Tày ở Lạng Sơn
(PLVN) - Ở đồn Mỏ Nhài (xã Hưng Vũ, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn) có ngôi đình Nông Lục mang trong mình sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc đình, chùa truyền thống của Đồng bằng Bắc Bộ và kiến trúc nhà sàn truyền thống của dân tộc Tày. Không chỉ có giá trị về nghệ thuật, đình Nông Lục còn là một “địa chỉ đỏ” của tỉnh Lạng Sơn trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Nguyên tắc chia việc nhà cho vợ chồng

Nguyên tắc chia việc nhà cho vợ chồng
Phân công việc nhà không đều có thể dẫn tới mâu thuẫn và nếu không được giải quyết, cuộc sống gia đình trở nên khó chịu, nguy cơ dẫn đến tan vỡ.

Vợ nghỉ việc chăm chồng sống thực vật sau khi kẻ gây tai nạn bỏ chạy

Vợ nghỉ việc chăm chồng sống thực vật sau khi kẻ gây tai nạn bỏ chạy
(PLVN) - Cuộc sống của gia đình anh Hợi đang bình yên bỗng bị đảo lộn sau vụ tai nạn giao thông mà kẻ gây tai nạn bỏ chạy. Để níu giữ mạng sống cho chồng, người vợ tảo tần đành phải xin công ty tạm nghỉ, vay mượn tiền bạc khắp nơi để chang chải cuộc sống. Bố nằm bất tỉnh trên giường bệnh, mẹ phải vào bệnh viện, 3 đứa con thơ nheo nhóc như ong vỡ tổ.

Tiền lệ mới

Tiền lệ mới
(PLVN) - Ở nước Pháp, tòa án đã tạo tiền lệ pháp lý mới với việc tuyên phạt cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy án tù 3 năm. Tiền lệ ở đây không phải là có cựu Tổng thống bị tòa đưa ra xét xử mà ở bản án đã được tuyên. Ông Sarkozy bị tòa tuyên phạt vì tội xảy ra năm 2014, tức là vào thời điểm không còn cầm quyền nữa, đã hối lộ một viên chánh án để biết thông tin về tiến trình một vụ án nhằm vào mình. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬